PBN là gì? Nó ảnh hưởng đến website như thế nào?

PBN tên đầy đủ Private Blog Network một mạng lưới các website được tạo ra chỉ để liên kết đến một website khác và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm không mất phí trên google hay còn gọi là dịch vụ SEO. Ý tưởng là các website “trung chuyển” sẽ chuyển vốn chủ sở hữu liên kết trở lại website chính, điều này sẽ nâng cao quyền hạn của nó và do đó, sức mạnh xếp hạng của nó.

Sử dụng PBN được coi là một nỗ lực để thao túng thuật toán. Do đó, Google phân loại hành động này là một lược đồ liên kết vi phạm nguyên tắc quản trị website của nó. Điều này làm cho nó trở thành một chiến thuật SEO mũ đen.

PBN là gì? Cách PBN hoạt động như thế nào?

Cách PBN hoạt động
Cách PBN hoạt động

PBN là gì là câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên google, và cách PBN hoạt động làm cho nó có vẻ như một website đã “kiếm được” các liên kết từ các website khác. Đây là lý do tại sao backlink là một yếu tố xếp hạng của Google ngay từ đầu: Mỗi liên kết trở lại trang web của bạn là một phiếu tín nhiệm, cho Google thấy rằng mọi người thích và tin tưởng nội dung của bạn.

Bằng cách liên kết đến website “kiếm tiền” của bạn từ các website khác trong PBN của bạn, bạn đang tạo ra những phiếu tín nhiệm giả tạo với hy vọng rằng Google nghĩ rằng họ là thật và kết quả là bạn xếp hạng bạn cao hơn.

Google cố gắng hết sức để chống lại các liên kết không tự nhiên bằng cách liên tục cải tiến các thuật toán của mình. Tuy nhiên, các cộng đồng mũ đen đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy PBN vẫn hoạt động cho nhiều website.

Đó là lý do tại sao những người tạo ra PBN đã rất cố gắng để che giấu bất kỳ cái gọi là “dấu chân” nào có thể liên kết các trang web trong mạng của họ trở lại website kiếm tiền của họ và gợi ý cho Google về những gì đang xảy ra.

Tại sao nhiều người sử dụng PBN?

Việc xây dựng PBN một cách hiệu quả là rất rủi ro, tốn kém và mất thời gian. Mặc dù vậy, có hai lý do chính mà mọi người vẫn sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết này:

Xây dựng link building rất khó

Trong một thế giới lý tưởng, mọi người đều có thể kiếm được các backlink của họ một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các chiến thuật mũ trắng như tiếp cận với blogger. Nhưng thật không may, những chiến thuật này không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách chúng ta muốn.

Bất kể bạn đã nỗ lực như thế nào để tạo ra nội dung tuyệt vời, có thể liên kết được, bạn vẫn phải dựa vào các chủ sở hữu website khác liên kết lại với nội dung đó. Điều này có nghĩa là kết quả không bao giờ được đảm bảo.

Bạn có thể dành nhiều ngày để thiết lập các chiến dịch tiếp cận và gửi hàng trăm email nhưng vẫn không đạt được các backlink mới.

Anchor text có thể bị thao túng

Một lý do khác khiến mọi người sử dụng PBN là họ có thể kiểm soát các anchor text của các backlink của họ. Điều này quan trọng vì anchor text giúp Google hiểu ngữ cảnh của trang được liên kết. Đổi lại, Google sau đó có thể xếp hạng các trang phù hợp với các từ khóa phù hợp.

Ví dụ: hãy tưởng tượng chúng tôi đang cố gắng xếp hạng một website cho từ khóa “bột protein tốt nhất”. Bạn nghĩ ví dụ nào trong số các ví dụ backlink anchor text này sẽ hiệu quả nhất?

  • Ưu đãi hàng đầu về bột protein
  • Bấm vào đây
  • Đồ chơi kỳ lân

Rõ ràng, câu trả lời chính xác là câu trả lời đầu tiên. Nó cho Google biết chủ đề của trang được liên kết là bột protein. Ví dụ thứ hai không truyền đạt nội dung của trang web và ví dụ thứ ba không liên quan đến mức liên kết có thể bị Google bỏ qua.

Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia SEO tổng thể có xu hướng muốn có các backlink với anchor text giàu từ khóa, họ nghĩ rằng những liên kết này có thể giúp họ xếp hạng cao hơn trên Google cho các cụm từ tìm kiếm mục tiêu của họ.

Thông thường, không thể kiểm soát anchor text của một liên kết được xây dựng thông qua tiếp cận cộng đồng, vì đó là quyết định của chủ sở hữu website. Nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra với PBN.

Những rủi ro khi sử dụng PBN

Việc sử dụng PBN vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google, có nghĩa là làm như vậy đi kèm với một số rủi ro đáng kể.

Các liên kết PBN có thể bị bỏ qua

Google cố gắng bỏ qua các liên kết mà nó nghi ngờ là không tự nhiên. Nếu nó nhận ra các liên kết của bạn là liên kết PBN, thuật toán sẽ giảm giá chúng hoàn toàn. Do đó, chúng sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, tích cực hay tiêu cực.

Điều đó nghe có vẻ không quá tệ. Nhưng hãy nhớ rằng việc xây dựng các PBN rất tốn thời gian và chi phí. Nếu Google bỏ qua chúng, tất cả thời gian, tiền bạc và công sức bạn bỏ ra sẽ bị lãng phí.

Các liên kết PBN có thể gây ra hình phạt

Mặc dù Google thường bỏ qua các liên kết không tự nhiên, nhưng nó không nằm trên việc tiến thêm một bước nữa. Đôi khi, Google sẽ đưa ra các hình phạt đối với các webairw mà họ cho rằng đang cố tình thao túng thứ hạng.

Nó có thể làm điều này theo hai cách:

– Bằng cách đưa ra hình phạt thủ công
– Bằng cách đột ngột bỏ qua các liên kết PBN của bạn

Các hình phạt thủ công được đưa ra bởi những người đánh giá thực sự tại Google. Nếu bạn nhận được một, bạn sẽ nhận được một thông báo cảnh báo trong Google Search Console về “các liên kết bất thường đến website của bạn”.

Do đó, toàn bộ website của bạn hoặc một phần của nó sẽ bị giảm hạng trong Google hoặc thậm chí có thể bị khử chỉ mục hoàn toàn. Cách duy nhất để đảo ngược nó sẽ là sửa hồ sơ backlink của bạn, gửi yêu cầu xem xét lại và hy vọng Google cho bạn cơ hội thứ hai.

Bên cạnh đó, các thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn. Có khả năng một ngày nào đó, bạn có thể đột nhiên mất đi lợi thế không công bằng mà bạn có được với PBN.

Các phương pháp hay nhất để xây dựng PBN

Các phương pháp hay nhất để xây dựng PBN
Các phương pháp hay nhất để xây dựng PBN

Phương pháp hay nhất tổng quát cho PBN và khuyến nghị là không sử dụng chúng. Làm như vậy là cực kỳ rủi ro và có thể nói là phi đạo đức. Và nó cũng có thể tốn kém.

Ngoài ra, nếu bạn không biết mình đang làm gì, tức là bạn không thực hiện các biện pháp quyết liệt để che giấu “dấu chân” của mình một cách chính xác để Google không bắt kịp, thứ hạng của bạn có thể sẽ không cải thiện.

Với ý nghĩ đó, đây là một số phương pháp hay nhất khác mà bạn nên biết:

Nếu bạn có kế hoạch làm việc với một công ty xây dựng liên kết, hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng. Một số sẽ cố gắng bán cho bạn các liên kết PBN và chuyển chúng thành các liên kết “thực” được xây dựng thông qua các phương pháp SEO mũ trắng.

Cách tốt nhất để tránh rơi vào trường hợp này là yêu cầu đại lý cung cấp trước các mẫu liên kết mà họ đã xây dựng cho các khách hàng khác, sau đó tự mình kiểm tra các liên kết đó.

Bạn thường có thể biết liệu một website mà liên kết được đặt có phải là PBN hay không. Một website như vậy sẽ nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền, có các liên kết được đặt bất thường với các văn bản liên kết khớp chính xác và nhìn chung không giống loại website mà bạn từng truy cập hoặc đọc với tư cách người dùng.

Gỡ bỏ các liên kết PBN

Nếu bạn nghi ngờ một số liên kết trỏ đến domain của mình đến từ PBN, bạn có thể yêu cầu Google bỏ qua chúng bằng cách sử dụng disavow tool của Google.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng điều này một cách hết sức thận trọng, vì làm như vậy không chính xác có thể gây hại cho các vị trí xếp hạng không phải trả tiền của bạn. Chúng tôi khuyên bạn không nên từ chối các liên kết PBN bị nghi ngờ trừ khi:

– Bạn đã nhận được thao tác thủ công “liên kết không bình thường” trong Google Search Console.
– Bạn biết rằng bạn có các liên kết PBN và muốn bảo vệ website của mình trong tương lai trước các hình phạt và cập nhật thuật toán trong tương lai, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh lưu lượng truy cập trong thời gian ngắn.

Điểm cuối cùng này rất quan trọng. Ngay cả khi bạn biết website của mình có các liên kết PBN, việc từ chối các liên kết vẫn có thể dẫn đến giảm lưu lượng truy cập.

Điều này là do Google có thể chưa nhận ra chúng là liên kết PBN, vì vậy những liên kết này có thể giúp bạn xếp hạng. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn biết điều này trước khi từ chối bất cứ điều gì.

Thực hiện tiếp cận liên kết thay thế

Tiếp cận liên kết là một giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều để xây dựng PBN. Nó liên quan đến việc tạo ra nội dung hữu ích, có thể liên kết; tìm kiếm các website có thể muốn liên kết đến nội dung; và sau đó quảng cáo chiêu hàng cho các website, yêu cầu họ làm như vậy.

Đó là công việc khó khăn, nhưng đó là cách duy nhất để xây dựng các backlink theo phương pháp SEO mũ trắng, chất lượng cao cho website của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *