Search engine là gì? Search engine hoạt động như thế nào?

Search engine (Công cụ tìm kiếm) hoạt động bằng cách thu thập thông tin trên web bằng cách sử dụng các bot có tên là nhện (spider). Các trình thu thập thông tin web này đi theo các liên kết từ trang này sang trang khác một cách hiệu quả để tìm nội dung mới để thêm vào chỉ mục tìm kiếm. Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm, các kết quả có liên quan được trích xuất từ chỉ mục và được xếp hạng bằng cách sử dụng một thuật toán.

Nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp, thì đó là bởi vì nó là như vậy. Nhưng nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm để có thêm lưu lượng truy cập vào website của mình, bạn cần có hiểu biết cơ bản về cách các công cụ tìm kiếm tìm kiếm, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung.

Đó là những gì bạn sẽ học trong hướng dẫn này.

Search engine là gì?

Công cụ tìm kiếm là công cụ tìm và xếp hạng nội dung web phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Mỗi công cụ tìm kiếm bao gồm hai phần chính:

1. Chỉ mục tìm kiếm. Thư viện kỹ thuật số thông tin về các website.
2. Các thuật toán tìm kiếm. Các chương trình máy tính xếp hạng các kết quả phù hợp từ chỉ mục tìm kiếm.

Ví dụ về các công cụ tìm kiếm phổ biến bao gồm Google, Bing và DuckDuckGo.

Mục đích của search engine là gì?

Mọi công cụ tìm kiếm đều nhằm mục đích cung cấp kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho người dùng. Đó là cách họ giành được hoặc duy trì thị phần, ít nhất là trên lý thuyết.

Search engine kiếm tiền bằng cách nào?

Search engine có hai loại kết quả tìm kiếm:

– Kết quả không phải trả tiền từ chỉ mục tìm kiếm. Bạn không thể trả tiền để được ở đây.
– Kết quả trả tiền từ các nhà quảng cáo. Bạn có thể trả tiền để được ở đây.

Mỗi khi ai đó nhấp vào kết quả tìm kiếm có trả tiền, nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho search engine. Đây được gọi là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Đây là lý do tại sao thị phần quan trọng. Nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều nhấp chuột vào quảng cáo và nhiều doanh thu hơn.

Tại sao bạn nên quan tâm đến cách hoạt động của search engine?

Hiểu cách các công cụ tìm kiếm tìm, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung sẽ giúp bạn xếp hạng trang web của mình trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho các từ khóa có liên quan và phổ biến.

Nếu bạn có thể xếp hạng cao cho những truy vấn này, bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột và lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào nội dung của mình.

Công cụ tìm kiếm nào phổ biến nhất?

Google chiếm 92% thị phần. Google là công cụ tìm kiếm mà hầu hết các chuyên gia SEO và chủ sở hữu website quan tâm vì nó có tiềm năng mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Cách các search engine xây dựng chỉ mục

Hầu hết các công cụ tìm kiếm nổi tiếng như Google và Bing đều có hàng nghìn tỷ trang trong chỉ mục tìm kiếm của họ. Vì vậy, trước khi nói về các thuật toán xếp hạng, hãy đi sâu hơn vào các cơ chế được sử dụng để xây dựng và duy trì chỉ mục web.

Đây là quy trình cơ bản, được sự hỗ trợ của Google:

Cách các search engine xây dựng chỉ mục
Cách các search engine xây dựng chỉ mục

Hãy chia nhỏ điều này theo từng bước:

  • URL
  • Thu thập thông tin
  • Xử lý và kết xuất
  • Lập chỉ mục

Bước 1: Xử lý URL

Mọi thứ bắt đầu với một danh sách URL đã biết. Google phát hiện ra những điều này thông qua các quy trình khác nhau, nhưng ba quy trình phổ biến nhất là:

Từ các liên backlink: Google đã có một chỉ mục chứa hàng nghìn tỷ website. Nếu ai đó thêm liên kết đến một trong các trang của bạn từ một trong các trang đó, họ có thể tìm thấy liên kết đó từ đó.

Từ sơ đồ trang web (sitemap): Sơ đồ trang liệt kê tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn. Nếu bạn gửi sơ đồ trang web của mình cho Google, nó có thể giúp họ khám phá trang web của bạn nhanh hơn.

Từ các lần gửi URL: Google cũng cho phép gửi từng URL riêng lẻ qua Google Search Console.

Bước 2: Thu thập thông tin:

Thu thập thông tin là nơi một bot máy tính được gọi là con nhện (ví dụ: Googlebot) truy cập và tải xuống các trang được phát hiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là Google không phải lúc nào cũng thu thập dữ liệu các trang theo thứ tự mà họ phát hiện ra.

Google xếp hàng các URL để thu thập thông tin dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

– Xếp hạng trang của URL
– Tần suất thay đổi URL
– URL có mới hay không

Điều này quan trọng vì nó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục một số trang của bạn trước những trang khác. Nếu bạn có một website lớn, có thể mất một lúc để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin đầy đủ về nó.

Bước 3: Xử lý dữ liệu

Xử lý là nơi Google làm việc để hiểu và trích xuất thông tin chính từ các trang được thu thập thông tin. Không ai ngoài Google biết mọi chi tiết về quy trình này, nhưng những phần quan trọng để chúng ta hiểu là trích xuất các liên kết và lưu trữ nội dung để lập chỉ mục.

Google phải kết xuất các trang để xử lý hoàn toàn chúng, đó là nơi Google chạy mã của trang để hiểu cách trang đó trông như thế nào đối với người dùng.

Điều đó nói rằng, một số quá trình xử lý xảy ra trước và sau khi kết xuất. như bạn có thể thấy trong biểu đồ.

Bước 4: Lập chỉ mục

Lập chỉ mục là nơi thông tin đã xử lý từ các trang được thu thập thông tin được thêm vào cơ sở dữ liệu lớn được gọi là chỉ mục tìm kiếm. Về cơ bản, đây là một thư viện kỹ thuật số gồm hàng nghìn tỷ website, nơi lấy kết quả tìm kiếm của Google.

Đó là một điểm quan trọng. Khi bạn nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm, bạn không trực tiếp tìm kiếm trên Internet để tìm kết quả phù hợp. Bạn đang tìm kiếm chỉ mục các website của công cụ tìm kiếm. Nếu một trang web không có trong chỉ mục tìm kiếm, người dùng công cụ tìm kiếm sẽ không tìm thấy nó. Đó là lý do tại sao việc đưa website của bạn được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm lớn như Google và Bing lại rất quan trọng.

Cách search engine xếp hạng các trang của website

Khám phá, thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung chỉ là phần đầu tiên của câu đố. Công cụ tìm kiếm cũng cần một cách để xếp hạng các kết quả phù hợp khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Đây là công việc của các thuật toán công cụ tìm kiếm.

Mỗi công cụ tìm kiếm có các thuật toán duy nhất để xếp hạng các website. Nhưng vì cho đến nay Google vẫn là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất (ít nhất là ở thế giới phương Tây), đó là công cụ mà 2Tmedia sẽ tập trung vào trong suốt phần còn lại của hướng dẫn này.

Google nổi tiếng có hơn 200 yếu tố xếp hạng.

Không ai biết tất cả các yếu tố xếp hạng này là gì, nhưng 2Tmedia biết về những yếu tố quan trọng.

Hãy thảo luận về một vài trong số chúng:Các liên kết từ các trang web có liên quan và các trang web thường có giá trị nhất.

Backlink

Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Andrey Lipattsev, Chiến lược gia cấp cao về chất lượng tìm kiếm tại Google, đã xác nhận điều này trong một hội thảo trực tiếp trên web vào năm 2016. Khi được hỏi về hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, câu trả lời của ông rất đơn giản: nội dung và liên kết.

Liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google kể từ năm 1997 khi họ giới thiệu PageRank, một công thức để đánh giá giá trị của một website dựa trên số lượng và chất lượng của các backlink trỏ đến nó.

Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google
Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google

Khi được phân tích hơn một tỷ trang, 2tmedia nhận thấy mối tương quan rõ ràng giữa số lượng website liên kết đến một trang và lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà trang đó nhận được từ Google.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả về số lượng vì không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Một trang có một vài liên kết ngược chất lượng cao là điều hoàn toàn có thể xảy ra với một trang có nhiều backlink chất lượng thấp hơn.

Có sáu thuộc tính chính của một backlink tốt.

Link authority

Các liên kết từ các website có liên quan đến cùng chủ đề thường có giá trị nhất.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mức độ liên quan lại quan trọng, hãy nghĩ về cách mọi thứ hoạt động trong thế giới thực. Bạn có thể tin tưởng lời khuyên của người bạn đầu bếp khi tìm kiếm nhà hàng Ý tốt nhất so với lời khuyên của người bạn thú y. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các đề xuất về thức ăn cho mèo, thì đó là cách khác.

Sự liên quan

Google có nhiều cách để xác định mức độ liên quan của trang.

Ở cấp độ cơ bản nhất, nó tìm kiếm các trang có chứa các từ khóa giống như truy vấn tìm kiếm.

Nhưng mức độ liên quan vượt xa việc đối sánh từ khóa.

Google cũng sử dụng dữ liệu tương tác để đánh giá xem kết quả tìm kiếm có liên quan đến các truy vấn hay không. Nói cách khác, người tìm kiếm có thấy trang hữu ích không?

Đây là một phần lý do tại sao tất cả các kết quả hàng đầu cho “quả táo” là về công ty công nghệ, không phải trái cây. Từ dữ liệu tương tác, Google biết rằng hầu hết những người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin về cái trước, không phải cái sau.

Tuy nhiên, dữ liệu tương tác không phải là cách duy nhất Google thực hiện điều này.

Google đã đầu tư vào nhiều công nghệ để giúp hiểu mối quan hệ giữa các thực thể như con người, địa điểm và mọi thứ. Sơ đồ tri thức là một trong những công nghệ này, về cơ bản là một cơ sở kiến ​​thức khổng lồ về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng.

Cả quả táo (trái cây) và Apple (công ty công nghệ) đều là những thực thể trong Sơ đồ tri thức.

Google sử dụng mối quan hệ giữa các thực thể để hiểu rõ hơn về mức độ liên quan của trang. Một kết quả phù hợp cho “quả táo” nói về cam và chuối rõ ràng là về trái cây. Nhưng một điều nói về iPhone, iPad và iOS rõ ràng là về công ty công nghệ.

Một phần là nhờ Sơ đồ tri thức mà Google có thể vượt ra khỏi đối sánh từ khóa.

Đôi khi bạn thậm chí có thể thấy kết quả tìm kiếm không đề cập đến các từ khóa có vẻ quan trọng từ truy vấn. Ví dụ: lấy kết quả thứ hai cho “ứng dụng apple paper”, không đề cập đến từ “apple” ở bất kỳ đâu trên trang.

Độ mới của nội dung

Độ mới là một yếu tố xếp hạng phụ thuộc vào truy vấn, có nghĩa là nó quan trọng đối với một số kết quả hơn những kết quả khác.

Đối với một truy vấn như “có gì mới trên amazon prime”, tính mới là quan trọng vì người tìm kiếm muốn biết về các bộ phim và chương trình truyền hình mới thêm gần đây. Đó có thể là lý do tại sao Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm mới xuất bản hoặc cập nhật cao hơn.

Đối với các truy vấn như “tai nghe tốt nhất”, độ mới cũng quan trọng nhưng không nhiều. Công nghệ tai nghe phát triển nhanh nên kết quả từ năm 2015 sẽ không còn được sử dụng nhiều, nhưng một bài đăng được xuất bản cách đây 2–3 tháng vẫn sẽ hữu ích.

Google biết điều này và hiển thị các kết quả đã được cập nhật hoặc xuất bản trong vài tháng qua.

Cũng có những truy vấn mà độ mới của kết quả hầu như không liên quan, chẳng hạn như “cách thắt cà vạt”. Không có gì thay đổi về quá trình này trong nhiều thập kỷ, vì vậy không quan trọng nếu kết quả tìm kiếm là từ hôm qua hay 1998. Google biết điều này và không có gì e ngại về xếp hạng các bài đăng được xuất bản nhiều năm trước.

Chuyên đề các bài viết

Google muốn xếp hạng nội dung từ các website có chuyên đề về các bài viết của lĩnh vực liên quan. Điều này có nghĩa là Google có thể xem một website như một nguồn kết quả tốt cho các truy vấn về một chủ đề này chứ không phải một chủ đề khác.

Tốc độ trang

Không ai thích đợi trang tải và Google biết điều đó. Đó là lý do tại sao họ coi tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn vào năm 2010 và cho các tìm kiếm trên thiết bị di động vào năm 2018.

Nhiều người cảm thấy lo lắng về tốc độ trang, vì vậy cần lưu ý rằng các trang của bạn không cần phải xếp hạng nhanh như chớp. Google cho biết tốc độ trang chỉ là vấn đề đối với các trang “mang lại trải nghiệm chậm nhất cho người dùng”.

Nói cách khác, việc loại bỏ một vài mili giây trên một trang web đã nhanh chưa chắc đã tăng thứ hạng. Nó chỉ cần đủ nhanh để không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ của bất kỳ website nào trong PageSpeed Insights, tính năng này cũng tạo ra các đề xuất để làm cho trang nhanh hơn.

PageSpeed Insights cũng cho biết trang của bạn hoạt động như thế nào khi nói đến Core Web Vitals.

Core Web Vitals được tạo thành từ ba chỉ số đánh giá hiệu suất tải, tính tương tác và độ ổn định trực quan của các website của bạn. Google đã xác nhận rằng Core Web Vitals sẽ là một tín hiệu xếp hạng kể từ tháng 6 năm 2021.

Bạn có thể xem hiệu suất của tất cả các trang trên website của mình bằng cách sử dụng báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console.

google search console

Thân thiện với thiết bị di động

65% tìm kiếm trên Google diễn ra trên thiết bị di động. Đó là lý do tại sao tính thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố trên thiết bị di động kể từ năm 2015.

Kể từ năm 2019, tính thân thiện với thiết bị di động cũng là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn nhờ Google chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là Google “chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục và xếp hạng” trên tất cả các thiết bị.

Nói cách khác, sự thiếu thân thiện với thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến thứ hạng, ở mọi nơi.

Bạn có thể kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của bất kỳ website nào bằng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google hoặc trong báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *