Tại sao E-A-T SEO lại quan trọng?

Mọi người bắt đầu nói về E ‑ A-T SEO vào tháng 8 năm 2018 và nó đã được đề cập trong hàng trăm bài báo SEO kể từ đó.

E-A-T SEO là gì?

E-A-T viết tắt là expertise, authoritativeness, and trustworthiness – chuyên môn, tính có thẩm quyền và sự đáng tin cậy. Nó xuất phát từ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google – một tài liệu dài 168 trang được sử dụng bởi những người đánh giá chất lượng để đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản tài liệu này trực tuyến vào năm 2013 để “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một website.”

E-A-T quan trọng như thế nào?

e-a-t SEO là gì

E-A-T quan trọng đối với tất cả các truy vấn, nhưng một số truy vấn còn quan trọng hơn những truy vấn khác.

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm hình ảnh về những chú mèo dễ thương, thì E‑A-T có lẽ không quan trọng lắm. Chủ đề là chủ quan và sẽ không có vấn đề gì nếu bạn nhìn thấy một con mèo mà bạn cho là không dễ thương.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm liều lượng chính xác của aspirin khi mang thai, thì chắc chắn E-A-T rất quan trọng. Nếu Google hiển thị nội dung về chủ đề này được viết bởi một nhà văn thiếu hiểu biết, được xuất bản trên một website không đáng tin cậy và thiếu thẩm quyền, thì khả năng cao là nội dung đó không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Với bản chất của thông tin đang được tìm kiếm ở đây, điều đó không chỉ hơi bất tiện mà còn có thể đe dọa đến tính mạng.

E-A-T cũng rất quan trọng đối với các truy vấn như “cách cải thiện điểm tín dụng”. Ở đây, lời khuyên từ những người không rõ ràng và không có uy tín khó có thể là hợp pháp và không nên đáng tin cậy.

EAT được đánh giá như thế nào?

Chuyên môn, quyền uy tín và độ tin cậy là những khái niệm tương tự – nhưng không giống hệt nhau. Vì vậy, mỗi người được đánh giá độc lập bằng cách sử dụng một bộ tiêu chí khác nhau.

Chuyên môn

Chuyên môn nghĩa là có kiến thức hoặc kỹ năng cao trong một lĩnh vực cụ thể. Nó được đánh giá chủ yếu ở cấp độ nội dung, không phải ở cấp độ website hoặc tổ chức. Google đang tìm kiếm nội dung được tạo bởi một chuyên gia về chủ đề.

Đối với các chủ đề YMYL, đây là về chuyên môn chính thức, bằng cấp và trình độ học vấn của người tạo nội dung. Ví dụ: một kế toán được điều hành có đủ điều kiện để viết về khai thuế hơn là một người đọc một vài bài viết trên r/personalfinance.

Chuyên môn chính thức là quan trọng đối với các chủ đề YMYL như tư vấn y tế, tài chính hoặc pháp lý.

Đối với các chủ đề không phải YMYL, đó là về việc thể hiện kinh nghiệm sống có liên quan và “kiến thức chuyên môn hàng ngày”.

Google cũng nói rằng “kiến thức chuyên môn hàng ngày” là đủ cho một số chủ đề YMYL. Ví dụ: lấy một truy vấn như “cảm giác bị buồn nôn như thế nào.” Một người nào đó sống chung với căn bệnh này sẽ tốt hơn để trả lời điều này hơn là một bác sĩ có trình độ với nhiều năm kinh nghiệm.

Thậm chí, bạn có thể có kiến thức chuyên môn hàng ngày về các chủ đề YMYL. Ví dụ, có các diễn đàn và trang hỗ trợ cho những người mắc các bệnh cụ thể. Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân là một hình thức chuyên môn hàng ngày.

Tính thẩm quyền

Thẩm quyền là về danh tiếng, đặc biệt là giữa các chuyên gia và những người có ảnh hưởng khác trong ngành. Rất đơn giản, khi những người khác xem một cá nhân hoặc trang web là nguồn thông tin truy cập về một chủ đề, thì đó chính là quyền hạn.

Để đánh giá thẩm quyền, những người đánh giá tìm kiếm trên web để biết thông tin chi tiết về danh tiếng của website hoặc cá nhân.

Sử dụng nghiên cứu danh tiếng để tìm hiểu người dùng thực, cũng như các chuyên gia, nghĩ gì về một website. Tìm kiếm các đánh giá, tài liệu tham khảo, khuyến nghị của các chuyên gia, các bài báo và thông tin đáng tin cậy khác được tạo/viết bởi các cá nhân về website.

Người đánh giá được yêu cầu tìm kiếm các nguồn độc lập khi thực hiện việc này.

Khi tìm kiếm thông tin danh tiếng, hãy cố gắng tìm các nguồn không được viết hoặc tạo bởi trang web, chính công ty hoặc cá nhân.

Wikipedia là một trong những nguồn thông tin tốt mà Google đề cập đến.

Các bài viết trên Wikipedia có thể giúp bạn tìm hiểu về một công ty và có thể bao gồm thông tin cụ thể về danh tiếng, chẳng hạn như giải thưởng và các hình thức công nhận khác, hoặc cả những tranh cãi và vấn đề.

Đáng tin cậy

Uy tín là về tính hợp pháp, minh bạch và chính xác của trang web và nội dung của website.

Người đánh giá tìm kiếm một số điều để đánh giá mức độ đáng tin cậy, bao gồm cả việc liệu website có nêu rõ ai là người chịu trách nhiệm về nội dung được xuất bản hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các truy vấn YMYL, nhưng cũng áp dụng cho các truy vấn không phải YMYL.

Các website YMYL yêu cầu mức độ tin cậy cao, vì vậy, họ thường cần thông tin thỏa mãn về người chịu trách nhiệm về nội dung của website.

Có đủ thông tin liên hệ cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với các chủ đề YMYL và cửa hàng trực tuyến.

Nếu một cửa hàng hoặc website giao dịch tài chính chỉ có địa chỉ email và địa chỉ thực, có thể khó nhận được trợ giúp nếu có vấn đề với giao dịch. Tương tự như vậy, nhiều loại website YMYL khác cũng yêu cầu mức độ tin cậy cao của người dùng.

E-A-T có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Bạn thấy đấy, để một thứ gì đó trở thành “yếu tố xếp hạng”, thì nó phải là thứ hữu hình mà máy tính có thể hiểu và đánh giá được.

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về điều này là số lượng backlink đến một trang.

Google thu thập dữ liệu trên web từ xa đến rộng để họ biết có bao nhiêu backlink trỏ đến hầu hết các trang. Họ có thể dễ dàng tạo một chương trình máy tính xếp hạng các trang có nhiều liên kết ngược chất lượng cao nhất.

Vấn đề với chuyên môn, tính uy tín và sự tin cậy, mặc dù chúng là những phẩm chất mong muốn của nội dung về cơ bản chúng vẫn là những khái niệm của con người. Bạn không thể yêu cầu máy tính xếp hạng các trang có E-A-T cao hơn vì nó chỉ hiểu các bit và byte.

Đây là giải pháp của Google cho vấn đề này:

– Đầu tiên, các kỹ sư tìm kiếm của họ nghĩ về các điều chỉnh thuật toán có thể cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.

– Thứ hai, chúng hiển thị kết quả tìm kiếm cho Người đánh giá chất lượng có và không có thay đổi đề xuất được triển khai. Công việc của họ là cung cấp phản hồi cho Google và họ không được cho biết bộ kết quả nào là bộ kết quả nào.-

– Thứ ba, Google sử dụng phản hồi để quyết định xem liệu chỉnh sửa được đề xuất có tác động tích cực hay tiêu cực đến kết quả tìm kiếm. Nếu kết quả là tích cực, thay đổi được thực hiện.

Sử dụng quy trình này, các kỹ sư của Google có thể hiểu các tín hiệu hữu hình phù hợp với E-A-T và điều chỉnh các thuật toán xếp hạng cho phù hợp.

Website có điểm E-A-T không?

Không (Cuối cùng, một câu hỏi có câu trả lời dứt khoát).

Câu trả lời này khá rõ ràng khi bạn hiểu cách Google đánh giá E-A-T và vai trò của Người đánh giá chất lượng. Nhưng dù sao thì điều đó chắc chắn cũng đáng để nhắc lại:

Google không cho website của bạn điểm E-A-T.

Điều đó nói rằng, vẫn có nhiều cách để nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và sự tin tưởng của bạn trong mắt Người đánh giá chất lượng.

Cách cải thiện và chứng minh E-A-T

Trước tiên, cần hiểu rằng chứng minh và cải thiện E-A-T là hai việc khác nhau.

Bạn không thể chứng minh E-A-T nếu bạn không có nó và đó là rào cản đầu tiên cần vượt qua.

Thiếu E-A-T được cho là lý do tại sao nhiều website YMYL rớt giá như một hòn đá vào tháng 8 năm 2018 khi Google tung ra bản cập nhật “y tế” khét tiếng hiện nay của họ.

4 traffic drop 1
5 traffic drop 2

Bởi vì nhiều website trong số này hầu như không có E-A-T ngay từ đầu, lưu lượng truy cập đã giảm khi triển khai bản cập nhật cốt lõi và khả năng phát hiện E-A-T theo thuật toán của Google được cải thiện.

Nếu bạn là một trong những website này hoặc chỉ muốn bảo vệ cho tương lai, nỗ lực cải thiện và thể hiện tốt hơn E-A-T của bạn với Google là một bước đi khôn ngoan.

Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

Xây dựng nhiều liên kết hơn

Mặc dù không đề cập đến các liên kết trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google, Gary Illyes, Nhà phân tích xu hướng quản trị website của Google, đã nói rằng E-A-T SEO chủ yếu dựa trên các liên kết và đề cập từ các website có thẩm quyền.

Luôn cập nhật nội dung

Nếu bạn đang thêm các chủ đề YMYL như lời khuyên về y tế hoặc tài chính, thì việc cập nhật nội dung là rất quan trọng để thể hiện E-A-T SEO.

High E-A-T tư vấn tài chính, tư vấn pháp lý, tư vấn thuế, v.v., phải đến từ các nguồn đáng tin cậy và được duy trì và cập nhật thường xuyên.

Thông tin hoặc tư vấn y tế High E-A-T nên được viết hoặc sản xuất theo phong cách chuyên nghiệp và phải được chỉnh sửa, xem xét và cập nhật thường xuyên.

Kiểm tra sự thật

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google nói rằng các tin bài phải chính xác về mặt thực tế để chứng minh mức độ E-A-T SEO cao.

Các bài báo High E-A-T nên được tạo ra với tính chuyên nghiệp của báo chí, chúng phải chứa nội dung chính xác về thực tế […]

Đó là câu chuyện tương tự đối với nội dung khoa học; nó phải chính xác về mặt thực tế và phù hợp với sự đồng thuận của cộng đồng khoa học.

Các trang thông tin E-A-T cao về các chủ đề khoa học phải được tạo ra bởi những người hoặc tổ chức có chuyên môn khoa học phù hợp và đại diện cho sự đồng thuận khoa học có cơ sở về các vấn đề có sự đồng thuận đó.

Nhận thêm đánh giá

Google yêu cầu Người xếp hạng chất lượng sử dụng các bài đánh giá trực tuyến như một nguồn thông tin danh tiếng về doanh nghiệp, liên quan đến sự tin cậy và quyền hạn.

Đối với các doanh nghiệp, có rất nhiều nguồn thông tin và đánh giá uy tín. […] Bạn có thể thử tìm kiếm trên các trang web cụ thể để tìm các đánh giá.

Rất nhiều người không thích điều này và thường cố gắng đơn giản hóa mọi thứ bằng cách tập trung vào một trang web đánh giá cụ thể — cụ thể là Phòng kinh doanh tốt hơn.

Rõ ràng là lý do tại sao điều này xảy ra, bởi vì các nguyên tắc người xếp hạng nói những điều như:

Vui lòng coi xếp hạng rất thấp trên trang BBB là bằng chứng cho danh tiếng tiêu cực.

Thuê chuyên gia

Các chuyên gia có nguồn cung dồi dào trong tất cả các ngành, vậy tại sao không thuê họ viết cho website của bạn?

Đây là một yêu cầu khá bắt buộc nếu bạn đang bao gồm các chủ đề YMYL.

Chuyên môn chính thức là quan trọng đối với các chủ đề YMYL như tư vấn y tế, tài chính hoặc pháp lý.

Nhưng việc thuê những người có chuyên môn chính thức là không cần thiết đối với các chủ đề không phải YMYL.

Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã nổi tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề này.

Chuyên môn có thể ít chính thức hơn đối với các chủ đề như công thức nấu ăn. Trang chuyên gia về nấu ăn có thể là một trang trên website của đầu bếp chuyên nghiệp hoặc có thể là video của một chuyên gia sáng tạo nội dung chuyên nghiệp tải video nấu ăn chất lượng cao lên YouTube và là một trong những người tạo nội dung nổi tiếng và phổ biến nhất về công thức nấu ăn trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Hiển thị thông tin của bạn

Hầu hết mọi người không thích khoe khoang, nhưng khi nói đến việc chứng minh E-A-T với Google, đây chính xác là điều bạn nên làm. Nếu bạn có bằng tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành, hãy cho thế giới (và Google) biết.

Có hai nơi rõ ràng bạn có thể làm điều này. Đầu tiên là tiểu sử tác giả của bạn.

Thứ hai là trang “Giới thiệu” hoặc “Nhóm” của bạn:

Hãy nhớ rằng, mục đích của điều này là chứng minh kiến thức chuyên môn, quyền hạn và mức độ đáng tin cậy của bạn đối với Google. Đừng phóng đại hoặc thêu dệt sự thật.

Bạn cũng có thể muốn xem xét sử dụng đánh dấu lược đồ để cung cấp thông tin về thành tích và kiến thức chuyên môn theo cách có cấu trúc hơn.

<script type="application/ld+json">
{
"@context": "http://www.schema.org",
"@type": "Person",
"name": "Mark Zuckerberg",
"alumniOf": [
    {
     "@type": "CollegeOrUniversity",
     "name": "Harvard University",
     "sameAs": "https://en.wikipedia.org/wiki/Harvard_University"
    },
],

Hiển thị chi tiết liên hệ

Các doanh nghiệp không cung cấp cho khách truy cập đầy đủ thông tin liên hệ và thông tin hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là không đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang YMYL.

“Đối với các website có trang YMYL, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến, chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy nhiều thông tin về website, bao gồm cả thông tin dịch vụ khách hàng phong phú. […] Người dùng cần một cách để đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp khi sự cố xảy ra.”

Nhận được nhiều đề cập hơn

Đề cập trên các website nổi tiếng trong ngành có thể giúp nâng cao thẩm quyền của bạn, giả sử rằng chúng là tích cực. Người đánh giá chất lượng được yêu cầu tìm kiếm những điều này khi đánh giá danh tiếng của website và tác giả.

Tìm kiếm các đánh giá, tài liệu tham khảo, khuyến nghị của các chuyên gia, các bài báo và thông tin đáng tin cậy khác được tạo/viết bởi các cá nhân về website.

Kết luận

E-A-T rất quan trọng đối với SEO tổng thể và đó là điều bạn nên làm để cải thiện, đặc biệt nếu bạn bao gồm các chủ đề YMYL.

Thực hiện điều này là một quá trình gồm hai phần.

– Làm một cách hợp pháp. Thuê chuyên gia. Quan tâm đến khách hàng của bạn. Làm những việc thực sự của công ty. Có giá trị.
– Làm việc để chứng minh kiến thức chuyên môn và giá trị của bạn với Google.
Nó nghe có vẻ đơn giản, nó chỉ cần một số thời gian và nỗ lực.

Nếu điều đó nghe có vẻ khó chịu, hãy nhớ rằng Google không mắc nợ bạn. Có một website không nhất thiết có nghĩa là bạn xứng đáng được xếp hạng. Nếu có nội dung tốt hơn, có thẩm quyền hơn trên mạng hoặc đối thủ cạnh tranh có sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn, thì rất đúng, Google sẽ cố gắng gửi lưu lượng truy cập theo cách của họ, không phải của bạn.

Ngoài hướng dẫn đạo đức có thể không mong muốn và bảo trợ sang một bên, cũng cần lưu ý rằng Google thường xuyên thay đổi Nguyên tắc xếp hạng của họ, vì vậy các tiêu chí E-A-T có thể sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *