Thin content là gì? Tại sao nó lại gây hại cho SEO (và Cách khắc phục)

Google muốn hiển thị cho người dùng nội dung có giá trị nhất và đánh giá nội dung trên toàn bộ domain của bạn.

Thin content không được coi là có giá trị và ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn.

Loại bỏ thin content khỏi website có thể làm tăng kết quả SEO. Ví dụ: loại bỏ 85% URL của một website đã tăng số phiên không phải trả tiền lên 425% trong 8 tháng.

Thin content có thể được khắc phục bằng cách xóa, cải thiện hoặc hợp nhất các trang.

Đầu những năm 2000 là miền tây hoang dã của tìm kiếm Google. Trước những ngày cập nhật thuật toán Panda và hướng dẫn người đánh giá chất lượng, thin content là tiêu chuẩn. Hồi đó, các trang web chất lượng thấp có thể dễ dàng leo lên đầu các trang kết quả tìm kiếm với các trang nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) vô dụng.

May mắn thay cho người dùng, Google đã hành động.

Thuật toán Google Panda và cuối cùng là Phantom, đã được đưa ra để đẩy lùi nội dung chất lượng thấp trong các công cụ tìm kiếm. Kết quả là, nhiều website bị mất hàng tấn lưu lượng truy cập và những người làm SEO tổng thể sống trong lo sợ về bản cập nhật Panda tiếp theo trong nhiều năm. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là thuật toán của Google không nhắm mục tiêu các trang đơn lẻ.

Thay vào đó, nó đánh giá nội dung trên toàn bộ domain của bạn.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Vì Google muốn hiển thị cho người dùng những nội dung có giá trị. Vì vậy, để được các vị thần Google khen thưởng, bạn phải xuất bản nội dung hữu ích, phù hợp, nguyên bản, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nếu chiến lược nội dung của bạn ưu tiên số lượng hơn giá trị, thì bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn là sửa một vài trang.

Thin content là gì?

thin content là gì

Thin content được định nghĩa rộng rãi là nội dung website cung cấp rất ít giá trị cho người dùng.

Dưới đây là một số loại trang thin content:

 • Sao chép thiếu chiều sâu hoặc tính hữu ích
 • Nội dung lặp lại hoặc trùng lặp
 • Nội dung cóp nhặt hoặc cung cấp thông tin
 • Các trang danh mục, thẻ hoặc tác giả thưa thớt
 • Các trang ngõ hoặc các trang liên kết

Nghe có vẻ quen? Hãy xem xét những ví dụ đó kỹ hơn.

Thiếu chiều sâu hoặc tính hữu ích

Hầu hết nội dung của bạn có nhắm mục tiêu một từ khóa không? Các trang và bài đăng đó có đáp ứng mục đích tìm kiếm của cụm từ và bao gồm chủ đề hoàn toàn không? Các công cụ tìm kiếm (search engine) có thể coi nội dung của bạn là mỏng nếu bạn hầu như không lướt qua bề mặt của một chủ đề quan trọng, đặc biệt nếu nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tài chính của người đọc. (Bạn nên đọc phần này tốt hơn nếu bạn phụ trách SEO cho các công ty dịch vụ tài chính)

Mặc dù bạn không cần phải viết một bài báo dài 4.000 từ về mọi thứ, nhưng hãy đảm bảo rằng người đọc của bạn không cần quay lại kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để biết thêm thông tin.

Các vấn đề về nội dung trùng lặp

Thuật ngữ “nội dung trùng lặp” thường được sử dụng trong ngữ cảnh của các trang giống hệt nhau, nhưng hầu hết các trường hợp có sắc thái hơn một chút.

Nếu blog của bạn có hàng chục bài đăng đều nhắm đến cùng một từ khóa, các trang đó có thể rất giống nhau. Mặc dù chúng có thể không phải là bản sao carbon, nhưng các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để hiểu rằng chúng về cơ bản giống nhau.

Đảm bảo mỗi trang nhắm mục tiêu các từ khóa duy nhất

Ngập tràn quảng cáo

Thành thật mà nói, bản sao của bạn sẽ kiếm được tiền cho bạn. Tuy nhiên, nếu các trang của bạn có nhiều quảng cáo và CTA hơn là thông tin hữu ích thì bạn có thể có nguy cơ bị Google phạt thin content. Điều đó đặc biệt đúng nếu quảng cáo xuất hiện trong màn hình đầu tiên, che phủ nội dung hoặc yêu cầu hành động của người dùng để loại bỏ chúng.

Giữ quảng cáo xen kẽ ở mức tối thiểu và đảm bảo rằng chúng là thứ yếu trong nội dung của bạn.

Các trang danh mục thưa thớt

Trang web của bạn có rất nhiều trang tác giả chỉ có một bài báo? Có lẽ bạn đã tích lũy nhiều năm thẻ blog mà bạn chỉ sử dụng một vài lần, hoặc có thể website của bạn có hàng trăm trang sản phẩm thương mại điện tử trống? Nếu URL có ít hoặc không có nội dung chất lượng, chúng chắc chắn được coi là thin content.

Định kỳ xem xét các trang danh mục thương mại điện tử của bạn. Tốt hơn là có một vài danh mục cấp cao chứa đầy nội dung hơn là hàng trăm thẻ hiếm khi được sử dụng.

Nếu bạn không thể xóa các trang tác giả cũ, ít nhất bạn nên ngăn lập chỉ mục chúng.

Các trang doorway

Các trang dooway là các website chất lượng thấp hoặc các trang được thiết kế đặc biệt để xếp hạng cho các từ khóa. Tại sao họ xấu? Bởi vì họ thường chuyển hướng người dùng đến những nội dung kém hữu ích hơn hoặc các trang liên kết. Trong một số trường hợp, một số website khác nhau thực sự có thể chuyển hướng người dùng đến cùng một domain.

Thin content ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Khi bạn hiểu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì và tại sao Google ưu tiên các yếu tố xếp hạng nhất định, bạn sẽ biết thin content có thể gây bất lợi như thế nào đối với nguyện vọng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Bạn sẽ không nhận được các backlink

Các backlink có thể không còn mạnh mẽ như trước đây, nhưng chúng vẫn là một trong ba tín hiệu xếp hạng hàng đầu. Và nếu bạn hy vọng kiếm được họ, bạn phải cho mọi người lý do để liên kết với bạn.

Hãy nghĩ về điều đó: bạn đã viết các thẻ meta hấp dẫn, bao gồm một tiêu đề hấp dẫn và mô tả meta hấp dẫn. Ai đó nhìn thấy nó trong SERPs và nghĩ, “Đó chính xác là những gì tôi cần cho bài viết của mình!” Vì vậy, họ nhấp vào… và không tìm thấy gì có giá trị.

Người dùng đó có thể không bao giờ quay lại trang web của bạn và họ chắc chắn sẽ không liên kết đến trang đó

Ăn thịt từ khóa

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về SEO rằng nếu bạn xuất bản hàng tấn nội dung nhắm đến cùng một từ khóa, bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả tìm kiếm. Trong thực tế, điều ngược lại là đúng. Nếu bạn lặp đi lặp lại cùng một chủ đề, bạn sẽ làm loãng lòng tin, gây nhầm lẫn cho Google và hy sinh lưu lượng truy cập.

Tăng tỷ lệ bounce rate

Mặc dù tỷ lệ (bounce rate) cao sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn, nhưng điều này vẫn đáng nói vì nó sẽ ảnh hưởng đến chuyển đổi và khiến bạn mất tiền. Một cách để giảm tỷ lệ thoát là tạo nội dung tốt hơn cung cấp giá trị thực.

Bạn có nên loại bỏ thin content?

Những người làm SEO liên tục hỏi Google, “liệu có thể xóa nội dung chất lượng thấp không?” Google thường trả lời bằng một đề xuất cải thiện nội dung hơn là xóa nội dung đó. Nhưng nói thì dễ hơn làm, vì vậy hầu hết các thương hiệu chọn không làm gì cả.

Ngay cả khi website của bạn không bị Google phạt thin content, bản sao chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến tình trạng domain của bạn cũng như lưu lượng truy cập và chuyển đổi. Thành thật mà nói, sẽ không dễ dàng để thực hiện những thay đổi này. Nhưng nó hoàn toàn xứng đáng.

Hãy xem biểu đồ lưu lượng truy cập này cho một trong những khách hàng của một website trong một không gian rất cạnh tranh. Họ đã xóa 85% URL của website và bắt đầu cải thiện phần còn lại.

Session không phải trả tiền đã tăng 425% chỉ trong tám tháng. Và không, đó không phải là vì họ đã xuất bản rất nhiều nội dung mới. Trên thực tế, họ chỉ xuất bản năm bài viết mới trong khoảng thời gian đó.

Thật ấn tượng phải không?

Cách xác định và sửa chữa thin content

Trước khi có thể giải quyết các vấn đề nội dung riêng lẻ, bạn cần chẩn đoán phạm vi của vấn đề và lập kế hoạch hành động. Khi tôi đánh giá nội dung, tôi thích gắn nhãn các url là: cải thiện, hợp nhất, loại bỏ hoặc bỏ đi. Những phân loại đó hữu ích hơn nhiều so với nhãn nhị phân “có” hoặc “không”.

Bước đầu tiên là chạy thu thập thông tin toàn trang bằng công cụ như DeepCrawl hoặc Screaming Frog.

Lấy các chỉ số SEO có liên quan từ Google AnalyticsGoogle Search Console, bao gồm số lần hiển thị, số phiên không phải trả tiền, tỷ lệ thoát, số từ và chuyển đổi. Sau đó, nhập dữ liệu đó vào Google Trang tính và thêm các cột cho “từ khóa mục tiêu” cũng như “hành động”.

Điều quan trọng là phải lưu ý từ khóa mục tiêu vì đó là cơ sở cho cách bạn nên đánh giá hầu hết nội dung của mình. Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể bao quát một chủ đề một cách kỹ lưỡng nếu bạn không biết những người khác đang xuất bản những gì về chủ đề đó?

Nếu bạn không thể xác định từ khóa mục tiêu theo tiêu đề trang hoặc thậm chí nội dung, bạn có thể sử dụng Search Console để tìm từ khóa tốt nhất. Dán vào một url và sau đó nhấp vào tab “truy vấn”. Tiếp theo, hiển thị dữ liệu cho “số lần hiển thị” và “vị trí”.

Bây giờ, hãy sắp xếp theo “số lần hiển thị” từ cao đến thấp. Chọn thuật ngữ có liên quan nhất với số lần hiển thị cao nhất làm từ khóa mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến vị trí của bạn vì số lần hiển thị giảm đáng kể nếu bạn không xếp hạng trên trang một.

Bây giờ chúng ta hãy tìm một số thin content và sửa chữa nó! Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau khi bạn phân tích dữ liệu của mình:

– Nhiều bài viết có nhắm mục tiêu đến cùng một từ khóa không?
– Một số bài đăng không có thương hiệu hoặc nhắm mục tiêu các từ khóa không liên quan?
– Có bài viết nào có số lượng từ thấp bất thường không?
– Một số bài đăng nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập hoặc số lần hiển thị?
– Một số trang danh mục có ít hoặc không có nội dung?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ nội dung nào trong số đó, bạn có thể đang xử lý thin content. Nhưng đừng bắt đầu cưa máy của bạn ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và cắt tỉa một cách khôn ngoan và cẩn thận để không gây hại nhiều hơn lợi.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét từng hành động trong số bốn hành động để giúp bạn phân loại nội dung của mình và khắc phục các vấn đề cụ thể theo cách phù hợp.

Xóa nội dung mà bạn không thể sửa chữa

Bạn có thể nhớ lại rằng website mà 2T Media đề cập ở trên đã xóa 85% url khỏi trang web của khách hàng và đã thấy sự cải thiện đáng kể theo thời gian. Vậy chính xác thì chúng ta đã cắt bỏ những gì?

 • Các bài đăng nhắm mục tiêu các từ khóa không có thương hiệu hoặc không có liên quan
 • Nội dung không có từ khóa mục tiêu và không tập trung vào chuyển đổi
 • Các bài đăng lỗi thời, chẳng hạn như các câu chuyện về xu hướng và tin tức cũ của công ty
 • Các danh mục, thẻ hoặc trang tác giả không được sử dụng và không có chủ đề với chỉ một vài bài đăng

Đừng chỉ giao danh sách các url cho nhà phát triển của bạn để xóa. Bạn cũng sẽ cần cung cấp cho anh ta các chuyển hướng 301 thích hợp cho các url đó, đặc biệt nếu trang có một số backlink. Vì chuyển hướng có thể gây ra sự cố nếu được thực hiện không đúng cách, điều quan trọng là phải nói chuyện với một công ty SEO có kinh nghiệm trước khi thực hiện các thay đổi lớn.

Cải thiện nội dung có giá trị

Lưu trữ nội dung luôn tốt hơn là gửi nội dung đó đến Davy Jones Locker, đặc biệt nếu nội dung đó ánh xạ đến một giai đoạn cụ thể trong hành trình của người mua của bạn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các cụm chủ đề để xếp hạng cho các long tail keyword và cho Google thấy rằng bạn là một chuyên gia về chủ đề.

Dưới đây là tóm tắt những điều hữu ích nhất mà bạn có thể làm để khắc phục thin content và cải thiện SEO website của mình:

 • Xác định một từ khóa có liên quan để tập trung lại bài đăng
 • Đáp ứng mục đích tìm kiếm của cụm từ đó
 • Phủ chủ đề hoàn toàn nếu cần
 • Thêm số liệu thống kê hoặc liên kết có liên quan đến nội dung hỗ trợ
 • Loại bỏ các quảng cáo và CTA không cần thiết
 • Sửa các liên kết bị hỏng
 • Tối ưu hóa URL, thẻ tiêu đề và tiêu đề trang cho từ khóa của bạn
 • Thêm nội dung trực quan như video, hình ảnh hoặc các công cụ tương tác

Hợp nhất nội dung trùng lặp

Bạn có thể đã tìm thấy một số trang hữu ích không chính xác là nội dung trùng lặp, nhưng tất cả chúng đều giải quyết một phần chủ đề. Nội dung tương tự sẽ ăn thịt các từ khóa của bạn và ngăn bạn xếp hạng cao trong Google SERPs.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng 2T Media đã viết về nội dung như sau:

 • Thin content là gì?
 • 4 Ví dụ về Thin content
 • Tại sao Thin content lại có hại cho SEO
 • Cách khắc phục nội dung mỏng

Tất cả những thứ đó thực sự phải là một bài đăng toàn diện, vì vậy chúng ta cần phải tổng hợp chúng lại như thế này…

Vì mục đích tìm kiếm cho Thin content là không xác định, chúng ta sẽ đánh dấu bài đăng đó là “cải thiện”, sau đó hợp nhất ba bài đăng bị phân mảnh khác thành một phần nội dung mạnh mẽ. Như bạn đoán, hợp nhất kết hợp hai hành động đầu tiên: loại bỏ và cải thiện. Vì vậy, bạn sẽ cần thực hiện các bước đó cho bất kỳ thứ gì được đánh dấu là hợp nhất trong phân tích của bạn.

Kết luận

Khi bạn đã cải thiện, hợp nhất hoặc xóa nội dung chất lượng thấp, bạn có thể tự hỏi phải làm gì tiếp theo.

Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách cũ, bạn sẽ quay lại ngay nơi bạn bắt đầu. Vì vậy, trước khi bạn xuất bản bất kỳ nội dung chất lượng cao mới nào, hãy học cách nghiên cứu từ khóa và vạch ra chiến lược SEO mới của bạn.

Nếu bạn biết từ khóa của mình trước thời hạn, bạn sẽ có thể viết nhiều nội dung độc đáo mà người đọc của bạn và Google sẽ yêu thích.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *