SEO Audit là gì? Tại sao lại cần SEO Audit cho website?

Bạn không nên đợi xe hỏng rồi mới đến gặp thợ sửa xe. Việc kiểm tra thường xuyên giúp bạn xác định và khắc phục các vấn đề trước khi chúng vượt quá tầm tay và đảm bảo xe của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Giống như ô tô của bạn yêu cầu kiểm tra thường xuyên, chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn cần được bảo trì liên tục để tiếp tục mang lại kết quả tốt nhất.

Việc bảo trì này được gọi là SEO audit. Bạn muốn tìm hiểu thêm về SEO audit là gì và nó giữ xếp hạng website của bạn ở đầu kết quả tìm kiếm như thế nào?

SEO audit là gì?

SEO audit sẽ đi sâu vào website của bạn để đánh giá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc SERP. Những yếu tố này bao gồm SEO nội và ngoại trang của website của bạn, cũng như hiệu suất SEO kỹ thuật.

Cách thực hiện SEO audit

SEO audit là gì

Có ba phần của SEO audit mà 2T Media sẽ đề cập đến:

  • SEO Onpage
  • SEO Offpage
  • SEO kỹ thuật

Đầu tiên, hãy thảo luận về phần SEO Onpage của quá trình SEO audit.

SEO audit phần một: SEO Onpage

Kiểm tra SEO Onpage của bạn bao gồm các yếu tố website mà bạn có thể kiểm soát và tối ưu hóa, và một phần lớn trong số đó là nội dung. Nói cách khác, kiểm tra SEO Onpage tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố bên trong website của bạn có ảnh hưởng đến xếp hạng SERP của website của bạn.

Nghiên cứu từ khóa

Điều gì tốt hơn để có được thứ hạng nội dung của bạn hơn là từ khóa? Trước khi tạo nội dung với từ khóa, bạn cần hiểu nội dung hiện đang xếp hạng và ý nghĩa của mọi người khi họ tìm kiếm từ khóa.

Xem qua các website của đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng tốt trên Google và xem họ đang tập trung vào điều gì với nội dung của họ. Có điều gì họ xếp hạng mà bạn không xếp hạng không? Đảm bảo rằng nội dung của bạn cũng đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng.

Tìm kiếm từ khóa của bạn trong Google và xem những gì xuất hiện. Các website xếp hạng hàng đầu khác đang làm gì khiến mọi người nhấp vào? Đôi khi, một từ khóa có thể bắt đầu bằng “là gì”, nhưng người tìm kiếm thực sự đang tìm kiếm “cách thực hiện”. Bạn sẽ khám phá ra những sắc thái tinh tế nhưng quan trọng này với một số nghiên cứu sẽ giúp bạn xếp hạng.

Sử dụng từ khóa

Như vậy, bạn đã hiểu tại sao người dùng lại gõ một từ khóa nhất định. Bây giờ bạn phải sử dụng nó trong nội dung của mình nếu bạn chưa sử dụng. Bạn nên sử dụng các từ khóa trong: tiêu đề, nội dung nội dung, thẻ tiêu đề và meta description.

Bạn nên bắt đầu bằng cách sử dụng các từ khóa trong tiêu đề của mình khi chúng phù hợp một cách tự nhiên. Vì vậy, giả sử bạn muốn cho mọi người biết lý do tại sao họ nên sử dụng các dịch vụ cải tạo nhà giá rẻ của bạn. Bạn có thể muốn bắt đầu phần đó trên webairw của mình bằng tiêu đề in đậm cho họ biết “tại sao bạn nên sử dụng các dịch vụ cải tạo nhà giá rẻ của chúng tôi”.

Sau đó, bạn sẽ muốn sử dụng “dịch vụ cải tạo nhà giá rẻ” và các biến thể tương tự khác của từ khóa này khi từ khóa này có ý nghĩa trong toàn bộ nội dung của bạn. Đừng nhồi nhét từ khóa của bạn ở khắp mọi nơi…

Điều đó thực sự có thể làm tổn hại đến SEO tổng thể của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó có ý nghĩa nếu bạn đọc nó thành tiếng. Bạn có thể sử dụng các từ khóa có liên quan trong nội dung của mình để giúp cung cấp cho các công cụ tìm kiếm bối cảnh của trang của bạn.

Bạn cũng nên tìm kiếm các từ khóa trong thẻ tiêu đề và mô tả meta trong quá trình SEO audit của mình. Những thứ này hiển thị trong kết quả tìm kiếm và có thể cung cấp cho người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ngữ cảnh về những gì trang của bạn chứa. Tối ưu hóa những điều này với từ khóa có thể giúp nâng cao các trang của bạn trong SERPs.

Liên kết nội bộ

Giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy các trang trên website của bạn là rất quan trọng đối với SEO của bạn. Một phần lớn trong số đó là internal link, nghĩa là khi bạn tạo nội dung mới, bạn nên liên kết đến các trang khác trên website của mình trong phần nội dung mới đó. Các internal link giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy các trang trên website của bạn hơn rất nhiều, giúp bạn tăng SEO.

Nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog về các dịch vụ tài chính và bạn có một trang trên website liệt kê các dịch vụ của mình, bạn chắc chắn phải liên kết đến trang đó. Bạn đang giúp SEO của mình và hướng lưu lượng truy cập đến một trang khác trên website của bạn.

Sitemap

Một yếu tố quan trọng khác của SEO Onpage là có sitemap cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm các cách để tìm các trang trên website của bạn. Hai sơ đồ trang bạn nên có là sơ đồ trang HTML và XML. Sơ đồ sitemap HTML có liên kết đến mọi trang trên website của bạn và có thể giúp cả mọi người và trình thu thập thông tin tìm thấy các trang có thể không có liên kết nội bộ trỏ đến chúng.

Sitemap XML hoàn toàn dành cho các công cụ tìm kiếm. Những điều này thực sự tuyệt vời để giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang mới để thu thập thông tin.

Nếu website của bạn sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng một plugin để tạo sơ đồ website của mình.

Nếu không thể sử dụng plugin, bạn có thể tạo sitemap XML trực tuyến. Sau khi có sitemap XML, bạn có thể gửi nó tới Google Search Console để có thể thu thập thông tin.

sitemap

Nó có thể có một chút kỹ thuật, vì vậy tốt nhất có thể là hợp tác với một chuyên gia SEO nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với sơ đồ trang XML. Bây giờ chúng ta đã đề cập đến phần SEO Onpage của quá trình SEO audit, hãy cùng xem những gì bạn cần cho quá trình kiểm tra SEO Offpage.

Kiểm tra SEO phần hai: SEO Off-page

SEO offpage bao gồm các yếu tố SEO mà bạn không trực tiếp kiểm soát nhưng có thể ảnh hưởng.

Backlink

Ví dụ: Backlink hoặc các liên kết đến website của bạn từ các trang khác là một thành phần chính của SEO Offpage. Khi một website có danh tiếng tốt trực tuyến bao gồm một liên kết đến website của bạn trên một trong các trang của họ, họ sẽ chuyển một phần giá trị của website của họ cho bạn.

Các trang của bạn thu được nhiều giá trị hơn và bạn có tiềm năng để mọi người nhấp vào liên kết trên trang khác và truy cập website của bạn. Backlink có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn cho các từ khóa quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Bạn càng có vị trí cao trong SERP cho các từ khóa có liên quan, thì bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập có giá trị hơn vào trang web của mình.

Đưa lưu lượng truy cập đến website của bạn cho các từ khóa được nhắm mục tiêu có thể dẫn đến khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và sau đó là doanh số bán hàng thực tế cho doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng nên làm quen với hồ sơ backlink của mình và hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh như một phần của quá trình SEO audit.

Bất kỳ ai liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn đều có thể liên kết với bạn. Ahrefs cung cấp công cụ kiểm tra backlink miễn phí và Moz cũng cung cấp công cụ Trình khám phá liên kết của họ để giúp bạn biết bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang lấy liên kết từ đâu, nếu có.

Kiểm toán SEO phần ba: Kỹ thuật SEO

Có rất nhiều điều cần xem xét khi kiểm tra SEO kỹ thuật của bạn và nó có thể trở nên khá phức tạp. Tốt nhất là bắt đầu đơn giản. Kiểm tra kỹ thuật SEO giúp đi sâu hơn vào các cơ chế đằng sau trang web của bạn. Bạn có thể kiểm tra nhiều, nhiều yếu tố SEO kỹ thuật khác ngoài những yếu tố tôi sẽ nói đến, nhưng tập trung vào những điều này có thể giúp bạn bắt đầu.

Tốc độ trang

Website của bạn có tải nhanh không? Các trang trong website của bạn có tải nhanh để tạo trải nghiệm người dùng tốt không? Hầu hết các trang web ngày nay tải trong vòng vài giây và người tìm kiếm đã quen với điều đó.

Khoảng một nửa số người tìm kiếm thậm chí sẽ không đợi website của bạn tải nếu mất hơn ba giây. Nếu website của bạn chậm, mọi người sẽ truy cập vào một trong những website nhanh hơn, làm tăng tỷ lệ thoát và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình trong quá trình SEO audit bằng công cụ PageSpeed ​​Insights miễn phí của Google, công cụ này sẽ cho bạn biết trang của bạn tải tốt như thế nào trên thiết bị di động và máy tính để bàn, đồng thời cung cấp cho bạn đề xuất để khắc phục bất kỳ sự cố nào.

PageSpeed ​​Insights

Thân thiện với thiết bị di động

Website của bạn và tất cả các trang của nó có thân thiện với thiết bị di động không? Website chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động tốt như thế nào? Trong năm năm qua, việc sử dụng thiết bị di động đã bùng nổ và nó hiện chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập eb.

Mọi người cũng đang dành nhiều thời gian hơn trên thiết bị di động của họ. Tính đến năm 2018, người dùng di động dành trung bình hơn ba giờ mỗi ngày trên điện thoại của họ, so với chỉ hơn hai giờ trên máy tính để bàn.

Google hiện tập trung ưu tiên vào thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các website mới vì đây là nơi phần lớn người dùng đang xem các website và nội dung của họ. Nếu ai đó trên điện thoại nhìn thấy phiên bản dành cho máy tính để bàn của website của bạn, các phần sẽ bị cắt bỏ, văn bản có thể không đọc được…

Website an toàn

Website của bạn có an toàn không? Tin hay không thì tùy, bảo mật website là một yếu tố xếp hạng SEO. Và nó cũng đã được xác nhận bởi Google. Bạn có thể nhận thấy rằng ở đầu trình duyệt, bên cạnh URL, có một thông báo cho biết an toàn hoặc không an toàn.

Nếu website của bạn không an toàn, bất kỳ ai nhập thông tin của họ vào trang web đều có nguy cơ bị đánh cắp. Một website an toàn mã hóa và bảo vệ dữ liệu website này.

Nó góp phần vào xếp hạng trang web của bạn và gửi tín hiệu cho người dùng rằng họ có thể tin tưởng website của bạn. Hãy nghĩ xem, nếu hai công ty bán các mặt hàng tương tự trực tuyến và một trang web được bảo mật trong khi website kia thì không, bạn có cảm thấy tốt hơn khi nhập thông tin thẻ tín dụng của mình vào website an toàn không?

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *