Pay per click là gì? Tìm hiểu cơ bản về Pay per click

Pay per click là mô hình quảng cáo trên internet được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập đến các website, trong đó nhà quảng cáo trả tiền cho nhà xuất bản (thường là công cụ tìm kiếm, chủ sở hữu website hoặc mạng lưới website) khi quảng cáo được nhấp vào.

PPC là gì?

pay per click là gì

Pay per click là một mô hình tiếp thị internet trong đó các nhà quảng cáo trả phí mỗi khi một trong các quảng cáo của họ được nhấp vào. Về cơ bản, đó là một cách để mua lượt truy cập vào website của bạn, thay vì cố gắng kiếm những lượt truy cập đó một cách tự nhiên.

Khi PPC hoạt động chính xác, khoản phí này không đáng kể vì mỗi cú nhấp chuột có giá trị cao hơn số tiền bạn phải trả cho nó. Ví dụ: nếu bạn trả 3 đô la cho một lần nhấp, nhưng lần nhấp đó mang lại doanh số 300 đô la thì bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là một trong những hình thức phổ biến nhất của Pay per click. Nó cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong các liên kết được tài trợ của công cụ tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến dịch vụ kinh doanh của họ. Ví dụ: nếu chúng ta đặt giá thầu cho từ khóa “PPC là gì”, quảng cáo của chúng ta có thể hiển thị ở vị trí đầu trên trang kết quả của Google.

Mỗi khi quảng cáo của chúng ta được nhấp, đưa một khách truy cập vào website của chúng ta, chúng ta phải trả cho công cụ tìm kiếm một khoản phí nhỏ. Khi Pay per click đang hoạt động bình thường, khoản phí sẽ rất nhỏ, bởi vì chuyến thăm đáng giá hơn những gì bạn phải trả cho nó.

Nói cách khác, nếu chúng ta trả 3 đô la cho một nhấp chuột, nhưng nhấp chuột dẫn đến bán hàng 300 đô la, thì chúng ta đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Rất nhiều thứ liên quan đến việc xây dựng một chiến dịch PPC chiến thắng: từ việc nghiên cứu và chọn từ khóa phù hợp, đến việc tổ chức các từ khóa đó thành các chiến dịch và nhóm quảng cáo được tổ chức tốt, đến việc thiết lập các landing page PPC được tối ưu hóa cho chuyển đổi.

Các công cụ tìm kiếm (search engine) thưởng cho các nhà quảng cáo có thể tạo các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột có liên quan, được nhắm mục tiêu thông minh bằng cách tính phí họ ít hơn cho các lần nhấp vào quảng cáo.

Nếu quảng cáo và landing page của bạn hữu ích và làm hài lòng người dùng, Google sẽ tính phí bạn ít hơn cho mỗi lần nhấp chuột, dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng PPC, điều quan trọng là phải học cách thực hiện đúng.

Quảng cáo Pay per click hoạt động như thế nào?

Quảng cáo PPC trông khác nhau giữa các nền tảng, nhưng nhìn chung, quy trình như sau:

– Chọn loại chiến dịch dựa trên mục tiêu của bạn.

– Chỉnh sửa cài đặt và nhắm mục tiêu của bạn (đối tượng, thiết bị, vị trí, lịch trình).

– Cung cấp ngân sách và chiến lược đặt giá thầu của bạn.

– Nhập URL đích của bạn (landing page).

– Xây dựng quảng cáo.

Khi quảng cáo hiển thị trực tuyến, vị trí và thời điểm quảng cáo của bạn xuất hiện cũng như số tiền bạn trả cho một lần nhấp vào quảng cáo đó đều được xác định theo thuật toán dựa trên ngân sách, giá thầu, cài đặt chiến dịch cũng như chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo của bạn.

Vì tất cả các nền tảng cung cấp quảng cáo PPC đều muốn làm hài lòng người dùng nên họ thưởng cho các nhà quảng cáo tạo chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột phù hợp, đáng tin cậy với vị trí quảng cáo cao hơn và chi phí thấp hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận từ PPC, bạn cần học cách thực hiện đúng.

Cách PPC hoạt động trong Google Ads

Khi nhà quảng cáo tạo quảng cáo, họ chọn một tập hợp từ khóa để nhắm mục tiêu với quảng cáo đó và đặt giá thầu cho mỗi từ khóa. Vì vậy, nếu bạn đặt giá thầu cho từ khóa “nhận nuôi thú cưng”, bạn đang cho Google biết rằng bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện cho những tìm kiếm phù hợp hoặc có liên quan đến việc nhận nuôi thú cưng.

Google sử dụng một bộ công thức và quy trình kiểu đấu giá để quyết định quảng cáo nào sẽ xuất hiện cho bất kỳ tìm kiếm nào. Nếu quảng cáo của bạn được đưa vào phiên đấu giá, trước tiên quảng cáo sẽ mang lại cho bạn Điểm chất lượng từ 1 đến 10 dựa trên mức độ liên quan của quảng cáo với từ khóa, tỷ lệ nhấp dự kiến và chất lượng landing page của bạn.

Sau đó, điểm chất lượng sẽ nhân với giá thầu tối đa của bạn (số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả cho một nhấp chuột vào quảng cáo đó) để xác định Xếp hạng quảng cáo của bạn. Những quảng cáo có điểm Xếp hạng quảng cáo cao nhất là những quảng cáo được hiển thị.

Hệ thống này cho phép các nhà quảng cáo chiến thắng tiếp cận khách hàng tiềm năng với mức chi phí phù hợp với ngân sách của họ. Về cơ bản nó là một loại đấu giá.

Các loại quảng cáo PPC

Khi bạn chạy chiến dịch PPC, bạn có nhiều lựa chọn về định dạng quảng cáo khác nhau. Các định dạng có sẵn tùy thuộc vào nền tảng.

Quảng cáo tìm kiếm (Search Ads)

Quảng cáo tìm kiếm xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google khi người dùng tìm kiếm thông tin.

Quảng cáo tìm kiếm được hiển thị khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có liên quan. Điều này đảm bảo quảng cáo của bạn hiển thị cụ thể cho những đối tượng đang tìm kiếm các cụm từ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ: tìm kiếm “thức ăn tốt nhất cho chó con” sẽ mang lại kết quả được tài trợ từ các công ty thức ăn cho thú cưng.

Quảng cáo hiển thị (Display Ads)

Quảng cáo hiển thị hình ảnh là quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo hình ảnh xuất hiện trên nhiều website khác nhau trong Mạng hiển thị của Google và các website đối tác khác.

Chúng có thể xuất hiện ở trên cùng, dưới cùng, bên cạnh hoặc bất kỳ nơi nào khác trên website. Họ thường xuyên xuất hiện trên các trang tin tức.

Quảng cáo video (Video Ads)

Quảng cáo video xuất hiện trên các website trên web và các nền tảng video như YouTube.

Có nhiều loại quảng cáo video khác nhau. Một quảng cáo phổ biến là quảng cáo đầu video được hiển thị trước video mà người dùng muốn xem.

Cách thực hiện PPC với Google Ads

Cách thực hiện PPC với Google Ads
Cách Thực Hiện PPC Với Google Ads

Tiến hành tiếp thị PPC thông qua Google Ads đặc biệt có giá trị vì là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, Google nhận được lượng lưu lượng truy cập khổng lồ và do đó mang lại nhiều lần hiển thị và nhấp chuột nhất cho quảng cáo của bạn.

Tần suất quảng cáo PPC của bạn xuất hiện tùy thuộc vào từ khóa và loại đối sánh bạn chọn. Mặc dù có một số yếu tố quyết định mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo PPC của bạn nhưng bạn có thể đạt được nhiều điều bằng cách thực hiện những điều sau:

– Đặt giá thầu trên các từ khóa có liên quan: Tạo danh sách từ khóa PPC có liên quan, nhóm từ khóa chặt chẽ và văn bản quảng cáo phù hợp.

– Tập trung vào chất lượng landing page: Tạo landing page được tối ưu hóa với nội dung thuyết phục, phù hợp và lời kêu gọi hành động rõ ràng phù hợp với các truy vấn tìm kiếm cụ thể.

– Cải thiện Điểm chất lượng: Điểm chất lượng là xếp hạng của Google về chất lượng và mức độ liên quan của từ khóa, landing page và chiến dịch PPC của bạn. Nhà quảng cáo có Điểm chất lượng tốt hơn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột vào quảng cáo hơn với chi phí thấp hơn.

– Thu hút sự chú ý. Bản sao quảng cáo hấp dẫn là rất quan trọng; và nếu bạn đang chạy quảng cáo hiển thị hình ảnh hoặc quảng cáo trên mạng xã hội thì nội dung quảng cáo bắt mắt cũng vậy.

Nghiên cứu từ khóa Pay per click

nghiên cứu từ khóa pay per click ppc

Nghiên cứu từ khóa cho PPC có thể vô cùng tốn thời gian, nhưng nó cũng vô cùng quan trọng. Toàn bộ chiến dịch PPC của bạn được xây dựng dựa trên các từ khóa và các nhà quảng cáo Google Ads thành công nhất liên tục phát triển và tinh chỉnh danh sách từ khóa PPC của họ.

Nếu bạn chỉ thực hiện nghiên cứu từ khóa một lần, khi bạn tạo chiến dịch đầu tiên của mình, có thể bạn đang bỏ lỡ hàng trăm nghìn từ khóa có giá trị, dài, chi phí thấp và có liên quan cao có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website của bạn.

Danh sách từ khóa Pay per click hiệu quả phải là:

– Có liên quan: Tất nhiên, bạn không muốn trả tiền cho lưu lượng truy cập web không liên quan gì đến doanh nghiệp của bạn. Bạn muốn tìm các từ khóa được nhắm mục tiêu sẽ dẫn đến tỷ lệ nhấp PPC cao hơn, chi phí mỗi nhấp chuột hiệu quả và tăng lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là các từ khóa bạn đặt giá thầu phải liên quan chặt chẽ đến các sản phẩm bạn bán.

– Hết sức: Nghiên cứu từ khóa của bạn không chỉ nên bao gồm các cụm từ phổ biến nhất và được tìm kiếm thường xuyên nhất trong thị trường ngách của bạn, mà còn bao gồm các cụm từ tìm kiếm dài. Từ khóa long tail keyword cụ thể hơn và ít phổ biến hơn, nhưng chúng chiếm phần lớn lưu lượng truy cập theo hướng tìm kiếm. Ngoài ra, chúng ít cạnh tranh hơn, và do đó ít tốn kém hơn.

– Mở rộng: PPC là lặp đi lặp lại. Bạn muốn liên tục tinh chỉnh và mở rộng các chiến dịch của mình, đồng thời tạo môi trường trong đó danh sách từ khóa của bạn không ngừng phát triển và thích ứng.

Quản lý các chiến dịch Pay per click

chiến dịch pay per click

Khi bạn đã tạo các chiến dịch mới của mình, bạn sẽ cần quản lý chúng thường xuyên để đảm bảo chúng tiếp tục có hiệu quả. Trên thực tế, hoạt động tài khoản thường xuyên là một trong những yếu tố dự đoán tốt nhất về sự thành công của tài khoản. Bạn phải liên tục phân tích hiệu suất của tài khoản và thực hiện các điều chỉnh sau để tối ưu hóa các chiến dịch của mình:

– Thêm từ khóa Pay per click: Mở rộng phạm vi tiếp cận của các chiến dịch PPC bằng cách thêm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

– Thêm từ khóa phủ định: Thêm các cụm từ không chuyển đổi làm từ khóa phủ định để cải thiện mức độ liên quan của chiến dịch và giảm chi tiêu lãng phí.

– Tách Nhóm Quảng cáo: Cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) và Điểm Chất lượng bằng cách chia các nhóm quảng cáo của bạn thành các nhóm quảng cáo nhỏ hơn, có liên quan hơn, giúp bạn tạo nhiều văn bản quảng cáo và landing page được nhắm mục tiêu hơn.

– Xem lại Từ khoá PPC đắt tiền: Xem xét các từ khoá đắt tiền, hoạt động kém hiệu quả và tắt chúng nếu cần.

– Chỉnh sửa landing page: Sửa đổi nội dung và lời kêu gọi hành động (CTA) của các landing page của bạn để phù hợp với các truy vấn tìm kiếm riêng lẻ nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Không gửi tất cả lưu lượng truy cập của bạn đến cùng một trang.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *