Traffic ảo là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi Traffic ảo là gì? Traffic ảo mô tả bất kỳ lưu lượng truy cập không phải con người nào truy cập website. Cho dù website là một trang web tin tức cực kỳ phổ biến hay một công ty khởi nghiệp nhỏ mới được xuất bản, website chắc chắn sẽ được truy cập bởi một số lượng bot nhất định theo thời gian. Mặc dù thuật ngữ lưu lượng bot thường bị hiểu sai là có hại, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chắc chắn rằng một số lưu lượng truy cập bot được thiết kế độc hại và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dữ liệu Google Analytics. Các trình thu thập dữ liệu web này có thể được sử dụng để nhồi thông tin xác thực, thu thập dữ liệu và trong một số trường hợp, thậm chí khởi chạy các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán. Tuy nhiên, có những bot hợp pháp cần thiết cho hoạt động của các dịch vụ web cụ thể, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm và trợ lý kỹ thuật số. Do đó, các nhà xuất bản kỹ thuật số cần sử dụng dữ liệu phân tích của họ để phân biệt giữa hành vi của con người với mặt tốt, mặt xấu và mặt xấu của lưu lượng bot.

Các loại bot traffic ảo

các loại traffic ảo

Như đã đề cập, các bot cụ thể được yêu cầu cho hoạt động và hiệu suất tối ưu của các công cụ tìm kiếm và trợ lý kỹ thuật số. Tuy nhiên, các bot công cụ tìm kiếm cụ thể được thiết kế rõ ràng để không gây thiệt hại cho các website và trải nghiệm người dùng.

Click Bot

Các bot nhấp chuột, được sử dụng trong spam nhấp chuột, thực hiện các nhấp chuột gian lận vào quảng cáo. Đối với hầu hết các nhà xuất bản web, đặc biệt là những người sử dụng quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), đây được coi là loại bot gây hại nhất. Điều này là do bot nhấp chuột làm lệch phân tích dữ liệu, sao chép lưu lượng truy cập web làm xói mòn ngân sách quảng cáo mà không có bất kỳ lợi ích nào.

Download Bot

Tương tự như bot nhấp chuột, bot tải xuống cũng can thiệp vào dữ liệu tương tác thực sự của người dùng. Tuy nhiên, thay vì ảnh hưởng đến số lượt nhấp chuột vào quảng cáo, chúng lại tạo ra một số lượt tải xuống giả mạo. Điều này phù hợp nhất khi nhà xuất bản sử dụng kênh tiếp thị, chẳng hạn như tải xuống sách điện tử miễn phí. Các bot tải xuống tạo ra một bản tải xuống giả mạo, dẫn đến dữ liệu hiệu suất sai.

Spam Bot

Spambot, còn được gọi là bot điền biểu mẫu, là loại bot phổ biến nhất. Mục đích của spambot thường là để lấy thông tin liên hệ, bao gồm địa chỉ email và số điện thoại, tạo tài khoản người dùng giả hoặc vận hành các tài khoản mạng xã hội bị đánh cắp. Chúng cũng làm gián đoạn sự tham gia của người dùng thông qua việc phân phối nội dung không chính đáng, chẳng hạn như: Nhận xét spam, bao gồm cả thư rác giới thiệu email lừa đảo Chuyển hướng website SEO tiêu cực chống lại đối thủ cạnh tranh

Spy Bot

Các Spy Bot được đặt tên như vậy vì chúng hoạt động theo cách chính xác như vậy – với tư cách là gián điệp. Chúng đánh cắp dữ liệu và thông tin, chẳng hạn như địa chỉ email từ các website, phòng trò chuyện, trang mạng xã hội và diễn đàn.

Scraper Bot

Các Scraper Bot truy cập các website với mục đích duy nhất là ăn cắp nội dung của nhà xuất bản. Các chương trình cạp có thể tạo ra mối đe dọa thực sự đối với doanh nghiệp và các website của doanh nghiệp. Được tạo bởi những người thu thập dữ liệu của bên thứ ba, chúng được các đối thủ cạnh tranh kinh doanh sử dụng để đánh cắp nội dung có giá trị, chẳng hạn như danh sách sản phẩm và giá cả, sau đó được các trang web đối thủ sử dụng lại và xuất bản.

Imposter Bot

Các bot giả mạo sao chép hành vi của con người bằng cách xuất hiện với tư cách là khách truy cập website thực sự. Họ có ý định bỏ qua các biện pháp bảo mật trực tuyến và thường chịu trách nhiệm cho hoạt động DDoS.

Traffic ảo ảnh hưởng đến website như thế nào?

traffic ảo ảnh hưởng xấu đến website

Một điều quan trọng cần hiểu về bot là hầu hết các tập lệnh và chương trình được thiết kế để thực hiện cùng một nhiệm vụ nhiều lần. Người tạo bot chắc chắn muốn nhiệm vụ được thực hiện càng nhanh càng tốt, nhưng điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho website của bạn. Ngoài ra, traffic ảo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO tổng thể của website. Traffic ảo có thể phá hủy doanh nghiệp một cách hiệu quả nếu họ không học cách xác định và quản lý cũng như lọc lưu lượng bot. Các website dựa vào quảng cáo bên cạnh các website bán sản phẩm và hàng hóa có số lượng hàng tồn kho hạn chế đặc biệt dễ bị tấn công. Đối với các website đang chạy quảng cáo, các bot truy cập vào trang web và nhấp vào các phần tử trang khác nhau có thể kích hoạt các nhấp chuột giả mạo vào quảng cáo. Điều này được gọi là gian lận nhấp chuột và mặc dù ban đầu nó có thể tăng doanh thu quảng cáo, nhưng khi các mạng quảng cáo trực tuyến phát hiện ra gian lận, điều đó thường dẫn đến việc website và chủ sở hữu bị cấm khỏi mạng của họ. Đối với các trang web Thương mại điện tử có hàng tồn kho hạn chế, bot tích trữ hàng tồn kho hầu như có thể đóng cửa cửa hàng của họ bằng cách chất đầy hàng tấn hàng hóa vào giỏ hàng, khiến người mua hàng thực sự không thể mua hàng. Nếu một bot yêu cầu thông tin từ website của bạn thường xuyên, nó có thể làm chậm nó. Điều này có nghĩa là trang web sẽ chậm đối với tất cả những người truy cập trang web, điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho doanh nghiệp trực tuyến. Quá nhiều lưu lượng bot có thể khiến toàn bộ website của bạn ngoại tuyến trong những trường hợp nghiêm trọng. May mắn thay, điều này chỉ xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng nhất; hầu hết thời gian, tác động của lưu lượng bot trên trang web của bạn là nhỏ. Khi website của bạn nhận được nhiều lưu lượng bot trái phép, bạn có thể thấy những thứ như: Nhiều lượt xem trang hơn Sử dụng băng thông cao Báo cáo Google Analytics không chính xác Chuyển đổi giảm email rác Thời gian tải lâu hơn Tăng tỷ lệ thoát

Cách xác định lưu lượng bot (Trong Google Analytics và các công cụ khác)

Khi chúng ta tiến tới một tương lai ngày càng được định hướng bởi công nghệ, các bot trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn. Một báo cáo do Imperva phát hành năm ngoái cho thấy các bot chiếm gần 41% lưu lượng truy cập Internet, trong khi các bot xấu chiếm hơn một phần tư lưu lượng. Các nhà xuất bản và nhà thiết kế web có thể xác định lưu lượng bot bằng cách kiểm tra các yêu cầu mạng đối với trang web của họ. Việc sử dụng một công cụ phân tích tích hợp như Google Analytics sẽ tiếp tục giúp chủ sở hữu trang web xác định các bot lưu lượng truy cập trong lưu lượng truy cập trang web của họ. Các dấu hiệu của lưu lượng bot bao gồm các đặc điểm sau: Số lượt xem trang cao bất thường Khi một trang web nhận thấy lượt xem trang đột ngột tăng đột biến và chưa từng có, bot thường là thủ phạm. Tỷ lệ thoát cao bất thường Tỷ lệ thoát là số liệu đo tỷ lệ phần trăm những người truy cập vào trang web của bạn và không làm gì trên trang khi họ ở đó. Tỷ lệ thoát tăng ngoài dự kiến có thể cho biết rằng các bot đang được chuyển hướng đến một trang duy nhất. Thời lượng session cao hoặc thấp đáng ngạc nhiên Thời lượng phiên là lượng thời gian người dùng dành cho một trang web sau khi họ ở đó. Hành vi của con người chỉ ra rằng điều này nên duy trì thường xuyên ổn định. Tuy nhiên, nếu có sự gia tăng đột ngột và ngoài dự kiến về thời lượng phiên, điều này có thể cho thấy bot đang duyệt trang web với tốc độ chậm bất thường. Ngược lại, nếu có thời lượng phiên thấp bất thường, điều này có thể cho thấy bot đang thu thập dữ liệu các trang với tốc độ nhanh hơn nhiều so với con người. Chuyển đổi junk Chuyển đổi junk có thể được phát hiện thông qua sự gia tăng số lượng chuyển đổi gian lận xuất hiện. Chuyển đổi rác sẽ xuất hiện dưới dạng gia tăng tài khoản được tạo bằng địa chỉ email vô nghĩa hoặc biểu mẫu liên hệ được điền bằng tên, số điện thoại hoặc địa chỉ giả. Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ một vị trí không mong đợi Lưu lượng truy cập website tăng đột biến từ một khu vực địa lý cụ thể, đặc biệt là khu vực không có khả năng có người bản ngữ nói ngôn ngữ mà trang web được viết, là một chỉ báo tiêu chuẩn khác về lưu lượng bot. Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ một vị trí không mong đợi Lưu lượng truy cập trang web tăng đột biến từ một khu vực địa lý cụ thể, đặc biệt là khu vực không có khả năng có người bản ngữ nói ngôn ngữ mà trang web được viết, là một chỉ báo tiêu chuẩn khác về lưu lượng bot.

Cách ngăn chặn traffic ảo

cách ngăn chặn traffic ảo

Khi một công ty hoặc đại lý đã học cách xác định lưu lượng bot, điều bắt buộc là họ phải có được kiến thức và công cụ cần thiết để ngăn chặn lưu lượng bot ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của họ. Các công cụ sau đây có thể giúp giảm thiểu các mối đe dọa: Arbitrage hợp pháp Kinh doanh chênh lệch lưu lượng truy cập là phương pháp trả tiền để mang lại lưu lượng truy cập cho một trang web nhằm đảm bảo các chiến dịch dựa trên PPC/CPM có năng suất cao. Bằng cách chỉ mua lưu lượng truy cập từ các nguồn đã biết, chủ sở hữu trang web có thể giảm nguy cơ lưu lượng bot xấu. Sử dụng Robots.txt Việc đặt tệp robots.txt sẽ giúp ngăn chặn các bot xấu tránh xa trang web. JavaScript Chủ sở hữu website có thể đặt JavaScript theo ngữ cảnh (JS) để cảnh báo họ bất cứ khi nào bot xuất hiện để vào trang web. Danh sách DDoS Nhà xuất bản có thể biên soạn danh sách các địa chỉ IP gây khó chịu và từ chối các yêu cầu truy cập đó trên trang web của họ, do đó giảm số lượng các cuộc tấn công DDoS. Sử dụng các bài kiểm tra phản hồi kiểu thử thách Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để phát hiện lưu lượng bot là sử dụng CAPTCHA trên biểu mẫu đăng ký hoặc tải xuống. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn tải xuống và spam. Rà soát file nhật ký Đối với quản trị viên web có hiểu biết sâu sắc về dữ liệu và phân tích, việc kiểm tra tệp nhật ký lỗi máy chủ có thể giúp tìm và sửa lỗi trang web do bot gây ra.

Cách phát hiện traffic ảo trong Google Analytic

Đối với các nhà xuất bản sử dụng Google Analytics, có một số cách đơn giản để thiết lập website của bạn để lọc lưu lượng bot. Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn. Truy cập Bảng quản trị Google Analytics Tiếp theo, Điều hướng đến Cài đặt Chế độ xem trong tab Chế độ xem. Cuộn xuống hộp kiểm Lọc Bot. Nhấp vào Kiểm tra trong hộp kiểm nếu không được chọn. Cuối cùng, nhấn Lưu.

Tại sao việc bảo vệ quảng cáo của bạn lại quan trọng?

Bất kỳ trang web nào đang chạy quảng cáo Trả tiền cho mỗi lần nhấp vào một lúc nào đó sẽ bị tấn công bởi lưu lượng bot dưới hình thức này hay hình thức khác. Nhà xuất bản bắt buộc phải thực hiện các bước để bảo vệ quảng cáo của họ, nếu không lưu lượng bot cuối cùng sẽ gây ra các vấn đề sau: Dữ liệu và phân tích website có thể bị sai lệch Thời gian tải website và hiệu suất có thể bắt đầu xấu đi Các website trở nên dễ bị tấn công bởi botnet, tấn công DDoS và cuối cùng là kết quả SEO tiêu cực Tối đa bị ảnh hưởng tiêu cực và cuối cùng doanh thu có thể bị mất

Kết luận

Điều quan trọng là bạn không được bỏ qua lưu lượng bot, vì nó có thể trở nên cực kỳ tốn kém đối với bất kỳ công ty nào có sự hiện diện kỹ thuật số. Mặc dù có một số kỹ thuật để giảm lưu lượng bot lạm dụng, nhưng thành công nhất là đầu tư vào một giải pháp quản lý bot chuyên dụng.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com