Internal link là gì? Cách sử dụng internal link

Internal link (Liên kết nội bộ) là các siêu liên kết trỏ từ một trang trên một miền đến một trang khác trên cùng một miền. Nói cách khác, liên kết nội bộ kết nối các trang trên cùng một website, có nghĩa là nguồn và miền đích giống nhau.

Tại sao internal link quan trọng cho SEO?

Google sử dụng các internal link để giúp khám phá nội dung mới.

Giả sử bạn xuất bản một website mới và quên liên kết đến nó từ nơi khác trên website của bạn. Nếu chúng tôi giả định rằng trang không có trong sitemap của bạn và không có bất kỳ backlink nào, thì Google sẽ không biết nó tồn tại. Đó là bởi vì trình thu thập thông tin web của họ không thể tìm thấy nó.

Đây là những gì Google nói:

“Google phải liên tục tìm kiếm các trang mới và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết. Một số trang được biết đến vì Google đã thu thập thông tin chúng trước đó. Các trang khác được phát hiện khi Google đi theo một liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới.”

Các trang không có internal link trỏ đến chúng được gọi là trang mồ côi – nhiều hơn nữa về những trang đó sau này.

Các internal link cũng hỗ trợ dòng xếp hạng PageRank xung quanh website của bạn. Đó là một vấn đề lớn. Nói chung, một trang càng có nhiều liên kết nội bộ thì PageRank của nó càng cao. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả về số lượng; chất lượng của liên kết cũng đóng một vai trò quan trọng.

Dưới đây là một cái nhìn đơn giản về cách hoạt động của Xếp hạng trang:

Đây có thể là một phần lý do Google tuyên bố rằng:

Số lượng các liên kết nội bộ trỏ đến một trang là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về tầm quan trọng tương đối của trang đó.

Nói cách khác, giả sử rằng bạn có một trang về widget màu xanh lam. Bạn có nhiều liên kết nội bộ trỏ đến trang đó với các ký tự neo như widget, widget màu xanh lam và mua các widget màu xanh lam. Những điều đó giúp Google hiểu rằng trang:

Là về các vật dụng màu xanh, và do đó:
Có thể xứng đáng được xếp hạng cho các vật dụng màu xanh lam và các điều khoản có liên quan khác.
Lưu ý rằng chúng tôi đã in đậm từ “có thể” ở đó?

Chỉ vì trang của bạn nói về một chủ đề cụ thể không nhất thiết có nghĩa là nó xứng đáng được xếp hạng cho các từ khóa có liên quan.

Google cũng tuyên bố rằng cấu trúc liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến liên kết website. Tuy nhiên, không phải là một vấn đề lớn, nhưng là một điều cần lưu ý.

Cách thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ lý tưởng

Hãy coi website của bạn như một kim tự tháp với nội dung quan trọng nhất ở trên cùng và nội dung ít quan trọng nhất ở dưới cùng.

Hầu hết các website đều có cùng một trang ở trên cùng của kim tự tháp – trang chủ của họ. Theo đó, họ có các trang quan trọng nhất tiếp theo về chúng tôi, dịch vụ, sản phẩm, blog, v.v. Dưới mỗi trang đó, họ có các trang kém quan trọng hơn một chút, các trang sản phẩm và dịch vụ riêng lẻ, bài đăng trên blog, v.v.

Nhưng bạn không nên liên kết tất cả các trang trên một cấp của hệ thống phân cấp với tất cả các trang trên một cấp khác.

Bạn cần ghi nhớ sự liên quan.

Nghệ thuật của cấu trúc silo

Silo là nhóm các website có liên quan đến chủ đề lại với nhau thông qua các internal link.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng chúng ta có một website về các quốc gia và thành phố với các trang này:

cấu trúc internal link

Bạn có thể biết rằng mỗi trang thuộc một trong hai nhóm riêng biệt:

Trang về các quốc gia
Các trang về thành phố ở các quốc gia đó
Vì vậy, đây có thể là cách bạn sẽ “silo” các trang này:

xây dựng internal link theo cấu trúc silo

Mỗi trang quốc gia hoạt động như một “trung tâm” và liên kết đến các trang con về các thành phố liên quan (và ngược lại). Điều này tạo ra một cluster chủ đề hoặc trung tâm nội dung – một nhóm các trang được liên kết với nhau, tất cả đều có liên quan chặt chẽ đến cùng một chủ đề.

Ba lợi ích của việc này là:

– Người dùng sẽ có thời gian dễ dàng hơn khi điều hướng theo cách của họ xung quanh website của bạn
– Trình thu thập thông tin (web crawler) sẽ dễ dàng hiểu được cấu trúc website của bạn hơn
– Nhiều “quyền hạn” hơn được chuyển đến các trang quan trọng nhất của bạn (vì các trang con liên kết trở lại các trang trung tâm và ngược lại)

Cách kiểm tra các internal link của bạn để tìm các vấn đề

Mọi thứ ở trên đều có ý nghĩa. Nhưng trừ khi bạn bắt đầu một website từ đầu, mọi thứ không phải lúc nào cũng được sắp xếp như bạn muốn.

Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra các liên kết nội bộ hiện có của mình trước khi thêm các liên kết khác vào website của mình.

Điều này không khó như nó có vẻ. Bước đầu tiên là thu thập dữ liệu website của bạn, bạn có thể dùng công cụ Kiểm tra website của Ahrefs.

Khi quá trình thu thập thông tin hoàn tất, hãy kiểm tra năm vấn đề sau:

Liên kết nội bộ bị hỏng
Site Audit > Internal pages > Issues tab > 4XX page

4xx pages site audit

Báo cáo này hiển thị cho bạn tất cả các trang nội bộ bị hỏng trên website của bạn.

Những điều này không tốt vì chúng lãng phí “vốn chủ sở hữu liên kết” và dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

2T Media khuyên bạn nên sắp xếp “No. of inlinks” cột từ cao xuống thấp để ưu tiên các trang có nhiều internal linktrỏ đến chúng.

4xx sort

Dưới đây là một số cách để giải quyết các vấn đề như vậy:

Khôi phục trang bị hỏng tại cùng một URL (nếu vô tình bị xóa).
– Chuyển hướng trang bị hỏng đến một URL có liên quan khác. Cập nhật hoặc loại bỏ tất cả các liên kết nội bộ trỏ đến nó.
– Nếu bạn đang chọn giải pháp số 2, bạn có thể xem tất cả các liên kết đến trang bị hỏng bằng cách nhấn vào số tương ứng trong ô “No. of inlinks”.

inlinks

Nó cho bạn biết trang giới thiệu và anchor text, giúp bạn dễ dàng tìm và xóa/cập nhật chúng.

Liên kết nội bộ đến các trang được chuyển hướng

Site Audit > Redirects > Issues tab > 3xx redirect

redirects 3xx site audit

Báo cáo này hiển thị cho bạn tất cả các trang được chuyển hướng (3XX) trên website của bạn.

Sắp xếp theo “Không. of inlinks ”(từ cao đến thấp) để ưu tiên các trang có nhiều liên kết nội bộ nhất trỏ đến chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những điều này đều sẽ là vấn đề. Ví dụ: nếu bạn có các liên kết nội bộ trỏ đến các trang được chuyển đi và được chuyển hướng (ví dụ: http://domain.com/blog → https://domain.com/blog), thì có thể không có gì phải lo lắng.

Dù bằng cách nào, hãy đề phòng các trang chuyển hướng đến một thứ gì đó không liên quan.

Trường hợp tại điểm:

irrelevant 301

Đó là 20 internal đến một thương hiệu giày cụ thể, hiện chuyển hướng đến một trang giày dép chung của phụ nữ. Thậm chí tệ hơn, nếu chúng ta nhấp vào số lượng liên kết, chúng ta có thể thấy rằng anchor text được sử dụng cho các liên kết này là “Jeffrey Campbell” (tên của thương hiệu).

jeffret campbell

Điều đó gây hiểu lầm và những liên kết đó nên được xóa hoặc cập nhật.

Rất nhiều internal link đến các trang không quan trọng

Site Audit > Internal pages > Success (2xx)

2xx site audit

Báo cáo này hiển thị các trang đang hoạt động trên website của bạn.

Sắp xếp theo “No. of inlinks ”(từ cao đến thấp), sau đó bắt đầu bằng cách đọc lướt qua danh sách này. Nếu bạn thấy các trang không quan trọng với nhiều internal link, hãy loại bỏ chúng. Nó thậm chí có thể có ý nghĩa khi xóa những trang đó.

Đây là loại điều mà bạn thường có thể tìm thấy với chiến thuật này:

whats new internal

Bài đăng trên blog này nói về những điều mới trong tháng 6. Vì bây giờ là tháng 1 năm sau, rất có thể trang này không đặc biệt hữu ích hoặc không nhận được nhiều lưu lượng truy cập, nhưng nó vẫn có 16 liên kết nội bộ.

Chúng ta muốn xóa trang này và xóa các liên kết nội bộ.

Cũng có thể hữu ích khi tìm các trang không thể lập chỉ mục có nhiều liên kết nội bộ trỏ đến chúng – đặc biệt nếu chúng là “dofollow”. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng Page Explorer trong Site Audit với các bộ lọc sau:

data explorer presets
7

Trừ khi những liên kết này là cần thiết cho mục đích điều hướng, chúng chỉ có tác dụng lãng phí giá trị liên kết.

Hơn nữa, nếu các trang được đặt thành “noindex, follow”, Google sẽ coi chúng là “noindex, nofollow” về lâu dài. Kết quả là sự gián đoạn hiệu quả của dòng “link juice” thông qua các trang này, vì vậy tốt nhất bạn không nên liên kết nội bộ với chúng bằng các liên kết “dofollow”.

Các trang quan trọng được liên kết sâu

Site Audit > Internal pages > 2xx

Báo cáo này hiển thị các trang đang hoạt động trên website của bạn. Sắp xếp theo “Độ sâu” (cao đến thấp) để xem các trang nhận được nhiều nhấp chuột nhất (các bước liên kết) từ trang gốc của bạn – đó có thể sẽ là trang chủ của bạn.

depth site audit

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn thấy bất kỳ trang nào quan trọng – những trang mang lại cho bạn doanh thu, chuyển đổi tốt, nhắm mục tiêu từ khóa đáng giá, v.v. – hơn ba bước liên kết từ trang chủ của bạn, thì bạn có thể muốn xem xét điều chỉnh liên kết nội bộ của mình cấu trúc để đưa chúng đến gần hơn.

Một số lý do tại sao điều này có ý nghĩa:

Google có thể coi các trang “sâu” là tương đối không quan trọng – vì vậy họ có thể không thu thập lại thông tin chúng quá thường xuyên. Không phải lúc nào cũng là một vấn đề, nhưng là điều cần lưu ý.
Trang có thẩm quyền nhất trên hầu hết các website là trang chủ – một trang càng gần trang chủ của bạn về các bước liên kết, thì việc chuyển PageRank đến trang đó càng lớn.

Trang mồ côi

Site Audit > Links > Issues tab > Orphan page (has no incoming internal links)

orphan pages site audit

Báo cáo này hiển thị các trang không có liên kết nội bộ, tức là các trang mồ côi.

Không có trang quan trọng nào bị bỏ trống vì hai lý do:

– Google sẽ không thể tìm thấy chúng (trừ khi bạn gửi sơ đồ trang web của mình qua Google Search Console hoặc chúng có backlink từ các trang được thu thập thông tin trên các website khác).
– Không PageRank nào sẽ được chuyển qua các liên kết nội bộ.

Đọc lướt danh sách và đảm bảo rằng không có trang quan trọng nào xuất hiện ở đây.

Nếu bạn có nhiều trang trên website của mình, hãy thử sắp xếp danh sách theo lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ cao đến thấp. Các trang mồ côi vẫn nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền có thể sẽ nhận được nhiều lưu lượng hơn nữa nếu được liên kết nội bộ.

Kết luận

Đến đây thì bạn cũng đã hiểu được internal link là gì, liên kết nội bộ không phải là quá khó. Bạn chỉ cần một cấu trúc website hợp lý, có thứ bậc và để các liên kết nội bộ của bạn tuân theo cấu trúc đó. Đó là điều cơ bản, ít nhất là, sau đó bạn có thể liên kết một cách chiến lược từ các trang có sức ảnh hưởng lớn của mình với những trang cần một chút trợ giúp về SEO tổng thể.

Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân theo khi xây dựng bất kỳ liên kết nội bộ nào:

– Không phải lúc nào cũng sử dụng cùng một văn bản liên kết. Trộn mọi thứ lên và giữ cho nó đa dạng.
– Không liên kết từ các trang không liên quan chỉ để tăng thẩm quyền. Tốt hơn hết bạn không nên liên kết nội bộ.
– Đừng lạm dụng nó. Bạn không cần phải thêm hàng trăm liên kết nội bộ để điều này có hiệu quả một hoặc hai liên kết nội bộ được đặt tốt thường có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *