SEO là gì? Hướng dẫn chi tiết về SEO

Bạn có muốn tìm hiểu mọi thứ về SEO? Trước khi 2T Media hướng dẫn bạn cách hoạt động và cách thực hiện, trước tiên chúng ta hãy xem qua định nghĩa về SEO, sau đó chúng ta sẽ đi sâu vào cách thức hoạt động của SEO.

SEO là gì?

seo

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine optimization). SEO là quá trình thực hiện các bước để giúp một website hoặc một phần nội dung có thứ hạng cao hơn trên Google.

Sự khác biệt chính giữa SEO và quảng cáo trả tiền là SEO liên quan đến xếp hạng “không phải trả tiền”, có nghĩa là bạn không phải trả tiền để có mặt trong không gian đó. Để làm cho nó đơn giản hơn một chút, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nghĩa là lấy một phần nội dung trực tuyến và tối ưu hóa nó để các công cụ tìm kiếm như Google hiển thị nó ở đầu trang khi ai đó tìm kiếm nội dung nào đó.

Nhìn nó theo cách này. Khi ai đó nhập “món lasagna thuần chay” vào Google, họ có thể đang tìm kiếm công thức, nguyên liệu và hướng dẫn cách làm món này. Nếu bạn đã viết một bài báo về cách làm món lasagna thuần chay, bạn muốn mọi người tìm thấy công thức của bạn.

Đối với bất kỳ ai tìm thấy nó, bạn cần phải xếp hạng trên tất cả các website khác có công thức nấu món lasagna thuần chay. Nó không dễ dàng, nhưng đó là tất cả những gì tiếp thị SEO.

Hãy phân tích kỹ hơn nữa: Phần lớn các tìm kiếm trực tuyến bắt đầu bằng một công cụ tìm kiếm như Google. Trên thực tế, 75 phần trăm các tìm kiếm đó bắt đầu trên Google.

Để hiểu rõ hơn về cách bạn có thể xếp hạng nội dung của mình cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn cần hiểu cách hoạt động của tìm kiếm.

Mục tiêu cuối cùng của bài viết này là giúp bạn hiểu thông tin chi tiết của tìm kiếm để bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình để xếp hạng cao hơn trên Google và nhận được nhiều người chú ý hơn trên các bài đăng của mình.

Các yếu tố cốt lõi của SEO: SEO Onpage và SEO Offpage

Khi nói đến SEO rộng hơn, có hai con đường quan trọng như nhau: SEO Onpage và SEO Offpage.

SEO Onpage là xây dựng nội dung để cải thiện thứ hạng của bạn. Điều này liên quan đến việc kết hợp các từ khóa vào các trang và nội dung của bạn, viết nội dung chất lượng cao thường xuyên, đảm bảo thẻ meta description và tiêu đề của bạn có nhiều từ khóa và được viết tốt, trong số các yếu tố khác.

SEO Offpage là việc tối ưu hóa website của bạn, chẳng hạn như kiếm các backlink. Phần này của phương trình liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ và tạo nội dung mà mọi người muốn chia sẻ. Mặc dù cần rất nhiều công việc, nhưng nó không thể thiếu để thành công trong SEO.

Chiến lược SEO: Mũ đen và Mũ trắng

Khi nói đến SEO, việc đạt được lợi nhuận nhanh chóng thường được gọi là SEO mũ đen. Những người thực hiện SEO mũ đen có xu hướng sử dụng các chiến thuật lén lút như nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) và nạo liên kết để xếp hạng nhanh chóng. Nó có thể hoạt động trong thời gian ngắn hạn và giúp bạn có một số lưu lượng truy cập vào website của mình, nhưng sau một thời gian, Google sẽ phạt và thậm chí đưa vào danh sách đen trang web của bạn nên bạn sẽ không bao giờ xếp hạng.

Mặt khác, SEO mũ trắng là cách để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững. Nếu bạn làm SEO theo cách này, bạn sẽ tập trung vào đối tượng con người của mình.

Bạn sẽ cố gắng cung cấp cho họ nội dung tốt nhất có thể và làm cho nội dung đó dễ dàng truy cập bằng cách phát theo quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO lại quan trọng?

tại sao SEO lại quan trọng

SEO rất quan trọng vì nó giúp tăng khả năng hiển thị trực tuyến của doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo trả phí và phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp tăng khả năng hiển thị, nhưng vẻ đẹp của SEO là nó có thể tiếp tục mang lại lưu lượng truy cập theo thời gian nếu được thiết lập đúng cách.

Vì vậy, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại lưu lượng truy cập “miễn phí” cho website của bạn. Nếu bạn xuất bản các trang chất lượng cao trả lời truy vấn của người dùng, chúng có thể xuất hiện ở đầu SERPs. Đây là một nơi tuyệt vời để người tìm kiếm làm quen với website và doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, có những lý do bổ sung để ưu tiên SEO. Nó có thể:

  • Mang lại chuyển đổi
  • Giúp bạn có thêm khách hàng tiềm năng
  • Khuyến khích bán hàng

Nội dung của SEO

Như Bill Gates đã từng nói: “Nội dung là vua”. Và điều đó vẫn đúng.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn về mặt SEO? Nội dung càng tốt, bạn sẽ nhận được các vị trí cao hơn trong SERP.

Nhưng điều gì phân biệt nội dung kém với nội dung tuyệt vời? Chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó trong phần này, nhưng trước khi chúng ta làm – hãy nói về một số lĩnh vực nội dung trọng tâm chính

Tiêu đề meta và meta description

Trong nhiều trường hợp, những khu vực này của trang xác định những gì Google hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm.

Một tiêu đề meta chính xác (còn được gọi là thẻ tiêu đề) mô tả rõ ràng những gì nội dung của trang cung cấp cho người dùng là quan trọng – đó là lý do họ nhấp vào kết quả của bạn hay không.

Tiêu đề meta và meta description về cơ bản là bản sao bán hàng kéo người dùng đến và giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung và mục đích của mỗi trang. Đảm bảo bao gồm từ khóa chính trong mô tả meta của bạn, vì nó hữu ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Heading

Heading (tiêu đề) mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang của bạn là một tín hiệu quan trọng đối với Google. Giống như tiêu đề meta, nó cần phải rõ ràng và bao gồm các thuật ngữ mà người dùng đã tìm kiếm. Một lần nữa, đây là một tín hiệu quan trọng đối với Google và khiến người dùng yên tâm.

Phong cách viết

Giữ cho bài viết của bạn đơn giản, dễ hiểu và tập trung. Giữ các câu ngắn gọn, chia nội dung thành các phần hợp lý và đi đúng chủ đề. Điều này giúp người đọc có ngay giải pháp cho vấn đề của họ. Tổ chức nội dung của bạn sao cho giá trị mà nó cung cấp dễ dàng xác định, hiểu và tương tác.

Nội dung phong phú

Bao gồm nhiều nội dung như âm thanh, video và hình ảnh minh họa bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Google không thể hiểu nội dung của hình ảnh hoặc video.

Vì vậy, khi bạn bao gồm các định dạng phong phú hơn này, hãy kèm theo các thẻ meta thích hợp để giúp Google và những người bị khiếm thị hiểu nội dung nói về cái gì. Bạn cũng có thể bao gồm một phiên bản viết để giúp người dùng thích nội dung viết dễ dàng hơn.

Liên kết ngoài (outbound link)

Các liên kết ra ngoài (outbound link) dẫn đến các nguồn xác nhận tính chính xác của nội dung và xác thực uy tín của bạn và uy tín của tác giả.

Quyền tác giả
Xác định tác giả một cách rõ ràng khi thích hợp. Nếu họ có thẩm quyền, điều này sẽ mang lại uy tín cho nội dung.

Nhưng hãy nhớ rằng nội dung của bạn không tồn tại biệt lập. Điều quan trọng là phải xem mỗi phần nội dung là một phần của chiến lược nội dung tổng thể, mạch lạc. Ngay sau khi bạn làm điều đó, bạn đang suy nghĩ về tiếp thị nội dung.

3 cách để tạo nội dung SEO tốt hơn

– Bắt đầu với một số nghiên cứu chuyên sâu về đối thủ cạnh tranh luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn nói gì trong blog của họ? Những từ khóa nào họ đang nhắm mục tiêu? Bạn sẽ muốn xác định các cơ hội để nói về những chủ đề đó một cách chi tiết và sâu sắc hơn, đồng thời bạn cũng sẽ muốn xác định những khoảng trống về nội dung mà bạn có thể nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

– Chiều dài không phải là tất cả. Lưu ý rằng các blog nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể ngắn hơn? Nếu bạn cho rằng nội dung dài hơn sẽ phục vụ người đọc tốt hơn, hãy sử dụng nhiều từ cần thiết để hiểu rõ quan điểm của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng – nhiều độc giả ngày càng dành ít thời gian hơn để đọc các bài báo trực tuyến.

– Hãy ghi nhớ khả năng tiếp cận khi bạn viết. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Hỗ trợ viết bài SEO để giúp bạn xác định giọng điệu và khả năng đọc nội dung của mình.

Kỹ thuật SEO

kỹ thuật SEO

Kỹ thuật SEO là tất cả về chất lượng của cơ sở hạ tầng website của bạn và khả năng sử dụng của nó. SEO kỹ thuật tốt giúp đảm bảo rằng Google sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn (khi bạn muốn), đồng thời đánh giá và lập chỉ mục chính xác thông tin mà nó tìm thấy.

Ưu tiên hàng đầu cho kỹ thuật SEO là gì?

– Tốc độ trang: Mọi trang cần phải nhanh. Google muốn ưu tiên các trang nhanh cho người dùng vì chúng mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

– Thân thiện với thiết bị di động (mobile friendly): Người dùng cần có thể xem nội dung của bạn dễ dàng trên thiết bị di động. Google đánh giá nội dung của bạn theo hiệu suất của nó trên thiết bị di động, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm đúng.

– Giao diện người dùng: Google muốn giới thiệu các website thu hút người dùng về thiết kế và khả năng sử dụng. Bố cục website của bạn cần đảm bảo rằng khi người dùng truy cập vào trang của bạn, họ thấy trang đó hấp dẫn, hiểu những gì trang của bạn cung cấp và nắm được các tùy chọn điều hướng mà họ có.

Schema markup: Đây giống như ngôn ngữ mẹ đẻ của Google. Đánh dấu lược đồ giải thích nội dung của bạn với Google theo cách mà nó hiểu được, giúp bạn dễ hiểu và dễ hiểu.

3 cách để giúp kỹ thuật SEO tốt hơn

– Kiểm tra các phiên bản trùng lặp của trang web của bạn trong chỉ mục của Google.
– Hãy chú ý đến tốc độ website – truy cập lại bất kỳ thứ gì làm chậm hiệu suất trang của bạn và lưu ý đến các tính năng kỹ thuật có thể làm chậm tốc độ trang của bạn. Google PageSpeed là một công cụ miễn phí cho phép bạn xem các website của mình hoạt động tốt như thế nào khi có liên quan đến tốc độ.
– Đừng quên tạo file robot.txt.

Cấu trúc website

Cấu trúc website đề cập đến cách các website được nhóm và tổ chức. Kiến trúc website tuyệt vời coi trải nghiệm của người dùng là trên hết. Nếu một website dễ điều hướng và có kiến trúc vững chắc, người dùng có nhiều khả năng dành nhiều thời gian hơn và tương tác với trang web đó.

Khi xem xét trải nghiệm người dùng của một website, điều cần thiết là phải giúp khách truy cập đến nơi họ đang cố gắng truy cập bằng ít lần nhấp nhất có thể. Họ cũng sẽ dễ dàng điều hướng từ điểm A đến điểm B và quay lại điểm A một lần nữa. Cấu trúc tuyệt vời cũng giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các website dễ dàng hơn.

3 cách tạo một cấu trúc website có tổ chức

– Không tạo các URL quá phức tạp. Google thích các URL ngắn gọn, rõ ràng. Sử dụng các cụm từ đơn giản, chữ cái viết thường, dấu gạch ngang giữa các từ và các từ mô tả nội dung của trang.
– Sử dụng sơ đồ sitemap giúp Google thu thập thông tin trang web dễ dàng hơn. Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng sơ đồ sitemap XML là điển hình.
– Cẩn thận với các keyword cannibalization.

Link building

Xây dựng liên kết (link building) là thực hành để các trang web khác liên kết đến website của bạn thông qua các siêu liên kết. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO, vì liên kết ngược về cơ bản là phiếu bầu của sự tin tưởng hoặc thẩm quyền từ các website khác.

Số lượng tên domain giới thiệu chất lượng cao càng nhiều thì website của bạn càng xuất hiện với Google càng đáng tin cậy.

Có được các liên kết ngược cũng là một cách tuyệt vời để tăng trang của bạn trong SERPs (miễn là các liên kết ngược này đến từ các trang web có uy tín).

Cách tốt nhất là có cả các liên kết đến nội bộ – tức là các liên kết từ website của bạn trỏ đến các trang khác trên website của bạn. Điều này giúp Google điều hướng website của bạn và báo hiệu rằng các trang bạn đang trỏ đến là quan trọng.

Vào năm 2012, Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán cốt lõi có tên Penguin để giúp loại bỏ “liên kết gian lận” (có nghĩa là ngăn các website có hồ sơ liên kết spam xếp hạng cao).

Vào năm 2017, họ đã thông báo rằng quá trình xác định và sau đó bỏ qua, các liên kết spam này hiện đang chạy trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là các backlink từ các website chất lượng thấp sẽ bị bỏ qua và không giúp được xếp hạng.

Vì vậy, hãy tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng khi xây dựng liên kết.

SEO Local

SEO địa phương đề cập đến một tập hợp các chiến thuật được sử dụng để tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp cho các truy vấn tìm kiếm địa phương cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đã từng tìm kiếm “các đại lý ô tô gần tôi” trên google, bạn đang thực hiện một truy vấn tìm kiếm theo vị trí cụ thể.

Các truy vấn theo vị trí cụ thể mang lại kết quả với (thường là) ba phần tạo nên “gói bản đồ” hoặc “gói cục bộ:”

  • Kết quả của Google Maps
  • Kết quả kinh doanh địa phương
  • Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Hồ sơ doanh nghiệp trên Google

Thông tin trên bị ảnh hưởng bởi Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của doanh nghiệp hoặc GBP (trước đây là Google My Business).

Hồ sơ doanh nghiệp của Google là một giải pháp cung cấp thương hiệu có khả năng hiển thị cao cho các doanh nghiệp trong SERPs.

Khách hàng tiềm năng có thể sử dụng GBP của bạn để liên hệ với bạn thông qua một số phương thức ngày càng tăng. Tận dụng trang GBP của bạn là một cách tuyệt vời để tăng nỗ lực SEO địa phương của bạn.

GBP xếp hạng nội dung dựa trên ba yếu tố chính:

  • Mức độ liên quan: Mức độ liên quan của doanh nghiệp của bạn với truy vấn vị trí cụ thể của người tìm kiếm?
  • Khoảng cách: Google tính toán khoảng cách của từng kết quả có liên quan từ các cụm từ tìm kiếm. Nếu người tìm kiếm chọn không bao gồm nhiều chi tiết về vị trí chính xác của họ, Google sẽ lấy thông tin họ có về vị trí của người dùng để đưa ra kết quả tốt nhất.
  • Sự nổi bật: Điều này đề cập đến mức độ nổi tiếng của doanh nghiệp. Nó cũng dựa trên lượng thông tin có sẵn về công ty trực tuyến.

3 cách để cải thiện SEO local

– Liệt kê càng nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn và giờ hoạt động của doanh nghiệp càng tốt trên Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn. Nếu mọi người nhận được kết quả chính xác về doanh nghiệp của bạn, họ có nhiều khả năng trở thành khách hàng lặp lại.

– Đảm bảo chọn đúng danh mục (và mọi danh mục phụ có liên quan) cho doanh nghiệp của bạn trên trang GMB của bạn. Điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có mức độ liên quan phù hợp với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

– Xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì. Bạn có thể làm gì tốt hơn cho doanh nghiệp của mình?

Mạng xã hội

Nó có thể gây ngạc nhiên, nhưng – vâng – sử dụng mạng xã hội là một phần của các phương pháp SEO tốt nhất. Phương tiện truyền thông xã hội không trực tiếp tác động đến thứ hạng, nhưng nó là một chiến thuật SEO ngoài trang quan trọng giúp các doanh nghiệp tiếp cận, khuếch đại nội dung cho các liên kết ngược có thể có và giúp thiết lập nhận thức về thương hiệu trong ngành của bạn.

Ví dụ: một số doanh nghiệp sử dụng hồ sơ xã hội như Instagram để giới thiệu văn hóa làm việc của họ và trả lời câu hỏi của khách hàng về sản phẩm (hoặc giải quyết mối quan tâm) một cách nhanh chóng và cá nhân.

Những nền tảng này, khi được sử dụng đúng cách, có thể rất tốt cho việc quản lý danh tiếng thương hiệu và chia sẻ hữu cơ. Một lần nữa, nó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trang web của bạn, nhưng việc hiển thị có thể dẫn đến các cơ hội liên kết ngược, do đó sẽ giúp tăng xếp hạng trang web của bạn trong SERPs.

3 lời khuyên để tận dụng mạng xã hội trong SEO

– LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để chia sẻ nội dung chuyên nghiệp với những người theo dõi. Nếu bạn đang muốn thu hút khán giả của mình và thể hiện khả năng lãnh đạo tư tưởng, thì đây là một nền tảng tuyệt vời để luôn cập nhật tất cả thông tin thích hợp của bạn.

– Sử dụng mạng xã hội để chia sẻ bất kỳ thông tin cập nhật kinh doanh thú vị nào. Bạn càng chia sẻ nội dung có thẩm quyền trên các nền tảng truyền thông xã hội của mình, thì càng có nhiều cơ hội để làm nổi bật nội dung đó.

– Như đã đề cập trước đây, bạn nên sử dụng các nút chia sẻ trên mạng xã hội trên websote của mình. Tối ưu hóa trên trang này cho phép mọi người chia sẻ nội dung của bạn và nó có thể giúp bạn tạo các backlink.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *