Tại sao cần tối ưu Voice search SEO?

Doanh thu từ tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search) dự kiến sẽ vượt 30 tỷ đô la vào năm 2024. Nếu bạn không đầu tư vào tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho doanh nghiệp của mình, bạn đang bỏ lỡ cơ hội chính để kiếm doanh số cho công ty của mình. Nhưng Voice search là gì?

Tối ưu Voice search là quá trình tối ưu hóa các trang của bạn để xuất hiện trong các tìm kiếm bằng giọng nói. Khi bạn tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn tối ưu hóa cách mọi người thực hiện tìm kiếm bằng lời nói.

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho bạn cơ hội đọc to các trang của mình bằng thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói.

Voice search hoạt động như thế nào?

voice search là gì

Quá trình tìm kiếm bằng giọng nói rất đơn giản. Đây là cách hoạt động của tìm kiếm bằng giọng nói:

1. Người dùng triệu hồi thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói bằng cách sử dụng cụm từ khóa (“Ok Google”, “Alexa”)
2. Người dùng đặt một câu hỏi
3. Thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói đọc câu trả lời

Khi bạn hỏi Google một câu hỏi trên các thiết bị như Google Home, đôi khi nó sẽ cho bạn biết “Tôi đã gửi cho bạn một liên kết trong Trợ lý Google của bạn” (hoặc một cái gì đó tương tự), sau đó gửi cho bạn một liên kết đến website mà nó đọc câu trả lời từ trong Trợ lý Google. Tuy nhiên, các thiết bị như Siri độc đáo hơn một chút.

Đối với nhiều truy vấn, Siri sẽ không đọc to câu trả lời mà thay vào đó, sẽ cho bạn biết những gì nó tìm thấy trên website phù hợp với truy vấn tìm kiếm của bạn.

Tại sao cần đầu tư vào chiến lược tối ưu Voice search?

tại sao cần seo voice search

Chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Với nhiều người hơn sử dụng thiết bị tìm kiếm, bạn phải đầu tư vào chiến lược này để tiếp cận những người đó, đặc biệt nếu bạn hoạt động tại địa phương vì hơn 55% người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm các doanh nghiệp lân cận.

Đây chỉ là một vài số liệu thống kê cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.

Doanh thu từ tìm kiếm bằng giọng nói lên tới hơn 2 tỷ đô

Tìm kiếm bằng giọng nói thúc đẩy doanh số bán hàng. Mọi người đang sử dụng các thiết bị này để mua hàng và tìm kiếm doanh nghiệp. Nếu bạn không tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn đang bỏ lỡ doanh thu.

Bằng cách đầu tư vào tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, bạn có thể giúp nhiều khách hàng tiềm năng hơn tìm thấy doanh nghiệp của mình.

Hơn 1 tỷ lượt tìm kiếm bằng giọng nói diễn ra mỗi tháng

Mọi người sử dụng thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói để tìm thông tin, sản phẩm, v.v. Với hơn 1 tỷ lượt tìm kiếm bằng giọng nói diễn ra mỗi tháng, điều quan trọng là bạn phải có chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói để có thể tiếp cận những người tìm kiếm bằng các thiết bị này.

Các thương hiệu áp dụng Voice search có thể tăng doanh thu thương mại kỹ thuật số lên 30%

Tìm kiếm bằng giọng nói có tiềm năng lớn cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai. Bằng cách đầu tư vào tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình tăng doanh thu. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một chiến lược cần thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên đầu tư vào nó ngay bây giờ để bạn có thể gặt hái được những lợi ích sau này.

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn như một phương tiện để lấy thông tin. Khi nhiều người sử dụng thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói, sẽ có nhiều truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói hơn. Nếu bạn muốn tiếp cận những người này, bạn phải đầu tư vào việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.

Cách tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói

voice search seo

Tối ưu hóa cho các truy vấn trò chuyện

Các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói khác với các câu hỏi tiêu chuẩn. Mọi người nói khác với cách họ nhập, vì vậy bạn cần tính đến điều đó trong chiến lược tối ưu hóa của mình. Ví dụ: ai đó có thể nhập “cách làm gà rán” trên máy tính để bàn, nhưng trên tìm kiếm bằng giọng nói, họ sẽ nói, “Tôi làm gà rán như thế nào?” Thật tinh tế, nhưng các truy vấn tìm kiếm này khác nhau vì tìm kiếm bằng giọng nói là một cuộc hội thoại.

Người dùng nói chuyện với thiết bị của họ, vì vậy họ thực hiện các truy vấn như thể họ đang hỏi một thành viên gia đình hoặc bạn bè. Ngoài ra, một số truy vấn bằng lời nói mang tính định hướng hơn so với truy vấn bằng văn bản. Vì vậy, ai đó có thể nhập “công thức nấu gà rán”, nhưng khi tìm kiếm trên thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói, họ sẽ nói “chỉ cho tôi công thức nấu gà rán”. Trong trường hợp này, người tìm kiếm bằng giọng nói đưa ra lệnh về những gì họ muốn thiết bị tìm kiếm thực hiện.

Nếu bạn muốn biết cách tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn phải tối ưu hóa cho các truy vấn hội thoại. Suy nghĩ về các câu hỏi khác nhau mà khán giả của bạn có thể có liên quan đến các chủ đề trên trang của bạn. Ví dụ: nếu mọi người đang tìm kiếm cách làm gà rán bằng lời nói, họ có thể hỏi:

  • Tôi làm món gà rán như thế nào?
  • Cách tốt nhất để làm gà rán là gì?
  • Tôi cần những gì để làm gà rán?

Đây là tất cả các truy vấn có liên quan mà bạn sẽ muốn tính đến và tối ưu hóa trong chiến lược tìm kiếm của mình.

Tối ưu hóa sự hiện diện tại địa phương

Bạn có biết hơn 55% người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm các doanh nghiệp địa phương không? Nếu bạn muốn biết cách tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng sự hiện diện tại địa phương của bạn. Thành phần quan trọng nhất trong số này là danh sách Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn, là danh sách xuất hiện khi người dùng thực hiện các tìm kiếm địa phương.

Trước tiên, bạn sẽ muốn xác nhận danh sách này. Tiếp theo, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin về công ty của mình. Bạn sẽ xác minh tên, địa chỉ và số điện thoại của mình để đảm bảo rằng bạn đang chia sẻ thông tin chính xác.

Có một danh sách đầy đủ sẽ giúp người dùng nhận được thông tin họ cần khi họ khám phá công ty của bạn thông qua tìm kiếm bằng giọng nói. Việc xác nhận danh sách địa phương của bạn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện trong nhiều truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói địa phương hơn để bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến vị trí của mình. Ngoài việc xác nhận danh sách địa phương của mình, bạn cũng sẽ muốn tích hợp các từ khóa có liên quan tại địa phương vào website của mình.

Tập trung đưa ra câu trả lời trực tiếp

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói của mình, hãy bắt đầu bằng cách trả lời trực tiếp các truy vấn. Bạn có biết rằng 50% tìm kiếm dựa trên các đoạn trích nổi bật không? Đoạn mã nổi bật xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trong một hộp.

Bạn có biết các đoạn trích nổi bật làm gì không? Họ trả lời các truy vấn trực tiếp. Các đoạn trích nổi bật nhằm cung cấp cho người dùng câu trả lời nhanh chóng.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về SEO

Nhiều người nghĩ rằng vì người dùng không thể nhìn thấy trang web của bạn nên việc website chạy như thế nào hoặc loại trải nghiệm mang lại không quan trọng. Tuy nhiên, thực tế là các thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng kết quả tìm kiếm để cung cấp cho người dùng câu trả lời. Thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói kéo câu trả lời từ đầu kết quả tìm kiếm, vì vậy bạn cần tối ưu hóa để xuất hiện ở trên cùng.

Nếu bạn không tối ưu hóa cho SEO, bạn sẽ không xuất hiện trong các tìm kiếm bằng giọng nói. Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về SEO sau để giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm:

Tích hợp các từ khóa trên trang của bạn

Nếu bạn muốn xuất hiện trong các tìm kiếm có liên quan, hãy chọn các từ khóa có liên quan và tích hợp chúng vào website của bạn. Bạn sẽ muốn tập trung vào các từ khóa long tail keyword, chứa ba từ trở lên, để giúp bạn xuất hiện trước các khách hàng tiềm năng có liên quan hơn.

Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Nhiều chương trình tìm kiếm bằng giọng nói có trên thiết bị di động hoặc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để hướng bạn đến website phù hợp với truy vấn của bạn. Đảm bảo website của bạn có thiết kế đáp ứng, cho phép website của bạn thích ứng với bất kỳ thiết bị nào mà ai đó sử dụng. Thiết kế đáp ứng cung cấp cho người dùng phiên bản di động của website giúp duyệt website dễ dàng hơn.

Tăng tốc website

Nếu một người tìm kiếm bằng giọng nói muốn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn, họ không muốn đợi để có được thông tin. Đảm bảo website của bạn tải đủ nhanh bằng cách sử dụng một công cụ như Google PageSpeed Insights để tìm hiểu cách bạn có thể cải thiện thời gian tải website. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp bởi công cụ, bạn luôn có thể đầu tư vào các dịch vụ tốc độ trang.

Kết luận

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói sẽ giúp bạn thúc đẩy nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của mình và kiếm được nhiều doanh thu hơn. Bằng cách làm theo các mẹo tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói này, bạn sẽ trên đường hướng nhiều người tìm kiếm bằng giọng nói hơn đến công ty của mình.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *