Keyword difficulty là gì? Tại sao nó quan trọng?

Keyword Difficulty (Độ khó của từ khóa) là số liệu đo lường nỗ lực cần thiết để nội dung của bạn xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho một từ khóa nhất định. Nói cách khác, nếu một từ khóa khó, thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và sự chú ý để xem kết quả.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với nghiên cứu từ khóa? Bạn có nên chỉ tập trung vào các cụm từ tìm kiếm có độ khó thấp không?

Không cần thiết. Khi chọn mục tiêu, một chiến lược thông minh sẽ xem xét cả keyword difficulty và khối lượng tìm kiếm. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng một chiến lược cân bằng giữa cơ hội và dễ dàng xếp hạng.

Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những chi tiết và khó khăn của từ khóa: nó là gì, cách diễn giải nó và cách kết hợp nó vào chiến lược của bạn

Tại sao nên hiểu về Keyword difficulty?

tại sao nên hiểu về keyword difficulty

Cho dù bạn có biết về điều đó hay không, keyword difficulty sẽ ảnh hưởng đến cả chiến lược và kế hoạch tài nguyên của bạn. Nếu bạn hiểu nó, bạn có thể nhắm mục tiêu các từ khóa hiệu quả nhất cho website của mình và đảm bảo nhóm của bạn có sự hỗ trợ cần thiết để tạo nội dung thành công.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn chọn “quản lý dự án” làm từ khóa mục tiêu tiếp theo cho blog của bạn chỉ dựa trên mức độ liên quan và lượng tìm kiếm cao. Bạn cứ giao nó cho một trong những người viết bài của mình mà không nghĩ đến khó khăn gì cả.

Bài viết mới của bạn có xếp hạng trên trang đầu tiên không? Có thể, nhưng có lẽ trước tiên bạn cần hỗ trợ rất nhiều. Nếu bạn không hiểu khó xếp hạng trên từ khóa đó như thế nào và tại sao bạn có thể không biết làm điều đó.

Nói cách khác, keyword difficulty có thể giúp bạn xác định mức độ thực tế của mục tiêu xếp hạng một trang mới. Bạn có thể sử dụng kiến thức đó để vạch ra kế hoạch nội dung của mình và phân bổ các nguồn lực để hỗ trợ nó.

Nhưng làm thế nào để bạn biết một từ khóa khó như thế nào? Một số yếu tố khác nhau phát huy tác dụng, bao gồm:

  • Đối thủ cạnh tranh
  • Chất lượng nội dung
  • Search intent
  • Backlink
  • Domain authority

2T Media sẽ trình bày chi tiết hơn về từng vấn đề đó bên dưới.

Đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn muốn cạnh tranh cho kết quả tìm kiếm số một đáng thèm muốn đó, trước tiên bạn cần biết ai khác đang cố gắng giành được nó. Nhưng vấn đề là, đối thủ của bạn có thể không như bạn mong đợi.

Đó là nơi mà phân tích cạnh tranh SEO tổng thể xuất hiện.

Nói chung, bạn sẽ phải lo lắng về ba loại cạnh tranh khác nhau:

– Đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn: các công ty khác bán sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự cho đối tượng tương tự
– Đối thủ cạnh tranh SEO: các tên miền khác viết nội dung cho một đối tượng tương tự và cạnh tranh cho một hồ sơ từ khóa tương tự
– Đối thủ cạnh tranh cho từ khóa này: Ai đang thực sự xếp hạng, ngay bây giờ, cho từ khóa chính xác bạn muốn nhắm mục tiêu

Trong hầu hết các trường hợp, ba danh mục này sẽ trùng nhau. Rốt cuộc, có khả năng các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn cũng đang tạo nội dung và nhắm mục tiêu đến đối tượng tương tự như của bạn. Nhưng nó không được đảm bảo.

Nếu bạn không chắc đối thủ cạnh tranh SEO của mình là ai, bạn có thể tìm hiểu bằng cách sử dụng công cụ Market Explorer, một phần của .Trends. Điều này sẽ không chỉ xác định các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong thị trường của bạn về lưu lượng truy cập – giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về những người cần chú ý – mà còn giúp bạn đánh giá bản thân và các đối thủ theo xu hướng thị trường tổng thể.

Market Explorer for ebay.com

Chất lượng nội dung

Bạn sẽ không xếp hạng nếu không tạo ra nội dung chất lượng. Nó đơn giản như vậy.

Nhưng nội dung chất lượng là gì?

Để trả lời điều này, hãy xem tuyên bố sứ mệnh của Google.

“Chúng tôi tin rằng Search sẽ cung cấp thông tin phù hợp và đáng tin cậy nhất hiện có.”

Điều đó có nghĩa là trên hết, bạn nên cố gắng cung cấp nội dung không chỉ phù hợp với nhu cầu của khách hàng mà còn đáng tin cậy và hấp dẫn. Sau đó, tối ưu hóa nội dung đó để Google có thể tìm, hiểu và cung cấp nội dung đó cho độc giả của bạn khi họ cần.

Đây là cách nó hoạt động:

– Thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu những gì khán giả của bạn muốn biết và cách họ tìm kiếm từ khóa đó. Đảm bảo chủ đề có liên quan đến thương hiệu của bạn và nhu cầu của khán giả.
– Tạo một bài viết trả lời những câu hỏi đó một cách rõ ràng, toàn diện và hấp dẫn. Đảm bảo rằng bài viết trôi chảy và hấp dẫn cũng như thông tin chính xác và cập nhật.
– Tối ưu hóa bản sao của bạn. Sử dụng tiêu đề để các công cụ tìm kiếm dễ theo dõi và dễ hiểu. Sử dụng các từ khóa hỗ trợ để giúp các công cụ tìm kiếm đọc nội dung của bạn và để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngôn ngữ tương tự cho đối tượng của mình.
– Thêm văn bản thay thế rõ ràng, mang tính mô tả vào bất kỳ hình ảnh hỗ trợ nào. Đảm bảo cung cấp ngữ cảnh cho những hình ảnh đó để bài viết của bạn có thể tiếp cận được với những người sử dụng trình đọc màn hình.

Search intent

Thật không may, viết nội dung hay thôi là chưa đủ. Nếu bạn muốn Google xếp hạng nó hoặc khán giả của bạn nhấp vào nó, nó cũng phải là nội dung phù hợp. Đó là nơi xuất hiện ý định tìm kiếm.

Search intent đề cập đến loại nội dung mà người tìm kiếm đang tìm kiếm khi nhập một từ khóa. Có bốn loại khác nhau:

  • Thông tin: Người dùng muốn tự học về một chủ đề
  • Thương mại: Người dùng đang nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định mua hàng
  • Giao dịch: Người dùng muốn mua thứ gì đó
  • Điều hướng: Người dùng muốn tìm một trang cụ thể

Chất lượng backlink

Mặc dù các yếu tố xếp hạng của Google đã phát triển theo thời gian, sự hiện diện và chất lượng của các backlink vẫn là một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với SEO. Google nói nhiều như vậy trong bài viết hỗ trợ của họ về cách hoạt động của các thuật toán tìm kiếm.

Backlink chất lượng nghĩa là các liên kết đến từ các nguồn có thẩm quyền – cho các công cụ tìm kiếm (search engine) như Google biết rằng nội dung của bạn có khả năng đáng tin cậy. Điều này giúp xây dựng thẩm quyền cho miền của bạn.

Nhưng tất cả những điều này có liên quan gì đến keyword difficulty? Nếu các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm hàng đầu của bạn cho một từ khóa đều có hồ sơ backlink mạnh, sẽ khó hơn nhiều cho một trang mới để tìm ra chúng.

Tuy nhiên, điều này hoạt động theo cả hai cách. Nếu bạn muốn nội dung mới được xếp hạng, hãy vạch ra chiến lược xây dựng liên kết để tăng uy tín của nó theo thời gian. Và đối với những nội dung đã được xếp hạng, việc xây dựng và duy trì một hồ sơ backlink vững chắc có thể giúp bạn luôn đứng đầu.

Domain Authority

Sự thật là lúc đầu tên miền mới sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh. Cần có thời gian để xây dựng thẩm quyền mà bạn cần để chinh phục SERP – đặc biệt là khi đối thủ cạnh tranh đã được thiết lập như một thẩm quyền trong không gian của bạn.

Domain Authority tác động đến keyword difficulty theo hai cách:

– Của riêng bạn: Nếu trang web của bạn là thương hiệu mới hoặc có thẩm quyền thấp, sẽ khó hơn để cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng nội dung của bạn tốt hơn và đáng tin cậy hơn so với đối thủ cạnh tranh.
– Sự cạnh tranh của bạn: Nếu các đối thủ cạnh tranh chính của bạn cho một từ khóa đã được thiết lập tốt với quyền hạn cao, thì việc loại bỏ chúng khỏi các vị trí hàng đầu sẽ càng khó khăn hơn.

Điểm Keyword difficulty tốt là gì?

Cuối cùng, để biết điểm keyword difficulty tốt là như thế nào, trước tiên bạn phải biết website của mình. Nếu bạn đang điều hành một miền có thẩm quyền cao, bạn có thể có tiềm năng giành được các từ khóa khó hơn một cách dễ dàng hơn. Trong trường hợp đó, việc nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm có độ khó cao là rất đáng công.

Ngược lại, nếu bạn đang điều hành một website hoàn toàn mới, việc quyết định có nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm khó nhất có thể không quá rõ ràng hay không. Trong một số trường hợp, có thể là một chiến lược khôn ngoan hơn để tránh những từ khóa khó nhất hiện tại và thay vào đó nhắm mục tiêu những từ khóa dễ hơn và xây dựng uy quyền của bạn theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu các từ khóa khó nhất cũng là cơ sở cho doanh nghiệp của bạn, thay vào đó, bạn có thể quyết định rằng việc nhắm mục tiêu các từ khóa đó là xứng đáng, ngay cả khi mất nhiều thời gian hơn để xếp hạng.

Giả sử bạn làm việc tại một đại lý ô tô cung cấp dịch vụ sửa chữa ô tô. Bạn nên có một trang đích cho trung tâm dịch vụ của mình ngay cả khi các từ khóa liên quan đến sửa chữa ô tô trong khu vực của bạn có độ khó cao.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn từ khóa dựa trên độ khó của chúng?

Hiểu rằng SEO là một trò chơi lâu dài. Ngay cả khi một từ khóa có vẻ ngoài tầm với ngay bây giờ, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua hoàn toàn các từ khóa khó xếp hạng. Bạn chỉ cần chấp nhận rằng sẽ mất thời gian để thu phục chúng.

Thay vào đó, hãy tiếp tục phân tích thẩm quyền của riêng bạn đối với các trang web hiện đang xếp hạng cho các từ khóa được yêu thích đó và xây dựng chúng thành một chiến lược lâu dài hơn.

Các chiến lược thông minh cân bằng giữa các từ khóa dễ xếp hạng với các từ khóa khó. Chúng tôi nhận thấy rằng bạn cần bắt đầu hiển thị tiến trình, do đó, điều hợp lý là cân bằng các từ khóa có độ khó thấp hơn với những từ khóa sẽ mất thời gian để kiếm được khả năng hiển thị.

Xây dựng các cụm chủ đề là một cách tuyệt vời để làm điều này. Nhắm mục tiêu các cụm từ rộng hơn có Điểm Độ khó của Từ khoá cao hơn với các trang trụ cột của bạn và điểm thấp hơn với nội dung cụm của bạn.

Điểm Keyword Difficulty dễ

Nói một cách khách quan, điểm keyword difficulty dễ nằm trong khoảng 0-29. Tuy nhiên, cũng như với điểm độ khó của từ khóa “tốt”, câu trả lời có thể khác nhau trong thực tế.

Ví dụ: nếu domain của bạn được coi là cơ quan có chủ đề chính trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ có xếp hạng thời gian dễ dàng hơn nhiều cho các từ khóa có thể quá khó đối với các website đang phát triển. Trong trường hợp đó, điểm keyword difficulty “dễ” đối với bạn có thể khó đối với người khác.

Khi đánh giá mức độ dễ hay khó của một từ khóa, hãy xem xét cả% KD của từ khóa đó và kinh nghiệm của chính bạn.

Long tail keyword ảnh hưởng đến Keyword difficulty như thế nào?

Long tail keyword là những cụm từ dài hơn thường có lượng tìm kiếm thấp hơn và mức độ cạnh tranh thấp hơn. Bởi vì chúng ít cạnh tranh hơn, chúng cũng có nhiều khả năng có conversion rate cao hơn.

long tail keyword ảnh hưởng đến keyword difficulty

Hãy xem lại ví dụ về sửa chữa ô tô ở trên – đại lý địa phương của bạn có thể có xếp hạng “thay nhớt” trong thời gian khó khăn, nhưng sẽ có giá tốt hơn nhiều khi nhắm mục tiêu “thay nhớt ở scottsdale”.

Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận được ít lưu lượng truy cập tổng thể hơn, thì bạn vẫn có nhiều khả năng nhận được lưu lượng truy cập phù hợp (tức là những người thực sự đang tìm kiếm các thay dầu ở Scottsdale trong ví dụ này).

Từ góc độ người dùng, họ đang cố gắng tìm câu trả lời cụ thể nhất cho câu hỏi của họ. Nếu ai đó nhập “tomato plans”, họ sẽ nhận được kết quả khá chung trong SERPs.

Nhưng nếu họ nhập “why are my tomato plants turning yellow”, họ sẽ nhận được một kết quả cụ thể hơn nhiều.

Kết luận

Đừng mắc sai lầm khi chỉ dựa vào nghiên cứu từ khóa của bạn trên lượng tìm kiếm.

Khi làm điều này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đặt ra những kỳ vọng thực tế hoặc ước tính thời gian và nguồn lực cần thiết để thành công.

Hãy dành thời gian để hiểu mức độ khả thi của việc xếp hạng cho các từ khóa bạn muốn, tìm cơ hội giành chiến thắng nhanh chóng (độ khó thấp hơn, từ khóa có giá trị cao hơn) và tham gia vào chiến lược của bạn dựa trên những dự đoán chắc chắn nhưng thực tế.

Sử dụng Điểm Keyword difficulty làm hướng dẫn và kết hợp điều này với thông tin chi tiết về thẩm quyền và khả năng xếp hạng miền của riêng bạn để đưa ra lộ trình hành động giúp bạn phát triển.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *