Sitemap là gì? Tại sao sitemap lại quan trọng?

Sitemap là một file XML liệt kê tất cả các trang trên website của bạn mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm như Google lập chỉ mục. Nó cũng có thể bao gồm các thông tin khác, chẳng hạn như ngày mỗi URL được sửa đổi lần cuối.

Tại sao sơ đồ trang web lại quan trọng?

tại sao sitemap quan trọng

Sitemap rất quan trọng vì chúng giúp Google và các công cụ tìm kiếm (search engine) khác khám phá các trang trên website của bạn. Nếu các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy các trang của bạn, chúng sẽ không thể lập chỉ mục chúng. Và nếu họ không thể lập chỉ mục chúng, bạn không thể xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Cách sử dụng sitemap

Hãy cùng xem một số phương pháp hay nhất để giúp bạn tạo và gửi sitemap.

Tạo sitemap

Sitemap không phải là cách duy nhất mà các công cụ tìm kiếm như Google khám phá các trang trên một website. Họ cũng thu thập dữ liệu web, nơi họ theo dõi các liên kết bên trong và bên ngoài trên các trang đã biết để tìm thêm các trang khác.

Tuy nhiên, có một sơ đồ trang web vẫn là phương pháp hay nhất cho tất cả các chủ sở hữu website vì nó có thể:

  • Giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang của bạn nhanh hơn.
  • Cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một cái nhìn đầy đủ hơn về website của bạn (vì một số trang có thể không có liên kết ngược hoặc liên kết nội bộ).
  • Cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào quan trọng đối với bạn.

Điểm cuối cùng đó là đặc biệt quan trọng bởi vì, trong một số trường hợp, sitemap có thể giúp ngăn các trang không mong muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thay vì các trang mong muốn. Điều này là do Google sử dụng sơ đồ trang web làm tín hiệu chuẩn hóa.

Đảm bảo rằng bạn không loại trừ các trang quan trọng

Hầu hết các công cụ tạo sơ đồ trang web và plugin đều loại trừ các trang không có chỉ mục. Điều này có ý nghĩa bởi vì các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục các trang “không lập chỉ mục”, vì vậy họ không thực sự cần biết về chúng.

Thật không may, rất dễ vô tình ngăn lập chỉ mục các trang quan trọng và loại chúng khỏi tìm kiếm.

Để đảm bảo bạn không gặp sự cố này trên website của mình, bạn có thể sử dụng Công cụ quản trị website của Ahrefs để kiểm tra các lệnh ngăn lập chỉ mục giả mạo.

1. Đăng ký tài khoản AWT miễn phí.
2. Làm theo hướng dẫn để thêm và xác minh website của bạn, đảm bảo chọn tùy chọn thu thập thông tin website.
3. Nhấp vào Site Audit. Chờ cho quá trình thu thập thông tin kết thúc nếu nó vẫn chưa thực hiện.
4. Nhấp vào dự án của bạn.
5. Trên menu bên trái, nhấp vào All Issues.
6. Nhấp vào cảnh báo ‘Noindex page’. (Nếu không có ở đó, Kiểm tra website không phát hiện ra bất kỳ URL không được lập chỉ mục nào).
7. Nhấp vào “View affected URLs”.
8. Đảm bảo rằng tất cả các trang không được lập chỉ mục thực sự phải được loại trừ khỏi lập chỉ mục.

công cụ Ahrefs

Nếu bạn vô tình phát hiện các trang không có chỉ mục, hãy xóa lệnh ngăn lập chỉ mục khỏi chúng và thêm chúng vào sơ đồ trang web của bạn. (Điều này sẽ tự động xảy ra nếu bạn đang sử dụng một plugin phổ biến như Yoast để tạo và quản lý sơ đồ trang web của mình.)

Gửi sơ đồ sitemap của tới các công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ không biết về sơ đồ trang web của bạn trừ khi bạn nói với họ về sơ đồ đó. Làm thế nào bạn làm điều này phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm.

Đây là quy trình gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google:

1. Đăng nhập vào Google Search Console.
2. Chọn tài khoản của bạn.
3. Trên menu bên trái, nhấp vào Sitemaps.
4. Nhập URL sitemap của bạn.
5. Bấm gửi.

gửi sitemap cho google search console

Với điều kiện là bạn luôn cập nhật sơ đồ trang web của mình, bạn chỉ cần gửi nó cho Google một lần. Google sẽ truy cập lại sơ đồ trang web của bạn theo định kỳ để tìm các trang mới.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung khác như WordPress và Wix đều thêm và xóa các trang khỏi sơ đồ trang web của bạn khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một trong những nền tảng này, thì sẽ rất hữu ích khi bạn gửi sơ đồ trang web.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *