Những kỹ thuật SEO quan trọng cho website

Thông qua mạng tìm kiếm chúng ta sẽ biết đến những kiến thức cơ bản về kỹ thuật SEO. Nhưng khi thảo luận về những điều cơ bản trong kỹ thuật SEO có vẻ như nhiều bạn làm seo vẫn chưa nắm rõ thật ra Seo dễ hay khó thực hiện. Một số kiến thức cơ bản chuyên sâu hơn về kỹ thuật SEO có thể cho thấy sự khác biệt giữa một website xếp hạng cao và một website hoàn toàn không xếp hạng.

Kỹ thuật SEO không dễ dàng, 2T Media sẽ giải thích những khía cạnh bạn nên (yêu cầu nhà phát triển của bạn) chú ý khi làm việc trên nền tảng kỹ thuật của website của bạn.

Kỹ thuật SEO là gì?

Kỹ thuật SEO đề cập đến việc cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của một website để tăng thứ hạng của các trang trong công cụ tìm kiếm (search engine). Tạo một website nhanh hơn, dễ thu thập thông tin hơn và dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm là trụ cột của tối ưu hóa kỹ thuật. Kỹ thuật SEO là một phần của SEO Onpage, nó tập trung vào việc cải thiện các yếu tố trên website của bạn để có thứ hạng cao hơn. Nó ngược lại với SEO Offpage, tức là tạo ra sự hiển thị cho một website thông qua các kênh khác.

Tại sao bạn nên tối ưu hóa website về mặt kỹ thuật?

kỹ thuật SEO

Google và các công cụ tìm kiếm khác muốn cung cấp cho người dùng những kết quả tốt nhất có thể cho truy vấn của họ. Do đó, robot của Google thu thập dữ liệu và đánh giá các trang web dựa trên nhiều yếu tố. Một số yếu tố dựa trên trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như tốc độ tải trang.

Các yếu tố khác giúp robot công cụ tìm kiếm nắm bắt nội dung trang của bạn. Đây là những gì, trong số những thứ khác, dữ liệu có cấu trúc làm. Vì vậy, bằng cách cải thiện các khía cạnh kỹ thuật, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và hiểu website của bạn. Nếu bạn làm tốt điều này, bạn có thể được thưởng với thứ hạng cao hơn hoặc thậm chí là kết quả nhiều định dạng.

Nó cũng hoạt động theo cách khác: nếu bạn mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên website của mình, chúng có thể khiến bạn phải trả giá. Bạn sẽ không phải là người đầu tiên chặn hoàn toàn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website của bạn bằng cách vô tình thêm dấu gạch chéo vào không đúng vị trí trong file robots.txt của bạn.

Nhưng đó là một quan niệm sai lầm, bạn nên tập trung vào các chi tiết kỹ thuật của một website chỉ để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm. Một website phải hoạt động tốt và nhanh chóng, rõ ràng và dễ sử dụng – cho người dùng của bạn ngay từ đầu. May mắn thay, việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật vững chắc thường đồng thời mang lại trải nghiệm tốt hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Các đặc điểm của một website được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là gì?

đặc điểm của kỹ thuật SEO
đặc điểm của kỹ thuật SEO

Một website tốt về mặt kỹ thuật sẽ nhanh chóng cho người dùng và dễ dàng thu thập thông tin cho robot công cụ tìm kiếm. Việc thiết lập kỹ thuật phù hợp giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của một website và nó ngăn ngừa sự nhầm lẫn do nội dung trùng lặp chẳng hạn.

Hơn nữa, nó không đưa khách truy cập, cũng như công cụ tìm kiếm vào những con đường cụt bởi các liên kết không hoạt động. Sau đây, chúng ta sẽ nhanh chóng đi vào một số đặc điểm quan trọng của một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật.

Website có tốc độ nhanh

Ngày nay, các website cần tải nhanh. Mọi người thiếu kiên nhẫn và không muốn đợi một trang mở ra. Vào năm 2016, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 53% khách truy cập website trên thiết bị di động sẽ rời đi nếu một trang web không mở trong vòng ba giây. Vì vậy, nếu website của bạn chậm, mọi người sẽ thất vọng và chuyển sang website khác, và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó. 

Google biết các website chậm cung cấp trải nghiệm kém tối ưu. Do đó, họ thích các website tải nhanh hơn. Vì vậy, một website chậm cũng dẫn đến kết quả tìm kiếm giảm hơn so với trang nhanh hơn tương đương, dẫn đến lưu lượng truy cập thậm chí còn ít hơn. Và, vào năm 2021, trải nghiệm trang, đề cập đến tốc độ mọi người trải nghiệm một website, thậm chí sẽ trở thành một yếu tố xếp hạng. Vì vậy, bạn chuẩn bị tốt hơn.

Tự hỏi liệu website của bạn có đủ nhanh không? Đọc cách dễ dàng kiểm tra tốc độ website của bạn. Hầu hết các bài kiểm tra cũng sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý về những gì cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem qua các Web vitals chính vì Google sử dụng chúng để chỉ ra trải nghiệm trang hoặc tìm hiểu về Seo tổng thể để tối ưu lại tốc độ website của mình.

Website có thể thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm sử dụng robot để thu thập thông tin hoặc thu thập dữ liệu website của bạn. Các robot đi theo các liên kết để khám phá nội dung trên website của bạn. Một cấu trúc internal link tuyệt vời sẽ đảm bảo rằng họ sẽ hiểu nội dung quan trọng nhất trên website của bạn là gì.

Nhưng có nhiều cách hơn để hướng dẫn robot. Ví dụ: bạn có thể chặn họ thu thập nội dung nhất định nếu bạn không muốn họ truy cập vào đó. Bạn cũng có thể để họ thu thập thông tin một trang, nhưng yêu cầu họ không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm hoặc không theo các liên kết trên trang đó.

Website kiểm soát robots.txt

Bạn có thể chỉ đường cho robot trên website của mình bằng cách sử dụng file robots.txt. Đây là một công cụ mạnh mẽ, cần được xử lý cẩn thận. Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, một sai sót nhỏ có thể ngăn không cho rô bốt thu thập dữ liệu (các phần quan trọng của) website của bạn.

Đôi khi, mọi người vô tình chặn các file CSS và JS của webstite của họ trong file robot.txt. Các file này chứa mã cho các trình duyệt biết website của bạn trông như thế nào và nó hoạt động như thế nào. Nếu các file đó bị chặn, công cụ tìm kiếm không thể tìm hiểu xem website của bạn có hoạt động bình thường hay không.

Nói chung, 2T Media khuyên bạn nên thực sự đi sâu vào robots.txt nếu bạn muốn tìm hiểu cách hoạt động của nó. Hoặc, có lẽ tốt hơn nữa, hãy để một nhà phát triển xử lý nó cho bạn.

Website có thẻ meta robot

Nếu bạn muốn robot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một trang, nhưng không để trang đó nằm ngoài kết quả tìm kiếm vì lý do nào đó, bạn có thể cho chúng biết bằng thẻ meta robot. Với thẻ meta robot, bạn cũng có thể hướng dẫn chúng thu thập dữ liệu một trang, nhưng không theo các liên kết trên trang.

Website không có (nhiều) liên kết bị hỏng

Nhiều liên kết hỏng sẽ ảnh hưởng đến SEO
Nhiều liên kết hỏng sẽ ảnh hưởng đến SEO

Chúng ta đã thảo luận rằng các website chậm gây khó chịu. Điều có thể còn gây khó chịu hơn cho khách truy cập so với một trang chậm, đó là trang này hoàn toàn không tồn tại. Nếu một liên kết dẫn đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn, mọi người sẽ gặp phải trang lỗi 404. Trải nghiệm người dùng được trau chuốt cẩn thận của bạn sẽ có.

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cũng không muốn tìm thấy những trang lỗi này. Và, họ có xu hướng tìm thấy nhiều liên kết bị hỏng hơn những gì khách truy cập gặp phải vì họ theo dõi mọi liên kết mà họ chạm vào, ngay cả khi nó bị ẩn.

Thật không may, hầu hết các website đều có (ít nhất) một số liên kết chết, bởi vì một website là một hoạt động liên tục được tiến hành: mọi người tạo ra mọi thứ và phá vỡ mọi thứ. May mắn thay, có những công cụ có thể giúp bạn truy xuất các liên kết chết trên website của bạn. Đọc về các công cụ đó và cách giải quyết lỗi 404.

Để ngăn chặn các liên kết chết không cần thiết, bạn phải luôn chuyển hướng URL của một trang khi bạn xóa hoặc di chuyển nó. Tốt nhất, bạn nên chuyển hướng nó đến một trang thay thế trang cũ.

Website không gây nhầm lẫn giữa các công cụ tìm kiếm với nội dung trùng lặp

Nếu bạn có cùng một nội dung trên nhiều trang trong website của mình hoặc thậm chí trên các trang khác thì các công cụ tìm kiếm có thể bị nhầm lẫn. Bởi vì, nếu các trang này hiển thị cùng một nội dung, thì trang nào nên xếp hạng cao nhất? Do đó, họ có thể xếp hạng tất cả các trang có cùng nội dung thấp hơn.

Thật không may, bạn có thể gặp sự cố nội dung trùng lặp mà không hề hay biết. Vì lý do kỹ thuật, các URL khác nhau có thể hiển thị cùng một nội dung. Đối với khách truy cập, điều này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, nhưng đối với công cụ tìm kiếm thì có; nó sẽ thấy cùng một nội dung trên một URL khác.

May mắn thay, có một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề này. Với cái gọi là phần tử liên kết chuẩn, bạn có thể cho biết trang gốc hoặc trang bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm là gì.

Website an toàn

Một website được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là một website an toàn. Làm cho website của bạn an toàn cho người dùng để đảm bảo quyền riêng tư của họ là một yêu cầu cơ bản hiện nay. Có nhiều điều bạn có thể làm để bảo mật website (WordPress) của mình và một trong những điều quan trọng nhất là triển khai HTTPS.

HTTPS đảm bảo rằng không ai có thể chặn dữ liệu được gửi qua giữa trình duyệt và website. Vì vậy, ví dụ: nếu mọi người đăng nhập vào trang web của bạn, thông tin đăng nhập của họ vẫn an toàn. Bạn sẽ cần một cái gọi là chứng chỉ SSL để triển khai HTTPS trên website của mình. Google thừa nhận tầm quan trọng của bảo mật và do đó đã coi HTTPS trở thành một tín hiệu xếp hạng: các website an toàn xếp hạng cao hơn các website tương đương không an toàn.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem trang web của mình có phải là HTTPS trong hầu hết các trình duyệt hay không. Ở phía bên trái của thanh tìm kiếm của trình duyệt, bạn sẽ thấy một ổ khóa nếu nó an toàn. Nếu bạn thấy các từ “không an toàn”, bạn (hoặc nhà phát triển của bạn) có một số việc phải làm,

Website có dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website, nội dung hoặc thậm chí là doanh nghiệp của bạn. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết loại sản phẩm bạn bán hoặc công thức nấu ăn bạn có trên website của mình. Thêm vào đó, nó sẽ cho bạn cơ hội cung cấp tất cả các loại thông tin chi tiết về các sản phẩm hoặc công thức nấu ăn đó.

Vì có một định dạng cố định (được mô tả trên Schema.org) mà bạn nên cung cấp thông tin này, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm và hiểu thông tin đó. Nó giúp họ đặt nội dung của bạn trong một bức tranh lớn hơn.

Việc triển khai dữ liệu có cấu trúc có thể mang lại cho bạn nhiều điều hơn là chỉ để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn. Nó cũng làm cho nội dung của bạn đủ điều kiện để có kết quả nhiều định dạng; những kết quả sáng bóng với các ngôi sao hoặc chi tiết nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Website có sitemap XML

Nói một cách đơn giản, sitemap XML là danh sách tất cả các trang trên website của bạn. Nó phục vụ như một lộ trình cho các công cụ tìm kiếm trên website của bạn. Với nó, bạn sẽ đảm bảo các công cụ tìm kiếm sẽ không bỏ lỡ bất kỳ nội dung quan trọng nào trên website của bạn. Sitemap XML thường được phân loại trong các bài đăng, trang, thẻ hoặc các loại bài đăng tùy chỉnh khác và bao gồm số lượng hình ảnh và ngày sửa đổi cuối cùng cho mỗi trang.

Lý tưởng nhất là một website không cần sitemap XML. Nếu nó có cấu trúc liên kết nội bộ kết nối tất cả nội dung một cách độc đáo, thì robot sẽ không cần nó. Tuy nhiên, không phải tất cả các website đều có cấu trúc tuyệt vời và việc có một sitemap XML sẽ không gây hại gì. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên bạn nên có một sitemap XML trên website của mình.

Các website quốc tế sử dụng hreflang

Nếu website của bạn nhắm mục tiêu đến nhiều quốc gia hoặc các quốc gia sử dụng cùng một ngôn ngữ, thì các công cụ tìm kiếm cần một chút trợ giúp để hiểu bạn đang cố gắng tiếp cận những quốc gia hoặc ngôn ngữ nào. Nếu bạn giúp họ, họ có thể hiển thị cho mọi người trang web phù hợp với khu vực của họ trong kết quả tìm kiếm.

Thẻ Hreflang giúp bạn làm điều đó. Bạn có thể xác định một trang có quốc gia và ngôn ngữ. Điều này cũng giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp có thể xảy ra: ngay cả khi website ở Mỹ và Anh của bạn hiển thị cùng một nội dung, Google sẽ biết nội dung đó được viết cho một khu vực khác.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *