Schema markup là gì? Tại sao nó lại quan trọng cho SEO?

Schema markup là một cách tuyệt vời để giúp website của bạn nổi bật so với các đối thủ SEO. Đây là lý do tại sao bạn cần schema markup và cách thêm nó vào các website của bạn.

Schema markup được tìm thấy tại Schema.org, là một dạng microdata. Sau khi được thêm vào website, đánh dấu giản đồ sẽ tạo mô tả nâng cao (thường được gọi là đoạn mã chi tiết), xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm hàng đầu – bao gồm Google, Yahoo, Bing và Yandex – lần đầu tiên bắt đầu hợp tác để tạo ra Schema.org vào năm 2011.

Schema markup đặc biệt quan trọng trong thời đại của Hummingbird và RankBrain. Cách một công cụ tìm kiếm diễn giải ngữ cảnh của một truy vấn sẽ xác định chất lượng của một kết quả tìm kiếm.

Schema markup có thể cung cấp ngữ cảnh cho một website không rõ ràng.

Schema markup có cải thiện thứ hạng tìm kiếm không?

schema markup

Không có bằng chứng nào cho thấy vi dữ liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Tuy nhiên, các đoạn mã chi tiết làm cho các website của bạn xuất hiện nổi bật hơn trong SERPs. Khả năng hiển thị được cải thiện này đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ nhấp.

Theo một nghiên cứu của acmqueue, chưa đến một phần ba kết quả tìm kiếm của Google bao gồm một đoạn mã chi tiết với đánh dấu Schema.org. Điều này mở ra một cơ hội rất lớn cho những người còn lại.

Ngày nay, rất ít thứ trong SEO có thể di chuyển vòng quay một cách nhanh chóng.

Schema markup được sử dụng để làm gì?

  • Doanh nghiệp và tổ chức
  • Sự kiện
  • Mọi người
  • Các sản phẩm
  • Công thức nấu ăn
  • Nhận xét
  • Video

Trên đây là một số cách sử dụng Schema markup phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là nếu bạn có bất kỳ loại dữ liệu nào trên website của mình, nó sẽ có một kính hiển thị, loại mục và vòng lặp được liên kết.

Thêm schema markup vào website

thêm schema markup vào website

Sử dụng Microdata

Microdata là một tập hợp các thẻ nhằm mục đích làm cho việc chú thích các phần tử HTML bằng các thẻ mà máy có thể đọc được dễ dàng hơn nhiều. Microdata là một nơi tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng vi dữ liệu là bạn phải đánh dấu từng mục riêng lẻ trong phần nội dung trang web của mình. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn.

Trước khi bắt đầu thêm giản đồ vào các trang web của mình, bạn cần tìm ra “loại mục” của nội dung trên trang web của mình.

Ví dụ: nội dung web của bạn có tập trung vào thực phẩm không? Âm nhạc? Công nghệ?

Khi bạn đã tìm ra loại mặt hàng, bây giờ bạn có thể xác định cách bạn có thể gắn thẻ mặt hàng đó.

Hãy xem một ví dụ. Giả sử bạn sở hữu một cửa hàng bán bộ định tuyến chất lượng cao. Nếu bạn nhìn vào mã nguồn của trang chủ của mình, bạn có thể sẽ thấy một cái gì đó tương tự như sau:

<div>
<h1>TechHaven</h1>
<h2>The best routers you’ll find online!</h2>
<p>Address:</p>
<p>459 Humpback Road</p>
<p>Rialto, Ca</p>
<p>Tel: 909 574 3903</p>
<p><a href=”http://www.techhaven.com/menu”>Click here to view our best routers!</a></p>
<p>We’re open: </p>
<p>Mon-Sat 8am – 10:30pm</p>
<p>Sun: 2pm – 8pm</p>
</div>

Sau khi đi sâu vào mã, bạn sẽ muốn tìm phần trang web nói về những gì doanh nghiệp của bạn phải cung cấp. Trong ví dụ này, dữ liệu đó có thể được tìm thấy giữa hai thẻ .

Bây giờ, ở trên cùng, bạn có thể thêm:

<div itemscope>

Bằng cách thêm thẻ này, chúng tôi tuyên bố rằng mã HTML nằm giữa các khối đang xác định một mục cụ thể.

Tiếp theo, chúng ta phải xác định mặt hàng đó là gì bằng cách sử dụng thuộc tính “itemtype” để xác định loại mặt hàng mà trang web của chúng ta sử dụng (công nghệ).

<div itemscope itemtype=”http://schema.org/tech”>

Một loại mục có dạng URL (chẳng hạn như http://schema.org/tech). Ví dụ: giả sử trang web của bạn xoay quanh các sản phẩm làm đẹp thay vì công nghệ. URL loại mặt hàng của bạn có thể trông giống như sau:

http://schema.org/beauty.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn có thể duyệt qua danh sách các loại mặt hàng tại đây, ngoài ra, bạn có thể xem các tiện ích mở rộng để xác định thực thể cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Hãy nhớ rằng danh sách này không bao gồm tất cả, vì vậy có khả năng bạn sẽ không tìm thấy loại mặt hàng cho thị trường ngách cụ thể của mình.

Theo dõi trở lại trang công nghệ, bạn muốn gắn thẻ phần của website có chứa tên doanh nghiệp. Bạn có thể thực hiện việc này giữa các thẻ

Bây giờ, chúng ta sẽ sử dụng thẻ “itemprop”, thẻ này gắn nhãn các thuộc tính của một mặt hàng:

<h1 itemprop=”name”>Tech Haven</h1>

Bạn có thể áp dụng các thẻ này cho phần còn lại của trang ngay bây giờ. Khi sử dụng thẻ để xác định thuộc tính mặt hàng, bạn không cần phải gắn thẻ cho toàn bộ dòng, chỉ một phần mà thuộc tính đang tham chiếu đến.

Ví dụ: nếu bạn có một dòng cho biết Địa chỉ: 1234 w sunny blvd, thì bạn chỉ cần áp dụng các thẻ xung quanh địa chỉ đó và không cần gì khác.

<h2 itemprop=”description”>The best routers you’ll find online!</h2>
<p>Address:</p>
<span itemprop=”address” itemscope itemtype=”http://schema.org/PostalAddress”>
<p itemprop=”streetAddress”>459 Humpback Road </p>
<p itemprop=”addressLocality”>Rialto, Ca</p></span>
<p>Tel: <span itemprop=”telephone”>909 574 3903</span></p>
<p><a itemprop=”menu” href=”http:// http://www.techhaven.com/menu “>Click here to view our tasty range of dishes!</a></p>
<p>We’re open:</p>
<p itemprop=”openingHours”>Mon-Sat 8am – 10:30pm</p>
<p itemprop=”openingHours”>Sun: 2pm – 8pm</p>
</div>

Mã này có thể trông phức tạp, nhưng schema.org cung cấp các ví dụ về cách sử dụng các loại mục khác nhau, vì vậy bạn thực sự có thể thấy mã phải làm những gì. Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị bỏ rơi khi cố gắng tự mình tìm ra điều này.

Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về mã, Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google sẽ giúp bạn gắn thẻ các trang web của mình một cách cực kỳ dễ dàng.

Để sử dụng công cụ tuyệt vời này, chỉ cần chọn loại mặt hàng của bạn, dán URL của trang mục tiêu hoặc nội dung bạn muốn nhắm mục tiêu, sau đó đánh dấu các yếu tố khác nhau để bạn có thể gắn thẻ chúng.

Sử dụng RDFa

schema markup seo

RDFa là từ viết tắt của Khung mô tả tài nguyên trong Thuộc tính. Về cơ bản, RDFa là một phần mở rộng của HTML5 và nó được thiết kế để hỗ trợ người dùng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

RDFa được coi là một khuyến nghị của W3C, có nghĩa là nó là một tiêu chuẩn web và nó có thể được sử dụng để xâu chuỗi các từ vựng dữ liệu có cấu trúc lại với nhau. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn thêm dữ liệu có cấu trúc vượt ra ngoài giới hạn của Schema.org.

Bạn có thể yên tâm. RDFa không khác nhiều so với Microdata.

Tương tự như vi dữ liệu, thẻ RDFa kết hợp với mã HTML có sẵn trong nội dung trang web của bạn. Để làm quen, chúng ta sẽ xem xét trang web công nghệ một lần nữa để làm ví dụ.

HTML cho website công nghệ của bạn có thể trông giống như thế này trước khi nó được sửa đổi:

<div>
<h1>Tech Haven</h1>
<h2>The best routers online!</h2>
<p>Address:</p>
<p>459 Humpback Road </p>
<p>Rialto, Ca</p>
<p>Tel: 909 574 3903</p>
<p><a href=”http://www.techhaven.com/menu”>Click here to view our best routers!</a></p>
<p>We’re open:</p>
<p>Mon-Sat 8:00am – 10:30pm</p>
<p>Sun: 2pm – 8pm</p>
</div>

Để bắt đầu, bạn muốn đảm bảo rằng từ vựng mà bạn đang sử dụng là Schema.org và website được đề cập đang tham chiếu đến một trang công nghệ.

Đối với ví dụ này, bạn có thể tìm kiếm “công nghệ” trên Schema.org để tìm hiểu cách gắn thẻ các phần tử khác nhau. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ ở gần cuối trang sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng chúng trong thực tế.

Chỉ cần nhấp vào tab RDFa để xem các ví dụ RDFa cụ thể.

Tiếp theo, bạn cần sử dụng thẻ vocab kết hợp với URL http://schema.org để xác định từ vựng cho phần đánh dấu. Để xác định loại trang, hãy sử dụng thẻ typeof. Không giống như vi dữ liệu, sử dụng URL để xác định các loại, RDFa sử dụng một hoặc nhiều từ để phân loại các loại.

<div vocab=”http://schema.org/” typeof=”technology”>

Nếu bạn muốn xác định một thuộc tính xa hơn, bạn nên sử dụng thuộc tính typeof.

Ví dụ: nếu bạn muốn mở rộng thêm thuộc tính địa chỉ, bạn có thể sử dụng “PostalAddress” như sau:

<div property=”address” typeof=”PostalAddress”>

So sánh cạnh nhau giữa vi dữ liệu và RDFa, thuộc tính typeof tương đương với thuộc tính itemtype được tìm thấy trong Microdata. Hơn nữa, thuộc tính property sẽ tương đương với thuộc tính itemprop.

Để được giải thích thêm, bạn có thể truy cập Schema.org để kiểm tra danh sách và xem các ví dụ. Bạn có thể tìm thấy loại phần tử nào được định nghĩa là thuộc tính và loại phần tử nào được định nghĩa là loại.

Quay trở lại ví dụ trước đó của chúng tôi, trang công nghệ sẽ trông như thế này sau khi nó đã được gắn thẻ thích hợp:

<h2 property=”description”>The best routers on the internet!</h2>
<p>Address:</p>
<div property=”address” typeof=”PostalAddress”>
<p property=”streetAddress”>459 Humpback Road</p>
<p property=”addressLocality”>Rialto, Ca</p>
</div>
<p>Tel: <span property=”telephone”>909 574 3903</span></p>
<p><a property=”menu” href=”http://www.techhaven/menu”>Click here to view our best routers!</a></p>
<p>We’re open:</p>
<p property=”openingHours”>Mon-Sat 8am – 10:30pm</p>
<p property=”openingHours”>Sun: 2pm – 8pm</p>
</div>

Để hỗ trợ bạn, mỗi trang trên Schema.org đều cung cấp các ví dụ về cách áp dụng đúng các thẻ. Tất nhiên, bạn cũng có thể xem lại Structured Data Testing Tool của Google.

Kết luận

Hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ về “Schema” hoặc “Dữ liệu có cấu trúc”.

Schema dễ áp dụng hơn nhiều so và đó là phương pháp hay nhất mà bạn cần kết hợp vào các website của mình.

Công việc có vẻ tẻ nhạt. Nhưng nếu có thời gian và nỗ lực, bạn chắc chắn sẽ gặt hái được những lợi ích từ sức lao động của mình.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *