URL là gì? Cách làm URL thân thiện với SEO

URL là gì?

URL là địa chỉ web mà chúng ta nhập vào trình duyệt để truy cập một website.

URL của web còn được gọi là liên kết. Nhiều người sẽ nhấp vào một liên kết để truy cập trực tiếp vào website của bạn. Vậy URL của trang là gì? Có, nó có! Liên kết của bạn trông như thế nào mới là vấn đề quan trọng.

Cấu trúc URL là gì?

cấu trúc URL

URL là một địa chỉ trên internet. Nó bao gồm một giao thức, tên miền và một đường dẫn.

Giao thức là cách trình duyệt lấy thông tin về trang đó, http:// hoặc https:// (“s” là viết tắt của an toàn).

Miền phụ (subdomain) là một phần của miền đứng trước miền “gốc” chính. Bạn có thể tạo nhiều tên miền phụ, nhưng về cơ bản chúng là các website khác nhau, vì vậy bạn không muốn có nhiều tên miền phụ trừ khi bạn thực sự cần chúng. Tên miền phụ được tạo ra để tổ chức nội dung trên website của bạn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chuỗi ký tự nào cho miền phụ, không chỉ www.

Tên domain là địa chỉ duy nhất đặt một trang web.

Miền cấp cao nhất (TLD), ví dụ: com, org, net và còn nhiều miền nữa!

Đường dẫn đề cập đến vị trí chính xác của một trang, bài đăng hoặc file.

Các cấu trúc URL có thể khác nhau

Không phải tất cả các website đều sử dụng cùng một cấu trúc URL. Và điều đó không sao.

Cấu trúc URL của một trang web phụ thuộc vào nhu cầu riêng của website.

Ví dụ: URL của một website quốc tế có thể sẽ được cấu trúc cho nhiều ngôn ngữ hoặc vị trí. Cấu trúc URL cho một website blog có thể khác với một trang Thương mại điện tử hoặc một website thành viên. Và cấu trúc URL của website chính phủ có thể sẽ khác với mạng xã hội.

Tùy thuộc vào mục đích của website, các cấu trúc URL sẽ khác nhau, nhưng bất kể cấu trúc nào được chọn, các phương pháp hay nhất cơ bản vẫn được áp dụng để duy trì cấu trúc URL phù hợp.

Tại sao cấu trúc URL lại quan trọng đối với SEO?

URL quan trọng đối với SEO

URL là tổ chức nội dung website của bạn. Chúng là liên kết giữa nội dung của bạn và người dùng. Cấu trúc URL quan trọng vì hai lý do chính sau:

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng tuyệt vời là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến SEO.

Cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn bằng cách sử dụng cấu trúc URL hợp lý với phân cấp trang. Nội dung được tổ chức trực quan giúp con người điều hướng website của bạn dễ dàng hơn.

Bạn muốn làm cho website của mình dễ duyệt nhất có thể, để mọi người có thể tự tin tham quan website, không bị nhầm lẫn.

Ngoài việc cấu trúc URL của bạn với tổ chức hợp lý, hãy sử dụng URL thân thiện với SEO. URL đơn giản, dễ đọc và bao gồm các từ khóa mô tả nội dung trên website thân thiện với SEO.

URL đơn giản cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Tối ưu hóa URL với các từ khóa mô tả giúp hiểu rõ nội dung trang nói về điều gì.

Bạn muốn tối ưu hóa URL của mình vì nó giúp công cụ tìm kiếm (search engine) cung cấp kết quả có liên quan cho người tìm kiếm và do đó người tìm kiếm biết chính xác những gì họ sẽ thấy nếu họ nhấp vào liên kết.

PageRank

Cấu trúc URL cho Google biết các trang khác nhau của trang web nói về những gì và chúng liên quan với nhau như thế nào. Liên kết nội bộ (liên kết đến các trang trong website của bạn) cũng giúp làm điều này.

Khi bạn tối ưu hóa URL của mình cho mọi người, bạn cũng giúp các bot của công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn để cung cấp nội dung có liên quan cho người tìm kiếm.

URL là một yếu tố xếp hạng trong Google.

Điều này có nghĩa là các cấu trúc URL được tối ưu hóa sẽ thúc đẩy Xếp hạng Trang của Google (PR). Xếp hạng trang là cách Google đo lường giá trị của một website và mức độ liên quan của nó với một truy vấn tìm kiếm.

Những phương pháp hay làm URL thân thiện với SEO

những phương pháp làm URL thân thiện với SEO

Tuân theo một cấu trúc URL tốt

Phân cấp URL là điều cần thiết để tìm ra trước khi bạn bắt đầu xây dựng website của mình.

Không có quy tắc thiết lập nào cho cấu trúc URL tốt nhất tuyệt đối. Và các URL có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích của website.

Tuy nhiên, cấu trúc URL đơn giản, logic, dễ nhớ và truyền tải ý nghĩa với các từ được sử dụng được coi là tốt nhất.

Làm cho cấu trúc URL của bạn trở nên trực quan để người dùng và công cụ tìm kiếm có thể hiểu nhanh chóng và dễ dàng các kết nối giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Khi cấu trúc URL của bạn đã sẵn sàng, khá đơn giản để chọn các từ khóa URL phù hợp cho mỗi trang.

Sử dụng giao thức HTTPS

HTTPS là phiên bản an toàn của giao thức HTTP. Lớp cổng bảo mật (SSL) mã hóa giao tiếp giữa trình duyệt của bạn và website, vì vậy, ngay cả khi tin tặc tìm cách bẫy dữ liệu, chúng cũng không thể đọc được.

HTTPS làm cho website của bạn đáng tin cậy hơn vì nó tạo niềm tin cho người dùng, họ cảm thấy an tâm hơn khi mua hàng với thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ và số điện thoại của họ.

Điều này có vẻ đơn giản nhưng chỉ 69% tất cả các website hiện chuyển hướng sang HTTPS.

HTTPS cũng là một tín hiệu xếp hạng của Google và ưu tiên các trang web có SSL. Trong trình duyệt Chrome, biểu tượng ổ khóa trên thanh URL cho biết website đó có kết nối an toàn hay không. Nhấp vào biểu tượng để biết thêm chi tiết về kết nối.

Ẩn tiền tố www

Tiền tố www được sử dụng để tránh nhầm lẫn vì điều đó rất rõ ràng có nghĩa là một miền website. Nhưng ngày nay không cần thiết phải bao gồm nó.

Và nếu bạn bao gồm nó, nó trông rất cổ, mất nhiều thời gian để nhập hơn và chiếm nhiều không gian hơn trong thanh địa chỉ. Trên thực tế, trình duyệt Chrome ẩn WWW và HTTPS: // trong thanh địa chỉ vì đó là thông tin không thực sự quan trọng để hiển thị vì chúng có chỉ báo biểu tượng khóa an toàn. Nếu bạn muốn xem nó, chỉ cần nhấp đúp vào bên trong thanh địa chỉ, nó vẫn ở đó.

Ẩn tiền tố www để làm cho miền của bạn ở chế độ “trống rỗng” và sạch sẽ hơn. Chuyển hướng phiên bản www sang miền rỗng.

Chỉnh sửa URL trang để có liên quan

Khi bạn xuất bản một trang trên trang web của mình, nó phải có mục đích rõ ràng. Không sử dụng các số được tạo ngẫu nhiên gây nhầm lẫn và không có bất kỳ liên quan nào.

Tùy chỉnh URL trang của website của bạn để mô tả nội dung trong trang. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn và có thể tăng tỷ lệ nhấp.

URL nên ngắn và đơn giản

Hầu hết các URL tự động sử dụng trang hoặc tiêu đề bài đăng làm URL mặc định nhưng đôi khi tiêu đề có thể là một chuỗi ký tự dài không cần thiết cho URL. URL càng ngắn càng tốt, URL ngắn cũng có xu hướng xếp hạng cao hơn.

Sử dụng các từ khóa có ý nghĩa để tới ưu URL

Sử dụng 1-2 từ khóa có liên quan trong URL của bạn và cho Google biết trang sẽ hiển thị gì trong kết quả tìm kiếm. Đừng nhồi nhét URL của bạn nhiều hơn thế vì nó có thể bị coi là spam. Sử dụng từ khóa có trong tiêu đề của trang hoặc bài đăng.

Ngoài URL, bạn cũng muốn thêm các từ khóa này vào mô tả meta trang của mình vì Google đánh dấu những từ này trong kết quả tìm kiếm và điều đó làm cho trang của bạn nổi bật hơn.

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ

URL không sử dụng dấu cách để phân tách các từ. Cũng không sử dụng dấu gạch dưới.

Các phương pháp hay nhất về SEO sử dụng dấu gạch nối giữa các từ bởi vì điều này cho Google và người dùng biết vị trí ngắt giữa các từ và chúng dễ đọc hơn rất nhiều so với một tất cả các từ được ghép lại với nhau.

Kết luận

URL là khối xây dựng website của bạn và khi được tối ưu hóa, có thể giúp tăng lưu lượng truy cập website của bạn. URL sạch hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm, xuất hiện đáng tin cậy hơn và giúp chia sẻ dễ dàng hơn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *