Negative SEO là gì? Cách giải quyết nó như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về negative SEO nó là gì, nó có thể có hại như thế nào và bạn có thể làm gì để phát hiện và giải quyết một cuộc tấn công negative SEO có thể xảy ra.

Negative SEO là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy định nghĩa negative SEO là gì và nó ngụ ý gì.

Negative SEO là bất kỳ hoạt động độc hại nào nhằm phá hoại thứ hạng tìm kiếm trên website của đối thủ cạnh tranh. Đây thường được coi là “SEO mũ đen” vì bản chất ác độc của nó.

Các loại Negative SEO

Có nhiều hình thức negative SEO khác nhau. Trong bài viết này, 2T Media sẽ đề cập đến các chiến thuật phổ biến nhất liên quan đến negative SEO.

Lấy cắp dữ liệu website

Đây có thể là chiến thuật hiệu quả nhất nhưng tốn kém. Như đã thấy bên dưới, bằng cách hack một website, kẻ tấn công có thể làm suy yếu hiệu suất SEO của website theo cách nào họ muốn. Nếu đây là loại hack dẫn đến mất khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm, nó có thể được coi là một cuộc tấn công negative SEO.

Tạo backlink độc hại với anchor text spam trỏ đến website

Các link farm, phần mềm tự động và PBN (Private Blog Network) được sử dụng rộng rãi để tạo ra các loại liên kết xấu này. Số lượng liên kết có thể khác nhau – từ vài trăm đến hàng nghìn.

Chỉnh sửa nội dung của một websute và tạo các bản sao của website

Phương pháp này dựa trên việc tạo ra các bản sao của các website hoặc các phần nội dung của nó, liên kết nóng và phát tán hàng giả trên web.

image.png

Đăng bài đánh giá tiêu cực giả mạo về website

Chiến thuật này có thể làm hỏng danh tiếng của website (hoặc thương hiệu), do đó, nó có thể dẫn đến giảm lưu lượng truy cập.

Xóa các backlink của website bằng cách gửi yêu cầu xóa giả cho quản trị viên web

Những kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu hồ sơ backlink của bạn trong nỗ lực làm tổn hại đến các vị trí SERP của bạn. Họ có thể giả vờ là bạn hoặc đại lý thay mặt bạn và liên hệ với quản trị viên web để thuyết phục họ xóa các liên kết trỏ đến website của bạn.

Một số phương pháp negative SEO thậm chí còn đi xa hơn, chẳng hạn như gửi yêu cầu xóa DMCA giả mạo nhưng những trường hợp này rất hiếm. Các chiến thuật trên là phổ biến nhất cho negative SEO.

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, điều quan trọng cần nhấn mạnh là khái niệm negative SEO còn đang tranh cãi. Chúng ta hãy xem xét các lý do cho điều đó.

Tại sao các cuộc tấn công negative SEO có thể khó phát hiện và chứng minh?

Phát hiện và chứng minh một cuộc tấn công negative SEO rất khó, đặc biệt nếu hồ sơ backlink của website đã chứa một loạt các liên kết độc hại hoặc nội dung của website đó kém.

Thông thường, các quản trị viên web tin rằng họ là nạn nhân của negative SEO sẽ không tính đến các điều kiện khác có thể gây giảm thứ hạng, chẳng hạn như:

– Bản cập nhật thuật toán của Google/Cập nhật thuật toán cốt lõi.

– Được lọc ra bởi tính năng lọc theo thuật toán của Google.

Đôi khi những giọt này bị nhầm lẫn với negative SEO. Marie Haynes, Chuyên gia tư vấn SEO tại MarieHaynes.com, đã nói như sau về điều đó:

“Chúng tôi đã có nhiều khách hàng hoàn toàn tin rằng họ đang bị giảm thứ hạng vì một đối thủ cạnh tranh đã xây dựng các liên kết không tự nhiên trỏ đến website của họ. Trong hầu hết mọi trường hợp, chúng tôi có thể tìm thấy một lời giải thích khác hợp lý hơn cho việc giảm thứ hạng.”

Điều này có nghĩa là bạn không nên đi đến kết luận về lý do tại sao thứ hạng của bạn bị giảm.

Để tránh bất kỳ tác động nào có thể xảy ra khi cập nhật thuật toán và lọc theo thuật toán, bạn phải luôn đảm bảo chất lượng nội dung của mình tuân theo nguyên tắc của Google và bạn đang chăm sóc hồ sơ backlink của mình.

Việc kiểm tra các backlink của bạn rất quan trọng vì bạn có thể đã có một hồ sơ backlink mà bộ lọc của Google có thể coi là spam (chứa các liên kết không tự nhiên). Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xử lý lọc theo thuật toán từ các chuyên gia được phỏng vấn trên blog của chúng tôi.

Một số quản trị viên web bỏ lỡ những yếu tố này và đánh giá thẳng rằng website của họ bị tấn công negative SEO. Như John Mueller đã nói:

“Thông thường, những trường hợp mà tôi thấy rằng có điều gì đó xung quanh negative SEO đang xảy ra là những trường hợp, khi bạn xem xét chúng theo cách thủ công, bạn sẽ nói, điều này có vẻ như ai đó đã xây dựng những liên kết này trong quá khứ. Và đó không thực sự là đối thủ cạnh tranh mà có thể là một SEO đã làm việc cho công ty.”

Do đó, nội dung trang web của bạn phải luôn được tối ưu hóa, hấp dẫn, hướng đến người dùng và hồ sơ backlink của bạn phải được giữ đáng tin cậy và sạch sẽ nhất có thể.

Tại sao hiệu quả của negative SEO là có thể tranh luận

Google nghi ngờ rằng negative SEO, đặc biệt là việc cố ý tạo ra các backlink xấu, là một phương pháp hiệu quả.

Vì vậy, một cuộc tấn công negative SEO hiệu quả thậm chí có thể xảy ra?

Câu trả lơi con phụ thuộc vào nhiều thứ.

Google rất giỏi trong việc phân biệt giữa các backlink mà bạn đã tạo và các backlink xuất hiện bất thường. Tuy nhiên, việc phá hoại một website đã có nội dung mỏng và hồ sơ backlink kém tham gia có thể dễ dàng hơn vì kẻ tấn công sẽ càng đổ thêm dầu vào lửa.

Đồng thời, một website chất lượng cũng có thể bị tấn công negative SEO nhưng nó có thể trở thành một nỗ lực tốn kém và mất thời gian cho kẻ tấn công. Một cuộc tấn công phải được thiết kế kỹ lưỡng và tiến hành một cách thông minh để thực sự hiệu quả.

Marie Haynes giải thích:

“Nếu một đối thủ cạnh tranh đang xây dựng một liên kết spam đến trang web của bạn, điều đó sẽ cực kỳ tốn kém và sẽ có nhiều cơ hội giúp ích cho thứ hạng của bạn hơn là làm tổn thương họ. […] Trong tất cả những năm kiểm tra các liên kết và trợ giúp các website bị sụt giảm lưu lượng truy cập, tôi chỉ có thể nhớ lại một trường hợp mà tôi thực sự cảm thấy rằng các liên kết được xây dựng thông qua negative SEO là thủ phạm.”

Cách phát hiện và ngăn chặn một cuộc tấn công negative SEO

Kẻ tấn công có thể kết hợp nhiều nỗ lực để làm cho website của bạn rơi khỏi SERPs. Để giảm thiểu hậu quả của một cuộc tấn công như vậy, đây là một số hành động ứng phó trước mà bạn có thể xem xét.

Ngăn chặn một website khỏi bị tấn công

Để negative SEO hoạt động trong trường hợp này, không có khả năng tin tặc sẽ chiếm đoạt hoàn toàn website của bạn. Bạn vẫn có thể có toàn quyền truy cập vào website của mình trong khi kẻ tấn công đã cài đặt nhiều tín hiệu spam khác nhau mà bạn có thể không phát hiện ra.

Ví dụ: việc gây rối với robots.txt hoặc sơ đồ sitemap có thể làm tổn hại đến website của bạn mà bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi rõ ràng nào ngay lập tức.

Để phát hiện các vi phạm bảo mật, bạn có thể thiết lập thông báo trong Google Search Console và thường xuyên chạy kiểm tra website để khắc phục mọi sự cố kỹ thuật.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ đơn giản này cung cấp tổng quan cấp cao nhất cho bạn biết nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trang web của bạn bị tấn công.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Trợ lý Khiếu nại FTC để báo cáo một vụ hack.

Chống lại các backlink giả mạo

Google có thể không coi negative SEO là một chiến thuật SEO mũ đen nghiêm trọng nhưng theo John Mueller, sử dụng công cụ Disavow có thể là một điều tốt nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị tấn công negative SEO khi ai đó đang tạo các liên kết độc hại trỏ đến website của bạn.

Bạn phải làm gì khi ai đó đang tạo ra hàng nghìn backlink độc hại trỏ đến trang web của bạn? Bạn sẽ cần phải từ chối chúng với cùng một quy trình sửa thao tác thủ công từ Google.

Trong tất cả các trường hợp, bạn nên liên kết thủ công từng liên kết, thu thập chúng theo tiêu chí và từ chối.

Cách thức hoạt động của việc xây dựng liên kết giả mạo

Dưới đây là hai ví dụ về các chiến dịch negative SEO dựa trên việc tạo ra các backlink độc hại.

img-semblog

Trong khoảng thời gian ba tháng bắt đầu từ tháng 10 năm 2018, một công ty kinh doanh nhỏ đã phải đối mặt với sự tăng đột biến về số lượng các backlink trỏ đến website của họ. Số lượng các backlink đã tăng lên rất nhiều từ 275 lên 341.824.

Sự tăng đột biến không tự nhiên này dẫn đến một thao tác thủ công từ Google. Sau đó, quản trị viên web phải thực hiện kiểm tra chuyên sâu về liên kết ngược và gửi yêu cầu xem xét lại tới Google cùng với các file từ chối.

Phải mất hai yêu cầu xem xét lại để được dỡ bỏ hình phạt – và nó đã bị xóa vào tháng 8 năm 2019, gần một năm sau đó.

Trong yêu cầu thứ hai, quản trị viên web nhấn mạnh rằng đây là một cuộc tấn công negative SEO và điều đó có thể đã giúp làm sáng tỏ mọi thứ và xóa bỏ hình phạt. Cho đến hôm nay, bảng xếp hạng vẫn đang được khôi phục.

Ví dụ khác:

Một cuộc tấn công negative SEO bị nghi ngờ khác vẫn tiếp tục cho đến ngày nay thực sự có thể đang nhắm vào website SEMrush. Bắt đầu từ tháng 11 năm 2019, chúng tôi đã phát hiện thấy sự gia tăng đột biến về các backlink độc hại được đăng trên các website giống hệt nhau. Dưới đây là một ví dụ về một website như vậy.

image.png

Hoạt động đáng ngờ này không mang lại kết quả tiêu cực rõ ràng nhưng vẫn khiến chúng tôi bận rộn một chút để theo dõi những backlink không mong đợi này. Hầu hết các liên kết này đang nhắm mục tiêu đến một trang không tồn tại.

Làm thế nào để bạn bảo vệ một website khỏi các backlink giả mạo?

Dưới đây là tóm tắt các hành động cần thực hiện:

Sử dụng công cụ Kiểm tra liên kết ngược cho trang web của bạn thường xuyên và theo dõi chỉ số Điểm độc hại để phát hiện bất kỳ thay đổi đáng ngờ nào trong hồ sơ backlink của bạn.

Kiểm tra giá trị và xu hướng của Điểm thẩm quyền trên website của bạn. Điểm số giảm xuống có thể chỉ ra rằng có vấn đề gì đó với hồ sơ backlink của bạn.

Thường xuyên cập nhật file từ chối của bạn nếu bạn nhận được các backlink độc hại mới mà bạn không có cơ hội loại bỏ.

Tìm và báo cáo các đánh giá tiêu cực giả mạo về website

Tác động của việc đăng các bài đánh giá giả mạo khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Các đánh giá giả sẽ khó làm hỏng danh tiếng của một công ty bán lẻ lớn nhưng có thể làm tổn thương một công ty kinh doanh nhỏ.

Theo Google, các bài đánh giá ảnh hưởng đến hiệu suất SERP của bạn và các bài đánh giá giả mạo có thể gây hại cho nó.

Việc khiến mọi người yêu thích những phản hồi như vậy đòi hỏi thời gian và những “bài đánh giá” được trau chuốt kỹ lưỡng. Sự tiêu cực lan rộng có thể dẫn đến danh tiếng của website giảm sút và do đó, lưu lượng truy cập của nó có thể đi xuống.

Để làm được điều này, kẻ tấn công phải cố gắng thực sự để hủy hoại danh tiếng của một website và không có gì đảm bảo rằng nỗ lực này sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi các hoạt động như vậy bằng cách theo dõi các đánh giá trực tuyến.

Nếu một bài đánh giá chắc chắn là giả mạo, bạn nên báo cáo nó với ban quản trị của website nơi “bài đánh giá” được xuất bản. Bạn có thể đọc thêm về thực hành negative SEO này trong bài viết về trường hợp tấn công đánh giá giả mạo.

Kết luận

Nếu chúng ta xem xét tất cả các phương pháp liên quan đến negative SEO, chúng ta sẽ thấy rằng việc tạo ra các backlink spam (độc hại), sao chép nội dung và đăng các bài đánh giá giả mạo có mối liên hệ thực sự với SEO.

Trên thực tế, tất cả các chiến thuật khác đều thiên về hack và lừa đảo.

Nói chung, negative SEO thực sự có thể gây hại. Phạm vi hậu quả của nó phụ thuộc vào các điều kiện tiên quyết khác nhau. Cách duy nhất để bảo vệ chống lại nó là thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bất kỳ cuộc tấn công nào cũng tấn công bạn. Liên tục kiểm tra website của bạn bằng các công cụ khác nhau để nhận biết các vấn đề tiềm ẩn có thể thỉnh thoảng xuất hiện.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *