Tối ưu Mobile friendly SEO cho website

Website của bạn phải mobile friendly (thân thiện với thiết bị di động). Đây phải là ưu tiên số một của bạn. Nếu bạn muốn tối ưu hóa website dành cho thiết bị di động của mình, bạn phải cải thiện hiệu suất của website, ngoài ra bạn phải đảm bảo rằng nó mang lại cho người dùng trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Trong bài viết cơ bản về SEO này, bạn sẽ tìm thấy tổng quan về những gì bạn có thể làm để cải thiện website trên thiết bị di động của mình.

Khi nào một website có tính mobile friendly

Một website thân thiện với thiết bị di động khi nó:

 • Giúp người dùng hoàn thành công việc của họ một cách nhanh chóng và vui vẻ
 • Tải chính xác trên thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng
 • Tải nhanh như chớp
 • Trình bày nội dung theo cách dễ đọc mà người dùng không cần phải chụm và thu phóng
 • Cung cấp không gian rộng rãi để điều hướng bằng cách chạm
 • Cung cấp giá trị gia tăng cho người dùng di động
 • Là điều dễ hiểu ngay lập tức đối với các công cụ tìm kiếm (search engine)

Tại sao SEO mobile friendly lại quan trọng?

tại sao mobile friendly seo quan trọng

SEO trên thiết bị di động đảm bảo website trên thiết bị di động của bạn cung cấp cách trình bày nội dung của bạn tốt nhất có thể cho người dùng thiết bị di động. Vì thế giới của chúng ta ngày càng hướng về thiết bị di động, nên website của bạn phải thân thiện với thiết bị di động.

Nếu website của bạn không, hoặc không phù hợp, có sẵn cho người dùng di động, bạn sẽ bỏ lỡ thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm và do đó bỏ lỡ thu nhập. Do đó, bạn nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để tối ưu hóa chế độ xem trên thiết bị di động của website và làm cho nó tốt nhất có thể. Trong thực tế, nó phải được xuất sắc.

Trong một thời gian, Google sử dụng phiên bản di động của website để xác định thứ hạng của nó. Nếu website của bạn không được cải thiện hoặc trình bày ít nội dung hơn trên website dành cho thiết bị di động của bạn, bạn sẽ khó có được thứ hạng tốt.

Nếu bạn chưa có chế độ xem phù hợp trên thiết bị di động về website của mình, tốt nhất bạn nên tạo một chế độ xem hoạt động đầy đủ, tốt nhất là dưới dạng thiết kế đáp ứng. Google có một hướng dẫn bắt đầu tuyệt vời để giúp bạn tiếp tục.

Đừng quên coi website của bạn là một thứ duy nhất. Bạn không nên có “website dành cho thiết bị di động”, khác biệt với “website trên máy tính để bàn”. Bạn nên có một trang web thích ứng với bất kỳ màn hình nào mà nó đang được xem. Điều đó cũng có nghĩa là nội dung của các chế độ xem khác nhau của bạn phải luôn giống nhau.

Cách cải thiện website mobile friendly

cải thiện mobile friendly seo

Để cải thiện SEO trên thiết bị di động của mình, bạn cần tập trung vào một số điều:

 • Tạo trải nghiệm người dùng tốt
 • Đảm bảo rằng website của bạn đáp ứng responsive
 • Cải thiện tốc độ website của bạn
 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc
 • Không chặn mã JavaScript, HTML và CSS
 • Không sử dụng quảng cáo xen kẽ hoặc cửa sổ bật lên
 • Không sử dụng quá nhiều chuyển hướng
 • Chọn khung nhìn chính xác
 • Xác minh tính thân thiện với thiết bị di động
 • Cho Google biết về trang web của bạn

Tập trung vào việc làm cho nó dễ dàng khi sử dụng

Cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho người dùng của bạn và bạn sẽ nhận thấy rằng Google cũng sẽ thích điều đó. Tìm hiểu xem khách truy cập của bạn đến để làm gì và họ chủ yếu làm những công việc nào trên website của bạn. Muốn mọi người gọi cho bạn? Đảm bảo rằng bạn đặt số điện thoại của mình ở phía trước và chính giữa và để mọi người nhấp vào nó.

Bạn muốn tăng cường chuyển đổi? Làm cho nút mua đó nổi bật và hoạt động bình thường! Sử dụng các tác vụ này để tập trung vào website của bạn và hướng dẫn khách truy cập một cách hữu ích và thú vị. Nếu điều gì đó khiến người dùng của bạn thất vọng, điều đó sẽ làm tổn hại đến bạn và kết quả của bạn. Kiểm tra, cải thiện và tối ưu hóa hoàn toàn website dành cho thiết bị di động của bạn.

Thiết kế đáp ứng

Có nhiều cách để cung cấp website của bạn cho người dùng di động. Điều quan trọng nhất là thiết kế đáp ứng và đây là công nghệ mà Google ủng hộ. Với thiết kế đáp ứng, trang web của bạn nằm trên một URL, giúp Google hiểu và lập chỉ mục nó dễ dàng hơn.

Nếu bạn sử dụng WordPress, rất có thể chủ đề của bạn đã đáp ứng và có thể thích ứng với tất cả các màn hình. Hãy nhớ kiểm tra cách trang web của bạn mở rộng quy mô trong Công cụ dành cho nhà phát triển của Google Chrome. Nếu nó không đúng tỷ lệ, bạn nên nói chuyện với nhà phát triển web của bạn về cách khắc phục nó – hoặc chọn một chủ đề khác.

Cải thiện tốc độ website

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện SEO trên thiết bị di động của trang web là cải thiện tốc độ tải của website. Hết lần này đến lần khác, các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người rời khỏi các website tải chậm, thường không bao giờ quay lại. Tốc độ đã là một yếu tố xếp hạng trong nhiều năm và Google đang ngày càng tập trung vào việc khắc phục vấn đề phổ biến này.

Xem bản cập nhật Trải nghiệm trang và phần giới thiệu về chỉ số Core Web Vitals để có thêm bằng chứng về điều đó. Chúng ta sẽ có thêm thông tin về cách cải thiện tốc độ website của bạn và những công cụ nào có thể giúp bạn làm điều đó.

Thuê dịch vụ hosting tốt hơn cho website

Mẹo số một để tối ưu hóa tốc độ website trên thiết bị di động của bạn là đầu tư vào dịch vụ hosting tốt hơn. Nhiều website chạy trên các máy chủ ngân sách chia sẻ nhiều không gian máy chủ với các website khác.

Điều cần thiết là tránh xa dịch vụ lưu trữ giá rẻ và có được một kế hoạch tốt tại một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nổi tiếng. Chúng ta có một trang với các công ty lưu trữ web WordPress mà chúng ta có thể xác nhận khi chúng tôi đã kiểm tra cá nhân.

Tối ưu hóa hình ảnh

mobile friendly

Nếu có một chiến thắng nhanh chóng để cải thiện tốc độ website của bạn, thì đó là: tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Không tải những hình ảnh HD 3000 x 2000 pixel đó trên website của bạn.

Chia tỷ lệ chúng theo đúng kích thước và làm cho chúng nhỏ hơn bằng các công cụ như ImageOptim, Squoosh hoặc các plugin WordPress như WP Smush. Bạn cũng có thể xem xét việc cung cấp những hình ảnh đó ở các định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo như WebP.

Giảm thiểu mã code

Mọi yêu cầu mà website của bạn phải thực hiện đều có ảnh hưởng đến tốc độ website. Bạn phải làm việc để giảm bớt những yêu cầu này. Một cách để làm điều đó là rút gọn mã. Điều này có nghĩa là nhóm của bạn và nối các nội dung như JavaScript và CSS, và do đó, trình duyệt phải tải ít file hơn, dẫn đến website nhanh hơn.

Điều này nghe có vẻ khó thực hiện, nhưng một plugin như WP Rocket có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về bộ nhớ cache của bạn. Hoặc, sử dụng Tối ưu hóa nền tảng tự động của Cloudflare cho WordPress để nhận được nhiều cải tiến trong một lần.

Bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, bạn cho trình duyệt biết rằng các phần tử trang không thay đổi thường xuyên có thể được lưu trong bộ nhớ cache của nó. Bằng cách này, trình duyệt chỉ phải tải xuống nội dung mới và động bất cứ khi nào nó truy cập lại. Một lần nữa, đây là thứ mà một plugin như WP Rocket có thể giúp bạn. Hoặc bạn cũng có thể tự làm nếu thích.

Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng dẫn khách truy cập từ trang được yêu cầu này sang trang được yêu cầu khác vì nó đã bị di chuyển hoặc bị xóa. Mặc dù điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt nếu được thực hiện tốt, nhưng bạn càng sử dụng nhiều chuyển hướng, website của bạn sẽ càng chậm. Đừng chuyển hướng liên tục.

Ngoài ra, cố gắng không giữ các liên kết xung quanh điểm đó đến các bài đăng đã xóa được chuyển hướng đến các bài viết mới. Luôn tạo liên kết trực tiếp.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là cần thiết cho mọi website. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể mô tả nội dung của mình theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được. Bằng cách này, bạn có được một đường liên lạc trực tiếp với công cụ tìm kiếm, có thể nói như vậy. Đổi lại, các công cụ tìm kiếm có thể thưởng cho bạn những kết quả nhiều định dạng tuyệt vời.

Website dành cho thiết bị di động của bạn cần có dữ liệu có cấu trúc giống như biến thể trên máy tính để bàn của bạn – nếu không, Google có thể bị nhầm lẫn.

Không chặn các nội dung như JavaScript, HTML và CSS

Không chặn các nội dung như JavaScript, HTML và CSS. Làm như vậy khiến Google khó truy cập website của bạn hơn và điều đó có thể dẫn đến xếp hạng xấu. Kiểm tra Google Search Console của bạn để xem liệu bạn có đang chặn tài nguyên hay không. Loại bỏ tất cả các khối nếu bạn muốn thực sự tối ưu hóa website dành cho thiết bị di động của mình.

Cải thiện tính dễ đọc

Đảm bảo rằng website di động của bạn hoàn toàn có thể đọc được trên thiết bị di động. Sử dụng các thiết bị khác nhau để kiểm tra xem kiểu chữ của bạn có theo thứ tự hay không và thực hiện các thay đổi khi cần thiết. Kiểu chữ có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm người dùng trên website của bạn.

Cải thiện kích thước của nút sự kiện

Mọi người ghét điều đó khi ngón tay của họ không thể nhấn vào nút, liên kết hoặc mục menu mà không bị lỗi. Đôi khi các nhà thiết kế chưa suy nghĩ đủ về kích thước của các nút. Người dùng di động cảm thấy bực bội khi điều hướng khó hoặc không tự nhiên. Hãy sửa chữa nó.

Chọn khung nhìn chính xác

Chế độ xem xác định chiều rộng của trang cho thiết bị được sử dụng để xem nó. Bằng cách chỉ định một chế độ xem chính xác, bạn đảm bảo rằng khách truy cập bằng các thiết bị cụ thể sẽ có được phiên bản phù hợp của trang web của bạn. Không làm được điều này, và bạn có thể hiển thị website trên máy tính để bàn của mình cho người dùng điện thoại thông minh màn hình nhỏ – một điều tuyệt vời.

Không sử dụng quảng cáo xen kẽ hoặc cửa sổ pop-up

Google sẽ phạt các website sử dụng cửa sổ bật lên hoặc quảng cáo xen kẽ lớn để quảng bá bản tin, biểu mẫu đăng ký hoặc quảng cáo. Những thứ này thường cản trở người dùng truy cập nhanh vào nội dung họ yêu cầu. Không sử dụng những thứ này, nhưng nếu phải, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các quy tắc của Google.

Kiểm tra website và cho Google biết về nó

Trước khi bắt đầu làm SEO mobile friendly, bạn nên chạy thử nghiệm khả năng sử dụng thiết bị di động trên Google để xem bạn nên bắt đầu từ đâu. Trong quá trình làm việc, bạn nên liên tục kiểm tra để xem mình có tiến bộ không.

Nếu website dành cho thiết bị di động của bạn được tối ưu hóa, bạn cần thông báo cho Google về nó để được kiểm tra và lập chỉ mục. Sử dụng Search Console để luôn cập nhật hiệu suất của website của bạn.

Kiểm tra Google AMP

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một sáng kiến của Google và những người khác nhằm giúp các website tải cực nhanh trên thiết bị di động. Bằng cách gói nội dung của bạn trong mã HTML đặc biệt, bạn có thể tối ưu hóa các trang theo cách mà Google có thể sử dụng để đối xử đặc biệt với chúng. Các trang được Google lưu vào bộ nhớ đệm và được trình bày dưới dạng bản trình bày rút gọn để đảm bảo nó được phân phối ở tốc độ nhanh.

AMP là một bổ sung tốt cho bộ công cụ của bạn và nhiều website có thể hưởng lợi từ việc kết hợp công nghệ này. Nếu bạn có một website WordPress, không khó để bắt đầu; cài đặt plugin chính thức.

Kết luận

Di động là đường cơ sở mới, mặc định mới. Làm mọi thứ bạn có thể để sửa chữa và làm cho website trên thiết bị di động của bạn trở nên hoàn hảo, không chỉ trong mắt Google mà quan trọng hơn là khách truy cập của bạn.

SEO mobile friendly là về nội dung tuyệt vời và trình bày kỹ thuật hoàn hảo mà còn là tạo ra trải nghiệm người dùng đáng chết. Sau khi đạt được điều đó, bạn đang trên đường đến đỉnh cao.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *