LSI keyword là gì? Nó có quan trọng không?

Latent Sematic Indexing, hoặc LSI, từ khóa là một điểm tranh cãi trong cộng đồng SEO. Rất dễ nhầm lẫn về những thứ này là gì và liệu chúng có phải là thứ thực sự giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên Google hay không.

Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều quan niệm sai lầm về những điều này và những tuyên bố được đưa ra về chúng.

2T Media muốn làm rõ sự nhầm lẫn này và giúp bạn hiểu các LSI keyword là gì và liệu chúng có quan trọng hay không. Trong hướng dẫn này, 2T Media sẽ đi sâu vào LSI keyword, cụ thể là:

LSI keyword là gì?

lsi keyword

LSI keyword (Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là những từ có liên quan đến từ khóa chính và được coi là có liên quan về mặt ngữ nghĩa. Nếu từ khóa chính trên trang của bạn là “thẻ tín dụng”, thì các LSI keyword sẽ là những thứ như “tiền”, “điểm tín dụng”, “hạn mức tín dụng” hoặc “lãi suất”.

Tuy nhiên, chúng không phải là từ đồng nghĩa (các từ khác nhau có nghĩa giống nhau). Chúng là những từ có liên quan chặt chẽ giúp xác định chủ đề của trang.

Google đã vượt ra ngoài việc lập chỉ mục một trang dựa trên các từ khóa đơn lẻ (đó là điều đã từng xảy ra). Các thuật toán của nó sử dụng các từ khóa có liên quan chặt chẽ để cung cấp ngữ cảnh cho nội dung, đặc biệt là khi có sự mơ hồ.

Quay ngược thời gian và Google sẽ tìm kiếm các tham chiếu về một từ khóa trên một trang để xác định mức độ liên quan đến truy vấn. Quay lại ví dụ ở trên, nếu trang của bạn là về thẻ tín dụng, thì từ khóa này sẽ được sử dụng để xác định mức độ liên quan và ở dạng đơn giản, càng nhiều lượt đề cập càng tốt.

Tuy nhiên, đây không phải là cách chính xác để xác định mức độ liên quan của một trang và dẫn đến việc nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) và ám ảnh về mật độ từ khóa và sự phát triển của công cụ tìm kiếm (search engine) để hiểu cách các từ liên quan đến ngữ nghĩa giúp xác định chủ đề tốt hơn số lượng lần một từ khóa được đề cập.

Latent Semantic Indexing là gì?

LSI lalent semantic indexing

Còn được gọi là Phân tích ngữ nghĩa tiềm ẩn, LSI là một kỹ thuật Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (Natural Language Processing) được phát triển vào những năm 1980 để xác định mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các từ.

Nói tóm lại, Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn “tìm mối quan hệ ẩn (tiềm ẩn) giữa các từ (ngữ nghĩa) và để cải thiện khả năng hiểu thông tin (lập chỉ mục).”

Hiểu nội dung của trang có thể giúp xác định chủ đề dựa trên cách sử dụng ngôn ngữ.

Về lý thuyết, Google có thể sử dụng kỹ thuật này để hiểu các từ đồng nghĩa nói riêng và việc sử dụng chúng trong suốt một phần nội dung sẽ giúp công cụ tìm kiếm tìm ra chủ đề tốt hơn.

Và cuộc tranh cãi xung quanh việc sử dụng cụm từ “LSI keyword” không nhằm vào tầm quan trọng của việc viết nội dung nói về những điều bạn mong đợi sẽ thấy trên một trang về bất kỳ chủ đề nhất định nào, mà đúng hơn là không có bằng chứng cho thấy Google sử dụng Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn cho mục đích này.

LSI hiện là công nghệ cũ và được phát triển cho các bộ tài liệu nhỏ hơn, không phải toàn bộ web.

Điều đó nói rằng, ngữ nghĩa là chìa khóa để các công cụ tìm kiếm hiểu một trang nội dung. Không thể phủ nhận rằng viết chuyên sâu về một chủ đề cần sử dụng các từ và từ đồng nghĩa có liên quan đến ngữ nghĩa.

LSI keyword không phải là từ đồng nghĩa

lsi không phải từ đồng nghĩa

Điều quan trọng là phải hiểu rằng LSI keyword không phải là từ đồng nghĩa.

Từ đồng nghĩa là một từ có nghĩa giống với từ khác và có thể được sử dụng thay thế cho từ đó. Nhưng riêng chúng, một số từ đồng nghĩa thiếu ngữ cảnh.

Một ví dụ về từ đồng nghĩa không có ngữ cảnh là từ “fall”. Điều này có thể có nghĩa là mùa (mùa thu) hoặc hành động vật lý của mùa thu. Tự nó, thật khó để suy ra ngữ cảnh mà một từ được sử dụng.

Nhưng hãy giới thiệu các từ liên quan đến ngữ nghĩa vào một trang nội dung và nó có ý nghĩa.

Từ mùa thu được sử dụng trong ngữ cảnh của một mùa sẽ có ý nghĩa khi các từ khác trên trang bao gồm những thứ như lá, cây cối, thời tiết. Đây không phải là những từ đồng nghĩa mà là những từ có liên quan suy ra ý nghĩa. Trong nhiều trường hợp, các từ liên quan có thể giúp xác định một chủ đề mà không cần đề cập đến nó.

Nói về xăng xung quanh nội dung về ô tô, dặm, đường và một lần nữa, không có sự nhầm lẫn về chủ đề hoặc ý nghĩa của từ này.

Từ quan điểm SEO tổng thể, điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm xây dựng sự hiểu biết về những từ mà nó mong đợi sẽ thấy trên một trang nói về một chủ đề cụ thể và tầm quan trọng của việc sử dụng những từ này trong nội dung của bạn đến từ đâu.

Ví dụ: làm thế nào bạn có thể mong đợi Google xếp hạng nội dung của bạn là trang có liên quan nhất trên web cho một truy vấn nếu bạn không đề cập đến những điều mà các trang khác làm? Bạn cần sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa trong nội dung của mình để thể hiện mức độ liên quan và nói ngắn gọn, đó là mục tiêu của việc sử dụng những gì được gọi là từ LSI keyword.

Kết luận

Bất chấp một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng SEO về việc liệu các từ LSI keyword có thật hay không, không thể phủ nhận rằng bạn nên sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa trong nội dung của mình.

Bao gồm các bước để tìm những từ này trong quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn và tóm tắt cho người viết của bạn những từ này là những từ liên quan nên được sử dụng. Chỉ cần đảm bảo truyền đạt những nội dung này là gì và sử dụng chúng để nâng cao mức độ liên quan theo chủ đề nội dung của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *