Tìm hiểu về Google RankBrain [2023]

Google RankBrain là một thành phần của thuật toán cốt lõi của Google, sử dụng công nghệ máy học (khả năng máy móc tự học từ đầu vào dữ liệu) để xác định kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn của công cụ tìm kiếm (search engine). Pre-RankBrain, Google đã sử dụng thuật toán cơ bản của mình để xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho một truy vấn nhất định.

Post-RankBrain, người ta tin rằng truy vấn hiện đi qua mô hình diễn giải có thể áp dụng các yếu tố có thể có như vị trí của người tìm kiếm, cá nhân hóa và các từ của truy vấn để xác định mục đích thực sự của người tìm kiếm. Bằng cách xác định rõ mục đích thực sự này, Google có thể cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Khía cạnh học máy của Google RankBrain là thứ khiến nó trở nên khác biệt so với các bản cập nhật khác. Để làm thuật toán RankBrain tạo ra các kết quả tìm kiếm hữu ích, trước tiên, Google “cung cấp” dữ liệu cho nó từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, thuật toán sẽ lấy nó từ đó, tự tính toán và dạy theo thời gian để so khớp nhiều tín hiệu với nhiều kết quả khác nhau và sắp xếp thứ hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên những tính toán này.

Hiểu sâu về Google RankBrain

thuật toán google RankBrain

Để hình thành khái niệm rõ ràng về RankBrain, có thể giúp bạn đặt mình vào vị trí của Google, cố gắng hiểu mục đích của truy vấn công cụ tìm kiếm như “Vị trí thế vận hội”.

Mục đích thực sự của cuộc tìm kiếm này là gì? Người tìm kiếm có muốn biết về Thế vận hội Olympic mùa hè hay mùa đông không? Họ đang đề cập đến một Thế vận hội vừa kết thúc, hay một Thế vận hội sẽ diễn ra bốn năm kể từ bây giờ?

Có phải người tìm kiếm đang tham dự Thế vận hội ngay bây giờ, đang ngồi trong khách sạn và tìm đường đến địa điểm tổ chức lễ khai mạc không? Họ thậm chí có thể đang tìm kiếm thông tin lịch sử về địa điểm của Thế vận hội đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại?

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng khi cố gắng trả lời truy vấn này, tất cả những gì bạn có là các tín hiệu thuật toán đơn giản như chất lượng nội dung hoặc số lượng liên kết mà một phần nội dung đã kiếm được để xếp hạng kết quả cho người tìm kiếm này.

Hãy tưởng tượng rằng Thế vận hội mùa đông ở Sochi, Nga vừa kết thúc vào tháng trước và website chính thức của Thế vận hội Sochi đã kiếm được hàng triệu liên kết cho nội dung về sự kiện vừa qua này. Nếu thuật toán đơn giản, nó có thể chỉ hiển thị kết quả về Trò chơi Sochi, vì chúng đã kiếm được nhiều liên kết nhất.

Chính trong tình huống phức tạp nhưng phổ biến này, năng lực của RankBrain trở nên cần thiết. Chỉ bằng cách có thể tính toán toán học các kết quả dựa trên các mẫu mà thuật toán học máy đã “nhận thấy” trong hành vi của người tìm kiếm mà Google có thể xác định rằng, chẳng hạn như phần lớn những người đang tìm kiếm “địa điểm Thế vận hội” muốn biết vị trí diễn ra Thế vận hội tiếp theo (có thể là mùa hè hoặc mùa đông) sẽ được tổ chức.

Vì vậy, trong trường hợp này, hộp câu trả lời của Google có vị trí của Trò chơi sắp tới sẽ phục vụ phần lớn nhu cầu của người tìm kiếm.

Mặc dù hộp câu trả lời đó có thể giải quyết mục đích đằng sau hầu hết các tìm kiếm “địa điểm Thế vận hội”, nhưng có những ngoại lệ đáng chú ý mà Google phải giải quyết.

Ví dụ: nếu tìm kiếm đang được thực hiện bởi người dùng trong một thành phố Olympic (như Pyeongchang) vào tuần diễn ra trò chơi, thay vào đó, Google có thể cung cấp chỉ đường lái xe đến gian hàng nơi tổ chức lễ khai mạc. Nói cách khác, các tín hiệu như vị trí của người dùng và độ mới của nội dung phải được tính đến để diễn giải ý định và cung cấp kết quả có nhiều khả năng làm hài lòng người tìm kiếm nhất.

Google RankBrain hoạt động như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã hiểu cơ bản về RankBrain là gì và nó làm gì, hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của nó.

RankBrain là một thuật toán học máy sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để học từ dữ liệu. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng một quy trình gọi là “đào tạo”.

RankBrain không ngừng học hỏi và thích ứng với những thay đổi trong cách mọi người tìm kiếm. Có nghĩa là kết quả tìm kiếm mà nó hiển thị cho một truy vấn cụ thể có thể khác với ngày hôm qua hoặc tuần trước.

RankBrain có hai công việc chính:

1. Giải thích các truy vấn tìm kiếm

RankBrain có thể hiểu được các từ đồng nghĩa và các cụm từ liên quan. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “chrome”, RankBrain cũng sẽ hiển thị kết quả cho “google chrome”, “Chromebook” và “chrome cast”. Do đó, ngay cả khi người dùng không đưa ra truy vấn tìm kiếm cụ thể, Google sẽ tự động diễn giải nó cho họ và hiển thị kết quả phù hợp nhất.

‍RankBrain cũng có thể giải quyết các truy vấn phức tạp. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “máy tính xách tay tốt nhất cho sinh viên”, RankBrain sẽ hiểu rằng họ đang tìm kiếm danh sách máy tính xách tay tốt nhất cho sinh viên. Sau đó, nó sẽ xếp hạng kết quả dựa trên các website hữu ích và phù hợp nhất cho truy vấn đó. Bản cập nhật RankBrain hỗ trợ cách diễn giải các truy vấn tìm kiếm bằng cách đo lường cách mọi người tương tác với kết quả.

2. Đo lường sự hài lòng của người dùng

RankBrain đo lường cách mọi người tương tác với kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như thời gian mọi người ở lại một trang, liệu họ có nhấp vào kết quả hay không và tần suất họ quay lại Google để tìm kiếm lại nội dung tương tự.

RankBrain lấy tất cả dữ liệu này khi xếp hạng kết quả cho một truy vấn cụ thể. Sau đó, nó sử dụng dữ liệu này để xác định kết quả tìm kiếm nào có giá trị và phù hợp nhất với mọi người.

Một số yếu tố mà RankBrain tính đến bao gồm:

– Tiêu đề của website

– Mô tả meta của website

– Số lượng liên kết đến website

– Sự liên quan của nội dung trên website

– Thẩm quyền của website

– Vị trí của website

Google RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?

Google RankBrain có thay đổi cách chúng ta làm SEO không?

Tùy thuộc vào sự tinh vi và hiện đại của các kỹ năng SEO cá nhân, Google RankBrain có thể đại diện cho một thay đổi nhỏ hoặc lớn trong lý thuyết và thực tiễn.

Các tín hiệu xếp hạng khác nhau áp dụng cho các truy vấn khác nhau

Pre-RankBrain, có thể thích hợp để đánh giá tối ưu hóa website bằng cách đánh giá tất cả các tín hiệu truyền thống (đa dạng liên kết, độ sâu nội dung, đối sánh từ khóa, v.v.). Post-RankBrain, người làm SEO cần xác định loại nội dung phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dùng. Đối với một cái gì đó giống như một cơn bão bất ngờ, bạn sẽ tin tưởng vào sự mới mẻ hơn nhiều so với các liên kết mà một phần có thể đã tích lũy.

Đối với một cái gì đó như lịch sử của âm nhạc Mỹ bản địa, bạn sẽ dựa vào chiều sâu nội dung và có thể là các chủ đề liên quan mà domain của bạn đề cập, cơ quan phát tín hiệu. Biết rằng các thuật toán máy học thúc đẩy RankBrain đang khớp các tín hiệu với mục đích truy vấn và người làm SEO cũng phải làm điều này.

RankBrain xem xét những tín hiệu nào?

RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo học máy giúp công cụ tìm kiếm của Google hiểu các truy vấn tìm kiếm tốt hơn. Theo Google, hiện nay nó là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba trên công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo người dùng nhận được câu trả lời tốt nhất cho truy vấn tìm kiếm của họ, Google xem xét nhiều tín hiệu khác nhau khi quyết định kết quả tìm kiếm nào sẽ hiển thị ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

RankBrain xem lịch sử tìm kiếm của người dùng và diễn giải các từ của họ để hiểu rõ hơn mục đích của truy vấn. Sau đó, nó sử dụng những phát hiện của mình để xác định website nào sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, ưu tiên những trang phù hợp nhất với truy vấn của người dùng. Nó bao gồm các tín hiệu như mức độ liên quan của nội dung, mức độ phổ biến của website, lưu lượng truy cập vào website và cách người dùng tương tác với website đó.

Ngoài các tín hiệu tiêu chuẩn này, RankBrain còn xem xét các tín hiệu phức tạp hơn như hiểu ngôn ngữ tự nhiên, hành vi của người dùng và mức độ hài lòng của người dùng để xác định website nào phù hợp nhất với truy vấn của người dùng. Ví dụ: RankBrain có thể xem xét vị trí của người dùng, các từ được sử dụng trong truy vấn tìm kiếm và thời gian trong ngày. Nó đảm bảo rằng người dùng nhận được kết quả truy vấn chính xác và phù hợp nhất.

Google cũng xem xét các tín hiệu khác như bố cục trang, tốc độ tải, tối ưu hóa thiết bị di động, backlink, v.v. Bằng cách xem xét tất cả các tín hiệu này, RankBrain có thể cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Thuật toán được trang bị để học hỏi từ các truy vấn tìm kiếm trong quá khứ và hành vi của người dùng. Do đó, nó cho phép nó hiểu các câu hỏi mơ hồ tốt hơn và cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Thuật toán xem xét nhiều yếu tố khác nhau để xác định kết quả nào sẽ hiển thị.

Các trang được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) thường phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Các yếu tố xếp hạng có thể khác nhau tùy thuộc vào thuật toán công cụ tìm kiếm cụ thể đang được sử dụng nhưng thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như những yếu tố đã nêu ở trên, cùng với trải nghiệm người dùng.

Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng website

Các tín hiệu áp dụng cho danh tiếng website

SEO tổng thể tìm cách xây dựng danh tiếng cho thương hiệu như một tài nguyên được các công cụ tìm kiếm và người dùng tin cậy để cung cấp trải nghiệm cụ thể. Những lợi ích của việc thiết lập danh tiếng như vậy có thể bao gồm xếp hạng tốt cho các từ khóa quan trọng nhất đối với bạn.

Thương hiệu có cần xây dựng danh tiếng dựa trên sự mới mẻ, chiều sâu, sự đa dạng của các liên kết kiếm được, mức độ tương tác cao của người dùng hay các tín hiệu khác không? Câu trả lời phụ thuộc vào các chủ đề bạn đề cập (ví dụ: điểm số các sự kiện thể thao trong thời gian thực so với một khóa học trực tuyến về học tiếng Tây Ban Nha).

Các tìm kiếm mà bạn hy vọng sẽ xếp hạng để yêu cầu câu trả lời nhanh chóng, ngắn gọn hoặc khám phá chuyên sâu? Theo thời gian, domain của bạn phải xây dựng danh tiếng dựa trên các tín hiệu mà miền đó muốn phục vụ, nhận ra rằng Google RankBrain tạo ra một môi trường mà trong đó thương hiệu có thể được biết đến nhờ cung cấp một loại nội dung cụ thể đáp ứng một nhu cầu cụ thể.

Thuật toán Rankbrain quan trọng như thế nào?

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, việc xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của RankBrain, hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện được Google sử dụng để hiểu và xử lý các truy vấn tìm kiếm. RankBrain là phiên bản đầu tiên của học máy được Google sử dụng và là nền tảng trong việc cung cấp kết quả tìm kiếm có liên quan.

Với RankBrain, Google có thể xem xét ý định của người dùng khi họ thực hiện truy vấn tìm kiếm, dẫn đến kết quả chính xác hơn. Các tuyên bố chính thức của Google đã ám chỉ tầm quan trọng của RankBrain, từng cho rằng đây là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba. Đối với chủ sở hữu website, việc tạo nội dung chất lượng cao và sử dụng các phương pháp SEO tốt là điều cần thiết để xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

RankBrain cần thiết cho các công cụ tìm kiếm hiện đại và có thể giúp bạn vượt lên dẫn trước đối thủ một cách đáng kể vì công nghệ máy học sẽ chỉ được cải thiện trong những năm tới. Với các chiến lược phù hợp, bạn có thể đảm bảo website của mình sẵn sàng tiếp tục cải thiện kết quả tìm kiếm.

Làm cách nào để tối ưu hóa cho RankBrain?

Tối ưu hóa website cho RankBrain ngày càng trở nên quan trọng để đảm bảo nội dung của bạn được chú ý. Dưới đây là bảy chiến lược chính giúp bạn tận dụng tối đa RankBrain và tối ưu hóa hiệu quả nội dung của bạn để xếp hạng:

1. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên: Viết với giọng điệu đàm thoại tự nhiên là cách tốt nhất để đảm bảo RankBrain hiểu được nội dung của bạn. Đọc to nội dung của bạn và đảm bảo nó giống như điều con người sẽ nói.

2. Tối ưu hóa mục đích tìm kiếm: Xem các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa bạn muốn xếp hạng trong SERPs. Các trang này được xếp hạng vì Google hiểu rằng đây là loại nội dung mà người tìm kiếm tìm kiếm.

3. Tăng cường mức độ liên quan: Tạo nội dung toàn diện bao gồm tất cả các biến thể chủ đề có thể có và cuối cùng bạn sẽ xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn. Nó sẽ giúp làm cho trang có thẩm quyền hơn.

4. Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột: Viết thẻ tiêu đề và mô tả meta đặc biệt là điều cần thiết cho RankBrain, vì nó xem xét số lượng nhấp chuột bạn nhận được từ kết quả tìm kiếm. Sử dụng cảm xúc và con số, dấu ngoặc đơn hoặc dấu ngoặc đơn để giúp tiêu đề của bạn nổi bật.

5. Chất lượng hơn số lượng: Tập trung vào việc tạo nội dung dài có thể được tối ưu hóa xung quanh nhiều cụm từ hoặc thuật ngữ thay vì viết các bài đăng riêng biệt cho từng từ khóa.

6. Cải thiện tương tác trên trang của khách truy cập: Các tín hiệu UX như thời gian trên trang và pogo-sticking sẽ giúp RankBrain hiểu trang nào tốt. Chia nhỏ văn bản, sử dụng tiêu đề, tạo đoạn giới thiệu hấp dẫn, sử dụng hình ảnh và video, trả lời câu hỏi và tạo nội dung trả lời tất cả các câu hỏi mà người dùng có thể có về chủ đề này.

7. Cải thiện và Tối ưu hóa nội dung cũ: Nếu bạn có nội dung cũ hơn chưa được tối ưu hóa cho RankBrain, hãy xác định bài đăng nào có lưu lượng truy cập, liên kết ngược và xếp hạng cao nhất rồi đặt đó làm bài đăng chính của bạn. Sau đó hợp nhất nội dung từ các bài đăng khác và thực hiện chuyển hướng 301. Tối ưu hóa nội dung thường xuyên đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm thấy nội dung của bạn có liên quan và mới mẻ.

Bằng cách làm theo bảy mẹo này, bạn có thể đảm bảo website của mình được tối ưu hóa cho RankBrain và tận dụng tối đa SERPs. Dành thời gian để tạo ra nội dung tuyệt vời mà người dùng tiếp tục theo dõi sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ đến RankBrain.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *