Sự khác biệt giữa De-index, removal và suppression

De-index, Removal và Suppression là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm này

Có một số cách để xóa nội dung tiêu cực về công ty hoặc website của bạn khỏi kết quả tìm kiếm. Đôi khi nó đơn giản như việc gỡ bỏ nó khỏi trang web của nhà xuất bản ban đầu. Tuy nhiên, có những trường hợp không thể (hoặc sẽ không) xóa nội dung đó, nhưng nội dung vẫn có thể bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Khi điều này không hoạt động hoặc không phải là một tùy chọn, đôi khi nội dung có thể bị chặn.

Nhưng sự khác biệt thực sự trong các cách tiếp cận này là gì và tại sao bạn nên sử dụng một phương pháp này hơn các phương pháp khác?

Removal một trang của website

removal webpage

Cách tiếp cận hiệu quả nhất là quản trị viên website gỡ xuống bài viết hoặc trang gốc tại nguồn. Sau đó, nó sẽ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm vì các công cụ tìm kiếm như Google phát hiện ra trang đã biến mất và tự động xóa kết quả đó.

Điều này thường có thể được thực hiện bằng một yêu cầu email đơn giản gửi đến quản trị viên web với giải thích lý do tại sao thông tin nên được xóa và lý do vì sao họ làm như vậy sẽ có lợi nhất. Nhiều website không chỉ tự hào về việc cung cấp thông tin thực tế mà còn tin tưởng vào sự tin tưởng của khách truy cập và khách hàng vào tính hợp lệ của nội dung của họ, vì vậy họ sẽ sẵn lòng xóa nội dung đó để tránh gây tổn hại đến danh tiếng của chính họ.

Trong các trường hợp khắc nghiệt khác, việc này có thể khó khăn hơn và thậm chí có thể yêu cầu hỗ trợ pháp lý dưới hình thức một lá thư ngừng hoạt động và hủy bỏ, nhưng cách tiếp cận nghiêm túc này cần được thực hiện với rất nhiều suy nghĩ và có thể là tham vấn pháp lý.

Tuy nhiên, thông tin có thể đã được đăng lại trên các trang khác trên internet. Vì vậy, trong khi nội dung gốc có thể đã bị xóa, các phiên bản khác này vẫn hoạt động. Trong những trường hợp này, có thể cần thực hiện các bước tiếp theo.

Xóa các cụm từ tìm kiếm khỏi nội dung

Nếu quản trị viên web không sẵn sàng xóa nội dung, họ có thể sẵn sàng xóa các cụm từ tìm kiếm chính. Việc làm này có thể giúp trang trở nên “ít liên quan hơn” và biến mất hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm hoặc ít nhất là khiến nó bị tụt hạng xuống vị trí hiếm khi được nhìn thấy, nếu đã từng.

Tuy nhiên, hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google RankBrain vẫn có thể tìm thấy một trang có liên quan ngay cả khi nó không có cụm từ tìm kiếm chính xác trên trang. RankBrain sẽ vẫn cung cấp các giá trị cho các từ, ngay cả khi chúng không phải là các cụm từ tìm kiếm phổ biến hoặc có giá trị cao và nó sẽ xếp hạng nội dung tương ứng trong kết quả tìm kiếm.

Thêm thẻ NoIndex cho một trang

no-index webpage

NoIndexing là cách xóa kết quả tìm kiếm khỏi Google mà vẫn để nội dung trên trang web gốc. Nếu không xóa nội dung, quản trị viên web sẽ thêm một thẻ để thông báo cho các công cụ tìm kiếm bỏ qua trang và không báo cáo trang đó trong kết quả tìm kiếm của họ. Mặc dù nó không hiển thị trong các tìm kiếm, trang này vẫn hiển thị cho những khách truy cập đang phân trang qua website.

Thẻ nhỏ nhưng mạnh mẽ này khiến công cụ tìm kiếm lướt qua một trang web và bỏ qua nó. Thẻ nằm trong vùng HEAD của mã HTML và trông giống như sau:

Nếu bạn định sử dụng thẻ NoIndex để làm cho một trang biến mất khỏi kết quả tìm kiếm thì thẻ đó phải được sử dụng trên trang chứ không phải trong file robots.txt của bạn. Google đã loại bỏ việc sử dụng thẻ ở vị trí đó. Đây là trang chính thức của Google về cách sử dụng NoIndex.

Thẻ NoIndex cũng có thể hữu ích trên các trang trùng lặp trên trang web của bạn để giữ cho kết quả tìm kiếm không bị lộn xộn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang như các trang thân thiện với máy in và các trang sử dụng nội bộ. Điều này giúp đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm chọn các phiên bản có liên quan và dễ trình bày nhất của nội dung của bạn.

De-index kết quả tìm kiếm

de-index là gì

De-indexing khác với thẻ NoIndex. Với việc hủy lập chỉ mục, website sẽ bị xóa khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm (search engine), nhưng không bị xóa khỏi website nguồn. Cả NoIndexing và DeIndexing đều có tác dụng giống nhau và xóa kết quả tìm kiếm khỏi Google hoặc Bing (hoặc Yahoo). Nó tương đương với Internet để xóa ngôi nhà của bạn khỏi tất cả các bản đồ.

Trong khi NoIndex được thực hiện bởi nhà xuất bản trên website của họ, việc khử chỉ mục là loại bỏ website khỏi kết quả tìm kiếm của Google hoặc Bing và được thực hiện trực tiếp với công cụ tìm kiếm. Nhà xuất bản không được liên hệ trực tiếp.

Việc hủy lập chỉ mục hoặc xóa khỏi chỉ mục tìm kiếm chỉ có thể được thực hiện khi nội dung được đề cập vi phạm điều khoản dịch vụ của một công cụ tìm kiếm nhất định. Đây có thể là lời nói căm thù hoặc bạo lực hoặc Thông tin nhận dạng cá nhân (PII). Google đã giúp dễ dàng hơn trong việc báo cáo các vi phạm đối với điều khoản dịch vụ của mình trong nỗ lực ngăn chặn hành vi “doxxing” hoặc đăng PII độc hại.

Ngoài việc Hủy lập chỉ mục với Google, nếu một website đang đăng thông tin vi phạm điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thực tế, bạn có thể gửi yêu cầu xóa trực tiếp với dịch vụ lưu trữ. Điều này sẽ bao gồm lời nói bạo lực hoặc lời nói căm thù cũng như một số trường hợp nhất định của PIL như thông tin ngân hàng hoặc thông tin cá nhân và sẽ dẫn đến việc website hoặc nội dung bị gỡ xuống.

Suppression – Ngăn chặn kết quả tìm kiếm

Việc loại bỏ sẽ đẩy kết quả tìm kiếm xuống, “thay thế” chúng bằng những kết quả tốt hơn và phù hợp hơn. Đây là một cách hiệu quả để ngăn chặn mọi thứ, từ những đánh giá tiêu cực về doanh nghiệp đến các bài báo và nội dung cũ đã được phân phối lại trên internet.

Khi ai đó thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho tên thương hiệu của bạn hoặc tên của chính bạn, kết quả tìm kiếm phủ định sẽ bị chôn vùi sâu đến mức hiếm khi được nhìn thấy, nếu đã từng được nhìn thấy. Mục đích là để thông tin tích cực và mới nhất xuất hiện trên trang một của kết quả tìm kiếm và điều này tự nhiên đẩy kết quả tiêu cực đến các trang sau.

Trong chiến dịch supression, các công ty danh tiếng trực tuyến quản lý sự phát triển của các thuộc tính web rất cụ thể chung cho các thực thể tương tự (con người, thương hiệu, v.v.). Ví dụ: bác sĩ và nha sĩ có xu hướng trả về kết quả tìm kiếm rất khác với luật sư. Cách tiếp cận là tạo ra kết quả sẽ được nhìn thấy đầu tiên khi mọi người tìm kiếm lĩnh vực cụ thể của bạn hoặc các cụm từ tìm kiếm tương quan.

Các công ty danh tiếng phân tích các tình huống riêng lẻ và thiết kế các kế hoạch phát triển web và nội dung để lấp đầy những khoảng trống cụ thể trong các tìm kiếm. Mọi tình huống đều khác nhau và nên được tiếp cận như vậy. Sau đó, các công ty áp dụng các kỹ thuật tiếp thị tìm kiếm tiên tiến và đã được chứng minh để thúc đẩy các kết quả tìm kiếm phù hợp và giảm các kết quả tiêu cực đó.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *