Google RankBrain là một thành phần của thuật toán cốt lõi của Google, sử dụng công nghệ máy học (khả năng máy móc tự học từ đầu vào dữ liệu) để xác định kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn của công cụ tìm kiếm (search engine). Pre-RankBrain, Google đã sử dụng thuật toán cơ bản của mình để xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho một truy vấn nhất định.

Post-RankBrain, người ta tin rằng truy vấn hiện đi qua mô hình diễn giải có thể áp dụng các yếu tố có thể có như vị trí của người tìm kiếm, cá nhân hóa và các từ của truy vấn để xác định mục đích thực sự của người tìm kiếm. Bằng cách xác định rõ mục đích thực sự này, Google có thể cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Khía cạnh học máy của Google RankBrain là thứ khiến nó trở nên khác biệt so với các bản cập nhật khác. Để “dạy” thuật toán RankBrain tạo ra các kết quả tìm kiếm hữu ích, trước tiên, Google “cung cấp” dữ liệu cho nó từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, thuật toán sẽ lấy nó từ đó, tự tính toán và dạy theo thời gian để so khớp nhiều tín hiệu với nhiều kết quả khác nhau và sắp xếp thứ hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên những tính toán này.

Hiểu sâu về Google RankBrain

thuật toán google RankBrain

Để hình thành khái niệm rõ ràng về RankBrain, có thể giúp bạn đặt mình vào vị trí của Google, cố gắng hiểu mục đích của truy vấn công cụ tìm kiếm như “Vị trí thế vận hội”.

Mục đích thực sự của cuộc tìm kiếm này là gì? Người tìm kiếm có muốn biết về Thế vận hội Olympic mùa hè hay mùa đông không? Họ đang đề cập đến một Thế vận hội vừa kết thúc, hay một Thế vận hội sẽ diễn ra bốn năm kể từ bây giờ?

Có phải người tìm kiếm đang tham dự Thế vận hội ngay bây giờ, đang ngồi trong khách sạn và tìm đường đến địa điểm tổ chức lễ khai mạc không? Họ thậm chí có thể đang tìm kiếm thông tin lịch sử về địa điểm của Thế vận hội đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại?

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng khi cố gắng trả lời truy vấn này, tất cả những gì bạn có là các tín hiệu thuật toán đơn giản như chất lượng nội dung hoặc số lượng liên kết mà một phần nội dung đã kiếm được để xếp hạng kết quả cho người tìm kiếm này.

Hãy tưởng tượng rằng Thế vận hội mùa đông ở Sochi, Nga vừa kết thúc vào tháng trước và website chính thức của Thế vận hội Sochi đã kiếm được hàng triệu liên kết cho nội dung về sự kiện vừa qua này. Nếu thuật toán của bạn đơn giản, nó có thể chỉ hiển thị kết quả về Trò chơi Sochi, vì chúng đã kiếm được nhiều liên kết nhất

Chính trong tình huống phức tạp nhưng phổ biến này, năng lực của RankBrain trở nên cần thiết. Chỉ bằng cách có thể tính toán toán học các kết quả dựa trên các mẫu mà thuật toán học máy đã “nhận thấy” trong hành vi của người tìm kiếm mà Google có thể xác định rằng, chẳng hạn như phần lớn những người đang tìm kiếm “địa điểm Thế vận hội” muốn biết vị trí diễn ra Thế vận hội tiếp theo (có thể là mùa hè hoặc mùa đông) sẽ được tổ chức.

Vì vậy, trong trường hợp này, hộp câu trả lời của Google có vị trí của Trò chơi sắp tới sẽ phục vụ phần lớn nhu cầu của người tìm kiếm.

Mặc dù hộp câu trả lời đó có thể giải quyết mục đích đằng sau hầu hết các tìm kiếm “địa điểm Thế vận hội”, nhưng có những ngoại lệ đáng chú ý mà Google phải giải quyết.

Ví dụ: nếu tìm kiếm đang được thực hiện bởi người dùng trong một thành phố Olympic (như Pyeongchang) vào tuần diễn ra trò chơi, thay vào đó, Google có thể cung cấp chỉ đường lái xe đến gian hàng nơi tổ chức lễ khai mạc. Nói cách khác, các tín hiệu như vị trí của người dùng và độ mới của nội dung phải được tính đến để diễn giải ý định và cung cấp kết quả có nhiều khả năng làm hài lòng người tìm kiếm nhất.

Google RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?

Google RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?
Google RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?

Tùy thuộc vào sự tinh vi và hiện đại của các kỹ năng SEO cá nhân của bạn, Google RankBrain có thể đại diện cho một thay đổi nhỏ hoặc lớn trong lý thuyết và thực tiễn của bạn.

Các tín hiệu xếp hạng khác nhau áp dụng cho các truy vấn khác nhau

Pre-RankBrain, có thể thích hợp để đánh giá tối ưu hóa website bằng cách đánh giá tất cả các tín hiệu truyền thống (đa dạng liên kết, độ sâu nội dung, đối sánh từ khóa, v.v.). Post-RankBrain, người làm SEO cần xác định loại nội dung phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dùng. Đối với một cái gì đó giống như một cơn bão bất ngờ, bạn sẽ tin tưởng vào sự mới mẻ hơn nhiều so với các liên kết mà một phần có thể đã tích lũy.

Đối với một cái gì đó như lịch sử của âm nhạc Mỹ bản địa, bạn sẽ dựa vào chiều sâu nội dung và có thể là các chủ đề liên quan mà miền của bạn đề cập, cơ quan phát tín hiệu. Biết rằng các thuật toán máy học thúc đẩy RankBrain đang khớp các tín hiệu với mục đích truy vấn và người làm SEO cũng phải làm điều này.

Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng website

Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng website
Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng website

SEO tổng thể tìm cách xây dựng danh tiếng cho thương hiệu của bạn như một tài nguyên được các công cụ tìm kiếm và người dùng tin cậy để cung cấp trải nghiệm cụ thể. Những lợi ích của việc thiết lập danh tiếng như vậy có thể bao gồm xếp hạng tốt cho các từ khóa quan trọng nhất đối với bạn.

Thương hiệu của bạn có cần xây dựng danh tiếng dựa trên sự mới mẻ, chiều sâu, sự đa dạng của các liên kết kiếm được, mức độ tương tác cao của người dùng hay các tín hiệu khác không? Câu trả lời phụ thuộc vào các chủ đề bạn đề cập (ví dụ: điểm số các sự kiện thể thao trong thời gian thực so với một khóa học trực tuyến về học tiếng Tây Ban Nha).

Các tìm kiếm mà bạn hy vọng sẽ xếp hạng để yêu cầu câu trả lời nhanh chóng, ngắn gọn hoặc khám phá chuyên sâu? Theo thời gian, miền của bạn phải xây dựng danh tiếng dựa trên các tín hiệu mà miền đó muốn phục vụ, nhận ra rằng Google RankBrain tạo ra một môi trường mà trong đó thương hiệu của bạn có thể được biết đến nhờ cung cấp một loại nội dung cụ thể đáp ứng một nhu cầu cụ thể.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com