Trải nghiệm người dùng và 8 yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến SEO

Bài đăng trên blog này sẽ khám phá trải nghiệm người dùng (UX) ảnh hưởng như thế nào đến SEO tổng thể ngày nay. Google sử dụng tín hiệu UX làm yếu tố xếp hạng khi xác định vị trí đặt nội dung trong kết quả tìm kiếm. Do đó, tối ưu hóa trang web của bạn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn cũng có thể giúp cải thiện SEO của bạn.

Định nghĩa trải nghiệm người dùng 

Trải nghiệm người dùng (UX) đề cập đến cảm giác của một người khi tương tác với một trang web hoặc ứng dụng. Đó là về mức độ dễ sử dụng, mức độ hấp dẫn về mặt hình ảnh và cách điều hướng thú vị. Nói tóm lại, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng là tất cả về việc làm cho tương tác của người dùng với trang web hoặc ứng dụng của bạn trở nên dễ chịu nhất có thể.

Định nghĩa trải nghiệm người dùng 
Định nghĩa trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng tốt là điều cần thiết cho bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào. Nếu người dùng không thể tìm ra cách sử dụng trang web của bạn hoặc cảm thấy khó điều hướng, họ có khả năng rời đi và không bao giờ quay lại.

Mặt khác, nếu bạn có một trang web dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời, thì việc giữ chân người dùng sẽ thực tế hơn.

SEO là gì?

SEO cố gắng cải thiện khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền — do đó tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của trang web. Một chiến lược SEO mạnh mẽ sẽ nâng cao vị trí xếp hạng SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) của một trang web cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

SEO là gì?
SEO là gì?

Để kết nối người dùng với thông tin họ đang tìm kiếm, các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá mức độ phù hợp của nội dung trang đối với truy vấn tìm kiếm của người dùng bằng cách phân tích các chủ đề và từ khóa có liên quan. C

ác thuật toán của công cụ tìm kiếm cũng đánh giá thẩm quyền của một trang bằng cách phân tích các liên kết ngược, đề cập PR và các yếu tố ngoài trang khác cho thấy mức độ đáng tin cậy của trang web. 

Cuối cùng, các thuật toán của công cụ tìm kiếm đo lường cách người dùng tương tác với một trang web để xác định chất lượng trải nghiệm người dùng mà nó cung cấp.

Trải nghiệm người dùng ảnh hưởng như thế nào đến SEO: Các yếu tố hàng đầu

Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố quyết định đến trải nghiệm người dùng quan trọng nhất đối với SEO. Google kiên quyết về việc tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng và có dữ liệu để hỗ trợ tuyên bố này.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, 88,5% khách truy cập rời trang web vì thời gian tải chậm.

Tốc độ trang web
Tốc độ trang web

Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn là một cách dễ dàng để giữ chân khách truy cập vào trang và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Có một số cách để bạn có thể cải thiện tốc độ trang web, bao gồm:

  • Tối ưu hóa hình ảnh với thông số kỹ thuật chiều rộng hoặc chiều cao tính bằng pixel thay vì kích thước tỷ lệ do con người thiết kế;
  • Rút gọn mã để nó chiếm ít bộ nhớ hơn trong khi tải – ví dụ: thông qua các thư viện nén như CSS và JavaScript được nén của trình duyệt;

Bạn cũng có thể tận dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google, công cụ này cung cấp các mẹo cụ thể để cải thiện chỉ số tốc độ của bạn và mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho khách truy cập.

Tính thân thiện của web với thiết bị di động

Google đã tuyên bố rằng họ sử dụng tính thân thiện với thiết bị di động như một yếu tố xếp hạng. Điều này có ý nghĩa khi phần lớn tìm kiếm hiện được thực hiện trên thiết bị di động — Google gần đây đã báo cáo rằng hơn 60% tìm kiếm được hoàn thành theo cách này.

Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là điều cần thiết để cải thiện SEO của bạn. Có nhiều cách bạn có thể làm điều này, hai trong số cách dễ nhất là:

  • Sử dụng thiết kế đáp ứng, tự động điều chỉnh bố cục trang web của bạn để phù hợp với bất kỳ kích thước màn hình nào;
  • Sử dụng các URL di động riêng biệt, được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị di động.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để xem cách trang web của bạn hiển thị trên di động và nhận các mẹo cụ thể về cách cải thiện tính thân thiện với thiết bị di động.

Cấu trúc Permalink thân thiện với người dùng

Đây là một trong những cách tuyệt vời để bạn có thể tăng trải nghiệm người dùng trên website của mình. Permalinks là URL cố định của các bài đăng và trang blog của bạn. Permalinks rất quan trọng đối với SEO vì chúng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ý tưởng về nội dung của bài đăng hoặc trang của bạn.

Cấu trúc Permalink thân thiện với người dùng
Cấu trúc Permalink thân thiện với người dùng

Nếu liên kết cố định của bạn dài và khó đọc, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ gặp khó khăn khi thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn. Điều này có thể làm tổn hại đến SEO của bạn.

Hãy chú ý đến các từ khóa mà bạn sử dụng trong URL của mình, bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng các từ trong URL để lập chỉ mục các trang web. Tập trung vào các URL mạch lạc và rõ ràng mà cả trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đều có thể dễ dàng hiểu được.

Điều hướng trang web dễ dàng

Điều hướng đơn giản làm cho một trang web dễ sử dụng hơn. Điều này giúp người dùng hoàn thành nhiệm vụ của họ trong thời gian ngắn hơn và ít nhầm lẫn hơn.

Có nhiều trang web hơn không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Một trang web có nội dung chất lượng và tổ chức thân thiện với người dùng thường tốt cho SEO. Các trang web nhiều trang vẫn tốt cho SEO, miễn là chúng dễ dàng điều hướng cho người dùng.

Sử dụng các tiêu đề

Việc sử dụng các tiêu đề cũng là một cách tốt để giúp tăng trải nghiệm người dùng. Tiêu đề là một cách tuyệt vời để xác định nội dung, sử dụng từ khóa và thúc đẩy SEO.

Người dùng nhìn vào các tiêu đề trước tiên để kiểm tra trang web cung cấp câu trả lời cho tìm kiếm của họ. Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sử dụng các tiêu đề để hiểu nội dung trang web của bạn và diễn giải nội dung.

Mỗi trang chỉ nên có một thẻ H1. Phần còn lại của các tiêu đề có thể sử dụng thẻ H2 đến H4 nhiều lần để giúp tổ chức nội dung của trang. Sử dụng các thẻ tiêu đề khi cần thiết theo cách có ý nghĩa.

Sử dụng các tiêu đề
Sử dụng các tiêu đề

Thẻ meta

Khi bạn chèn thẻ meta và đảm bảo cả tiêu đề meta và mô tả meta đều được tối ưu hóa để thu hút nhấp chuột, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy nội dung của bạn có giá trị hơn và đẩy bạn lên thứ hạng SEO.

Tỷ lệ thoát

Bằng cách đảm bảo khách truy cập vào trang web của bạn dành nhiều thời gian nhất có thể trên đó, tỷ lệ thoát sẽ giảm xuống. Đổi lại, điều đó có nghĩa là hiệu suất SEO của bạn sẽ được cải thiện. Bạn có thể đảm bảo người dùng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn nhất có thể bằng cách tạo nội dung có giá trị giải quyết cụ thể nhu cầu của khách truy cập.

Tỷ lệ thoát
Tỷ lệ thoát

Bố cục thân thiện với người dùng

Thiết kế bố cục, tổ chức nội dung và kích thước văn bản có thể làm gián đoạn SEO của trang web. Thiết kế trải nghiệm người dùng có thể kết hợp mặt thẩm mỹ của trang web với SEO để cải thiện khả năng sử dụng và tăng lưu lượng truy cập. 

Bạn có thể làm điều này bằng cách bao gồm hình ảnh và video; sử dụng lời kêu gọi hành động trên toàn bộ trang web; sử dụng tiêu đề rõ ràng; tổ chức và định dạng nội dung để dễ tiêu hóa; hoặc thêm liên kết đến nội dung liên quan khác. 

Cách cải thiện SEO với thiết kế UX

Là một chủ doanh nghiệp, bạn biết rằng SEO là điều cần thiết để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nhưng những gì bạn có thể không biết là thiết kế UX cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực SEO của bạn. 

Bằng cách làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với người dùng, bạn có thể cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm và số lượng khách truy cập thực hiện các hành động mong muốn trên trang web của bạn. Dưới đây là các phương pháp hay nhất về UX và SEO:

  • Tiến hành nghiên cứu người dùng để xác định các lĩnh vực cần cải tiến. Sử dụng cả dữ liệu định tính và định lượng để hiểu toàn diện về cách người dùng tương tác với trang web của bạn.
  • Đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Với việc ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng để truy cập internet, trang web của bạn phải được tối ưu hóa cho thiết bị di động.
  • Cải thiện tốc độ trang web. Một trang web chậm có thể khiến người dùng thất vọng và khiến họ rời đi trước khi thực hiện hành động mong muốn. Sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google để xác định các lĩnh vực cần cải thiện và thực hiện các thay đổi cần thiết.
  • Tăng mức độ tương tác với nội dung được thiết kế tốt. Nội dung được viết tốt và có liên quan đến khán giả của bạn sẽ khiến họ tương tác với trang web của bạn. Sử dụng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để khuyến khích khách truy cập thực hiện các hành động mong muốn trên trang web của bạn.
Cách cải thiện SEO với thiết kế UX
Cách cải thiện SEO với thiết kế UX

Bằng cách thực hiện các bước này, bạn có thể cải thiện cả trải nghiệm người dùng và SEO cho trang web của mình.

Tổng kết

Nhìn chung, để tăng trải nghiệm người dùng sẽ liên quan đến những thứ như chèn các thẻ meta được phân loại cẩn thận, xem xét tỷ lệ thoát, triển khai các liên kết đến và sử dụng cấu trúc URL phù hợp,… Tuy nhiên, để thực hiện được việc này yêu cầu bạn phải có rất nhiều thử nghiệm, phân tích, phản hồi từ người dùng và kỹ năng kỹ thuật. 

Vì vậy, trừ khi bản thân bạn là một chuyên gia, tốt nhất bạn nên thuê một đươn vị cugn cấp dịch vụ SEO tổng thể để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho SEO thông qua các phương pháp thiết kế UI và UX tốt nhất. 

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *