Thuật toán Google cho SEO 2023

Thuật toán Google là một hệ thống phức tạp nhằm xếp hạng các website trong kết quả tìm kiếm. Thuật toán sử dụng hàng trăm yếu tố để xếp hạng nội dung, bao gồm: Đề cập từ khóa, Tính khả dụng, Liên kết ngược, Mức độ liên quan, Chất lượng.

Thuật toán sử dụng dữ liệu tương tác ẩn danh để đánh giá mức độ liên quan của nội dung. Tín hiệu cơ bản nhất cho mức độ liên quan là khớp các từ khóa trong nội dung với các từ khóa trong truy vấn.

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google là bộ quy tắc mà Google sử dụng để xếp hạng các website trong kết quả tìm kiếm. Hệ thống phức tạp của Google truy xuất dữ liệu từ các trang và tìm cách hiểu những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm và xếp hạng các trang theo mức độ liên quan và chất lượng.

thuật toán Google là gì

Tất nhiên, đây chỉ là một số đặc điểm mà thuật toán Google khám phá khi xác định cách phân phối và xếp hạng các trang. Có thể có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm người khác.

Google xác định yếu tố nào quan trọng nhất bằng cách nào?

Khi thuật toán của Google đọc một website, nó sẽ quy định một giá trị số được xác định trước cho từng đặc điểm mà nó đang tìm kiếm trên trang. Giá trị số đó sau đó được thêm vào kết quả cuối cùng. Như vậy, website có những đặc điểm đáng mong đợi nhất sẽ vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng trang vì thuật toán gán cho nó tầm quan trọng hơn.

Những tính toán này của nền tảng Google được tiến hành cực kỳ nhanh chóng và thứ hạng có thể dao động khi các nhà phát triển web thao tác các thuộc tính góp phần vào thứ hạng trang trên một website hoặc trên một trang.

Do đó, thứ hạng do thuật toán Google ấn định rất linh hoạt. Một trang xếp thứ ba cho một từ khóa có thể tăng lên vị trí đầu tiên hoặc tụt xuống vị trí thứ mười khi nội dung trên cả trang đó và các trang khác trong kết quả thay đổi. Thông thường, các vị trí hàng đầu được nắm giữ bởi các doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine) hoặc SEO trên website của họ.

Thuật toán tìm kiếm của Google là gì?

Thuật toán Google được sử dụng cho mỗi tìm kiếm được thực hiện trên website nhưng được người tìm kiếm cá nhân hóa. Ví dụ: một người nhập “mua giày thể thao” muốn có kết quả rất khác với người nhập “video về chó”.

Thuật toán được điều chỉnh cho từng tìm kiếm và có thể được thay đổi ngay cả bằng những thay đổi nhỏ nhất về chính tả và thứ tự từ. Kết quả sau đó được cung cấp cho người dùng, người có thể quyết định truy cập website nào.

Một lần nữa, điều này xảy ra nhanh chóng. Ngoài ra, nó cho thấy thuật toán Google đã được thiết kế để cung cấp nhiều hoạt động cá nhân hóa. Trong những năm gần đây, tìm kiếm của Google đã trở nên đủ nhạy để đưa ra đề xuất khi người dùng nhập một cụm từ. Đây là dấu hiệu cho thấy một loại thuật toán khác đang được sử dụng để tạo menu thả xuống được cá nhân hóa gồm các đề xuất tìm kiếm dựa trên lịch sử trình duyệt cũng như các yếu tố khác.

Thuật toán Google cho SEO là gì?

Như đã đề cập trước đó, thuật toán Google sử dụng một phần từ khóa để xác định thứ hạng trang. Cách tốt nhất để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể là làm SEO. SEO về cơ bản là một cách để nói với Google rằng một website hoặc website nói về một chủ đề cụ thể.

Nhiều năm trước, việc nhiều website có hiện tượng nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) vào nội dung của họ là điều bình thường. Về bản chất, họ cho rằng thuật toán Google sẽ cho rằng càng viết nhiều từ khóa thì trang đó càng quan trọng.

Khi Google nhận ra điều này, họ đã thay đổi thuật toán của mình để trừng phạt các website nhồi nhét từ khóa vào trang của họ, cũng như nhiều phương pháp SEO mũ đen khác. Vì điều này, bạn nên tránh bất kỳ chiến thuật nào được thực hiện với mục đích đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Mặc dù họ có thể không nhận thấy ngay lập tức nhưng cuối cùng Google sẽ nhận ra những gì bạn đang cố gắng thực hiện và thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thuật toán Google chọn kết quả tìm kiếm như thế nào?

Công nghệ thúc đẩy hệ thống xếp hạng của Google là một bí mật, nhưng Google đã tiết lộ một số chi tiết, chia sẻ rằng thuật toán Google sẽ xem xét sáu yếu tố quan trọng khi xếp hạng kết quả tìm kiếm: ý nghĩa, mức độ liên quan, chất lượng, khả năng sử dụng và ngữ cảnh. Dưới đây là thông tin thêm về ý nghĩa của những điều này:

Ý nghĩa

Thuật toán Google sử dụng các mô hình ngôn ngữ (hệ thống AI được đào tạo về ngôn ngữ của con người) để suy ra mục đích của truy vấn tìm kiếm. Nó sửa lỗi chính tả và áp dụng các từ đồng nghĩa tương quan với nội dung tương tự.

Thuật toán Google cũng đánh giá ngôn ngữ và loại phương tiện ưa thích của người dùng (như hình ảnh hoặc video) và xem xét vị trí địa phương để làm lệch kết quả có lợi cho các doanh nghiệp gần đó. Nếu truy vấn chứa các từ khóa thịnh hành, thuật toán của Google sẽ nâng cấp các trang tập trung vào các sự kiện hiện tại và tin nóng.

Mức độ liên quan

Khi đánh giá mức độ liên quan của một website được lập chỉ mục, thuật toán Google về cơ bản sẽ đặt câu hỏi: Website đó có sử dụng các từ trong truy vấn tìm kiếm của người dùng không? Nếu từ khóa truy vấn khớp với các từ trên trang thì nó có nhiều khả năng phù hợp hơn.

Sau đó, thuật toán sẽ đi xa hơn, lấy dữ liệu tương tác tổng hợp, ẩn danh được đưa vào hệ thống máy học để dự đoán nội dung có liên quan khác. Các yếu tố như mức độ liên quan của trang, sự phụ thuộc vào nguồn chuyên gia và vị trí gần nhau được tính trọng số theo cách diễn giải của thuật toán về ý nghĩa và mục đích của truy vấn.

Chất lượng

Thuật toán Google ưu tiên các kết quả vượt qua bài kiểm tra chất lượng, xác định chất lượng là hữu ích nhất cho người dùng. Để xác định chất lượng, Google tìm kiếm các dấu hiệu về kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy hoặc E-E-A-T. Nếu một chuyên gia nổi tiếng viết bài cho một website có uy tín, trang đó có thể sẽ có điểm E-E-A-T cao.

Backlink

Bất cứ khi nào các website có uy tín khác liên kết đến website của bạn, thuật toán Google sẽ kết luận rằng trang đó đáng tin cậy hơn và xếp hạng trang của bạn cao hơn. Bằng cách tạo nội dung độc đáo, hữu ích, bạn sẽ tăng cơ hội xây dựng backlink.

Khả năng sử dụng

Sau khi nội dung vượt qua các bước kiểm tra về ý nghĩa, mức độ liên quan và chất lượng, thuật toán Google sẽ đánh giá khả năng sử dụng. Nói cách khác, nội dung web phải dễ truy cập, thân thiện với thiết bị di động và tải nhanh mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Bối cảnh

Ngữ cảnh bao gồm vị trí địa lý, lịch sử tìm kiếm và tùy chọn tìm kiếm (chẳng hạn như ngôn ngữ mặc định và “Tìm kiếm an toàn trên”).

Ví dụ: một người dùng từ Philadelphia đang tìm kiếm “khúc côn cầu” có thể thấy kết quả có liên quan đến câu lạc bộ khúc côn cầu chuyên nghiệp của thành phố, Flyers. Tìm kiếm viết bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ trả về kết quả bằng tiếng Tây Ban Nha. Thuật toán Google cũng coi hoạt động tìm kiếm gần đây là một phần của bối cảnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách thuật toán Google xếp hạng website

Hoạt động bên trong của thuật toán Google vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng chúng tôi biết rằng năm yếu tố xếp hạng chính đóng vai trò to lớn trong xếp hạng tìm kiếm: liên kết ngược, độ mới, từ khóa, trải nghiệm trang và thẩm quyền của chủ đề. Đây là cách những thứ này tác động đến thứ hạng tìm kiếm:

yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Google

Thẩm quyền

Khi các website có thẩm quyền chuyên đề chứa liên kết đến các website, website có thể xếp hạng cao hơn trên SERP. Ví dụ: các backlink có thể xuất hiện trong bài đăng trên blog của website có thẩm quyền hoặc các bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao về sản phẩm của bạn. Tạo nội dung hữu ích, hấp dẫn mà các website uy tín khác muốn liên kết đến để cải thiện khả năng tích lũy backlink của bạn.

Sự mới mẻ

Thuật toán Google ưu tiên các trang mới được cập nhật. Tuy nhiên, yếu tố này phụ thuộc vào ngữ cảnh, có nghĩa là một số bài đăng trên blog không cần phải là bài đăng mới nhất mới có liên quan. Ví dụ: nếu bạn đang tra cứu định nghĩa của thuật ngữ như “magstripe nghĩa là gì”, thì một trang cũ hơn có thể xếp hạng cao hơn một trang mới hơn vì nó đạt điểm cao hơn trong các thước đo khác. Thường xuyên kiểm tra độ chính xác của nội dung và cập nhật các bài đăng phổ biến nếu cần để duy trì sự mới mẻ.

Từ khóa

Nói chung, các từ khóa có liên quan càng xuất hiện thường xuyên trên một trang được lập chỉ mục thì nó càng được xếp hạng cao hơn cho những từ khóa đó. Từ khóa cũng phải xuất hiện trong tiêu đề trang và tiêu đề meta, ngoài nội dung nội dung. Bạn có thể tối ưu hóa các trang của mình để tăng số lượt đề cập từ khóa có liên quan; tuy nhiên, quá nhiều từ khóa lặp lại (tức là nhồi nhét từ khóa) thực sự có thể gây bất lợi. Nhằm mục đích kết hợp các từ khóa một cách tự nhiên vào câu để tránh bị nhồi nhét từ khóa.

Trải nghiệm trang

Google đặt giá trị cao vào trải nghiệm người dùng (UX). Thuật toán Google đo tốc độ tải trang, xác định mức độ dễ điều hướng của website, kiểm tra khả năng truy cập trên thiết bị di động và tìm kiếm thẻ meta phù hợp với nội dung trang. Tránh sử dụng hình ảnh lớn khiến thời gian tải lâu hoặc nhồi nhét quảng cáo vào website để mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.​

Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google

Bên cạnh các thuật toán Google và hệ thống máy học (như Google RankBrain), Google còn sử dụng dữ liệu đầu vào dưới dạng phản hồi từ người thật.

Google thuê hàng nghìn nhân viên bên ngoài – Người đánh giá chất lượng tìm kiếm – để đánh giá kết quả tìm kiếm thực tế và đánh giá chất lượng của các trang được xếp hạng.

Đây là cách Google giải thích cách họ sử dụng dữ liệu:

Điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng này không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang hoặc website này trong Tìm kiếm. Không ai quyết định rằng bất kỳ nguồn nào được đưa ra là “có thẩm quyền” hoặc “đáng tin cậy”. […]

Thay vào đó, xếp hạng là một điểm dữ liệu mà khi được tổng hợp lại sẽ giúp chúng tôi đo lường mức độ hoạt động của hệ thống để cung cấp nội dung tuyệt vời…

Vì vậy, Người xếp hạng chất lượng không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và thứ hạng nhưng dữ liệu được thu thập từ những người xếp hạng được sử dụng để cải thiện thuật toán Google.

Lưu ý: Người xếp hạng Chất lượng Tìm kiếm tuân theo các quy tắc xếp hạng nghiêm ngặt được tóm tắt trong bản PDF 200 trang có tên Search Quality Evaluator Guidelines.

Nó được cung cấp công khai và có thể đóng vai trò là nguồn thông tin hữu ích về cách tạo các trang chất lượng.

Cập nhật thuật toán Google

Nói chung, chúng ta có thể chia các cập nhật thuật toán của Google thành hai loại:

  • Cập nhật nhỏ
  • Cập nhật cốt lõi

Google điều chỉnh thuật toán của nó khá thường xuyên.

Và khá thường xuyên, chúng tôi muốn nói đến vài lần một ngày. Hầu hết những thay đổi này rất nhỏ và mọi người không nhận thấy chúng.

Bên cạnh những cập nhật nhỏ này, Google còn tung ra một số cập nhật thuật toán Google cốt lõi lớn hàng năm. Những điều này thường tạo ra nhiều tiếng vang trong cộng đồng SEO và thường có những cái tên hấp dẫn.

Những cập nhật thuật toán Google cốt lõi quan trọng

Dưới đây là danh sách các bản cập nhật thuật toán nổi tiếng nhất trong thập kỷ qua đã định hình cách thức hoạt động của thuật toán Google:

Panda (2011)
Google Panda là bộ lọc tập trung vào các trang chất lượng thấp, nội dung sơ sài, nhồi nhét từ khóa và nội dung trùng lặp. Nó được tích hợp vào thuật toán cốt lõi vào năm 2016 và được triển khai thường xuyên.

Penguin (2012)
Một bản cập nhật thuật toán quan trọng tập trung vào bất kỳ loại liên kết thao túng nào (chất lượng thấp, spam, không liên quan, được tối ưu hóa quá mức).

Hummingbird (2013)
Bản cập nhật Hummingbird đã cải thiện cách Google hiểu và diễn giải các truy vấn tìm kiếm; sự thay đổi từ từ khóa chính xác sang chủ đề

Pigeon (2014)
Pigeon tập trung vào việc cải thiện kết quả địa phương cả về chất lượng và độ chính xác.

Cập nhật di động (2015)
Bản cập nhật này còn được gọi là Mobilegeddon trong cộng đồng SEO. Nó ưu tiên các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

RankBrain (2015)
Như đã đề cập trước đó, RankBrain là một thành phần học máy của thuật toán Hummingbird của Google giúp cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp hơn.

Fred (2017)
Fred là một bản cập nhật chưa được xác nhận. Bản cập nhật này dường như tập trung vào nội dung chất lượng thấp, tập trung vào quảng cáo, vi phạm Nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google.

Medic (2018)
Một bản cập nhật thuật toán lõi rộng đã ảnh hưởng nặng nề đến các trang được gọi là YMYL (tiền của bạn, cuộc sống của bạn), đặc biệt là nội dung liên quan đến sức khỏe.

Bert (2019)
Một thuật toán học máy khác tập trung vào việc hiểu rõ hơn ngữ cảnh của truy vấn tìm kiếm. Nó dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên được gọi là BERT.

Mỗi bản cập nhật thuật toán Google cốt lõi rộng thường dẫn đến nhiều suy đoán và thảo luận khác nhau trên các nhóm và diễn đàn truyền thông xã hội SEO.

Phải làm gì nếu bị phạt bởi thuật toán Google?

Kiên nhẫn: Hầu hết các bản cập nhật cốt lõi sẽ được tung ra trong vài ngày, vì vậy, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bụi lắng xuống. Việc lao vào “sửa nhanh” có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Dựa vào các nguồn đáng tin cậy: Đừng tin tưởng mọi “chuyên gia” trên diễn đàn với lời khuyên “đã được xác minh 100%” mà bạn sẽ tìm thấy (có rất nhiều lời khuyên trong số đó). Thay vào đó, hãy đợi phân tích của các chuyên gia và ấn phẩm đáng tin cậy như Search Engine Journal hoặc Moz.

Đảm bảo bạn cần khắc phục: Đôi khi, điều tốt nhất nên làm sau khi bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán Google là không làm gì cả. Nhiều bản cập nhật được cải thiện đôi chút hoặc hoàn nguyên sau vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn không sửa những thứ không cần sửa.

Cải thiện: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn nhận ra rằng có một vấn đề trên website của mình có thể là nguyên nhân khiến thứ hạng của bạn bị giảm, thì đã đến lúc khắc phục nó. Hoặc, có thể suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược SEO của bạn để tập trung nhiều hơn vào chất lượng hơn là số lượng.

Câu hỏi thường gặp

Thuật toán cốt lõi của Google là gì?

Thuật toán cốt lõi của Google thực chất là tập hợp các thuật toán diễn giải tín hiệu từ các trang web (ví dụ: từ khóa, liên kết, v.v.), với mục tiêu xếp hạng nội dung trả lời tốt nhất cho truy vấn tìm kiếm.

Thuật toán Google có phải là AI không?

Nhận dạng hình ảnh và giọng nói: Google sử dụng thuật toán AI và máy học để cải thiện độ chính xác của công nghệ nhận dạng giọng nói và hình ảnh, có thể giúp người dùng tìm kiếm và tương tác với nội dung theo những cách trực quan hơn.

Ai đã xây dựng thuật toán Google?

Larry Page và Sergey Brin, sinh viên tại Đại học Stanford ở California, đã phát triển một thuật toán tìm kiếm đầu tiên được gọi là “BackRub” vào năm 1996, với sự giúp đỡ của Scott Hassan và Alan Steremberg.

Google có thường xuyên cập nhật thuật toán của mình không?

Các chuyên gia ước tính rằng Google cập nhật thuật toán của mình khoảng 500-600 lần mỗi năm. Hầu hết những thay đổi đó đều nhỏ và không tác động mạnh đến thứ hạng, trong khi những cập nhật lớn, như BERT hoặc Xếp hạng đoạn văn, có thể tác động đến một tỷ lệ đáng kể trong tất cả các tìm kiếm từ khóa.