SEO mũ xám là gì? Những kỹ thuật SEO mũ xám

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi, “SEO mũ xám là gì?”

Bạn có thể đã nghe nói về SEO mũ trắng hoặc SEO mũ đen, nhưng các kỹ thuật SEO mũ xám là gì?

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này, bao gồm SEO mũ xám là gì, nó khác với SEO mũ trắng và đen như thế nào và danh sách các hoạt động mũ xám phổ biến nhất để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị.

Seo mũ xám là gì?

SEO mũ xám là một thực hành SEO kết hợp SEO mũ trắngSEO mũ đen. SEO mũ xám rủi ro hơn SEO mũ trắng vì nó khai thác các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm (search engine) để tăng thứ hạng của trang trên SERPs. Các kỹ thuật SEO mũ xám là màu đen giả mạo màu trắng.

Đó là định nghĩa cơ bản cho SEO mũ xám là gì. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ xám phổ biến nhất đang được sử dụng ngày nay.

Những kỹ thuật SEO mũ xám

những kỹ thuật SEO mũ xám

Sử dụng các domain name đã hết hạn

Đây là một chiến lược SEO mũ xám phổ biến giới hạn giữa SEO đen và trắng.

Nó đề cập đến việc mua một miền mà chủ sở hữu đã cho phép hết hạn nhưng vẫn có nhiều quyền hạn vì số lượng và chất lượng của các backlink vẫn trỏ đến website.

Phương pháp SEO mũ xám với các tên domain hết hạn có thể được áp dụng theo hai cách:

– Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng tất cả sức mạnh liên kết đến domain hiện tại của bạn để cải thiện thẩm quyền của nó.
– Truy cập một website như Wayback Machine, tìm kho lưu trữ nội dung cũ và xuất bản lại nội dung đó trên website để khôi phục nội dung đó trở lại như cũ trước khi domain hết hạn. Điều này có thể cung cấp cho bạn một website thành công ngay lập tức với lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Liên kết mua hoặc giao dịch

Liên kết mua và liên kết giao dịch là kỹ thuật SEO mũ xám phổ biến thứ hai mà các quản trị viên web sử dụng để tăng thẩm quyền và thứ hạng cho website của mình.

Tuy nhiên, các lược đồ liên kết như thế này là chiến thuật SEO mũ đen về mặt kỹ thuật vì chúng vi phạm nguyên tắc Quản trị website của Google.

Phương pháp SEO mũ xám này có bốn dạng chính:

  • Mua một vị trí liên kết trên một bài viết hiện có đã được lập chỉ mục trong Google.
  • Mua một cơ hội đăng bài của khách bao gồm một liên kết trở lại website của bạn.
  • Giao dịch liên kết với chủ sở hữu website khác (nghĩa là 2 website khác nhau hợp tác để trỏ link qua lại với nhau).
  • Giao dịch một sản phẩm hoặc dịch vụ để đổi lấy một liên kết trên website của ai đó.

Sử dụng Mạng Blog Riêng tư (PBN)

PBN SEO

Mạng blog riêng (PBN) là một nhóm các website mà bạn kiểm soát được sử dụng để xây dựng các backlink đến một website duy nhất nhằm giúp nó xếp hạng cao hơn trong Google.

Mục đích của PBN cho mục đích SEO mũ xám là liên kết với một miền trung tâm để chuyển nhiều liên kết nhất đến miền đó nhằm cải thiện thẩm quyền.

Backlink PBN thực sự là một chiến lược SEO mũ đen, nhưng nếu bạn muốn nó thực sự riêng tư mà không ai biết về nó và bạn che dấu vết của mình để Google không thể phát hiện ra rằng bạn sở hữu tất cả các website, thì kỹ thuật này sẽ trở thành SEO mũ xám.

Xây dựng các website nhỏ và blog

Xây dựng một trang vi mô hoặc blog là một kỹ thuật SEO mũ xám có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn mà không bị phạt.

Nó giống như PBN nhưng an toàn hơn nhiều vì bạn không sở hữu các miền mà bạn đang sử dụng để liên kết trở lại website của mình. Chúng cũng là một mạng công cộng, không phải riêng tư.

Các ví dụ phổ biến về việc xây dựng các website nhỏ cho mục đích SEO bao gồm thiết lập một blog trên nhiều web 2.0 và các website quản lý nội dung với các cơ quan quản lý miền cao, chẳng hạn như Medium, Weebly, Blogger, Tumblr, Live Journal, v.v.

Xem bài đăng của tôi về cách làm SEO cho blog để biết các mẹo tối ưu hóa nội dung blog.

Spinning nội dung

Spinning nội dung là một phương pháp SEO mũ xám phổ biến khác có thể hoạt động để được xếp hạng trong Google. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này không phải là một phương pháp hay vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng do nội dung bài viết không mang lại giá trị thực sự mà người dùng cần.

Nhưng đây là cách nó hoạt động:

Spin nội dung là khi bạn lấy nội dung từ một website khác và sau đó đặt lại từ ngữ cho từng câu một để phần mềm đạo văn không thể nhận ra nội dung đó.

Sau khi nội dung được spin, bạn đăng nó trên website của riêng mình để nó có thể được xếp hạng cho các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu. Việc quay nội dung như thế này cho phép bạn tránh được hình phạt nội dung trùng lặp tiềm ẩn mà sẽ được đề cập bên dưới.

Tạo nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một chiến thuật SEO màu xám khác đang được sử dụng trong thế giới tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngày nay.

Kỹ thuật này bao gồm sao chép và dán các khối nội dung lớn trên cùng một website hoặc nhiều domain khác nhau.

Có ba cách nội dung trùng lặp được sử dụng cho SEO:

– Để nhắm mục tiêu các loại truy vấn tìm kiếm tương tự mà không cần phải viết nội dung mới. Ví dụ phổ biến nhất là với các từ khóa SEO local trong đó nhiều trang được tạo cho mỗi thành phố địa phương. Mọi trang đều có nội dung trùng lặp ngoại trừ tên thành phố được hoán đổi cho thành phố đang được nhắm mục tiêu. Chiến lược này sẽ cho phép trang thích hợp xếp hạng cho cụm từ mục tiêu trong khi các trang khác bị loại bỏ.

– Sao chép nội dung từ một website khác và đăng trên một domain mạnh đôi khi có thể xếp thứ hạng cao hơn nguồn gốc của nội dung, do đó website mục tiêu có thể đánh cắp lưu lượng truy cập.

Tự động hóa nội dung

Tự động hóa nội dung là khi bạn sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình thủ công cần thiết trong quá trình tạo nội dung. Mục đích là cung cấp cho blog của bạn một luồng nội dung liên tục để bạn có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong Google và nhận được lưu lượng truy cập.

Tự động hóa nội dung được thực hiện theo hai cách:

– Bằng cách thu thập nội dung từ các website khác và kết hợp nó thành một trang trên website của bạn.
– Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để tự động viết nội dung cho website của bạn. Các công cụ tạo nội dung AI sử dụng tính năng tạo ngôn ngữ tự nhiên (NLG) để viết nội dung mà không cần sự tham gia của con người.

Tăng Mật độ Từ khoá với Văn bản ẩn

Sử dụng văn bản ẩn là một phương pháp SEO mũ đen vi phạm nguyên tắc Quản trị website của Google. Tuy nhiên, SEO mũ xám cố gắng bẻ cong các quy tắc này bằng các thủ thuật ẩn từ khóa khỏi người dùng nhưng vẫn cho phép công cụ tìm kiếm thu thập thông tin từ khóa.

Các kỹ thuật SEO mũ xám phổ biến nhất để ẩn văn bản bao gồm:

– Định vị văn bản đằng sau một hình ảnh.
– Sử dụng CSS để định vị văn bản ngoài màn hình.
– Đặt kích thước phông chữ thành 0.

Che giấu (cloaking)

cloaking seo

Kỹ thuật che giấu là một chiến lược SEO trình bày một bộ nội dung hoặc URL cho người dùng và một bộ khác cho các công cụ tìm kiếm.

Che giấu là một chiến thuật SEO mũ xám lừa đảo đánh lừa các công cụ tìm kiếm như Google để có được thứ hạng mong muốn cho các từ khóa mục tiêu trong khi mang lại cho người dùng kết quả khác với họ mong đợi.

Gửi website lên thư mục web

Một trong những kỹ thuật SEO mũ xám được lạm dụng nhiều nhất là gửi thư mục web.

Việc thêm các thư mục website của bạn có thể giúp bạn có được một backlink miễn phí đến website của mình và khi được thực hiện với số lượng nhỏ, đây được coi là một chiến thuật SEO trắng.

Nhưng một khi bạn bắt đầu lạm dụng chiến lược này để tạo ra hàng chục hoặc hàng trăm liên kết đến trang web của mình, nó sẽ dẫn đến lãnh thổ SEO mũ xám. Đặc biệt nếu bạn thao tác anchor text từ khóa cho backlink.

Tạo nhiều tài khoản mạng xã hội

Có một tài khoản phương tiện truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của bạn trên mỗi mạng xã hội là một phương pháp SEO mũ trắng để chia sẻ liên kết và tiếp cận nhiều hơn cho nội dung của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tạo nhiều tài khoản mạng xã hội để tăng cường chia sẻ và liên kết đến  website của mình một cách giả tạo thì đó là một phương pháp SEO mũ xám.

Thanh toán cho các đánh giá tích cực

Google được biết đến với phần thưởng cho các website có thứ hạng cao hơn được đánh giá tích cực. Điều này đặc biệt đúng đối với SEO địa phương.

Một cách để đánh lừa thuật toán Google có lợi cho bạn là trả tiền cho mọi người để lại đánh giá tích cực cho website của bạn. Bạn có thể tìm một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến để có những đánh giá tích cực hoặc lôi kéo khách hàng hiện tại xem xét website của bạn để được giảm giá hoặc thưởng.

SEO mũ xám không phải là bất hợp pháp. Không có luật nào bị vi phạm bởi các kỹ thuật SEO mũ xám. Tuy nhiên, SEO mũ xám đi ngược lại các phương pháp bị cấm của công cụ tìm kiếm có thể khiến website của bạn bị cấm trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Như bạn đã biết, mũ xám (còn được gọi là SEO mũ xám) là một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm kết hợp SEO mũ trắng và mũ đen để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị cho một website.

Theo nhiều cách, kỹ thuật SEO mũ xám chỉ là phương pháp SEO mũ đen xuất hiện dưới dạng màu trắng. Bất chấp điều đó, nhiều chủ sở hữu website tham gia vào các chiến thuật SEO mũ xám này để có thêm lưu lượng truy cập vào website của họ, vì vậy bạn nên hiểu cách thức hoạt động của các phương pháp này trực tuyến.

Hiểu biết đúng đắn về SEO mũ xám rất quan trọng vì nó có thể cải thiện thứ hạng website của bạn mà không gây hậu quả tiêu cực hoặc có thể khiến bạn mất hàng nghìn đô la do mất lưu lượng truy cập.

Các phương pháp và điều kiện tốt nhất của Google có khả năng ngăn cản sự đổi mới thông minh và tư duy đột phá. Lệnh cấm này đương nhiên không mang lại lợi ích cho các nhà tiếp thị tìm kiếm hoặc thậm chí chính những người tìm kiếm. Hơn nữa, SEO Mũ Xám thay đổi định kỳ; những gì được coi là Mũ Xám một năm có thể được đặt tên là Mũ Đen hoặc Mũ Gì vào năm sau, điều này khiến các nhà tiếp thị tìm kiếm phải luôn cập nhật các phân loại mới nhất.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *