Lập chỉ mục Google là gì? Cách giúp Google lập chỉ mục nhanh hơn

Trước khi bạn có thể khẳng định vị trí của mình ở đầu kết quả tìm kiếm của Google, trước tiên bạn cần đưa trang web của mình được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi trình thu thập thông tin của Google. Vậy lập chỉ mục Google là gì? Ngay dưới đây, 2T Media sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin chi tiết về lập chỉ mục Google là gì.

Lập chỉ mục Google là gì?

Lập chỉ mục Google là gì? Lập chỉ mục là quá trình sắp xếp dữ liệu theo cách có cấu trúc với mục tiêu giúp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng khi được yêu cầu. Các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin hàng triệu trang, trích xuất dữ liệu và đưa dữ liệu đó vào một thùng lớn gọi là chỉ mục. Nếu không có một chỉ mục phù hợp, được tối ưu hóa cao, các công cụ tìm kiếm sẽ không có cách nào để các thuật toán của họ nhanh chóng trích xuất nội dung có liên quan.

Lập chỉ mục Google là gì?
Lập chỉ mục Google là gì?

Quá trình lập chỉ mục được thực hiện thông qua một vài bước. Sau khi phát hiện ra một phần nội dung trong quá trình thu thập thông tin, trình phân tích cú pháp sẽ xem xét nó và xác định nội dung đó là gì.

Trình phân tích cú pháp nhận dạng các phần tử cấu trúc như tiêu đề, liên kết, tiêu đề, v.v. Nó cũng xác định văn bản và cố gắng kết nối các từ với các chủ đề và thực thể. Trong quá trình phân tích cú pháp, nó có thể gặp lỗi khiến trình phân tích cú pháp khó hiểu hết trang.

Nếu trang dịch tốt, hệ thống sẽ sử dụng trình duyệt và cố gắng kết xuất trang đó để xem bức tranh chính xác hơn về nội dung, thiết kế và trải nghiệm người dùng. Tất cả những yếu tố này xác định cách một công cụ tìm kiếm nhìn thấy và đánh giá trang web của bạn. Tất cả điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trong tìm kiếm.

Google index
Google index

Sau khi đọc trang, nội dung – văn bản, hình ảnh, video, v.v. – sẽ được phân tích và phân loại trong chỉ mục. Dữ liệu sẽ được sắp xếp và có trọng số để xác định mức độ liên quan. Vì vậy, Google sử dụng một chỉ mục đảo ngược để ánh xạ tất cả các từ đến vị trí trong chỉ mục, giúp chúng dễ dàng phát hiện hơn trong quá trình xếp hạng.

Yếu tố nào giúp lập chỉ mục trang web?

Khi bạn đã biết lập chỉ mục Google là gì và sẵn sàng lập chỉ mục trang web của mình hoặc giúp nó lập chỉ mục nhanh hơn, có một số điều bạn có thể làm.

Thiết lập Google Analytics và Google Search Console 

Google rất thích khi mọi người sử dụng sản phẩm của họ. Nền tảng phân tích và Search Console của họ không chỉ cho phép bạn xem xếp hạng và lưu lượng truy cập của trang web mà còn đóng vai trò trong việc lập chỉ mục trang web.

Thường xuyên cập nhật nội dung 

Bước tiếp theo để lập chỉ mục Google là gì? Chắc chắn sẽ là thường xuyên cập nhật nội dung trên website. Điều này không chỉ có nghĩa là cập nhật nội dung đã có trên trang web, mặc dù điều đó sẽ hữu ích.

Thường xuyên cập nhật nội dung 
Thường xuyên cập nhật nội dung

Bạn cũng cần phải thường xuyên thêm nội dung mới, có liên quan. Điều này cho phép Google thấy trang web của bạn hữu ích như thế nào đối với những người nhập các truy vấn tìm kiếm. Nội dung mới và độc đáo là yếu tố quan trọng trong thế giới Google.

Thêm sơ đồ trang web 

Sơ đồ trang web XML và HTML đều rất quan trọng để lập chỉ mục thành công. Sơ đồ trang liệt kê các liên kết đến tất cả các trang và phần tử trên trang web của bạn, làm cho chúng có thể truy cập được vào bot. Bot có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn càng dễ dàng và nhanh chóng, thì khả năng chúng quay lại và kiểm tra các bản cập nhật và thông tin mới càng cao.

Nhận các trang web khác để chia sẻ liên kết đến trang web của bạn 

Đây có lẽ là một trong những yếu tố khó nhất của SEO tổng thể. Google thực sự khó chịu khi mua các liên kết trở lại trang web của bạn và sẽ phạt bạn vì điều đó. Tuy nhiên, bạn cần những liên kết này.

Nhận các trang web khác để chia sẻ liên kết đến trang web của bạn 
Nhận các trang web khác để chia sẻ liên kết đến trang web của bạn

Xây dựng mối quan hệ với những người khác bổ sung cho doanh nghiệp của bạn bằng cách viết blog của khách hoặc để họ chia sẻ nội dung của bạn (sử dụng lệnh dofollow) sẽ giúp Google tìm thấy trang web của bạn ở những nơi khác trên web. Mặc dù danh sách này không toàn diện, nhưng đây là một khởi đầu tốt cho việc lập chỉ mục trang web.

Google sẽ mất khoảng bao lâu để lập chỉ mục trang web?

Câu hỏi tiếp theo có lẽ bạn sẽ thắc mắc sau lập chỉ mục Google là gì chính là Google mất bao lâu để lập chỉ một trang web? Khoảng thời gian Google cần lập chỉ mục trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của cấu trúc trang web của bạn. Google có thể lập chỉ mục các trang web nhỏ hơn trong 4 ngày đến 6 tuần, trong khi các trang web lớn hơn có thể mất hơn 6 tháng để lập chỉ mục hoàn toàn trong Google.

Google sẽ mất khoảng bao lâu để lập chỉ mục trang web?
Google sẽ mất khoảng bao lâu để lập chỉ mục trang web?

Nói chung, trang web càng lớn và nội dung càng giống nhau trên các trang web khác nhau (hãy nghĩ: các trang thương mại điện tử với hàng nghìn trang tương tự), thì Google sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang web.

Thời gian lập chỉ mục theo kích thước trang web:

 • Các trang web nhỏ (dưới 100 trang) – 4 ngày đến 6 tuần
 • Trang web trung bình (lên đến 1.000 trang) – 14 ngày đến 12 tuần
 • Các trang web lớn (hơn 1.000 trang web) – 1 tháng đến 6 tháng
 • Các trang web cực lớn (hơn 100.000 trang web) – 6 tháng trở lên

Những số liệu này chỉ dành cho mục đích tham khảo. Khoảng thời gian để Google lập chỉ mục trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào vô số các yếu tố kỹ thuật, chất lượng nội dung và ngành mà trang web của bạn hoạt động. 

Làm cách nào để Google lập chỉ mục trang web nhanh hơn?

Nếu đã biết được lập chỉ mục Google là gì, vậy làm thế nào để Google có thể lập chỉ mục trang web nhanh hơn? Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hàng tỷ trang web mới mỗi ngày. Để luôn dẫn đầu, bạn cần tạo một trang web để Google dễ dàng thu thập thông tin và chia sẻ nội dung xứng đáng được đưa vào chỉ mục của Google. 

Làm cách nào để Google lập chỉ mục trang web nhanh hơn?
Làm cách nào để Google lập chỉ mục trang web nhanh hơn?

Nếu bot thu thập thông tin không thể tìm, truy cập và thu thập thông tin các trang khác nhau trên trang web của bạn, thì trang web của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lập chỉ mục.

 • Tạo cấu trúc liên kết nội bộ khuyến khích thu thập thông tin trang web
 • Kiểm tra lỗi trang web hoặc các vấn đề về khả năng sử dụng
 • Thường xuyên cập nhật trang web của bạn và thêm nội dung mới
 • Kiếm các liên kết ngược chất lượng cao từ các trang web uy tín khác
 • Cải thiện kiến ​​trúc trang web và các nguyên tắc SEO kỹ thuật cơ bản
 • Có một sơ đồ trang XML động và gửi nó tới Google Search Console
 • Tạo sơ đồ trang HTML và cập nhật nó trên trang web của bạn khi các trang thay đổi
 • Yêu cầu thu thập những dữ liệu URL riêng lẻ 
 • Cung cấp nội dung mới cho các nền tảng truyền thông xã hội
 • Tạo nội dung trang web có chất lượng và giá trị
 • Xem lại cấu trúc URL trang web của bạn

Google muốn lập chỉ mục các trang web cung cấp giá trị cho người dùng. Làm theo cách của bạn thông qua danh sách kiểm tra ở trên để đảm bảo rằng trang web của bạn đang mang lại giá trị và xứng đáng được đưa vào chỉ mục của Google.

Làm cách nào để kiểm tra xem trang web của tôi đã được Google thu thập thông tin hay chưa?

Để kiểm tra xem trang web của bạn đã được thu thập thông tin chưa hoặc lần cuối cùng một trang được Google thu thập thông tin, bạn cần thiết lập và tự làm quen với Google Search Console. Thời gian thu thập thông tin trung bình cho một trang web mới có thể từ 4 ngày đến 6 tuần.

Khi bạn đã định cấu hình bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

 • Truy cập và đăng nhập vào Google Search Console
 • Điều hướng đến ‘Cài đặt’ trên menu bên trái
 • Trong phần cài đặt, tìm ‘Thống kê thu thập thông tin’
 • Nhấp vào ‘Mở Báo cáo’
 • Bạn có thể xem phần ‘Phân tích yêu cầu thu thập thông tin’ để tìm thu thập thông tin bằng mã phản hồi

Vậy là xong – bạn đã hoàn tất! Tìm kiếm thông qua bảng phân tích yêu cầu thu thập thông tin theo mã phản hồi, bạn sẽ có thể thấy lần cuối cùng một bot thu thập thông tin của Google đã truy cập các trang web riêng lẻ.

Lý do trang web của bạn không được lập chỉ mục Google là gì?

Thay đổi cấu trúc của URL

Thay đổi trong miền, miền phụ hoặc thư mục có thể xảy ra do sửa đổi trong CMS, cài đặt máy chủ hoặc lập trình phụ trợ và điều này có thể thay đổi URL của trang web.

Thay đổi cấu trúc của URL
Thay đổi cấu trúc của URL

Một số lý do phổ biến khác có thể là trang web của bạn đã bị Google phạt; các trang web của bạn đã bị Google phát hiện là không liên quan; Google không thể thu thập dữ liệu các trang web, v.v. 

Trang web của bạn là mới, chưa được chứng minh và Google vẫn chưa tìm thấy nó

Lý do trang web của bạn không được lập chỉ mục Google là gì? Câu trả lời có thể là trang web của bạn còn khá mới. Nếu trang web của bạn là mới, bạn phải dành cho nó một thời gian để được lập chỉ mục và đồng thời, đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn đã được tạo và gửi.

Trang web hoặc một số trang đã bị chặn với robots.txt

Điều này có thể xảy ra nếu người chỉnh sửa hoặc nhà phát triển của bạn chặn trang web của bạn bằng robots.txt. Đừng lo lắng vì bạn có thể dễ dàng sửa nó bằng cách xóa mục nhập khỏi robots.txt và làm cho trang web của bạn xuất hiện lại trong chỉ mục.

Trang web hoặc một số trang đã bị chặn với robots.txt
Trang web hoặc một số trang đã bị chặn với robots.txt

Có vấn đề về sơ đồ Sitemap.xml 

Sitemap.xml là danh sách các hướng dẫn Google lập chỉ mục trang web của bạn. Trong trường hợp có vấn đề về lập chỉ mục, bạn nên sửa đổi và gửi lại sitemap.xml.

Kiểm tra lỗi thu thập thông tin

Nếu Google không thể thu thập thông tin một số trang trên trang web của bạn, nó sẽ không lập chỉ mục chúng. Bạn cần xác định các lỗi thu thập thông tin này và chẩn đoán các trang chưa được lập chỉ mục.

Kiểm tra lỗi thu thập thông tin
Kiểm tra lỗi thu thập thông tin

Hi vọng giờ đây bạn đã có thể hiểu được lập chỉ mục Google là gì cũng như những thông tin liên quan đến việc lập chỉ mục. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về dịch vụ SEO tổng thể tại 2T Media để giúp Google lập chỉ mục trang web của mình nhanh hơn, bạn có thể tham khảo bài viết này chúng tôi đã đính kèm. 

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *