Web crawler là gì? Cách hoạt động của web crawler

Web Crawler là trình thu thập thông tin web, hay còn gọi là trình thu thập thông tin, là một loại bot thường được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Mục đích của họ là lập chỉ mục nội dung của tất cả các website trên Internet để những trang web đó có thể xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm (search engine).

Web crawler bot là gì?

Web crawler bot là gì?
Web crawler bot là gì?

Web crawler, trình thu thập dữ liệu hoặc bot của công cụ tìm kiếm tải xuống và lập chỉ mục nội dung từ khắp nơi trên Internet.

Mục tiêu của một bot như vậy là tìm hiểu (hầu hết) mọi trang trên web nói về điều gì, để thông tin có thể được truy xuất khi cần thiết. Chúng được gọi là “trình thu thập thông tin web” vì thu thập thông tin là thuật ngữ kỹ thuật để chỉ tự động truy cập trang web và lấy dữ liệu thông qua chương trình phần mềm.

Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm. Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm cho dữ liệu được thu thập bởi trình thu thập dữ liệu web, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đáp ứng các truy vấn tìm kiếm của người dùng, tạo danh sách các website hiển thị sau khi người dùng nhập tìm kiếm vào Google hoặc Bing (hoặc một công cụ tìm kiếm khác).

Một bot trình thu thập thông tin web giống như một người xem qua tất cả các cuốn sách trong một thư viện vô tổ chức và tập hợp một danh mục thẻ để bất kỳ ai ghé thăm thư viện đều có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần.

Để giúp phân loại và sắp xếp sách của thư viện theo chủ đề, người tổ chức sẽ đọc tên sách, phần tóm tắt và một số nội dung bên trong của mỗi cuốn sách để tìm hiểu nội dung của nó.

Tuy nhiên, không giống như thư viện, Internet không bao gồm hàng đống sách vật lý, và điều đó khiến bạn khó biết liệu tất cả thông tin cần thiết đã được lập chỉ mục đúng cách hay chưa, hay một lượng lớn thông tin đang bị bỏ qua.

Để cố gắng tìm tất cả thông tin có liên quan mà Internet phải cung cấp, một bot trình thu thập thông tin web sẽ bắt đầu với một tập hợp các website đã biết nhất định và sau đó theo các siêu liên kết từ các trang đó đến các trang khác, theo các siêu liên kết từ các trang khác đến các trang bổ sung, v.v. trên.

Không biết có bao nhiêu phần trăm Internet công khai thực sự được thu thập thông tin bởi các bot của công cụ tìm kiếm. Một số nguồn ước tính rằng chỉ 40-70% Internet được lập chỉ mục cho tìm kiếm và đó là hàng tỷ website.

Cách hoạt động của web crawler

Cách hoạt động của web crawler
Cách hoạt động của web crawler

Internet không ngừng thay đổi và mở rộng. Bởi vì không thể biết có bao nhiêu tổng số website trên Internet, các chương trình thu thập thông tin web bắt đầu từ một hạt giống hoặc một danh sách các URL đã biết.

Trước tiên, họ thu thập dữ liệu các website tại các URL đó. Khi họ thu thập thông tin các website đó, họ sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến các URL khác và họ thêm các liên kết đó vào danh sách các trang để thu thập thông tin tiếp theo.

Với số lượng lớn các trang web trên Internet có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, quá trình này có thể diễn ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, trình thu thập thông tin web sẽ tuân theo một số chính sách nhất định giúp nó có nhiều lựa chọn hơn về việc thu thập dữ liệu trang nào, trình tự thu thập thông tin và tần suất thu thập thông tin lại để kiểm tra các bản cập nhật nội dung.

Tầm quan trọng tương đối của mỗi trang web: Hầu hết các trình thu thập thông tin web không thu thập thông tin toàn bộ Internet có sẵn công khai và không nhằm mục đích; thay vào đó, họ quyết định trang nào sẽ thu thập thông tin đầu tiên dựa trên số lượng trang khác liên kết đến trang đó, lượng khách truy cập mà trang đó nhận được và các yếu tố khác biểu thị khả năng trang chứa thông tin quan trọng.

Tại sao trình web crawler được gọi là “spider”?

Internet, hoặc ít nhất là phần mà hầu hết người dùng truy cập, còn được gọi là World Wide Web – trên thực tế, đó là nơi xuất phát phần “www” của hầu hết các URL website. Việc gọi các bot của công cụ tìm kiếm là “con nhện” là điều hoàn toàn tự nhiên, bởi vì chúng thu thập thông tin trên khắp các trang Web, giống như những con nhện thực sự thu thập thông tin trên mạng nhện.

Có nên luôn cho phép web crawler truy cập các thuộc tính web không?

web crawler website

Điều đó phụ thuộc vào thuộc tính web và nó phụ thuộc vào một số yếu tố. Trình thu thập thông tin web yêu cầu tài nguyên máy chủ để lập chỉ mục nội dung – chúng đưa ra các yêu cầu mà máy chủ cần phản hồi, giống như người dùng truy cập website hoặc các bot khác truy cập website.

Tùy thuộc vào lượng nội dung trên mỗi trang hoặc số lượng trang trên website, lợi ích tốt nhất của nhà điều hành trang web có thể là không cho phép lập chỉ mục tìm kiếm quá thường xuyên, vì lập chỉ mục quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến máy chủ, tăng chi phí băng thông hoặc cả hai.

Ngoài ra, các nhà phát triển hoặc công ty có thể không muốn một số trang web có thể khám phá được trừ khi người dùng đã được cung cấp một liên kết đến trang (mà không đặt trang sau tường phí hoặc đăng nhập).

Một ví dụ về trường hợp như vậy đối với các doanh nghiệp là khi họ tạo một landing page dành riêng cho một chiến dịch tiếp thị, nhưng họ không muốn bất kỳ ai không được chiến dịch nhắm mục tiêu truy cập vào trang. Bằng cách này, họ có thể điều chỉnh thông điệp hoặc đo lường chính xác hiệu suất của trang.

Trong những trường hợp như vậy, doanh nghiệp có thể thêm thẻ “không có chỉ mục” vào trang đích và thẻ sẽ không hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ cũng có thể thêm thẻ “không cho phép” trong trang hoặc trong file robots.txt và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập thông tin thẻ đó.

Web crawler ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

SEO tổng thể là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nó là kỷ luật chuẩn bị nội dung để lập chỉ mục tìm kiếm để một website hiển thị cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nếu các chương trình nhện không thu thập dữ liệu một website, thì nó sẽ không thể được lập chỉ mục và nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vì lý do này, nếu chủ sở hữu website muốn nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm, điều rất quan trọng là họ không chặn các chương trình thu thập thông tin web.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *