7 bước tạo nên quy trình SEO hiệu quả

Quy trình SEO hiệu quả là một kế hoạch SEO chi tiết bao gồm tất cả các khía cạnh của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web doanh nghiệp hoặc cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến của bạn. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách xây dựng một quy trình SEO hiệu quả.

Làm thế nào để phát triển một quy trình SEO hiệu quả?

Phát triển một quy trình SEO hiệu quả cho dù đó là quy trình/ chiến lược SEO cho một trang web mới hay chiến lược SEO cho một cửa hàng thương mại điện tử hoặc thậm chí là một kế hoạch SEO tổng thể chi tiết cho một doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm khả năng hiển thị nhiều hơn và lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm nên tập trung vào 3 lĩnh vực chính:

SEO kỹ thuật: Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm về trải nghiệm người dùng “UX”, trạng thái bảo mật, thu thập thông tin và lập chỉ mục cho các trang trên trang web của bạn và duy trì mức độ tuân thủ bắt buộc sau mỗi lần cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để phát triển một quy trình SEO hiệu quả?
Làm thế nào để phát triển một quy trình SEO hiệu quả?

SEO trên trang: Tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm đồng thời phù hợp với mục đích truy cập trang web của người dùng tìm kiếm ngoài việc đảm bảo dễ dàng điều hướng đến các danh mục và trang nội dung khác nhau trên trang web của bạn.

SEO ngoài trang: Xây dựng thẩm quyền cho trang web của bạn thông qua việc tạo ra nhiều liên kết chất lượng hơn từ các trang web, blog và danh bạ doanh nghiệp có thẩm quyền liên quan vì số lượng các liên kết ngược chất lượng đề cập đến một trang web là yếu tố xếp hạng chính cho các công cụ tìm kiếm.

Quy trình SEO
Quy trình SEO

Một quy trình SEO hiệu quả, thành công sẽ chủ yếu dựa vào việc phát triển một chiến lược SEO chi tiết với các bước được xác định trước bao gồm các khía cạnh chính (SEO kỹ thuật / SEO trên trang / SEO ngoài trang) của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn và tùy chỉnh và triển khai thông minh kế hoạch SEO của bạn.

Các bước chính của quy trình SEO hiệu quả

Các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số đã cho thấy hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, lợi thế chính của dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là bạn sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng trong thời điểm và tình huống hoàn hảo, khi mà họ đang tìm kiếm những gì doanh nghiệp của bạn đang cung cấp hoặc tìm câu trả lời liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn để giải quyết các vấn đề hiện tại và thỏa mãn nhu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Các bước chính của quy trình SEO hiệu quả
Các bước chính của quy trình SEO hiệu quả

Đạt được thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm được nhắm mục tiêu của khách hàng tiềm năng sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập có lợi hơn cho trang web của bạn với những khách hàng tiềm năng có động lực, điều này phụ thuộc vào việc thực hiện quy trình SEO hiệu quả được điều chỉnh.

Có rất nhiều ví dụ về quy trình SEO hiệu quả có sẵn trực tuyến cho các trang web mới, trang web hiện có, trang web địa phương hoặc doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng trực tuyến thương mại điện tử nhưng phát triển một kế hoạch SEO tùy chỉnh cho trang web của bạn là lựa chọn tốt nhất để phù hợp với mục tiêu trang web của bạn từ việc đầu tư thời gian, nỗ lực và tiền trong chiến lược tiếp thị SEO của bạn.

Các bước chính cho một quy trình SEO hiệu quả là:

Thực hiện kiểm tra điểm mạnh/yếu của trang web

Bước đầu tiên trong quy trình SEO hiệu quả của bạn là xác định điểm mạnh và điểm yếu của trang web thông qua việc thực hiện kiểm tra trang web hoàn chỉnh chi tiết để cung cấp một bức tranh rõ ràng về cách trang web của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm so với các trang web của đối thủ cạnh tranh.

Thực hiện kiểm tra điểm mạnh/yếu của trang web
Thực hiện kiểm tra điểm mạnh/yếu của trang web

Sử dụng các công cụ kiểm tra SEO đáng tin cậy, bạn nên thực hiện kiểm tra trang web ban đầu và phân tích chi tiết về:

 • Trạng thái thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn
 • Xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm được nhắm mục tiêu của các từ khóa đã chọn
 • Trải nghiệm điều hướng trang web của bạn cho người dùng tìm kiếm “người dùng thiết bị di động hoặc máy tính để bàn”
 • Cấu trúc liên kết nội bộ và hồ sơ liên kết ngược của bạn
 • Các yếu tố SEO trên trang (Sử dụng từ khóa – Tiêu đề – URL – Mô tả meta – Tiêu đề – Hình ảnh thay thế)
 • Mức độ bảo mật của trang web của bạn
 • Hiệu suất SEO tổng thể của trang web của bạn được so sánh với các đối thủ cạnh tranh

Kiểm tra trang web hoàn chỉnh ban đầu là một bước bắt buộc để tăng hiệu quả của chiến lược SEO của bạn vì nó sẽ làm nổi bật các khu vực cần cải thiện để mang lại kết quả mong muốn.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa đã lên kế hoạch

Nghiên cứu từ khóa là một bước quan trọng được ưu tiên cao trong tất cả các quy trình SEO hiệu quả vì toàn bộ quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi mức độ hiệu quả của bạn chọn từ khóa phù hợp nhất để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng và tạo nội dung giá trị gia tăng phù hợp với mục đích tìm kiếm của họ.

Trước khi tiến xa hơn trong kế hoạch SEO, nhiệm vụ chính của bạn trong giai đoạn này là tạo danh mục “danh sách từ khóa tìm kiếm” để phát triển nội dung trang web của bạn “Trang Sản phẩm hoặc Dịch vụ – Bài đăng & Hướng dẫn trên Blog” dựa trên lượng tìm kiếm và cạnh tranh của từng từ khóa hàng tháng cấp cho vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa đã lên kế hoạch
Thực hiện nghiên cứu từ khóa đã lên kế hoạch

Danh mục các danh sách từ khóa tìm kiếm của bạn nên chứa:

 • Từ khóa đuôi ngắn “một hoặc hai từ” cho nội dung trang sản phẩm
 • Từ khóa đuôi dài “3-5 từ” cho nội dung bài đăng trên blog
 • Từ khóa vị trí để nhắm mục tiêu kết quả tìm kiếm địa phương 
 • Câu hỏi để nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói

Khi bạn đã tạo danh mục các từ khóa tìm kiếm được nhắm mục tiêu phù hợp, bạn đã sẵn sàng tiến xa hơn trong việc thực hiện quy trình SEO hiệu quả của mình sang một giai đoạn quan trọng hơn là tạo nội dung được tối ưu hóa cho SEO để kích hoạt nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng của bạn.

Tạo nội dung có giá trị được tối ưu hóa SEO

Tạo nội dung có giá trị được tối ưu hóa SEO
Tạo nội dung có giá trị được tối ưu hóa SEO

Nội dung được tối ưu hóa SEO tăng thêm giá trị cho người dùng tìm kiếm “khách hàng tiềm năng” là cầu nối của bạn để đạt được thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm được nhắm mục tiêu với các giải pháp tiếp thị nội dung hiệu quả được sử dụng để phù hợp với mục đích của người dùng tìm kiếm có thể là:

 • Thông tin: Tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề cụ thể
 • Điều hướng: Tìm cách tiếp cận các trang cụ thể hoặc các trang web cụ thể
 • Giao dịch: Hoàn thành một hành động trực tuyến như mua hàng, đặt chỗ và cuộc gọi hoặc các hành động ngoại tuyến như ghé thăm các cửa hàng hoặc chi nhánh của doanh nghiệp của bạn

Giai đoạn hiện tại của chiến lược SEO của bạn yêu cầu lập kế hoạch, tạo, xuất bản và cập nhật nội dung được tối ưu hóa SEO để tăng giá trị cho người dùng tìm kiếm được nhắm mục tiêu bằng cách sử dụng các từ khóa đã chọn.

Cung cấp trải nghiệm người dùng tìm kiếm tốt nhất

Bước tiếp theo trong việc thực hiện quy trình SEO hiệu quả của bạn là đảm bảo cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho tất cả người dùng trang web truy cập trang web của bạn cho dù họ là người dùng tìm kiếm, khách truy cập quay lại hay lượt truy cập giới thiệu từ các trang web và nền tảng truyền thông xã hội khác.

Cung cấp trải nghiệm người dùng tìm kiếm tốt nhất
Cung cấp trải nghiệm người dùng tìm kiếm tốt nhất

Những nỗ lực của bạn trong giai đoạn này nên tập trung vào việc cải thiện cấu trúc điều hướng trang web của bạn “trải nghiệm” cho các công cụ tìm kiếm để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web của bạn một cách dễ dàng và để khách truy cập trang web tiếp cận các trang mong muốn, sử dụng nội dung đã tạo và hoàn thành chuyển đổi mong muốn.

Áp dụng chiến lược xây dựng liên kết phù hợp

Mặc dù chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng là những yếu tố xếp hạng chính đối với các công cụ tìm kiếm, nhưng số lượng các liên kết ngược chất lượng đề cập đến trang web của bạn cũng là một yếu tố xếp hạng chính thể hiện thẩm quyền của trang web của bạn đối với các công cụ tìm kiếm dựa trên số lượng các liên kết ngược chất lượng từ các trang web liên quan, blog và danh bạ kinh doanh.

Áp dụng chiến lược xây dựng liên kết phù hợp
Áp dụng chiến lược xây dựng liên kết phù hợp

Sự thành công của kế hoạch tiếp thị SEO doanh nghiệp của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi hiệu quả của chiến lược xây dựng liên kết được áp dụng trong việc tạo ra các cơ hội liên tục để nhận được nhiều liên kết ngược chất lượng hơn và lưu lượng truy cập giới thiệu của các trang web có thẩm quyền cao liên quan thông qua việc tạo nội dung có giá trị.

Đo lường hiệu suất chiến lược SEO của bạn

Quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một quá trình lâu dài đòi hỏi nỗ lực liên tục ngoài việc đánh giá định kỳ “hàng tháng” cho hiệu suất chiến lược SEO của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu đáng tin cậy và nền tảng phân tích như báo cáo của Google Analytics.

Đo lường hiệu suất chiến lược SEO của bạn
Đo lường hiệu suất chiến lược SEO của bạn

Các chỉ số và khía cạnh chính cần tập trung để đánh giá một quy trình SEO hiệu quả hay không như sau:

 • Trang web của bạn hiện tại so với xếp hạng trước đó trong kết quả tìm kiếm được nhắm mục tiêu
 • Khối lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền được tạo mỗi tháng
 • Chỉ số trải nghiệm người dùng (Thời lượng phiên – Số trang được truy cập / phiên – tỷ lệ thoát – thời gian tải trung bình)
 • Số lượng liên kết đến chất lượng đạt được mỗi tháng
 • Chỉ số chuyển đổi (Khách hàng tiềm năng đã tạo – Mua hàng đã hoàn thành – ROI)

Các số liệu này sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng về hiệu quả của chiến lược tiếp thị SEO tổng thể của bạn và liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp để đạt được các mục tiêu mong muốn hay không.

Cải thiện và cập nhật trang web của bạn thường xuyên

Kết quả được tạo ra từ quy trình SEO hiệu quả của bạn là kết quả nhất quán lâu dài về lưu lượng truy cập không phải trả tiền có lợi nhuận vào trang web hoặc cửa hàng thương mại điện tử của bạn miễn là bạn cập nhật trang web của mình thường xuyên theo các phương pháp hay nhất về SEO.

Cải thiện và cập nhật trang web của bạn thường xuyên
Cải thiện và cập nhật trang web của bạn thường xuyên

Tổng kết

Khi nói đến việc áp dụng quy trình SEO hiệu quả, lựa chọn tốt nhất là phát triển và áp dụng chiến lược SEO tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu trang web và mục tiêu mong muốn của bạn. Bạn có thể tìm hiểu qua về dịch vụ SEO tổng thể tại 2T Media nếu muốn lên kế hoạch phát triển website của mình.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *