SEO mũ đen là gì? Tại sao không nên dùng kỹ thuật SEO mũ đen?

SEO mũ đen là một thực hành chống lại các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, được sử dụng để có được thứ hạng website cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Những chiến thuật phi đạo đức này không giải quyết được vấn đề cho người tìm kiếm và thường kết thúc bằng hình phạt từ các công cụ tìm kiếm. Các kỹ thuật mũ đen bao gồm nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing), che giấu và sử dụng mạng liên kết riêng.

Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng có một cách đúng và sai để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine). Nghệ thuật tối của SEO mũ đen là một cách sai lầm.

SEO mũ đen tìm kiếm các thuật toán của công cụ tìm kiếm, thay vì giải quyết cho người dùng. Thay vì giành được quyền xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, SEO mũ đen sử dụng các chiến thuật mờ ám để đưa bạn đến đó. Việc sử dụng liên tục các kỹ thuật SEO mũ đen có khả năng làm hỏng sự hiện diện của bạn trong các công cụ tìm kiếm hơn là cải thiện nó.

Những kỹ thuật SEO mũ đen

kỹ thuật SEO mũ đen

Keyword stuffing

Nhồi nhét từ khóa đề cập đến việc thực hành lấp đầy nội dung của bạn bằng các từ khóa không liên quan để cố gắng thao túng vị trí xếp hạng của trang trên các trang kết quả tìm kiếm. Việc thêm nhiều biến thể của từ khóa mà chúng không mang lại giá trị gì sẽ tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng. Nó cũng có thể khiến trang của bạn xếp hạng cho các truy vấn không liên quan.

Google giải thích việc nhồi nhét từ khóa là:

  • Danh sách các số điện thoại không có giá trị gia tăng đáng kể.
  • Các khối văn bản liệt kê các thành phố và tiểu bang mà một website đang cố gắng xếp hạng
  • Lặp lại các từ hoặc cụm từ giống nhau thường xuyên đến mức nghe có vẻ không tự nhiên.

Che giấu

Kỹ thuật che giấu liên quan đến việc hiển thị một phần nội dung cho người dùng và một phần nội dung khác cho các công cụ tìm kiếm. Các website thực hành SEO mũ đen sẽ làm điều này để xếp hạng nội dung cho nhiều thuật ngữ không liên quan đến nội dung của chúng. Các website spam thường sẽ làm điều này để thử và tránh một bot của công cụ tìm kiếm tìm ra nội dung spam mà chúng phân phát cho người dùng.

Điều chỉnh nội dung của bạn cho phù hợp với các nhóm người dùng khác nhau là điều có thể chấp nhận được. Ví dụ: bạn có thể thu nhỏ kích thước website của mình khi ai đó truy cập từ thiết bị di động. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ của một trang dựa trên quốc gia mà một người nào đó đang truy cập.

Một nhà xuất bản như Forbes hoặc Inc có thể thay đổi các quảng cáo xuất hiện trên một trang để tài trợ cho nội dung của họ. Những ví dụ này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Miễn là bạn không chỉ thay đổi nội dung xuất hiện cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù không có quy tắc cứng rắn và nhanh chóng để xác định điều gì có thể chấp nhận được và điều gì không, nhưng lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy tự hỏi bản thân, điều bạn định làm có giải quyết được cho người dùng không? Nếu đúng thì có thể chấp nhận được. Bạn nên coi các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website của bạn giống như bất kỳ người dùng nào khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách Google nhìn thấy website của bạn, bạn có thể sử dụng công cụ tìm nạp như Google và so sánh điều này với những gì người dùng thấy.

Chuyển hướng lén lút

Chuyển hướng liên quan đến việc đưa ai đó đến một URL khác với URL mà họ đã nhấp vào ban đầu. SEO mũ đen sử dụng các chuyển hướng ngoài mục đích mà chúng dành cho. Cùng dòng với kỹ thuật che giấu, điều này có thể bao gồm việc chuyển hướng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang và tất cả người dùng khác đến một trang khác.

Một ví dụ khác là chuyển hướng một trang có thẩm quyền cao với nhiều liên kết ngược đến một trang không liên quan khác, chỉ để nâng cao vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm. Chuyển hướng 301 chuyển phần lớn quyền từ trang này sang trang khác. Điều này có nghĩa là ai đó thực hành SEO mũ đen có thể sử dụng chuyển hướng chỉ cho mục đích thao túng kết quả tìm kiếm.

Chuyển hướng chỉ nên được sử dụng cho mục đích mà chúng được thiết kế. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp bạn thay đổi tên miền website hoặc hợp nhất hai phần nội dung. Việc sử dụng JavaScript để chuyển hướng người dùng trong một số trường hợp cũng được chấp nhận.

Ví dụ: LinkedIn chuyển hướng bạn đến hồ sơ đầy đủ của ai đó khi bạn đăng nhập, thay vì hiển thị cho bạn phiên bản công khai của hồ sơ người dùng khi bạn đăng xuất. Mặt khác, nên tránh chuyển hướng lén lút. Chúng vi phạm các nguyên tắc của các công cụ tìm kiếm như Google và Yandex.

Liên kết trả tiền

Các công cụ tìm kiếm như Google nghiêm cấm việc mua và bán các liên kết. Họ tuyên bố trên website của mình rằng “bất kỳ liên kết nào nhằm thao túng PageRank hoặc xếp hạng của một website trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị website của Google”.

Điều này bao gồm việc gửi các sản phẩm miễn phí trên website để đổi lấy các liên kết. Nếu bạn không chắc chắn đâu là một trao đổi có thể chấp nhận được, Matt Cutts, cựu trưởng nhóm webspam của Google khuyên bạn nên xem các nguyên tắc của FTC.

Bạn nên tránh trả tiền cho bất kỳ website nào khác để liên kết đến nội dung của bạn. Google yêu cầu người dùng cho họ biết về các trường hợp mọi người mua hoặc bán liên kết. Họ tuyên bố rằng họ sẽ phạt cả người mua và người bán liên kết một khi hành vi này bị phát hiện.

Nếu bạn đang đọc bài viết này đã mua các liên kết mà không nhận ra đây là một chiến thuật SEO mũ đen, bạn nên xóa chúng càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ từ chối liên kết nếu bạn không thể yêu cầu quản trị viên web xóa các liên kết. Điều này yêu cầu Google bỏ qua các liên kết trả phí khi tính toán PageRank của bạn.

Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đoạn mã chi tiết và lược đồ. Nó cho phép bạn thay đổi cách nội dung của bạn được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó làm cho nội dung của bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh và cũng mang lại cho bạn nhiều bất động sản hơn trên các trang kết quả.

Bạn có thể thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang hiển thị podcast, công thức nấu ăn, sách trong số các sản phẩm và dịch vụ khác. Đánh dấu lược đồ có lẽ là một trong những loại dữ liệu có cấu trúc phổ biến nhất.

SEO mũ đen liên quan đến việc cung cấp thông tin không chính xác trong dữ liệu có cấu trúc để đánh lừa các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Ví dụ: ai đó thực hành SEO blackhat có thể tự thưởng cho mình năm sao từ một website đánh giá giả mạo và thêm dữ liệu có cấu trúc để họ nổi bật trên các trang kết quả tìm kiếm. Đây là một thực hành rất rủi ro vì các công cụ tìm kiếm như Google khuyến khích người dùng báo cáo các website sử dụng sai dữ liệu có cấu trúc.

Spam bình luận blog

Như tên cho thấy, kỹ thuật mũ đen này liên quan đến việc bao gồm một liên kết đến website của bạn trong các bình luận trên blog. Thực tế này ngày nay ít xảy ra hơn khi các công cụ tìm kiếm như Google cập nhật thuật toán của họ để giảm giá bất kỳ liên kết nào trong các bình luận blog.

Hầu hết các blog có thẩm quyền hiện nay đều tạo các liên kết trong bình luận blog là nofollow theo mặc định. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm như Google không theo liên kết cũng như liên kết không vượt qua bất kỳ cơ quan nào.

Mặc dù số lượng người tham gia vào hoạt động này giảm, bạn vẫn sẽ tìm thấy nhiều người trên các dịch vụ nhận xét blog quảng cáo Fiverr. Nhận xét trên blog, với các liên kết đến website của bạn là một cách spam để lấy các liên kết đến website của bạn và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tránh việc này.

Nếu bạn sở hữu một ấn phẩm, diễn đàn hoặc cộng đồng cho phép nhận xét, bạn cần chú ý để đảm bảo rằng phần nhận xét của bạn không thể bị bot hoặc mọi người spam. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ giảm hạng hoặc loại bỏ hoàn toàn các trang chứa spam khỏi kết quả tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ chống spam như công cụ reCAPTCHA miễn phí của Google là một cách để giảm thiểu nguy cơ spam nội dung do người dùng tạo.

Link farm

Trang trại liên kết là một website hoặc một tập hợp các website được phát triển chỉ cho mục đích xây dựng liên kết. Mỗi website liên kết đến website hoặc các website mà họ muốn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng các website bằng cách xem xét số lượng liên kết trỏ đến website, trong số các yếu tố khác. SEO mũ đen khai thác điều này bằng cách sử dụng các trang trại liên kết để tăng số lượng backlink mà một website cụ thể có.

Các trang trại liên kết thường có nội dung chất lượng thấp và rất nhiều liên kết. Các liên kết thường chứa từ khóa mà họ muốn website xếp hạng trong văn bản liên kết. Các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng phát hiện các trang trại liên kết và nên tránh sử dụng chúng.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các chiến thuật SEO mũ trắng như tạo nội dung tuyệt vời, đồ thị, dữ liệu, phỏng vấn hoặc bất kỳ nội dung nào khác cho phép bạn thu được các backlink một cách tự nhiên theo thời gian.

Tại sao bạn nên tránh SEO mũ đen?

tại sao không nên dùng kỹ thuật SEO mũ đen

Mặc dù SEO mũ đen không phải là bất hợp pháp, nhưng nó vi phạm các nguyên tắc quản trị website do các công cụ tìm kiếm đặt ra. Nói cách khác, nó vẫn vi phạm các quy tắc. Điều này có nghĩa là nếu bạn tham gia vào SEO mũ đen, bạn phải sẵn sàng nhận một hình phạt khó chịu như một hình phạt.

Việc nhận được hình phạt từ các công cụ tìm kiếm sẽ khiến website của bạn bị tụt hạng trong kết quả tìm kiếm hoặc tệ hơn, nó có thể bị xóa hoàn toàn. Điều này có nghĩa là website của bạn sẽ nhận được ít lưu lượng truy cập hơn và cuối cùng, ít khách hàng hơn.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên tốt hơn trong việc phát hiện các kỹ thuật SEO mũ đen. Ngày nay, việc bị bắt vì hành nghề SEO mũ đen là điều khó tránh khỏi.

SEO mũ đen không giải quyết cho người tìm kiếm cũng không giải quyết cho công cụ tìm kiếm. Mặc dù bạn có thể thấy lợi ích ngắn hạn từ SEO mũ đen theo thời gian, các công cụ tìm kiếm sẽ bắt lỗi bạn theo cách mũ đen làm tổn hại đến sự hiện diện của bạn trong tìm kiếm.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *