Link juice là gì? Cách hoạt động của Link juice

Link juice là thuật ngữ được sử dụng trong thế giới SEO để chỉ giá trị hoặc vốn chủ sở hữu được truyền từ trang này sang trang khác. Giá trị này được chuyển qua các siêu liên kết. Các công cụ tìm kiếm xem các liên kết là phiếu bầu của các website khác rằng trang của bạn có giá trị và đáng được quảng bá.

Có nhiều cách để kiếm được liên kết từ web thông qua các nỗ lực trực tiếp và gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp đề cập đến các chiến lược xây dựng liên kết, chẳng hạn như chia sẻ tài liệu, đăng bài của khách, tiếp thị trên mạng xã hội, xuất bản thông cáo báo chí và hơn thế nữa.

Nỗ lực gián tiếp thu được từ việc trình bày nội dung xuất sắc trên website của bạn khiến người đọc chia sẻ nội dung đó trên web, liên kết các trang một cách tự nhiên. Giá trị liên kết chuyển từ các trang này đến website của bạn là nguồn liên kết và nguồn liên kết này khác nhau về thẩm quyền của nó tùy thuộc vào các trang liên kết đến bạn.

Cách hoạt động của Link juice

Giả sử bạn có các website A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác không đổi và website A có một liên kết trong khi website B không có liên kết, website A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do liên kết mà nó nhận được từ website bên ngoài liên kết đến nó. Điều gì xảy ra nếu trang B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng juice mà mỗi liên kết đi qua. Nhìn vào sơ đồ dưới đây.

Trang A nhận liên kết từ bốn trang trong khi B nhận liên kết từ hai trang. Tất cả các trang liên kết cũng nhận được liên kết từ các trang khác. Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang hơn, có nhiều liên kết được chuyển đến A và do đó, A có khả năng xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý: Các kết quả này giả định các website liên kết đến A và B có thẩm quyền tương tự.

link juice là gì

Một yếu tố khác cần xem xét là việc truyền link juice xảy ra theo cả hai hướng. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nói rằng tất cả các website liên kết đến website A cũng liên kết đến các website khác (được biểu thị bằng các mũi tên màu xám trong biểu đồ bên dưới), trong khi các website liên kết đến website B chỉ liên kết đến B. Trong trường hợp này, tỷ lệ của link juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ link juice mà A nhận được. Điều này làm tăng cơ hội xếp hạng của website B cao hơn so với website A.

Vai trò của Link juice

Bạn đã từng có thể sử dụng các liên kết nofollow để bảo vệ sự mất mát của liên kết thông qua các liên kết ngoài. Quá trình này được gọi là scrupting PageRank. Điều này là để điều khiển cách link juice di chuyển từ trang.

Trong sơ đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow (các liên kết không được theo dõi), việc truyền dẫn liên kết được phân bổ đều cho tất cả các liên kết đi từ một website. Hiểu rõ về vai trò của link juice giúp bạn lên kế hoạch triển khai liên kết trong và ngoài website tốt hơn.

The flow of link juice

Có thể tạo ra PageRank khi quản trị viên web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết đi, điều này có nghĩa là link juice sẽ không chuyển đến trang không có theo dõi mà sẽ được phân phối đến các liên kết khác. Điều này được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

Link Juice Transfer

Điều này không còn khả thi nữa. Bạn có thể thấy trong sơ đồ tiếp theo rằng website phân phối link juice của nó cho cả ba trang như nhau, sự khác biệt là liên kết nofollowed không nhận được nó.

Link Juice nofollow

Vì trường hợp này xảy ra, bạn có thể lo lắng về việc pha loãng hoặc rò rỉ liên kết từ trang chủ của mình đến các liên kết nofollow trên footer hoặc sidebar của bạn. Một phương pháp hay và được sử dụng rộng rãi là ngăn dòng chảy của liên kết đến spam nhận xét và liên kết được đăng trên blog có thuộc tính nofollow.

Ngược lại, khi nói đến các liên kết nội bộ trên một website, bạn nên cho phép dòng chảy liên kết tự nhiên hơn là kiểm soát nó bằng các thuộc tính nofollow. Nguồn liên kết thu được và phân phối trong website của bạn giữ cho các trang bên trong của bạn trở nên phổ biến trên web cũng như trang chủ của bạn. Điều này chung quy nâng cao PageRank của trang chủ của bạn.

Link juice đến từ:
– Các trang có nội dung liên quan đến website của bạn.
– Các trang có Xếp hạng trang cao.
– Các trang có tương đối ít liên kết ra ngoài.
– Các trang chứa nội dung chất lượng.
– Các trang xuất hiện cao trong SERP.
– Các trang có nội dung do người dùng tạo.
– Các trang phổ biến với khán giả trên mạng xã hội, tức là chúng được đề cập thường xuyên trên mạng xã hội.

Link juice không đến từ:
– Các trang không theo sau liên kết đến website của bạn.
– Các trang có nội dung không liên quan.
– Các trang có rất nhiều liên kết; ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn website.
– Các trang không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
– Liên kết trả phí.
– Các liên kết thu được trong một sơ đồ trao đổi liên kết. (Đây là nơi bạn liên kết đến website của ai đó để đổi lại liên kết đến website của bạn, điều này về cơ bản loại bỏ tác động.)
– Liên kết từ các trang không được xếp hạng không có nội dung.

Cách để nhận được link juice hơn

Một nguồn liên kết tiềm năng thường bị bỏ qua là website của bạn. Trong việc theo đuổi không ngừng các backlink có giá trị cao, nhiều nhà tiếp thị đã bỏ lỡ các nguồn liên kết tập trung trên các trang phổ biến nhất của họ. Rất có thể, bạn đã có một kho giá trị mà bạn có thể chuyển đến các trang nội bộ của mình, đang chờ bạn khai thác thông qua liên kết nội bộ.

Như với hầu hết các yếu tố SEO Onpage, liên kết nội bộ bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa của bạn (nếu bạn cần trợ giúp, có rất nhiều công cụ miễn phí trên mạng). Đưa ra danh sách một vài từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cho trang của mình. Tìm các trang trên website của bạn có các từ khóa đó bằng cách sử dụng toán tử site:intext: để lấy các trang có giá trị cao nhất để vượt qua.

Ví dụ: Đại lý SEO địa phương BeFound muốn tìm tất cả các trang có chứa từ khóa mục tiêu ‘SEO địa phương’ – họ có thể tìm kiếm website: befound.pt intext: “SEO địa phương”. Hãy thu hẹp danh sách này xuống một vài trang có mức độ ưu tiên cao và có thẩm quyền cao. là một số công cụ bạn có thể sử dụng:

– Công cụ đánh giá SEO: Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp tìm cả tên miền và thẩm quyền trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết bên ngoài trỏ đến trang của bạn. Sử dụng công cụ Trình kiểm tra liên kết để tìm URL, văn bản liên kết và thông tin thẩm quyền cho các liên kết bên ngoài của bạn. Họ cũng có một trình kiểm tra quyền hạn hàng loạt cho phép bạn tra cứu mười trang cùng một lúc.

– Công cụ SEO nhỏ: Một công cụ miễn phí cho điểm tên miền và thẩm quyền trang của các URL đã gửi trong tổng số 100.

– Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Bạn có thể nhận được Domain Authority, Page Authority và các liên kết đến của Moz cho trang của bạn.

Khi bạn đã tập hợp danh sách các từ khóa mục tiêu và các trang có thẩm quyền cao, đã đến lúc cạn kiệt nguồn liên kết. Đặt các liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa của bạn dưới dạng văn bản liên kết.

Hãy cẩn thận để tránh siêu liên kết chỉ đối sánh chính xác từ khóa của bạn vì điều này có thể khiến công cụ tìm kiếm trông như spam. Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (từ khóa LSI) khi có thể.

hreflang dành cho website quốc tế

Các website nhắm mục tiêu đến khán giả ở các quốc gia khác nhau có thể bản địa hóa hoặc dịch nội dung của họ để phù hợp với tất cả người dùng. Thẻ hreflang cung cấp cho công cụ tìm kiếm một tín hiệu, trỏ chúng đến các phiên bản khác nhau của mỗi trang, giúp chúng trả về phiên bản phù hợp nhất tùy thuộc vào ngôn ngữ hoặc vị trí của người dùng.

Thẻ Hreflang cũng cho phép chia sẻ liên kết giữa các trang và các phiên bản được bản địa hóa tương đương của chúng, cung cấp nền tảng tốt để các trang này xếp hạng trong công cụ tìm kiếm địa phương của chúng.

Bạn cũng có thể thêm thẻ hreflang vào sitemap XML của mình, cung cấp một file duy nhất để hướng các công cụ tìm kiếm đến tất cả các trang và các phiên bản đã dịch/bản địa hóa liên quan của chúng.

Thu hồi liên kết

Thu hồi liên kết là quá trình tìm và sửa các liên kết cũ trỏ đến trang của bạn. Sử dụng kiểm tính năng Coverage của Google Search Console để tìm các URL trả về trạng thái 404.

Bạn có thể sử dụng công cụ như Ahrefs để tìm liên kết đến trang đó.

Từ đó, việc này sẽ dễ dàng như việc cung cấp một URL cập nhật cho chủ sở hữu website (họ cũng không muốn có một liên kết chết trên trang của mình).

Đừng chuyển hướng các liên kết này đến trang chủ của bạn hoặc một trang khác không liên quan. Chúng có thể khiến Google xem trang chủ của bạn là lỗi 404 mềm và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi website của bạn. Bất chấp những tác động này, đây vẫn là một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên đối với một số website.

Sự phân phối của Link Juice

Một trong những điểm quan trọng nhất của Link Juice là việc phân bổ phần xếp hạng vì nếu không có nó, khái niệm này sẽ vô nghĩa. Các chuyên gia SEO cần hiểu rằng mỗi liên kết được sử dụng trong một bài đăng sẽ chuyển một phần xếp hạng đó.

Điều này tạo ra tác động lên website đích, nhưng đó là điều có thể kiểm soát được.

Trang nguồn, nơi lưu trữ các liên kết và chuyển phần xếp hạng, có thể giới hạn mức độ được chuyển hướng đến từng nội dung đích.

Điều này giúp đạt được sự phân phối có kiểm soát hơn, tôn trọng các chiến lược.

Để thực hiện hạn chế này, chỉ cần sử dụng thuộc tính “no-follow” được liên kết với mỗi liên kết mà website đó không muốn tận dụng Link Juice.

Trong thực tế, nó hoạt động như sau: càng nhiều liên kết thì PR sẽ được phân bổ giữa chúng càng ít.

Một website nổi bật và mạnh mẽ có thể mang lại PR rất có giá trị cho các liên kết; tuy nhiên, nếu nó có 10 địa chỉ trên một trang thì PR sẽ phải được chia cho tất cả. Ví dụ: nếu chỉ có 5 liên kết thì phần PR được phân phối chỉ trong 5 trang đích sẽ lớn hơn nhiều.

Mối quan hệ Link Juice với từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa, là một trong những nền tảng của SEO tổng thể.

Các thuật ngữ này càng được sử dụng hiệu quả và với số lượng nhiều thì trang đó sẽ được đánh giá tốt hơn trước các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, bạn có thể tận dụng lợi thế của các từ khóa khi phân phối PR bằng cách chỉ thực hiện việc xây dựng liên kết dựa trên các điều khoản này.

Ví dụ: nếu chúng nằm trong tiêu đề bài đăng của bạn thì khả năng PR cao sẽ cao hơn nhiều. Vì vậy, mục tiêu luôn là sử dụng các câu trôi chảy hơn trong văn bản, làm cho liên kết này trở nên tự nhiên hơn.

Hãy tưởng tượng bạn có một doanh nghiệp kinh doanh giày chạy bộ và đang thực hiện chiến lược content marketing. Trong một trong những bài viết của mình, bạn có cơ hội nói về tầm quan trọng của việc giảm thiểu tác động trong các cuộc đua xe, hướng chủ đề này đến liên kết của đối tác.

Bạn tạo một liên kết, mặc dù cung cấp PR nhưng không liên lạc với từ khóa được sử dụng trong nội dung.

Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng những câu văn nhẹ nhàng hơn cho nội dung. Điều gì đó giống như liên kết thuật ngữ in đậm, chẳng hạn như: “hấp thụ tác động là nền tảng cho một cuộc đua khỏe mạnh hơn”.

Các từ khóa được liên kết tạo ra PR mạnh mẽ hơn cho các landing page!

Cách tối đa hóa link juice

Vì liên kết liên kết rất quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm của một trang, nên việc tối ưu hóa link juice của website của bạn là một phần không thể thiếu của SEO tổng thể. Điều này bao gồm hai phần:

– Tối đa hóa nguồn liên kết hiện có của bạn
– Nhận thêm link juice

Nhiều nhà tiếp thị và chủ sở hữu website bỏ qua các nguồn liên kết đã được các trang mua lại. Có một cơ hội tuyệt vời là bạn có các kho chứa link juice trên website của mình đang chờ được khai thác để phân phối giá trị cho các trang khác.

Để tối ưu hóa liên kết nội bộ của bạn cho một trang cụ thể, hãy đưa ra danh sách các từ khóa và từ khóa LSI có liên quan đến nội dung của trang và các trang khác có liên quan đến nội dung đó. Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm site:intext: để tìm nội dung đó.

Thêm liên kết đến trang mục tiêu của bạn ở các trang hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm đó (rõ ràng là bỏ qua bất kỳ trang nào không thực sự liên quan). Nó có thể hấp dẫn, nhưng đừng sử dụng cùng một văn bản liên kết giàu từ khóa mỗi lần. Điều này có thể kết thúc với việc tìm kiếm thư rác cho Google.

Cân nhắc xóa các liên kết ít liên quan khỏi các trang có giá trị cao đó để tránh làm loãng quá nhiều liên kết. Check My Links là một plugin siêu hữu ích để tìm các liên kết trên một trang.

Kết luận

Hiểu được cách thức hoạt động và ý nghĩa của link juice giúp bạn xây dựng chiến lược liên kết nội bộ và liên kết ngoài tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng cho các trang quan trọng trên website của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com