Hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu với 3 bước cơ bản

Nếu bạn muốn học viết content cơ bản, bài viết này của 2T Media rất phù hợp với bạn. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu chi tiết nhất. Đây sẽ là những bước cơ bản và những thông tin bạn cần nắm khi muốn bắt đầu công việc viết content của mình.

Các kỹ năng bạn cần trang bị khi bắt đầu biết content 

Trước khi đến với những bước trong hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu, bạn cần nắm bắt được những kỹ năng sau:

Có tư duy đúng đắn về content

Yếu tố tư duy mà chúng tôi đang muốn nhắc đến chính làm việc bài viết của bạn có thật đi đúng hướng hay không? Dù bạn có viết hay tới đâu mà nội dung không đi đúng vào trọng tâm, đúng hướng thì bài viết đấy cũng xem như bỏ không. Bạn sẽ chỉ tốn thời gian và không thu lại được bất kỳ kết quả xứng đáng nào.

Các kỹ năng bạn cần trang bị khi bắt đầu biết content 
Các kỹ năng bạn cần trang bị khi bắt đầu biết content

Tìm kiếm ý tưởng viết bài ở đâu 

Việc tìm kiếm được một ý tưởng hay cho bài viết là điều hết sức quan trọng khi làm content. Hầu hết những người mới học viết content đều sẽ bị mất thời gian trong việc xác định và định hướng được chủ đề viết.

Phương pháp 5W1H ( Who, What, When, Where, Why, How) là một trong các phương pháp cơ bản, giúp hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu một cách chính xác với chủ đề và ý tưởng mà mình mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo và đọc thêm các bài viết khác nhau để tìm ra được ý tưởng content thật sự thú vị.

Lập kế hoạch xây dựng nội dung 

Khi làm bất cứ điều gì bạn cũng nên có cho mình một kế hoạch rõ ràng, và việc viết content cũng như vậy. Hãy lập ra một kế hoạch xây dựng nội dung càng rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Vì điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được công việc mỗi ngày của mình.

Chẳng hạn như hôm nay bạn sẽ viết về nội dung gì, nguồn tham khảo ở đâu,… Như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc suy nghĩ những chủ đề cho bài viết, từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Lập kế hoạch xây dựng nội dung 
Lập kế hoạch xây dựng nội dung

Lỗi chính tả

Hãy thử nghĩ xem, nếu như bài viết của bạn có quá nhiều lỗi chính tả, câu văn lủng củng,.. sẽ tạo ra một ấn tượng vô cùng xấu và làm giảm hoặc mất đi giá trị của bài viết cũng như tính chuyên nghiệp của người viết. Tính cẩn thận cũng là điều mà bạn nên rèn luyện. Bạn nên đọc lại bài, chú ý câu từ, rà soát nhiều lần bài viết của mình trước khi bàn giao cho khách hàng.

Đảm bảo yếu tố chuẩn SEO cho bài viết 

Content được xem là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ website nào. Chúng sẽ giúp đưa website của bạn đến gần hơn với người dùng. SEO chính là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, content đáp ứng những yêu cầu mà công cụ tìm kiếm đưa ra hay còn gọi là một bài viết chuẩn SEO. 

Bài viết của bạn sẽ nhanh chóng lọt top cao nếu có được từ khóa chính xác. Khi có được những vị thứ cao trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, website của bạn chắc chắn sẽ tăng traffic và phục vụ tốt cho các mục tiêu như quảng bá thương hiệu, bán hàng,…

Hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu 

Tìm chủ đề bài viết

Chủ đề mà bạn muốn biết phải liên quan đến những dịch vụ, sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình. Để tìm ra được chủ đề, việc thực hiện nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài là một điều vô cùng quan trọng. Có được một từ khóa ưng ý chính là bạn đã tìm ra được chủ đề cho mình. Tiếp đến hãy tham khảo những blog và tin tức về chủ đề đã có để triển khai thêm cho bài viết của mình. 

Xem thêm: Bật mí cách đưa từ khóa lên top Google

Hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu 
Hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu

Tạo content

Có rất nhiều hình thức để bạn thể hiện content của mình, chẳng hạn như post bài trên blog, trên fanpage hay đơn giản là các thông điệp ngắn gọn thông qua hình ảnh, infographic,… Tuy nhiên hình thức post bài trên blog thường được số đông lựa chọn.

Trong khi viết bài hãy cố gắng viết theo văn phòng của mình và tạo nên những điểm khác biệt so với các bài viết đã có sẵn. Đừng quên áp dụng những yếu tố chuẩn SEO vào bài viết của mình. Dưới đây sẽ là một số lưu ý về SEO tổng thể dành cho bạn khi viết content:

  • Độ dài tối thiểu của bài viết: 800 từ
  • Thẻ mô tả và từ khóa chính: Nên có thẻ meta để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được bài viết của bạn đang nói đến vấn đề gì.
  • Hình ảnh: Nên chèn hình ảnh vào bài viết và thêm alt text.
  • Tiêu đề chính, tiêu đề phụ: Phân chia những tiêu đề chính và tiêu đề phụ để làm tăng tính trải nghiệm của người dùng. Lưu ý là chỉ có một tiêu đề chính và có thể có nhiều tiêu đề phụ.
  • Liên kết: Các liên kết này để giúp cho người đọc tìm đọc thêm những những nội dung liên quan. Có hai liên kết chính là liên kết nội và liên kết ngoại.
Tạo content
Tạo content

Kiểm tra lại nội dung

Đừng quên đọc lại bài viết của mình để xem rằng có bất kỳ lỗi chính tả hay lỗi diễn đạt nào hay không? Nhớ kiểm tra bài viết thật kỹ trước khi đăng bài.

Như vậy, hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu của chúng tôi đến đây để kết thúc. Nếu bạn không muốn tốn thời gian vào việc viết content khi thực hiện marketing, bạn có thể lựa chọn dịch vụ SEO tổng thể để giúp bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *