Search intent là gì? Cách tối ưu search intent

Search intent là mục đích tìm kiếm của người dùng. Nó còn được gọi là đối tượng, người dùng hoặc mục đích từ khóa.

Với Google Hummingbird, Google RankBrain và các điều chỉnh thuật toán khác, Google sẽ tự động diễn giải ý định tìm kiếm và hiển thị cho người dùng kết quả phù hợp với nó. Công cụ tìm kiếm thường sử dụng các kết quả nhiều đoạn mã như Answer Box (Hộp trả lời) và Knowledge Panel (Bảng tri thức).

Vì các truy vấn của mọi người phản ánh vị trí của họ trong kênh chuyển đổi, việc hiểu rõ mục đích tìm kiếm có thể giúp bạn tạo nội dung hiệu quả nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

Tại sao search intent lại quan trọng đối với SEO?

Bạn sẽ thất vọng đến mức nào nếu bạn muốn tìm hiểu về cách hoạt động của xe máy, nhưng tất cả các kết quả tìm kiếm của bạn đều cố gắng bán cho bạn một chiếc? Trải nghiệm đó là những gì bạn đang cố gắng ngăn chặn bằng cách thêm ý định của người dùng vào chiến lược SEO tổng thể của mình.

Hiểu rõ về mục đích tìm kiếm có thể giúp bạn:

  • Thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả hơn bằng cách nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và đối tượng của bạn.
  • Tạo nội dung trả lời câu hỏi của người dùng và cấu trúc trang theo cách thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm (search engine).
  • Xếp hạng cao hơn bằng cách tạo nội dung mà công cụ tìm kiếm hiểu là có giá trị hơn và phù hợp hơn với người dùng của họ.

Các loại search intent

Mặc dù chúng thường trùng lặp, bạn có thể chia mục đích tìm kiếm thành bốn danh mục cơ bản:

  • Mục đích điều hướng: Cố gắng tìm một thứ gì đó (ví dụ: “website Subaru”)
  • Mục đích tìm kiếm thông tin: Cố gắng tìm hiểu thêm về điều gì đó (ví dụ: “Thế nào là một chiếc xe tốt?”)
  • Mục đích giao dịch: Cố gắng hoàn thành một hành động cụ thể (ví dụ: “mua Subaru Forester”)
  • Mục đích thương mại: Cố gắng tìm hiểu thêm trước khi đưa ra quyết định mua hàng (ví dụ: “Subaru so với Nissan”)

Những điều này gần như có thể phù hợp với hành trình mua hàng của khán giả.

Người dùng có thể sẽ sử dụng các từ khóa thông tin khi lần đầu tiên biết đến bạn. Khi họ cảm thấy thích thú với bạn và cân nhắc mua hàng, họ có thể bắt đầu sử dụng các từ khóa thương mại. Và khi họ sẵn sàng chuyển đổi, đó là lúc các từ khóa giao dịch xuất hiện.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến từng loại mục đích tìm kiếm, mức độ liên quan của chúng và cách nhắm mục tiêu những từ khóa có nội dung.

Mục đích điều hướng

Mục đích điều hướng có nghĩa là người dùng muốn tìm một trang, domain hoặc địa chỉ thực cụ thể. Nó trùng lặp với ý định người dùng “truy cập” và “website” của Google và bao gồm cả tìm kiếm địa phương.

Chìa khóa để hiểu mục đích điều hướng là người dùng đã biết những gì họ đang cố gắng tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn đang nhắm mục tiêu một từ khóa như thế này, bạn có thể không cần phải bán cho họ một thứ gì đó mới.

Về phần họ, sứ mệnh của Google là cung cấp cho họ theo cách hiệu quả nhất có thể. Để làm như vậy, Google sử dụng các tính năng SERP như bảng tri thức hoặc gói cục bộ. Ví dụ: đây là một tìm kiếm điều hướng tìm kiếm một vị trí thực tế.

search intent điều hướng
search intent điều hướng

Trong ví dụ này, người dùng đã tìm kiếm địa chỉ của sân vận động nơi New York Giants thi đấu. Lưu ý cách đoạn mã hiển thị cho họ địa chỉ họ đang tìm kiếm mà không yêu cầu họ rời khỏi trang. Bảng tri thức cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn, bao gồm liên kết tới Google Maps và số điện thoại.

Đối với một cụm từ tìm kiếm như thế này, hãy đảm bảo danh sách địa phương của bạn là chính xác và cập nhật. Ngoài ra, hãy đảm bảo vị trí và thông tin liên hệ của bạn có thể dễ dàng truy cập trên website của bạn.

Đây là một ví dụ khác trong đó mục đích điều hướng hơi mơ hồ hơn một chút.

Các loại search intent
Các loại search intent

Tại đây, người dùng đã tìm kiếm “dịch vụ khách hàng của IKEA”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu họ có muốn tìm phần đó trên website IKEA, số điện thoại hay thông tin liên quan khác hay không. Trong trường hợp này, SERP đã gửi số điện thoại trong đoạn mã. Các kết quả tìm kiếm được liên kết với trang dịch vụ khách hàng của công ty và phần Mọi người cũng được hỏi cung cấp các truy vấn liên quan cụ thể hơn.

Mục đích tìm kiếm thông tin

Mục đích tìm kiếm thông tin có nghĩa là người dùng muốn tìm hiểu điều gì đó. Thông thường, người dùng đặt cụm từ các tìm kiếm này dưới dạng câu hỏi và sử dụng các từ như ai, cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào.

Các câu hỏi được hỏi có thể từ cực kỳ cụ thể (“Madonna bao nhiêu tuổi?”) Đến rộng hoặc phức tạp (“phân tích phê bình của The Illiad”).

Đối với các truy vấn cụ thể hơn với câu trả lời cụ thể, Google thường sẽ sử dụng các tính năng SERP để trả lời câu hỏi, do đó người dùng sẽ không phải rời khỏi trang:

Tại sao search intent lại quan trọng đối với SEO
Tại sao search intent lại quan trọng đối với SEO

Trong ví dụ trên, hãy lưu ý cách Google trả lời câu hỏi (“đội bóng Eagles đã giành chiến thắng trong Superbowl vào năm nào”) ở đầu trang. Google cung cấp thêm ngữ cảnh trong bảng tri thức ở bên phải và hộp Mọi người cũng hỏi.

Mục đích giao dịch

Mục đích giao dịch có nghĩa là người dùng muốn thực hiện một điều gì đó cụ thể, trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị của họ. Mặc dù tên của nó là gì, điều này không chỉ giới hạn ở các giao dịch mua. Người dùng thực hiện tìm kiếm giao dịch cũng có thể muốn hoàn tất đăng ký email, gửi biểu mẫu, ghé thăm cửa hàng hoặc một cuộc gọi điện thoại.

Một số truy vấn giao dịch là trực tiếp, làm cho những gì người dùng đang cố gắng thực hiện trở nên rõ ràng. Ví dụ: một người dùng ở Philadelphia, PA, muốn đi xem phim có thể tìm kiếm “phim gần Philadelphia pa:”

img-semblog

Tại đây, Google trả về một băng chuyền các bộ phim đang chiếu tại các rạp chiếu phim và website địa phương nơi người dùng có thể tìm thêm thông tin hoặc mua vé. Nếu nhấp vào một bộ phim mà họ quan tâm, họ có thể duyệt qua từng lịch chiếu và thậm chí mua vé trên website yêu thích của họ:

img-semblog

Đôi khi, không rõ ý định của người dùng là giao dịch, thương mại hay cung cấp thông tin. Điều này thường xảy ra khi cụm từ tìm kiếm là tên của một sản phẩm cụ thể. Trong trường hợp đó, kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm các tính năng SERP khác nhau để giúp nghiên cứu sản phẩm đó hoặc hoàn tất việc mua hàng của họ.

img-semblog

Trong ví dụ này, bảng tri thức chứa nội dung giao dịch (so sánh giá tại các cửa hàng khác nhau) và thương mại (thông tin sản phẩm cơ bản, đánh giá và xếp hạng của người dùng cũng như câu hỏi về sản phẩm).

Mục đích thương mại

Mục đích tìm kiếm thương mại giống như sự kết hợp giữa thông tin và giao dịch. Nói cách khác, đây là những từ khóa mà đối tượng của bạn sử dụng khi họ nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: giả sử bạn đã quyết định mua một chiếc điện thoại mới. Bạn không chắc mình muốn mua iPhone mới hay Samsung Galaxy, vì vậy bạn tìm kiếm “iPhone 13 so với Samsung s21:”

Mục đích thương mại
Mục đích thương mại

Đối với một tìm kiếm như thế này, tính năng SERP sẽ so sánh cả hai sản phẩm để người dùng có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng của mình. Nếu bạn mở rộng nó, bạn có thể tìm thấy thêm chi tiết:

so sánh sản phẩm không phải là loại tìm kiếm thương mại duy nhất
so sánh sản phẩm không phải là loại tìm kiếm thương mại duy nhất

Tất nhiên, so sánh sản phẩm không phải là loại tìm kiếm thương mại duy nhất. Người dùng cũng có thể tìm kiếm:

Bài đánh giá từ người dùng hoặc các nguồn có thẩm quyền

– Thông số kỹ thuật hoặc các chi tiết khác
– Đề xuất bất khả tri về thương hiệu (ví dụ: “điện thoại tốt nhất 2022”)
– Dùng thử miễn phí hoặc trình diễn sản phẩm
– Các trang khác giúp họ tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ

Giống như các từ khóa thông tin, bạn muốn nhắm mục tiêu các từ khóa thương mại; bạn cần biết những gì người dùng đang yêu cầu. Sau đó, hãy cấu trúc trang của bạn để người dùng có thể tìm thấy câu trả lời một cách hiệu quả nhất có thể.

Ví dụ: đây là cách website của Apple so sánh iPhone 13 với iPhone 13 Pro:

img-semblog

Vì mục tiêu của trang là so sánh hai sản phẩm giống nhau nên trang được định dạng dưới dạng bảng, với thông tin tương đương ở cả hai phía và nhiều hình ảnh. Bằng cách này, người dùng có thể nhanh chóng tìm ra điểm khác biệt hoặc chi tiết mà họ quan tâm nhất.

Dưới đây là một ví dụ khác về nội dung thương mại có cấu trúc tốt:

img-semblog

Vì mục tiêu của trang là so sánh hai sản phẩm giống nhau nên trang được định dạng dưới dạng bảng, với thông tin tương đương ở cả hai phía và nhiều hình ảnh. Bằng cách này, người dùng có thể nhanh chóng tìm ra điểm khác biệt hoặc chi tiết mà họ quan tâm nhất.

Dưới đây là một ví dụ khác về nội dung thương mại có cấu trúc tốt:

nhắm đúng search intent
nhắm đúng search intent

Lưu ý làm thế nào để thông tin quan trọng nhất là nổi bật nhất. Tên của điện thoại, xếp hạng và liên kết đến các bài đánh giá đều được hiển thị ở trên cùng, sau đó là thông số kỹ thuật và các chi tiết khác. Người dùng cũng có thể mở rộng nếu họ muốn tìm hiểu thêm về lý do tại sao các nhà biên tập đưa ra kết luận của họ.

Cách xác định mục đích tìm kiếm từ từ khóa

Xác định search intent là một bước quan trọng trong bất kỳ chiến lược nội dung nào. Tại sao? Bởi vì, như đã nêu ở trên, mục đích tìm kiếm thường phù hợp với vị trí của người dùng trong phễu tiếp thị.

Đây là cách nó thường hoạt động:

  • Nhận thức: Các từ khóa mang tính thông tin như “cách thực hiện nghiên cứu từ khóa”.
  • Cân nhắc: Các từ khóa thương mại như “sản phẩm nghiên cứu từ khóa tốt nhất”.
  • Chuyển đổi: Từ khóa giao dịch hoặc điều hướng (thường được gắn thương hiệu) như “Đăng ký dịch vụ”.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể xác định mục đích của từ khóa dựa trên chính từ khóa đó và kết quả tìm kiếm của từ khóa đó.

Ví dụ: một từ khóa thông tin thường sẽ sử dụng các từ câu hỏi hoặc được diễn đạt để cho biết người dùng đang học gì. Kết quả có thể bao gồm một đoạn mã trả lời câu hỏi của người dùng. Tương tự, từ khóa giao dịch thương mại có khả năng đề cập đến một sản phẩm hoặc loại sản phẩm cụ thể. Những truy vấn này có thể tạo ra một băng chuyền sản phẩm, đánh giá của người dùng hoặc liên kết đến các nhà bán lẻ.

Lợi ích của SEO khi nhắm đúng search intent

Search intent là một phần quan trọng trong cách SEO ngữ nghĩa cung cấp kết quả tìm kiếm có liên quan cho người dùng. Tối ưu hóa mục đích tốt hơn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan và đủ điều kiện đến website của bạn.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi được cải thiện cho các landing page của bạn và một loạt các lợi ích khác đối với tất cả các loại nội dung, bao gồm:

– Tỷ lệ thoát giảm: Mọi người nhận được những gì họ muốn, vì vậy họ ở lại các trang của bạn.
– Nhiều lượt xem trang hơn: Việc đáp ứng mục đích của người dùng khiến họ có nhiều khả năng tương tác với phần còn lại của trang web của bạn hơn.
– Các đoạn trích nổi bật hơn: Việc chọn nội dung của bạn cho các đoạn mã chi tiết của Google có thể mang lại lợi ích đáng kể cho bạn. Nó cho phép các trang của bạn xếp hạng ở vị trí 0 phía trên kết quả tìm kiếm đầu tiên.
– Phạm vi tiếp cận đối tượng rộng hơn: Google đủ thông minh để giải thích nhiều truy vấn có cùng chủ đề và mục đích. Điều đó có nghĩa là nó sẽ hiển thị trang được tối ưu hóa của bạn cho nhiều câu hỏi hơn.

Những lợi ích này là những gì làm cho việc tối ưu hóa ý định trở nên mạnh mẽ. Làm đúng và bạn sẽ thấy lượng khán giả lớn hơn, lưu lượng truy cập chất lượng hơn và chỉ số tương tác tốt hơn cho nội dung của bạn.

Kết luận

Cuối cùng, một website hiệu quả cung cấp cho người dùng thông tin họ cần ngay khi họ cần nhất. Nội dung thông tin giúp người dùng tự tìm hiểu về các chủ đề quan trọng đối với họ. Nội dung thương mại giúp họ đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn. Và bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa giao dịch và điều hướng, bạn có thể giúp họ nhanh chóng tìm thấy bạn khi họ sẵn sàng chuyển đổi.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *