Outbound link là gì? Nó ảnh hưởng SEO như thế nào?

Outbound link, còn được gọi là external link, hướng khách truy cập từ các trang trên website của bạn đến các trang khác trên Internet. Không giống như các liên kết trong nước, đưa khách truy cập đến các trang khác trên website của bạn, các liên kết ra ngoài đưa khách truy cập đến các trang hoàn toàn khác.

Nếu một website khác liên kết đến bạn, nó được coi là một liên kết ngoài. Đồng thời, nếu bạn liên kết đến một website khác, nó cũng là outbound link.

Thông thường, các outbound link truyền nhiều giá trị hơn các internal link. Điều này là do các công cụ tìm kiếm (search engine) tin rằng những gì người khác nói về bạn quan trọng hơn những gì bạn nói về bản thân. Nói cách khác, nếu nhiều website liên kết đến website của bạn, bạn sẽ có vẻ là một nguồn đáng tin cậy hơn.

Các outbound link cũng khó bị thao túng hơn, vì vậy chúng là một trong những cách tốt nhất để công cụ tìm kiếm xác định mức độ phổ biến và mức độ liên quan của một website hoặc trang cụ thể.

Có hai loại outbound link: nofollow và dofollow. Liên kết dofollow truyền sức mạnh xếp hạng từ website của bạn đến trang mục tiêu, trong khi liên kết nofollow thì không. Nói cách khác, các liên kết nofollow cho các công cụ tìm kiếm không theo các liên kết.

Tất cả các liên kết được tự động dofollow theo mặc định. Để tạo liên kết nofollow, bạn cần thêm thẻ rel = “nofollow” bên trong mã của mình.

Tại sao các outbound link lại quan trọng?

outbound link là gì

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên thêm các liên kết outbound link trên website của mình.

Nâng cao mức độ phổ biến

Các công cụ tìm kiếm, như Google, nhằm mục đích hiển thị cho người tìm kiếm những kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn tìm kiếm của họ. Và các outbound link là một thước đo tuyệt vời để xác định mức độ phổ biến của một website nhất định. Trang càng nhận được nhiều liên kết từ các nguồn khác thì trang đó càng xuất hiện nhiều hơn.

Điều này gửi tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm và có thể nâng cao thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm, nghĩa là sẽ có nhiều người tìm kiếm nhấp vào và xem nội dung hơn.

Tăng mức độ liên quan

Các liên kết cũng cung cấp các manh mối quan trọng về mức độ liên quan của một trang và điều này cực kỳ hữu ích cho các công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, các công cụ tìm kiếm muốn người dùng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm và khi bạn bao gồm các liên kết đến nội dung hữu ích, bạn đang làm cho họ một dịch vụ tuyệt vời.

Ngoài ra, anchor text được sử dụng trong các liên kết thường là một chỉ báo tốt về nội dung trên trang hoặc website mục tiêu. Ví dụ: nếu bạn đang liên kết đến một trang về thức ăn cho mèo, bạn sẽ không làm cho văn bản liên kết của mình có nội dung “bán đồ chơi cho chó”.

Trang đích và trang nguồn, cũng như tên miền có trong một liên kết cũng cung cấp các gợi ý hữu ích cho các công cụ tìm kiếm về mức độ liên quan của một trang cụ thể. Vì các liên kết trỏ đến nội dung liên quan, các công cụ tìm kiếm có thể thiết lập tốt hơn các trung tâm tri thức trên Internet mà chúng có thể sử dụng để xác minh tầm quan trọng của một trang hoặc website.

Nói cách khác, liên kết đến nội dung có liên quan giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được thị trường ngách của bạn và nó có thể làm tăng sự tin tưởng vào website của bạn.

Cải thiện danh tiếng

Các outbound link cũng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của website của bạn.

Nếu bạn liên kết đến các website spam, nó sẽ phản ánh tiêu cực trên chính trang web của bạn. Ngay khi ai đó nhấp vào một liên kết đến một trang web spam, họ sẽ nhớ rằng bạn đã gửi cho họ ở đó và có khả năng họ sẽ liên kết website của bạn với nội dung spam. Đây là lý do tại sao các trang trại liên kết và các kế hoạch liên kết tương hỗ là một ý tưởng tồi và dẫn đến các hình phạt.

Các website không có outbound link là ngõ cụt và mọi người thường không thích ngõ cụt. Điều này có thể làm cho website của bạn có vẻ không hữu ích và kém chất lượng, điều này có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Không bao gồm bất kỳ liên kết ra ngoài nào trên trang web của bạn cũng giống như đọc một báo cáo nghiên cứu mà không có thư mục. Mọi người sẽ tự hỏi bạn đang lấy thông tin ở đâu và liệu nó có đến từ một nguồn có thẩm quyền cao hay không.

Mặt khác, bao gồm các outbound link đến các nguồn có liên quan, có thẩm quyền cao có thể nâng cao danh tiếng của bạn và giúp bạn xuất hiện như một nguồn có thẩm quyền hơn.

Tăng giá trị

Cho dù website của bạn có tuyệt vời đến đâu, nó sẽ không bao giờ chứa tất cả thông tin liên quan mà ai đó có thể đang tìm kiếm về một chủ đề cụ thể.

Bằng cách liên kết với nội dung hữu ích khác, bạn có thể tăng giá trị mà website của bạn cung cấp cho khách truy cập và làm cho trải nghiệm của họ bổ ích hơn.

Cuối cùng, nếu mọi người biết rằng bạn xuất bản và liên kết đến nội dung chất lượng, họ sẽ muốn tiếp tục quay lại để xem thêm. Và họ sẽ coi website của bạn là một nguồn thông tin có giá trị hơn trên web.

Khuyến khích các backlink

Ngoài ra, khi bạn liên kết đến các nguồn đáng tin cậy khác trên web, họ sẽ có nhiều khả năng liên kết đến website của bạn hơn. Và nó báo hiệu cho những người khác rằng bạn muốn tham gia vào môi trường liên kết tự nhiên của web.

Bao gồm các liên kết đến nội dung có liên quan là một cách tuyệt vời để tạo động lực cho các blogger, nhà báo và chủ sở hữu website tương tác với website của bạn và liên kết đến nội dung của bạn. Điều này không chỉ cải thiện thẩm quyền nhận thức của website của bạn mà còn có thể tăng thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm và giúp nhiều người hơn khám phá và tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Outbound link có ảnh hưởng đến SEO không?

outbound link ảnh hưởng đến SEO

Kiếm các liên kết đến website của bạn từ các nguồn có thẩm quyền khác là một yếu tố xếp hạng quan trọng và nó có thể giúp bạn hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa và cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Trên thực tế, các chuyên gia SEO tổng thể đồng ý rằng các outbound link là nguồn sức mạnh xếp hạng quan trọng nhất vì các công cụ tìm kiếm xem chúng như phiếu bầu của bên thứ ba cho trang web của bạn.

Nhưng các outbound link trên website của bạn có ảnh hưởng đến SEO không?

Một nghiên cứu gần đây do công ty tiếp thị Reboot thực hiện đã cho thấy mối tương quan tích cực giữa các liên kết ra ngoài của một trang và thứ hạng của nó trong kết quả tìm kiếm. Khởi động lại được đưa ra giả thuyết rằng Google có thể xác định thẩm quyền của một trang hoặc trang web dựa trên các nguồn mà nó liên kết đến.

Đối với thử nghiệm, công ty đã tạo 10 website mới, mỗi trang nhắm mục tiêu cùng một từ khóa. Tuy nhiên, chỉ một nửa số trang web có liên kết đến các nguồn có thẩm quyền cao. Tất cả các trang web đều chứa nội dung và cấu trúc thẻ tương tự nhau, mặc dù nó đủ khác nhau để tránh các hình phạt về nội dung trùng lặp.

Sau đó, khởi động lại được theo dõi và ghi lại kết quả tìm kiếm từ khóa trong khoảng thời gian năm tháng. Mỗi trang chứa các liên kết ra ngoài được xếp hạng cao hơn các trang không có liên kết ngoài và Reboot kết luận rằng các liên kết đi, có liên quan đến các trang web có thẩm quyền tác động tích cực đến thứ hạng tìm kiếm.

Mặc dù Reboot chiếm nhiều biến không kiểm soát nhất có thể, nhưng vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp. Ví dụ: việc liên kết đến các nguồn có thẩm quyền cao hơn có tăng thứ hạng nhiều hơn so với việc liên kết với nguồn có thẩm quyền thấp hơn không? Còn liên kết theo dõi so với liên kết nofollow thì sao?

Mặc dù vẫn còn một số câu hỏi chưa được trả lời, nhưng nghiên cứu này dường như cho thấy rằng việc bao gồm các liên kết ra bên ngoài đến các website có thẩm quyền cao có thể giúp ích cho nỗ lực SEO của bạn. Ít nhất, nó sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn, vì vậy nếu bạn do dự trong việc liên kết với các website khác, chỉ cần xem xét các kết quả này.

Cách sử dụng outbound link hiệu quả

cách sử dụng outbound link hiệu quả

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số mẹo liên kết ra ngoài có thể giúp website của bạn tận dụng tối đa chiến lược SEO của bạn.

Sử dụng văn bản liên kết mô tả

Anchor text là văn bản được gạch chân, được đánh dấu mà bạn có thể nhấp vào để theo liên kết đến một trang khác.

Khi tạo liên kết ngoài, bạn nên sử dụng các từ khóa mô tả trong văn bản liên kết. Bạn không muốn sử dụng cùng một từ khóa mọi lúc, nếu không bạn sẽ có nguy cơ kích hoạt trình phát hiện spam.

Tuy nhiên, bạn muốn sử dụng văn bản rõ ràng mô tả chủ đề hoặc từ khóa có trên trang mục tiêu. Điều này sẽ cải thiện khả năng sử dụng cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Tìm kiếm các cơ hội liên kết tự nhiên

Tạo một trang tài nguyên với nhiều liên kết ra ngoài thường không phải là một ý tưởng hay vì các liên kết này không tự nhiên đối với người đọc.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm cơ hội để đưa các outbound link có liên quan trực tiếp vào nội dung của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang viết về một công cụ tiếp thị cụ thể, tại sao không bao gồm một liên kết đến nó? Điều này hữu ích cho người dùng và có thể giúp hỗ trợ các trang của bạn.

Bạn có thể đưa các liên kết ra ngoài một cách tự nhiên trên các trang của mình để giải thích các tham chiếu kỹ thuật và cung cấp các quan điểm bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể liên kết đến các tài nguyên có thẩm quyền có chứa thông tin hữu ích hơn về một chủ đề cụ thể hoặc giúp làm rõ thêm một điểm.

Bạn cũng có thể bao gồm các liên kết đến số liệu thống kê và nghiên cứu hỗ trợ các bài báo của bạn.

Vào tháng 4 năm 2016, Google bắt đầu đưa ra các hình phạt đối với các website có chứa các liên kết ra ngoài không tự nhiên hoặc không liên quan. Tin rằng các liên kết không tự nhiên là một nỗ lực để tăng thứ hạng của website khác một cách giả tạo, Google đã áp dụng “hành động spam thủ công” đối với các website vi phạm.

Các quản trị viên web đã được hướng dẫn xóa các liên kết có vấn đề hoặc thêm các thẻ nofollow vào từng liên kết.

Tránh quá nhiều liên kết ra ngoài

Mặc dù các liên kết ngoài chắc chắn có giá trị, nhưng quá nhiều liên kết ngoài có thể làm phiền khách truy cập website.

Nếu bạn định bao gồm các outbound link trên các trang của mình, bạn cần đảm bảo rằng chúng hữu ích và phù hợp với người đọc của bạn.

Bao gồm các liên kết trong bản sao của bạn về cơ bản nói với người đọc, “Này! Hãy dừng những gì bạn đang đọc và nhấp vào đây! ”

Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận về việc đưa quá nhiều liên kết ra ngoài để tránh làm người đọc mất tập trung và khiến mọi người rời xa website của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *