SEO Off page là gì? Tầm quan trọng của SEO Off-page

SEO Off page đề cập đến các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một website trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nhiều người liên kết SEO off-page với xây dựng liên kết nhưng nó còn hơn thế nữa.

Nói chung, SEO Off-Page liên quan đến các phương pháp quảng bá, ngoài nội dung website nhằm mục đích xếp hạng website cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao Seo Offpage lại quan trọng?

tại sao seo off page quan trọng

Các công cụ tìm kiếm đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

Để đạt được điều này, họ tính đến một số yếu tố SEO On-page, một số yếu tố chất lượng khác và các yếu tố SEO Onpage.

SEO Off-page mang lại cho họ một dấu hiệu rất tốt về cách Thế giới (các website khác và người dùng) cảm nhận về website cụ thể.

Một website có chất lượng cao và hữu ích có nhiều khả năng có các tham chiếu (backlink) từ các website khác. Nó có nhiều khả năng được đề cập đến thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, Ghim, v.v.) và nó có nhiều khả năng được đánh dấu trang và chia sẻ giữa các cộng đồng người dùng có cùng chí hướng.

Tất cả những tín hiệu này sẽ “bật đèn xanh” cho các công cụ tìm kiếm để xếp hạng một website cao hơn trong kết quả.

Lợi ích của SEO Off-page

Một chiến lược SEO off-page thành công sẽ tạo ra những lợi ích sau cho chủ sở hữu website:

 • Tăng thứ hạng: Đây là lợi thế quan trọng nhất của SEO off-page. Website sẽ xếp hạng cao hơn trong SERPs và điều này cũng có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập hơn.
 • Tăng Xếp hạng trang: Xếp hạng trang là một số từ 0 đến 10 cho thấy tầm quan trọng của một website trong mắt Google.

Đây là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (những người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google trở nên rất thành công trong việc hiển thị các kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm.

Xếp hạng trang (Pagerank) ngày nay chỉ là một trong số hơn 250 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các website.

 • Tiếp xúc nhiều hơn: Thứ hạng cao hơn cũng có nghĩa là hiển thị nhiều hơn vì khi một website xếp hạng ở các vị trí hàng đầu: nó nhận được nhiều liên kết hơn, nhiều lượt truy cập hơn và nhiều đề cập trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi sự kiện không bao giờ kết thúc trong đó sự việc này dẫn đến sự việc khác và sau đó dẫn đến sự kiện khác, v.v.
 • Thiết lập độ tin cậy: Ngoài những điều trên, Google gần đây đã giới thiệu khái niệm Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy (E-A-T), đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO off-page.

Nói một cách dễ hiểu, Google muốn xếp hạng các website thể hiện chuyên môn và thẩm quyền về một chủ đề và một trong những cách để đảm bảo rằng các website được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy, là thông qua số lượng và loại liên kết đến.

Kỹ thuật SEO Off-Page

SEO Off-page đề cập đến các hoạt động bạn có thể thực hiện bên ngoài ranh giới của website của mình. Các kỹ thuật SEO off-page quan trọng nhất là:

 • Liên kết xây dựng
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Đề cập thương hiệu
 • Phản hồi khách hàng

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là kỹ thuật SEO Off-Page phổ biến và hiệu quả nhất. Về cơ bản, bằng cách xây dựng các liên kết đến website của mình, bạn đang cố gắng thu thập càng nhiều “vote” càng tốt, để có thể bỏ qua đối thủ cạnh tranh và xếp hạng cao hơn.

Ví dụ: nếu ai đó thích bài viết này và tham khảo nó từ trang web hoặc blog của họ, thì điều này giống như nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang này có thông tin tốt.

Trong quá trình xếp hạng, các công cụ tìm kiếm sẽ tính đến điều đó khi quyết định trang nào sẽ hiển thị trên đầu kết quả cho thuật ngữ ‘SEO Off-Page’.

Trong nhiều năm, các quản trị viên web đã cố gắng xây dựng các liên kết đến trang web của họ để có thứ hạng cao hơn và họ đã “phát minh” ra một số cách để tăng số lượng liên kết.

Điều này ‘buộc’ các công cụ tìm kiếm phải thêm nhiều quy tắc hơn vào thuật toán của họ và bắt đầu phân biệt giữa liên kết tốt và liên kết xấu.

Hãy xem sự khác biệt giữa hai điều này và tại sao điều đó lại quan trọng.

Các ví dụ phổ biến nhất về liên kết xấu là:

Thư mục Blog: một cái gì đó giống như các trang màu vàng nhưng mỗi mục nhập có một liên kết trỏ đến một website.

Chữ ký trên Diễn đàn – Nhiều người đã bình luận trên các diễn đàn với mục đích duy nhất là nhận được một liên kết trở lại website của họ (họ bao gồm các liên kết trong chữ ký của họ).

Liên kết bình luận: Khái niệm tương tự như chữ ký diễn đàn, nơi bạn sẽ bình luận trên một số website hoặc blog khác để lấy liên kết trở lại. Thậm chí tệ hơn, thay vì sử dụng tên thật của mình, bạn có thể sử dụng từ khóa, vì vậy thay vì viết ‘bình luận của Alex’, bạn đã viết ‘bình luận theo Quy tắc SEO’.

Thư mục Bài viết: Bằng cách xuất bản các bài báo của bạn trong các thư mục bài viết, bạn có thể nhận được một liên kết (hoặc 2) trở lại website của mình.

Một số thư mục bài báo chỉ chấp nhận nội dung duy nhất trong khi các thư mục khác chấp nhận bất cứ thứ gì từ các bài báo spin đến các bài báo đã được xuất bản.

Thư mục Nội dung Chia sẻ: Các website như “hub page” cho phép bạn xuất bản nội dung và đổi lại, bạn có thể thêm một vài liên kết trỏ đến các website của mình.

Các kế hoạch trao đổi liên kết: Thay vì cố gắng xuất bản nội dung, bạn có thể liên hệ với các quản trị viên web khác và trao đổi các liên kết. Nói cách khác, tôi có thể liên kết website của bạn từ website của tôi và bạn cũng có thể làm như vậy. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể thực hiện các trao đổi phức tạp hơn bằng cách thực hiện liên kết 3 chiều: Tôi liên kết đến website của bạn từ website của tôi nhưng bạn liên kết đến website của tôi từ một website khác.

Lưu ý rằng tôi đã sử dụng thì quá khứ để mô tả tất cả các phương pháp trên bởi vì chúng không những không hoạt động ngày hôm nay mà bạn thậm chí không nên thử chúng.

Một liên kết tốt là gì?
Vì vậy, nếu các liên kết trên không hữu ích, thì một liên kết tốt là gì? Dưới đây là tóm tắt các đặc điểm chính của các liên kết tốt:

Các liên kết tốt đến từ các website đáng tin cậy: Một trong những khái niệm cơ bản bạn cần hiểu về xây dựng liên kết và liên kết là nó không chỉ là vấn đề số lượng mà còn là vấn đề chất lượng.

Nói cách khác, có bao nhiêu liên kết trỏ đến website của bạn không còn quan trọng nữa mà quan trọng hơn là từ đâu mà các liên kết này đến.

Ví dụ: một liên kết từ một blog bình thường không có cùng ‘giá trị’ với một liên kết từ New York Times hoặc từ bất kỳ website đáng tin cậy nào khác trên Internet.

Các liên kết tốt đến từ các website liên quan: Để một liên kết có giá trị, nó phải được cung cấp bởi một website liên quan. Ví dụ: nếu bạn viết blog về SEO và bạn nhận được một liên kết từ một blog thời trang, thì liên kết đó không có cùng giá trị với một liên kết đến từ một blog có liên quan.

Các liên kết tốt có Anchor text phù hợp: Anchor text là phần mô tả văn bản của một liên kết và nó cung cấp một gợi ý lớn cho các công cụ tìm kiếm về trang mục tiêu. Các liên kết tốt nên có anchor text phù hợp.

Ví dụ: một liên kết trỏ đến bài đăng này với văn bản “SEO off-page là gì” quan trọng hơn một liên kết có anchor text là “nhấp vào đây”.

Các liên kết tốt KHÔNG có thẻ ‘nofollow’ được đính kèm: Trong nỗ lực chống lại các liên kết spam và để cung cấp cho quản trị viên cách liên kết đến một website mà không cần chuyển bất kỳ “link juice” nào (ví dụ: trong trường hợp quảng cáo), hãy tìm kiếm công cụ đã giới thiệu những gì được gọi là “nofollow link”

Đây là một thẻ đặc biệt mà bạn có thể thêm vào một liên kết để thông báo cho các công cụ tìm kiếm không tính liên kết cụ thể là một “phiếu tín nhiệm” cho website được tham chiếu.

nofollow link definition

Điều này được thực hiện để bạn có thể liên kết đến các website khác từ của bạn mà không có nguy cơ bị bắt vì bán hoặc trao đổi liên kết.

Về mặt SEO off-page, các liên kết mang thẻ “nofollow” sẽ bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua và không có ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Làm thế nào để có được các liên kết chất lượng cao cho website?

Nếu bạn hỏi Google, họ sẽ cho bạn biết rằng bất kỳ liên kết nào trỏ đến website của bạn phải là liên kết tự nhiên.

Các liên kết tự nhiên đúng như tên gọi của chúng. Chủ sở hữu website hoặc blogger thích một website hoặc blog khác và tự nhiên thêm liên kết đến blog của họ.

Điều này xảy ra trong thực tế hay là một huyền thoại khác? Chắc chắn là có nhưng bạn phải cố gắng thực sự rất nhiều để đến được thời điểm này. Lấy ví dụ blog này. Nó có nhiều liên kết đến vì các quản trị viên web khác thấy nội dung thú vị và bạn cũng liên kết đến các trang khác trong bài viết của mình vì bạn thấy nội dung của họ thú vị.

Đây là tất cả những gì xây dựng liên kết tự nhiên. Một liên kết có nhiều giá trị hơn theo quan điểm của người đọc hơn là quan điểm của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, có nhiều cách để tạo liên kết đến trang web của bạn tuân thủ các nguyên tắc của Google.

Các kỹ thuật xây dựng liên kết hiệu quả nhất là:

 1. Xuất bản nội dung xứng đáng với liên kết: Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nó cực kỳ quan trọng vì hai lý do.

Đầu tiên là nội dung tuyệt vời sẽ mang lại cho bạn các liên kết tự nhiên nếu bạn quảng cáo trang của mình một cách chính xác đến đúng người (sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội, thông tin thêm về điều này bên dưới).

Thứ hai, nếu bạn không có nội dung tốt, ngay cả khi bạn quản lý các liên kết an toàn, trang của bạn sẽ không xếp hạng. Một yếu tố xếp hạng quan trọng hơn các liên kết là có nội dung đáp ứng mục đích của người dùng. Nếu không có hai thứ này (nội dung và liên kết tốt), bạn sẽ không thể xếp hạng.

Ví dụ về nội dung xứng đáng với liên kết là các nghiên cứu điển hình, nghiên cứu ban đầu, các ý kiến ​​khác nhau về một chủ đề và nói chung là nội dung độc đáo và không thiên vị.

 1. Đăng bài của khách trên các website khác: Đăng bài của khách là một phương pháp phổ biến để lấy liên kết đến trang web của bạn. Ý tưởng rất đơn giản:
 • Bạn tìm thấy các website chấp nhận bài đăng từ các tác giả khách mời
 • Bạn giới thiệu họ với ý tưởng của bạn
 • Bạn nhận được các bài đăng được xuất bản với một liên kết trỏ đến website của bạn

Vấn đề là các quản trị viên web đã quá lạm dụng phương pháp này trong nhiều năm và Google đã thêm các quy tắc vào thuật toán của họ để phát hiện và giảm giá trị các liên kết đăng bài của khách.

Họ không hoàn toàn bỏ qua chúng, chúng vẫn có giá trị nếu chúng đến từ các trang web đáng tin cậy cũng có nhiều nội dung của riêng chúng chứ không chỉ các bài đăng của khách.

Nói cách khác, nếu một website chỉ xuất bản các bài đăng từ các tác giả khách mời, thì rất có thể một liên kết sẽ không có bất kỳ giá trị hoặc tác động tích cực nào đến thứ hạng của bạn. Nhưng một liên kết từ một website có thứ hạng tốt và nội dung tốt được tạo ra từ chính tác giả của họ và đóng góp của khách, có thể tác động tích cực đến thứ hạng của bạn.

 1. Yêu cầu liên kết: Một kỹ thuật phổ biến khác để xây dựng liên kết là yêu cầu liên kết. Tôi không phải là người yêu thích phương pháp này nhưng tôi nhận được hàng chục email mỗi ngày yêu cầu liên kết.

Ý tưởng là bạn tìm các website liên quan, gửi email cho họ và yêu cầu liên kết đến nội dung của bạn.

Cơ hội nhận được câu trả lời tích cực là có hạn nhưng không phải là không, vì vậy để phương pháp này hoạt động, bạn sẽ phải gửi rất nhiều email.

Phương pháp này không được khuyến khích vì một số lý do nhưng những người khác đang sử dụng nó và nó hoạt động nếu bạn sẵn sàng thực hiện trên quy mô lớn.

 1. Liên kết đến các website khác từ nội dung của bạn: Một phiên bản tốt hơn của phương pháp trên là liên kết đến các website khác từ nội dung của bạn và gửi email cho họ để cho họ biết về nội dung đó. Quản trị viên web sẽ rất vui khi nhận được liên kết và trả lại ưu đãi.

Điều này khác với trao đổi liên kết (trái với nguyên tắc của Google) vì họ trả lại liên kết và nó không phải là một phần của thỏa thuận hoặc thỏa thuận trả phí.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội là một phần của SEO Off-page và nếu bạn nghĩ về nó, nó cũng là một hình thức xây dựng liên kết.

Một số điều cần biết về tiếp thị truyền thông xã hội và SEO Off page:

Google chính thức tuyên bố rằng các tín hiệu xã hội (như lượt thích, bình luận, chia sẻ) không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Lý do chính là chúng có thể dễ dàng bị thao túng hoặc bị trả tiền và chúng không thể hiện bức tranh chính xác về mức độ phổ biến của một bài đăng trên mạng xã hội.

Cũng cần lưu ý rằng hầu hết tất cả các liên kết bạn nhận được từ các website truyền thông xã hội là “nofollow”, có nghĩa là chúng bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua.

Vì vậy, việc nhận được hàng nghìn lượt thích cho bài đăng của bạn một cách giả tạo sẽ không giúp ích gì cho trang web của bạn cả. Tuy nhiên, nếu một bài đăng thực sự được chú ý trên mạng xã hội hoặc thậm chí lan truyền, điều này sẽ có tác động gián tiếp đến thứ hạng của bạn.

Các bài đăng phổ biến được hàng nghìn người xem và quản trị viên web có nhiều khả năng thực sự liên kết đến bài đăng của bạn từ blog của họ.

Một cách khác để suy nghĩ về cách sử dụng mạng xã hội cho các mục đích xây dựng liên kết là:

Khi bạn xuất bản một bài đăng, nó sẽ chỉ được nhìn thấy bởi những người theo dõi của bạn và trừ khi nó bắt đầu xếp hạng cao trong kết quả, không ai khác sẽ đọc nó hoặc tìm thấy nó trên Internet. Nó sẽ bị mất trong hàng tỷ trang đã xuất bản.

Mặt khác, nếu bạn quảng bá từng bài đăng của mình trên phương tiện truyền thông xã hội và tiếp cận lượng người xem lớn hơn, thì có nhiều khả năng sẽ có nhiều người đọc nó hơn và có thể một số người sẽ liên kết đến nó.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch truyền thông xã hội của mình để nhắm mục tiêu những người có nhiều khả năng liên kết đến bài đăng của bạn hơn là hiển thị bài đăng của bạn cho khán giả chung chung.

Tóm lại, mạng xã hội có thể gián tiếp giúp SEO off-page nếu được sử dụng đúng cách.

Đề cập thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các website có thương hiệu trên đầu kết quả. Lý do giống như đã giải thích ở trên về Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy. Thương hiệu đáng tin cậy hơn và có khả năng được người dùng tin tưởng hơn và điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và người dùng Google hạnh phúc hơn.

Sự khác biệt giữa đề cập thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị truyền thông xã hội là các đề cập thương hiệu không nhất thiết phải có liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có thể được đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài báo, bài đánh giá hoặc mạng truyền thông xã hội.

Là một phần của chiến lược SEO off page, bạn nên theo đuổi bất kỳ đề cập tích cực nào về website, sản phẩm hoặc tác giả của mình và đảm bảo rằng bạn trả lời các nhận xét tiêu cực hoặc gây hiểu lầm.

Nếu đề cập đến thương hiệu được liên kết, điều đó thậm chí còn tốt hơn nhưng ngay cả khi không, nó vẫn có một số giá trị.

Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng cho dù là dành cho doanh nghiệp, website, dịch vụ hay đánh giá sản phẩm của bạn, đều có vai trò trong thứ hạng của bạn. Đánh giá là kỹ thuật SEO Off page hiệu quả nhất cho tiếp thị trực tuyến địa phương.

Phần lớn các bài đánh giá sẽ có gắn thẻ “nofollow” nhưng nếu chúng đến từ các website đáng tin cậy (như Google My Business, Yelp, TrustPilot, v.v.), chúng có thể tác động tích cực đến thứ hạng địa phương của bạn. Google tin tưởng những đánh giá này và sử dụng chúng như một tín hiệu xếp hạng.

Vì vậy, nếu bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy xác nhận hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên tất cả các trang web đánh giá lớn và yêu cầu khách hàng của bạn xuất bản các bài đánh giá.

Thêm các bài đánh giá vào chiến lược SEO off-page của bạn sẽ giúp bạn hiển thị nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm và xây dựng lòng tin với người dùng của mình.

Kết luận

SEO Off-page cũng quan trọng như SEO tại chỗ. Nếu bạn muốn các chiến dịch SEO của mình thành công, bạn phải làm cả hai.

Khi nghĩ về việc xây dựng liên kết, đừng nên làm theo cách dễ dàng, nhưng hãy cố gắng lấy liên kết từ những nơi khó kiếm. Liên kết càng khó thì nó càng có giá trị.

Trước đây, bạn có thể dễ dàng nhận được hàng nghìn liên kết và xếp hạng cao hơn nhưng ngày nay bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến chất lượng nội dung của mình.

Lời khuyên của tôi dành cho người mới bắt đầu là trước tiên hãy tập trung vào việc tạo một trang web tuyệt vời với nội dung tuyệt vời và sau đó bắt đầu làm việc với SEO off-page của bạn để có được các liên kết có thể tạo ra sự khác biệt trong thứ hạng của bạn.

Hãy thử từng phương pháp riêng biệt và tìm hiểu xem điều gì đang hoạt động tốt nhất cho trang web của bạn và làm điều đó một cách nhất quán và đủ sớm, bạn sẽ thấy tác động tích cực đến thứ hạng của mình.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *