SEO tổng thể từ khóa – Hé lộ những thông tin quan trọng bạn nên biết

Quay trở lại những ngày đầu của công cụ tìm kiếm, và cho đến cách đây chưa đầy một thập kỷ, yếu tố xếp hạng chính cho các trang web là từ khóa. Không thể phủ nhận từ khóa chính là yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể của bạn. Vậy từ khóa trong SEO là gì, tại sao nó lại quan trọng và đâu là cách SEO tổng thể từ khóa tốt nhất. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của 2T Media.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những thuật ngữ mà người viết quảng cáo và nhà tiếp thị sử dụng trong nội dung của họ có chủ ý nhằm xếp hạng một trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Thông thường, những từ khóa này được lựa chọn cẩn thận dựa trên lượng tìm kiếm, mức độ khó xếp hạng của chúng và nếu chúng phù hợp với chiến lược SEO tổng thể từ khóa rộng hơn.

Từ khóa SEO là gì?
Từ khóa SEO là gì?

Làm thế nào để xác định đâu là một từ khóa tiềm năng?

Khối lượng tìm kiếm (Volume)

Khối lượng tìm kiếm trung bình thường được trình bày dựa trên một con số hàng tháng. Khối lượng tìm kiếm càng cao, càng có nhiều người tìm kiếm cụm từ đó trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhiều người sẽ nhìn thấy trang web của bạn.

Làm thế nào để xác định đâu là một từ khóa tiềm năng?
Làm thế nào để xác định đâu là một từ khóa tiềm năng?

Độ khó / Cạnh tranh của từ khoá

Thường được biểu thị dưới dạng phần trăm, độ khó của từ khóa làm nổi bật bạn sẽ khó xếp hạng như thế nào trên trang một cho từ khóa cụ thể đó. Vấn đề càng thấp thì trang web của bạn càng xuất hiện ở các vị trí hàng đầu, có nghĩa là trang web của bạn sẽ được hiển thị.

Điểm hấp dẫn là tìm các từ khóa có khối lượng trung bình với điểm độ khó thấp. Hãy nhớ rằng, xếp hạng ở vị trí đầu tiên cho khối lượng từ khóa là 50 thì tốt hơn là xếp ở trang 10 cho từ khóa có khối lượng 30.000. Hãy lựa chọn từ khóa một cách khôn ngoan để tăng hiệu quả chiến lược SEO tổng thể từ khóa của bạn.

Tại sao từ khóa lại quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể từ khóa?

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã phát triển đáng kể để hiểu bản sao trang web ở mức độ sâu hơn và liên hệ các cụm từ tương tự với nhau, không có gì mạnh hơn việc sử dụng từ khóa chính xác mà người dùng đã tìm kiếm. 

Các từ khóa được lựa chọn cẩn thận sẽ cho trình thu thập thông tin và người dùng biết rằng nội dung của bạn hoàn toàn phù hợp với tìm kiếm của họ, khiến công cụ tìm kiếm ngày càng có khả năng xếp hạng nội dung đó cao hơn trong danh sách của họ và người dùng sẽ tương tác với nội dung đó.

Vì vậy, những lợi ích đáng kể của việc sử dụng từ khóa là gì?

Xếp hạng cao trong SERPs & tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của từ khóa là khả năng đưa bạn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng, các thuật toán đã phát triển. Chúng đánh giá mọi yếu tố của trang web vào thứ hạng của bạn, có nghĩa là bạn không chắc chắn sẽ xếp hạng cho các từ khóa không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, vì vậy đừng lãng phí thời gian thử.

Tại sao từ khóa lại quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể từ khóa?
Tại sao từ khóa lại quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể từ khóa?

Tạo nội dung được nhắm mục tiêu cao

Khi bạn nghiên cứu kỹ danh sách từ khóa vô tận, nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn tạo nội dung được nhắm mục tiêu cao có nhiều khả năng dẫn đến chuyển đổi hơn. Ví dụ: bạn có thể quyết định tạo một trang đích dành riêng cho các thành phố, địa phương xung quanh doanh nghiệp của bạn, nhắm mục tiêu các từ khóa dựa trên vị trí như công ty SEO ở TPHCM, doanh nghiệp SEO ở Hà Nội hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ SEO ở Đà Nẵng.

Hơn nữa, bạn có thể đi sâu vào các từ khóa đuôi dài với các bài đăng trên blog hoặc các bài báo làm phương tiện để giúp SEO tổng thể từ khóa. Thông thường, nhiều doanh nghiệp nhỏ bỏ qua sức mạnh của các từ khóa đuôi dài. Họ cho rằng vì họ có lượng tìm kiếm thấp nên không đáng để theo đuổi, nhưng ngược lại. Khối lượng tìm kiếm thấp thường có nghĩa là cạnh tranh tối thiểu, nghĩa là bạn có nhiều khả năng xếp hạng trên trang một hơn.

Kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn

Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn tìm hiểu đối tượng của mình và khám phá các cụm từ tìm kiếm mà họ đang sử dụng. Do đó, việc cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết để nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ họ đang sử dụng cho phép họ kết nối với thương hiệu của bạn, cộng hưởng với nội dung của bạn và khiến nội dung đó trở nên hấp dẫn hơn. 

Ngoài ra, các thuật toán của công cụ tìm kiếm phục vụ cho trải nghiệm người dùng qua các từ khóa. Do đó, tỷ lệ thoát của bạn sẽ giảm nếu nội dung của bạn thú vị, người dùng dành nhiều thời gian hơn để đọc nó, thời gian trên trang web của bạn sẽ tăng lên và xếp hạng của bạn sẽ tăng lên.

Kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn
Kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn

Thông tin chi tiết về xu hướng tiếp thị

Phân tích từ khóa sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về các xu hướng hiện tại và hành vi của khách hàng tiềm năng của bạn. Luôn cập nhật những nội dung phổ biến và quan trọng đối với khán giả của bạn là cách làm tốt khi thực hiện chiến lược SEO tổng thể từ khóa.

Tối ưu thời gian của bạn

Khi bạn biết những từ khóa cần viết, bạn có thể tạo nội dung phù hợp với mục tiêu của mình một cách chiến lược. Điều này giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc bằng những nỗ lực của mình. Đừng quên tiếp tục bổ sung nhiều nội dung hơn một chút tại một thời điểm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng truy cập trang web của bạn về lâu dài.

Tối ưu thời gian của bạn
Tối ưu thời gian của bạn

7 vị trí bạn nên thêm từ khóa để giúp tối ưu SEO

URL

Bạn nên bao gồm các từ khóa SEO trong URL của trang web của mình. URL bao gồm một miền, theo sau là một đường dẫn dựa trên slug có các thư mục thư mục và tên tệp của trang. Mặc dù bạn không thể thay đổi miền trong URL của trang web của mình, nhưng bạn có thể thay đổi các đường dẫn dựa trên slug.

URL
URL

Nếu bạn muốn xếp hạng một trang cho một từ khóa SEO, hãy đưa từ khóa SEO đó vào tên tệp của trang. Nếu trang nằm trong một thư mục, bạn cũng có thể bao gồm từ khóa SEO tương tự hoặc một từ khóa SEO tương tự vào tên của thư mục. Tên của thư mục sẽ được hiển thị trong URL của trang.

Tiêu đề

Bao gồm các từ khóa SEO trong các thuộc tính tiêu đề của trang web của bạn có thể giúp nó xếp hạng cho chúng. Thuộc tính tiêu đề là các thẻ HTML truyền tải tiêu đề trang. Chúng được yêu cầu cho HTML hợp lệ. Mỗi trang phải có một thuộc tính tiêu đề. Các trình duyệt web sẽ hiển thị các thuộc tính tiêu đề trong các tab đang mở, trong khi các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị chúng trong các danh sách không phải trả tiền.

Thẻ meta

Thẻ meta là nơi quan trọng nhất để thêm các cụm từ khóa của bạn vào HTML. Thẻ meta hoạt động như một thẻ tên cho trang web và là thứ xuất hiện đầu tiên trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm để người dùng nhấp vào. Do đó, các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing đặt rất nhiều giá trị SEO vào trường meta HTML này. Đừng quên đặt từ khóa vào thẻ meta để tối ưu chiến lược SEO tổng thể từ khóa của bạn.

Thẻ meta
Thẻ meta

Thuộc tính văn bản thay thế

Giả sử trang web của bạn có hình ảnh, bạn nên đưa các từ khóa SEO vào các thuộc tính văn bản thay thế của nó. Thuộc tính văn bản thay thế là các thẻ HTML mô tả hình ảnh bằng văn bản thuần túy.

Tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ là những yếu tố giúp phân cấp bậc nội dung trong trang. Nếu có thể, bạn nên bao gồm các từ khóa trong tiêu đề phụ H2, H3 để chiến lược SEO tổng thể từ khóa phát triển tốt hơn.

Nội dung

Văn bản nội dung – nghĩa là phần nội dung chính của trang – hoàn toàn phải có các từ khóa SEO. Các trang HTML thường có phần đầu và phần nội dung. Mặc dù không phổ biến nhưng một số trong số chúng cũng có thể có phần chân trang. 

Khi tạo nội dung, bạn hãy nhớ chèn những từ khóa SEO đều trong bài. Hãy đảm bảo những từ khóa đó xuất hiện phù hợp với ngữ cảnh. 

Xem thêm: Hướng dẫn viết content chuẩn SEO.

Nội dung
Nội dung

Liên kết nội bộ

Bạn nên đưa các từ khóa SEO vào liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ là các siêu liên kết chuyển hướng đến một trang khác trên trang web của bạn. Nói cách khác, chúng kết nối hai trang trên trang web của bạn với nhau. Khi bạn xây dựng các liên kết nội bộ, bạn có thể tạo anchor text bao gồm các từ khóa SEO.

Anchor text là văn bản được hiển thị trong một liên kết. Khách truy cập sử dụng nó để xác định xem có nhấp vào liên kết hay không, trong khi các công cụ tìm kiếm sử dụng nó để xác định từ khóa SEO nào có liên quan đến các trang được liên kết. Nếu bạn đang tạo liên kết nội bộ đến một trang, hãy tạo văn bản liên kết bao gồm một trong các từ khóa SEO của trang.

5 mẹo tối ưu hóa từ khóa trong SEO tổng thể từ khóa

Tối ưu hóa từ khóa thích hợp có thể cải thiện SEO và tỷ lệ đưa nội dung của bạn vào trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu và sau đó, kiếm thêm lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và khách hàng. Để giúp bạn lập kế hoạch từ khóa, chúng tôi đã tạo danh sách sáu mẹo tối ưu hóa từ khóa cho chiến lược nội dung của bạn:

Kiểm tra SEO trên trang hiện tại của bạn

Kiểm tra SEO trên trang hiện tại của bạn
Kiểm tra SEO trên trang hiện tại của bạn

Trước tiên, bạn nên xem vị trí của mình bằng cách thực hiện kiểm tra chiến lược SEO trên trang hiện tại của bạn. Sau đây là những điều cần tìm trong quá trình kiểm tra này:

  • Thẻ tiêu đề: Những thẻ này cho Google biết trang của bạn nói về điều gì. Đảm bảo chúng là duy nhất và có độ dài thích hợp (50 đến 65 ký tự).
  • Mô tả meta: Đây là những mô tả ngắn (100 đến 155 ký tự) hiển thị bên dưới trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Mô tả meta phải ngắn gọn và vẽ nên một bức tranh rõ ràng về nội dung trang của bạn.
  • Thẻ heading: Đảm bảo trang của bạn có các tiêu đề và tiêu đề phụ được định dạng đúng (H1, H2, v.v.) trong HTML thay vì tiêu đề trong văn bản thông thường được in đậm. Các công cụ tìm kiếm có trọng lượng đặc biệt đối với các từ xuất hiện trong thẻ tiêu đề khi xác định nội dung trang web của bạn.
  • Cấu trúc URL: Tốt nhất, URL cho bất kỳ trang nào trên trang web của bạn phải ngắn gọn, đơn giản và chứa các từ khóa có liên quan (chẳng hạn như những từ khóa xuất hiện trong tiêu đề của nội dung).
  • Hình ảnh: Cả tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế cho hình ảnh đều là những yếu tố được các thuật toán tìm kiếm xem xét khi xác định cách xếp hạng và phân loại nội dung của bạn. Không chỉ vậy, những điều này làm tăng khả năng truy cập trang web của bạn. Đảm bảo tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế có liên quan và được căn chỉnh với nội dung.
  • Nội dung: Nó có hấp dẫn và có liên quan không, hay nó có thể sử dụng một số chi tiết? Nó có độ dài ít nhất 300 từ? Nội dung chất lượng có xu hướng xếp hạng tốt hơn so với nội dung kém sẽ không giữ chân người dùng trên trang được lâu.
  • Kiểm tra liên kết: Nếu bạn có liên kết đến nội dung khác, hãy đảm bảo rằng các liên kết đó vẫn hoạt động. Nói chung, tốt nhất là tránh liên kết đến nội dung của đối thủ cạnh tranh và thường là một ý tưởng hay để có một vài liên kết nội bộ chất lượng cao được đính kèm với văn bản liên kết có liên quan và mô tả.
  • Phương tiện truyền thông xã hội: Nếu tiếp thị là một phần quan trọng của trang web, hãy đảm bảo hồ sơ mạng xã hội và các nút chia sẻ được liên kết với các trang của bạn.

Khi bạn đã kiểm tra và thực hiện các điều chỉnh đối với các trang và chiến lược hiện tại của mình, bạn có thể bắt đầu tập trung vào các từ khóa cụ thể hơn.

Tìm từ khóa cho trang web của bạn

Bằng cách thử các cụm từ tìm kiếm khác nhau trong các trình duyệt khác nhau hoặc với sự hỗ trợ của công cụ SEO như Google Keyword Planer, bạn sẽ muốn thực hiện một số nghiên cứu về tất cả các từ khóa có thể có mà bạn đang cân nhắc sử dụng cho trang web của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách phân tích danh sách các từ khóa và cụm từ liên quan đến nội dung, sau đó nhập từng từ khóa một cách có hệ thống vào một tìm kiếm hoặc công cụ. Theo dõi các phân tích liên quan đến từng từ trong danh sách của bạn. Cái nào có lượt tìm kiếm cao nhất? Những cái nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất? Các công cụ SEO cũng có thể giúp bạn tìm thêm các từ khóa liên quan.

Tìm từ khóa cho trang web của bạn
Tìm từ khóa cho trang web của bạn

Thêm từ khóa vào trang web của bạn

Khi bạn đã chọn từ khóa của mình và xác định trang nào chúng sẽ đến, đã đến lúc thêm chúng vào nội dung hiện có hoặc sửa đổi nội dung để đưa chúng vào. Ví dụ: nếu bạn có một bài viết về giày chạy marathon và bạn muốn bao gồm cụm từ khóa “giày chạy đường dài tốt nhất” thì có thể đơn giản như thay đổi tiêu đề phụ H2 từ “Giày nào tốt nhất?” đến “Giày chạy đường dài tốt nhất”.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Mặc dù đúng là có nhiều từ khóa hơn thường dẫn đến thứ hạng tìm kiếm cao hơn, nhưng nếu những từ khóa đó bị lạm dụng quá nhiều và nội dung kém, thì hiệu quả sẽ ngược lại.

Google và các công cụ tìm kiếm khác đã học cách để ý đến việc nhồi nhét từ khóa và không xếp hạng các trang nhồi nhét quá cao vì nội dung của chúng thường không có chất lượng. Các thuật toán tìm kiếm luôn phát triển để trả lại nội dung phù hợp và có giá trị cho người tìm kiếm. Do đó, chất lượng nội dung phải luôn vượt trội so với các từ khóa trong chiến lược SEO tổng thể từ khóa.

Tránh nhồi nhét từ khóa
Tránh nhồi nhét từ khóa

Đừng quên đối tượng mục tiêu của bạn

Như đã đề cập, đối tượng mục tiêu của bạn rất quan trọng trong quá trình này. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để tối ưu hóa một trang để trang đó hiển thị là một trong những kết quả tìm kiếm hàng đầu, chỉ để phát hiện ra rằng những người tìm kiếm các cụm từ trong nội dung của bạn đang tìm kiếm thứ khác.

Nếu bạn bỏ lỡ đối tượng mục tiêu của mình, hai điều có thể xảy ra. Đầu tiên, nhiều người không phải là đối tượng mục tiêu của bạn có thể tìm đường đến trang của bạn, thấy rằng đó không phải là những gì họ muốn và nhanh chóng rời đi, có thể tránh trang web của bạn như một nguồn trong tương lai.

Đừng quên đối tượng mục tiêu của bạn
SEO tổng thể từ khóa – Đừng quên đối tượng mục tiêu của bạn

Thứ hai, đối tượng mục tiêu của bạn có thể không bao giờ thấy trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Điều quan trọng là phải loại bỏ các từ khóa dẫn sai đối tượng đến trang web của bạn và thay vào đó kết hợp các cụm từ tìm kiếm mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn. Chỉ có như vậy bạn mới đạt được thành công trong chiến lược SEO tổng thể từ khóa.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo ra một chiến lược SEO tổng thể từ khóa hoàn hảo. Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ SEO tổng thể của chúng tôi theo đường link liên kết. 

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *