Giới thiệu về những thuật toán phạt của Google

Trong số vô số bản cập nhật thuật toán phạt của Google được giới thiệu trong thập kỷ qua, đây là những bản cập nhật đã thay đổi SEO tổng thể mãi mãi.

Google tuyên bố sẽ cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình vài nghìn lần mỗi năm. Trong phần lớn các trường hợp, các bản cập nhật thuật toán của Google quá nhỏ để có thể nhận thấy. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Google lại đưa ra một thay đổi cơ bản đến mức nó sẽ phá vỡ cách chúng ta làm SEO tổng thể mãi mãi.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đếm ngược tám thay đổi thuật toán tìm kiếm quan trọng nhất. Chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao các bản cập nhật này được giới thiệu, chúng hoạt động như thế nào và chúng ta phải thực hiện những điều chỉnh nào đối với các chiến lược SEO của mình để đáp ứng.

Nhưng trước khi bắt đầu, hãy xem bạn đã bao giờ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán chưa. Tất cả những gì bạn cần làm là khởi chạy Rank Tracker, đồng bộ hóa nó với tài khoản Google Analytics của bạn và chuyển sang Lưu lượng không phải trả tiền (organic traffic).

rank tracker phân tích thuật toán phạt của google

Chỉ cần di chuột qua các đường gạch ngang trên biểu đồ để xem liệu các cập nhật thuật ngữ nhất định có tương ứng với những thay đổi về lưu lượng truy cập của website của bạn hay không.

Thuật toán phạt của Google Panda

Ngày: 24 tháng 2 năm 2011

Xử lý: Nội dung trùng lặp, đạo văn hoặc mỏng; thư rác do người dùng tạo; Nhồi nhét từ khóa.

Cách hoạt động: Bản cập nhật thuật toán Panda chỉ định cái gọi là “điểm chất lượng” cho các website. Điểm số này sau đó được sử dụng như một yếu tố xếp hạng. Ban đầu, các tác động của Panda là nhẹ, nhưng vào tháng 1 năm 2016, nó đã được tích hợp vĩnh viễn vào thuật toán cốt lõi của Google. Kể từ đó, việc phát hành bản cập nhật trở nên thường xuyên hơn, vì vậy cả hình phạt và khôi phục Panda hiện diễn ra nhanh hơn.

Cách điều chỉnh: Tiến hành kiểm tra website thường xuyên để tìm nội dung trùng lặp, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khóa. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần một trình thu thập thông tin website, chẳng hạn như Website Auditor của PowerSuite.

Với mô-đun Content Editor mới của WebSite Auditor, bạn cũng có thể tránh bị phạt và tạo các trang mà không có nguy cơ bị nhồi nhét từ khóa một cách tình cờ. Trình chỉnh sửa nội dung phân tích các trang của các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn và cung cấp các đề xuất SEO dựa trên nội dung đã thành công trong tìm kiếm (search engine) của Google.

Thuật toán phạt của Google Penguin

Ngày: 24 tháng 4 năm 2012

Xử lý: Liên kết spam hoặc không liên quan; liên kết với anchor text được tối ưu hóa quá mức.

Cách hoạt động: Mục tiêu của Google Penguin là giảm thứ hạng các trang web có các liên kết ngược trông không tự nhiên. Bản cập nhật này chấm dứt việc xây dựng liên kết tốn ít công sức, như mua liên kết từ các trang trại liên kết và PBN.

Cách điều chỉnh: Để giữ an toàn trước những tác động của bản cập nhật Google Penguin, hãy theo dõi sự phát triển của hồ sơ liên kết của bạn và chạy kiểm tra thường xuyên bằng công cụ kiểm tra liên kết ngược như SEO SpyGlass.

Trong trang tổng quan Tóm tắt của công cụ, bạn sẽ tìm thấy biểu đồ tiến trình cho sự phát triển của hồ sơ liên kết của bạn. Chú ý đến bất kỳ mức tăng đột biến bất thường nào: đó có thể là kết quả của một cuộc tấn công SEO tiêu cực của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thuật toán phạt của Google Hummingbird

Ngày: 22 tháng 8 năm 2013

Xử lý: Nhồi nhét từ khóa; nội dung chất lượng thấp.

Cách hoạt động: Thuật toán Hummingbird giúp Google giải thích tốt hơn các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người tìm kiếm (trái ngược với các cụm từ riêng lẻ trong truy vấn).

Mặc dù các từ khóa tiếp tục quan trọng, nhưng thuật toán Hummingbird giúp một trang có thể xếp hạng cho một truy vấn ngay cả khi nó không chứa các từ chính xác mà người tìm kiếm đã nhập. Điều này đạt được với sự trợ giúp của quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên dựa vào lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, các thuật ngữ đồng xuất hiện và từ đồng nghĩa.

Cách điều chỉnh: Mở rộng nghiên cứu từ khóa của bạn và tập trung vào các khái niệm đằng sau các từ khóa. Phân tích cẩn thận các tìm kiếm có liên quan, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ cùng xuất hiện.

Nguồn tuyệt vời của những ý tưởng như vậy là Tìm kiếm liên quan của Google và Câu hỏi liên quan của Google, cũng như các đề xuất Tự động điền của Google. Bạn sẽ thấy tất cả chúng được tích hợp vào mô-đun Nghiên cứu từ khóa của Trình theo dõi xếp hạng.

Sử dụng những thông tin chi tiết này để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của khán giả và đa dạng hóa nội dung của bạn. Bằng cách tạo nội dung toàn diện đáp ứng ý định của người tìm kiếm, bạn sẽ giành chiến thắng cả về mức độ tương tác và SEO.

Thuật toán phạt của Google Mobile

Ngày: 21 tháng 4 năm 2015

Xử lý: Thiếu phiên bản di động của trang; khả năng sử dụng di động kém.

Cách hoạt động: Tính năng này và các bản cập nhật tìm kiếm di động tiếp theo (2018, 2020) đã chuyển trọng tâm từ máy tính để bàn sang phiên bản di động của trang web của bạn. Ngày nay, Google xếp hạng tất cả các trang web dựa trên mức độ nhanh chóng và thân thiện với người dùng của phiên bản di động của họ.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn cho tìm kiếm trên điện thoại di động và tập trung vào tốc độ và khả năng sử dụng. Các bài kiểm tra độ thân thiện với thiết bị di động và tốc độ trang của Google sẽ giúp bạn biết những khía cạnh nào trên trang của mình cần được cải thiện.

Các bài kiểm tra được tích hợp vào WebSite Auditor để bạn có thể kiểm tra tính tối ưu hóa trên thiết bị di động của các trang như một phần của quá trình kiểm tra tổng thể trang web của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Content Analysis > Page Audit:

Thuật toán phạt của Google Mobile
Thuật toán phạt của Google Mobile

Thuật toán RankBrain

Ngày: 26 tháng 10 năm 2015

Xử lý: Thiếu sự liên quan cụ thể đối với truy vấn; nội dung nông cạn; người dùng kém.

Cách hoạt động: RankBrain là một phần của thuật toán Hummingbird của Google. Đây là một hệ thống máy học giúp Google hiểu ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để phản hồi lại các truy vấn đó. Google gọi RankBrain là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba.

Mặc dù chúng tôi không biết công thức chính xác đằng sau bản cập nhật lớn này, nhưng có sự đồng thuận là RankBrain chịu trách nhiệm tùy chỉnh kết quả tìm kiếm trên Google của người dùng. Về cơ bản, Google vượt ra ngoài truy vấn tìm kiếm của một người và xem xét ngữ cảnh lớn hơn, như từ đồng nghĩa, từ ngụ ý và lịch sử tìm kiếm cá nhân.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn để có mức độ liên quan và toàn diện với sự trợ giúp của phân tích cạnh tranh. Với công cụ TF-IDF của WebSite Auditor, bạn có thể khám phá toàn bộ danh sách các thuật ngữ và khái niệm có liên quan được một số lượng lớn các đối thủ cạnh tranh xếp hạng hàng đầu của bạn sử dụng. Tìm cách thêm các cụm từ này vào nội dung của bạn và bạn sẽ thấy mức độ liên quan đến tìm kiếm của mình tăng lên đáng kể.

Thuật toán Medic

Ngày: 4 tháng 5, 2018

Xử lý: Thiếu thẩm quyền trên các website YMYL; tín hiệu E-A-T yếu.

Cách hoạt động: Bản cập nhật Google Medic dường như ảnh hưởng không tương xứng đến các trang web y tế cũng như các trang web khác liên quan đến các quyết định có khả năng thay đổi cuộc sống (tài chính, luật pháp, giáo dục). Mặc dù không được xác nhận một cách rõ ràng, đại diện của Google đã gợi ý rằng bản cập nhật đã triển khai một số tín hiệu E-A-T (chuyên môn, quyền hạn, sự tin cậy) từ tài liệu Nguyên tắc đánh giá chất lượng.

Cách điều chỉnh: Cho đến nay, không có chiến lược phục hồi đã được chứng minh cho bản cập nhật Medic. Một số SEO đề xuất thuê các nhà văn chuyên gia để tạo uy tín cho trang web của bạn, những người khác cho rằng giải pháp là xây dựng các thực thể cho thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi bám sát sự thật, thì cách đáng tin cậy duy nhất để tăng thẩm quyền cho trang web của bạn là phát triển hồ sơ backlink của bạn. Một cách tiếp cận hiệu quả sẽ là sử dụng một công cụ nghiên cứu liên kết ngược, như SEO SpyGlass, và mượn ý tưởng về liên kết ngược từ các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thuật toán Bert

Ngày: 22 tháng 10, 2019

Xử lý: Nội dung viết kém; thiếu tập trung; thiếu bối cảnh.

Cách hoạt động: Bản cập nhật thuật toán này của Google sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm, diễn giải văn bản, xác định các thực thể và mối quan hệ giữa các thực thể. Các bản cập nhật Panda, Hummingbird và RankBrain không còn từ khóa và bản cập nhật BERT là đỉnh cao của nỗ lực này, nó cho phép Google hiểu nhiều sắc thái hơn trong cả truy vấn và kết quả tìm kiếm.

Cách điều chỉnh: Cuối cùng thì chúng ta cũng đã được chứng kiến ngày mà Google thực sự trao thưởng cho những bài viết hay. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải phấn đấu để đạt được bản sao có ý nghĩa. Nó có nghĩa là bạn nên tiếp thu những từ ngữ rườm rà và áp dụng một phong cách viết ngắn gọn. Bạn cũng nên thực hiện nghiên cứu thực thể khi tạo bản sao – bao gồm các thực thể có liên quan giúp tạo ngữ cảnh cho nội dung của bạn.

Core update

Ngày: 2017-nay

Cách hoạt động: Kể từ năm 2017, Google đã bắt đầu coi các bản cập nhật lớn hơn là bản cập nhật cốt lõi của Google. Kể từ đó, thậm chí còn ít minh bạch hơn về những bản cập nhật đó là gì và chúng được dự định cải thiện những phần tìm kiếm nào.

Người làm SEO thường theo dõi sự thay đổi xếp hạng sau cập nhật và cố gắng tìm ra chính xác những gì đã thay đổi, nhưng hiếm khi có một quan sát kết luận. Nhiều khả năng các bản cập nhật cốt lõi của Google chỉ là những cải tiến trên các bản cập nhật trước đó của Google hoặc có thể là các gói cập nhật nhỏ hơn gắn liền với nhau.

Cách điều chỉnh: Vì tác động của các bản cập nhật cốt lõi của Google thường không được biết đến, một điều bạn có thể làm là theo dõi lịch sử SERP cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Sau khi cập nhật xảy ra, bạn có thể kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh nào của mình đã tăng hoặc giảm thứ hạng và đưa ra phỏng đoán có học về các yếu tố góp phần.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *