Keyword stuffing là gì? Tại sao cần tránh nó

Bài viết này sẽ giải thích keyword stuffing là gì và tại sao cần tránh lạm dụng nó.

Xếp hạng cao cho website và cho các landing page có nghĩa là nhiều người dùng tìm thấy bạn, truy cập các trang và hy vọng trở thành khách hàng. Có một số cách bạn có thể tìm để đạt được điều này, bao gồm nội dung có liên quan và được cập nhật thường xuyên, siêu dữ liệu tốt và các liên kết có liên quan.

Nhưng chiến thuật chính mà chúng tôi sử dụng khi tối ưu hóa các yếu tố SEO tổng thể của tiếp thị nội dung là sử dụng các từ khóa và cụm từ phản ánh những gì khách hàng tiềm năng sử dụng khi họ tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, nó có đơn giản như chỉ cần chèn nhiều từ đó không? Một điều có thể gây ra các vấn đề thực sự, cho dù bạn đang nói về thương mại điện tử hay tiếp thị nội dung SaaS, là keyword stuffing. Nhưng chính xác thì nó là gì và tại sao nó lại gây ra vấn đề?

Keyword stuffing là gì?

keyword stuffing là gì

Keyword stuffing là khi bạn sử dụng lặp đi lặp lại các từ khóa (hoặc cụm từ) giống nhau trong nội dung website của mình. Nó thường dễ nhận thấy và sẽ khiến người đọc bị cuốn hút. Có hai loại keyword stuffing:

Keyword stuffing có thể nhìn thấy được

– Sự lặp lại không cần thiết của các từ và cụm từ trong toàn bộ nội dung. Ví dụ: nếu bạn đang bán nền tảng họp ảo tốt nhất, bạn sẽ muốn thận trọng với tần suất sử dụng các từ như “video” hoặc “tốt nhất”.
– Sử dụng các từ hoặc cụm từ không liên quan đến chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ.
– Sử dụng lặp lại cùng một từ trong một phần nội dung.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thứ đều có thể nhìn thấy được. Nếu bạn cũng đưa các từ khóa vào chương trình phụ trợ của CMS (hệ thống quản lý nội dung), thì công cụ tìm kiếm cũng có thể đánh dấu điều đó.

Keyword stuffing vô hình

– Cố gắng ẩn văn bản bằng cách sử dụng phông chữ trắng trên nền trắng. Mặc dù người dùng có thể không thấy điều này, nhưng trình thu thập thông tin (web crawler) trên các công cụ tìm kiếm sẽ làm được.
– Lặp lại các từ và cụm từ trong văn bản thay thế.
– Che giấu việc sử dụng lặp lại các từ trong mã website.
– Lạm dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào trong thẻ meta và thẻ nhận xét.
Vì vậy, có một số tình huống mà một website có thể bị buộc tội keyword stuffing. Nhưng nó có thực sự gây hại gì không?

Tại sao keyword stuffing là không tốt?

tại sao keyword stuffing không tốt

Nếu bạn đã tham gia vào công việc SEO và tiếp thị một thời gian, bạn có thể nhớ một thời gian mà keyword stuffing không chỉ được chấp nhận mà nó còn là một chiến thuật phổ biến. Cũng như nhiều thứ, thời gian trôi qua và có một số vấn đề mà nó có thể gây ra.

– Trải nghiệm người dùng: Phần lớn những gì chúng tôi làm hiện nay tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm và hành trình tích cực cho khách hàng. Nếu bạn tạo nội dung keyword stuffing, thì bạn đang tập trung nhiều hơn vào thứ hạng hơn là người đọc.

– Các hình phạt: Các công cụ tìm kiếm (search engine) bây giờ không thích nhồi nhét từ khóa. Vì vậy, nếu website được xác định là lạm dụng keyword stuffing về điều này, bạn có thể phải đối mặt với hình phạt trên các trang có liên quan hoặc thậm chí trên toàn bộ websote. Trong một số trường hợp, Google thậm chí có thể quyết định xóa hoàn toàn website của bạn khỏi SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

– Mất người dùng: Nếu người dùng xem nội dung nhằm mục đích tăng thứ hạng nhiều hơn là thông báo và thu hút họ, họ sẽ chỉ bỏ phiếu bằng chân (hoặc trong trường hợp này là một cú nhấp chuột). Nếu người dùng đọc một bài báo về các lựa chọn thay thế Chatwork và thấy nhiều từ lặp lại, họ sẽ tìm ở nơi khác.

– Thiệt hại về thương hiệu: Nếu bạn nhồi nhét nội dung của mình với các từ khóa, bạn có thể gây ra thiệt hại cho thương hiệu. Nếu mọi người bắt đầu liên kết thương hiệu của bạn với nội dung nghèo nàn với những từ và cụm từ lặp đi lặp lại, họ sẽ mất lòng tin và sự tin tưởng vào bạn.

Tại sao từ khóa lại quan trọng?

Để hiểu việc nhồi nhét từ khóa, bạn phải suy nghĩ về từ khóa nói chung.

Từ khóa được sử dụng để giúp mọi người tìm thấy các trang trên website.

Ví dụ: nếu bạn đang bán máy tính xách tay, bạn không muốn khách truy cập đến trang của mình nếu họ muốn máy tính để bàn – bạn muốn khách truy cập quan tâm đến máy tính xách tay.

Với ý nghĩ đó, tất cả các website của bạn phải chứa văn bản có liên quan đến các từ khóa xung quanh máy tính xách tay. Điều này cũng đúng với bất kỳ quảng cáo dựa trên web nào, chẳng hạn như quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) và chiến lược SEO.

Bạn có rất nhiều cách khác nhau để tìm ra từ khóa nào phù hợp với doanh nghiệp của mình, từ việc sử dụng phần mềm đến làm việc với các công ty tiếp thị Internet. Bạn thậm chí có thể sử dụng thông tin của đối thủ cạnh tranh mạnh nhất để xem họ đang sử dụng những từ khóa nào.

Bất kể bạn lấy chúng bằng cách nào, khi đã có chúng, bạn có thể bắt đầu chèn chúng vào văn bản trên website của mình. Và đó là lúc chủ đề nhồi nhét từ khóa phát huy tác dụng.

Những điều cần làm để tránh keyword stuffing

những điều cần làm để tránh keyword stuffing

Bây giờ chúng ta biết keyword stuffing là không tốt và chúng ta nên tránh nó bằng mọi giá. Nhưng chúng ta vẫn muốn có thứ hạng tốt hơn, vậy thay vào đó chúng ta nên làm gì?

Sự phù hợp. Điều đầu tiên bạn nên làm là xác định những từ và cụm từ nào có liên quan đến tổ chức của bạn. Cách dễ nhất để làm điều đó là xem các đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng cao trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào. Nếu bạn đang thảo luận về việc lưu trữ file trên cloud, hãy xem cách các công ty khác cung cấp dịch vụ đó trình bày nội dung của họ và sử dụng các thuật ngữ SEO.

Mục tiêu cao. Bạn muốn ở trang đầu tiên của bất kỳ kết quả tìm kiếm nào. Hơn 25% người nhấp vào kết quả đầu tiên họ nhìn thấy trên Google. Sau đó, CTR giảm cho mỗi vị trí.

Lập danh sách tất cả các từ và cụm từ sẽ giúp đạt được điều đó, đồng thời bao gồm các biến thể và từ đồng nghĩa của từ đó.

– Sự tương tác: Google không còn xem xét những từ và cụm từ bạn sử dụng trong nội dung của mình nữa, họ còn xem xét các chỉ số tương tác. Bạn cần biết cách triển khai SEO đúng cách trong khi tạo nội dung hấp dẫn.

– Sự biến đổi: Các trang khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau và những người dùng khác nhau có nhu cầu khác nhau. Đừng lạm dụng biệt ngữ kỹ thuật trừ khi nó là một trang chuyên biệt. Giữ cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp với mục đích và đối tượng của trang.

– Sử dụng từ khóa chính ở những vị trí nổi bật trên trang: Bạn vẫn nên sử dụng từ khóa chính (hoặc một biến thể gần giống) ở những vị trí nổi bật trên website, chẳng hạn như tiêu đề trang, H1 và mô tả meta.

– Viết bài một cách tự nhiên: Viết nội dung một cách tự nhiên và từ khóa mục tiêu cũng như các từ đồng nghĩa và biến thể của nó sẽ tự nhiên được đưa vào. Việc sửa từ khóa và sử dụng nó quá nhiều lần có thể khiến nội dung khó đọc và sẽ không mang lại giá trị cho người đọc. Mục đích của Google là cung cấp kết quả chất lượng tốt nhất cho người dùng, vì vậy nội dung chất lượng thấp sẽ không giúp ích gì cho thứ hạng.

– Đừng dựa vào số liệu tần suất: Mặc dù nhiều công cụ viết SEO cung cấp các đề xuất về số lần từ khóa nên được sử dụng trên một trang dựa trên mật độ từ khóa, nhưng điều đó là không cần thiết. Với những tiến bộ trong thuật toán của công cụ tìm kiếm, các trang có thể được xếp hạng cho một từ khóa ngay cả khi từ khóa đó không được đề cập trên trang. Thay vào đó, hãy tập trung viết nội dung chất lượng cao mang lại giá trị cho người đọc.

Kết luận

Điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là website bị phạt vì các hoạt động kém hiệu quả. Khách hàng là trọng tâm chính và bạn muốn điều đó trở thành sự thật trên toàn bộ mô hình kinh doanh của mình, từ việc thu hút họ bằng nội dung tốt đến hỗ trợ khách hàng với dịch vụ tuyệt vời.

Hãy thận trọng và cảnh giác khi thực hiện công việc SEO. Quá tải nội dung với một số từ và cụm từ nhất định có vẻ là một giải pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng nó có nhiều khả năng khiến bạn gặp vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn đến mất khách hàng.

Điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là website bị phạt vì thực hành kém. Khách hàng là trọng tâm chính và bạn muốn điều đó trở thành hiện thực trong mô hình kinh doanh của mình, từ việc thu hút họ bằng nội dung hay đến hỗ trợ khách hàng bằng dịch vụ tuyệt vời.

Hãy thận trọng và cảnh giác khi thực hiện công việc SEO. Quá tải nội dung với một số từ và cụm từ nhất định có vẻ như là một cách khắc phục nhanh chóng nhưng nó có nhiều khả năng gây ra sự cố nghiêm trọng cho bạn và có thể dẫn đến mất khách hàng.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *