Hướng dẫn sử dụng Google Trends

Google Trends không phải là công cụ SEO bình thường. Đối với những người trong chúng ta trong lĩnh vực thương mại điện tử và dropshipping, việc cho bạn biết xu hướng theo mùa của một số sản phẩm nhất định – hoặc thị trường ngách của bạn khá hữu ích. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để vượt qua các đối thủ cạnh tranh bằng cách theo dõi vị trí của họ.

Trong bài viết này, 2T Media sẽ chia sẻ cách theo dõi mọi thứ từ số liệu thống kê trên YouTube đến tính năng so sánh Google Trends. Nhưng quan trọng nhất, 2T Media sẽ chia sẻ cách sử dụng Google Trends để tối đa hóa doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu với nó.

Google Trends là gì?

Google Trends là tính năng tìm kiếm xu hướng cho thấy mức độ phổ biến của một cụm từ tìm kiếm trên Google. Bạn có thể xem liệu một xu hướng đang tăng hay giảm. Bạn cũng có thể tìm thông tin chi tiết về nhân khẩu học, các chủ đề liên quan và các truy vấn có liên quan để giúp bạn hiểu rõ hơn về các xu hướng của Google.

Cách sử dụng Google Trends

Sử dụng Google Trends để Tìm Niches

Google Trends là một công cụ tuyệt vời để tìm một thị trường ngách đang tăng vọt. Bất cứ khi nào tìm kiếm một thị trường ngách mới, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình thay đổi phạm vi của mình từ “12 tháng trước” thành “2004 đến nay”. Làm điều này giúp bạn thấy rõ lượng tìm kiếm đang tăng hay giảm. Nhưng nó cũng cho phép bạn xem các xu hướng theo mùa trong một cảnh quay rõ ràng.

Dưới đây là một ví dụ về một sản phẩm tăng vọt trong Google Trends: dụng cụ chỉnh sửa tư thế.

Sử dụng Google Trends để Tìm Niches
Sử dụng Google Trends để Tìm Niches

Bạn có thể thấy khá rõ ràng rằng trong vài tháng qua, đã có sự tăng trưởng chóng mặt. Vào tháng 1, chúng tôi đã chứng kiến mức đỉnh đột ngột và giảm nhẹ vào tháng 2. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn vẫn không thể tận dụng doanh số bán hàng. Vì vậy, sản phẩm thịnh hành này sẽ cần được theo dõi thêm một thời gian nữa.

Dưới đây là một ví dụ về một thị trường ngách ổn định trong Google Trends: thời trang nam giới.

Google Trends: thời trang nam giới
Google Trends: thời trang nam giới

Bạn có thể thấy rõ ràng trong biểu đồ rằng có những khoảng giảm nhẹ. Tuy nhiên, phần lớn, lượng tìm kiếm cho thị trường ngách này khá ổn định. Trong khoảng thời gian vài năm, bạn sẽ thấy một số giảm hoặc tăng nhẹ, điều này là bình thường. Nhưng phần lớn, Google Trends cho thấy thời trang nam giới là một thị trường ngách khá ổn định.

Bạn có thể tự hỏi mức giảm và mức tăng có nghĩa là gì. Những thứ đó cho bạn biết xu hướng tìm kiếm theo mùa. Từ tháng 10 đến tháng 12 chứng kiến sự gia tăng các lượt tìm kiếm với sự sụt giảm bắt đầu từ tháng Giêng. Điều đó không có nghĩa là bạn không muốn bắt đầu mở cửa hàng thời trang nam vào tháng 1, mà chỉ có nghĩa là bạn có thể thấy lượng truy cập trang web thấp hơn vào thời điểm đó trong năm.

Tìm Danh mục sản phẩm có liên quan trong Chủ đề có liên quan

Giả sử bạn đã tạo một cửa hàng thích hợp tập trung vào lông mi giả. Sau khi sở hữu thị trường ngách của mình, bạn có thể quan tâm đến việc mở rộng sang các ngành dọc khác. Vì vậy, thay vì chỉ bán mi giả trên cửa hàng của bạn, bạn muốn bán các danh mục sản phẩm khác mà mọi người cũng có thể quan tâm.

Sau khi nhập “mi giả” vào Google Trends, hãy cuộn xuống dưới cùng nơi bạn sẽ tìm thấy “Chủ đề liên quan”.

Chủ đề liên quan: mi giả
Chủ đề liên quan: mi giả

Điều thú vị là hai trong số các ví dụ, “Móng tay” và “Bóng mắt” hơi không liên quan đến lông mi giả nhưng có thể có ý nghĩa như danh mục sản phẩm trên cửa hàng của bạn. Một người tìm kiếm hoặc đeo mi giả có thể cũng quan tâm đến các sản phẩm làm móng hoặc bóng mắt.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn mở rộng bộ sưu tập sản phẩm trên cửa hàng của mình, hãy xem các chủ đề liên quan có thể hữu ích. Đối với chất kết dính, sản phẩm đó cũng có thể được bán trên cửa hàng của bạn, vì hầu hết các loại mi giả đều yêu cầu keo dán mi.

hai trong số các ví dụ, Móng tay và Bóng mắt
hai trong số các ví dụ, Móng tay và Bóng mắt

Hãy nhớ rằng khi cuộn qua một số chủ đề liên quan, bạn có thể thấy một số chủ đề không có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của mình. Ví dụ, Kim Kardashian được liệt kê là một chủ đề liên quan đến Google Trends về lông mi giả. Nhưng này, bạn luôn có thể viết một bài đăng trên blog về lông mi của Kim Kardashian.

Sử dụng Google Trends để nghiên cứu từ khoá

Bây giờ, giả sử bạn đang bán áo cánh nữ trên cửa hàng của mình. Google Trends cho thấy rằng các tìm kiếm cho điều này đang có xu hướng tăng lên, đó là một dấu hiệu tốt. Nhưng bây giờ bạn muốn tìm ra từ khóa nào nên theo đuổi, cách đặt tên cho các danh mục sản phẩm và cách tối ưu hóa một bài đăng trên blog về chủ đề áo cánh phụ nữ.

Một mẹo nhỏ bạn có thể làm là xem nhanh “Truy vấn có liên quan”, nằm ở phía bên phải của phần “Chủ đề liên quan” mà chúng ta vừa nói đến.

Trong suốt 25 truy vấn, bạn luôn có thể thấy chú thích để tô màu. Trong hình trên, bạn thấy hai danh sách cho màu đen. Trên các trang khác, bạn sẽ tìm thấy màu trắng, xanh lam, hồng và xanh lục. Đối với những ví dụ này, bạn có thể chọn tạo danh mục sản phẩm dựa trên màu sắc, chẳng hạn như “áo cánh đen”.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đưa các từ khóa đó vào trang sản phẩm của mình và trong tên của sản phẩm. “Áo sơ mi dành cho phụ nữ” hoặc “áo cánh dành cho phụ nữ” cũng có thể được liệt kê là một danh mục sản phẩm vì chúng có lượng tìm kiếm và phù hợp với loại quần áo này.

Quảng cáo cửa hàng của bạn theo xu hướng theo mùa

Xu hướng theo mùa đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Trong suốt cả năm, sẽ có những đỉnh điểm và giảm giá sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng hàng tháng của bạn.

Trong mùa cao điểm, sự cạnh tranh và doanh số sẽ tăng mạnh. Trong thời gian giảm giá, bạn có thể bắt đầu bán các sản phẩm theo mùa. Hãy phá vỡ điều này bằng một sản phẩm “mùa hè”: bikini có đệm.

Quảng cáo cửa hàng của bạn theo xu hướng theo mùa
Quảng cáo cửa hàng của bạn theo xu hướng theo mùa

Điều thú vị là dữ liệu cho chúng ta thấy rằng bikini có đệm không chỉ dành cho mùa hè mà còn dành cho mùa đông. Đỉnh đầu tiên của năm bắt đầu vào tháng Giêng và nó tiếp tục leo cho đến tháng Sáu. Sau đó, có một sự sụt giảm mạnh mẽ vào tháng 11.

Bây giờ, giả sử là tháng 11 và bạn quyết định mở một cửa hàng bán đồ bơi, bạn có thể cảm thấy khá chán nản với việc ngâm mình trong đó. Nhưng đó thực sự là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Nó cho bạn một vài tháng để xây dựng công việc kinh doanh quần áo bơi của mình để khi tháng 1 đến, bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi bán gì trong mùa giảm giá. Hãy nghĩ đến các sản phẩm bổ sung một cách tự nhiên cho các sản phẩm trên cửa hàng của bạn nhưng sẽ là một sản phẩm phù hợp cho mùa giảm giá. Vì đồ bơi thường được bán bởi các thương hiệu nội y, nên việc bán đồ ngủ có thể là lĩnh vực được chú trọng trong những tháng mùa đông. Hãy xem:

từ tháng 9 đến tháng 12, đồ ngủ đạt đỉnh điểm
từ tháng 9 đến tháng 12, đồ ngủ đạt đỉnh điểm

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, đồ ngủ đạt đỉnh điểm, khiến nó trở thành sản phẩm lý tưởng để bán trong mùa giảm giá bikini bằng cách lấp đầy khoảng trống theo mùa.

Sử dụng Google Trends để làm mới nội dung

Tiếp thị nội dung đang giúp các nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu sở hữu nhiều lưu lượng truy cập hơn để tăng nhận thức về thương hiệu và có được nhiều khách hàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, tạo nội dung blog cho trang web của bạn có thể giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

Một cách để thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm tăng đột biến là thực hiện “làm mới nội dung”. Cái gì vậy? Đó là khi bạn xóa nội dung lỗi thời, thêm thông tin chi tiết mới và xuất bản lại nội dung trên blog của mình.

Làm thế nào để Google Trends phù hợp với điều này? Hãy kiểm tra lại tính thời vụ nhưng cho một mục đích khác. Giả sử bạn sở hữu một cửa hàng bán xe đạp, bạn có thể có một bài viết trên blog của mình cho từ khóa “cách sửa xe đạp”. Đưa những từ khóa đó vào Google Trends và nó sẽ trông như thế này:

tìm kiếm này có xu hướng xảy ra vào tháng 6
tìm kiếm này có xu hướng xảy ra vào tháng 6

Điều này cho thấy rằng mùa cao điểm cho tìm kiếm này có xu hướng xảy ra vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Tất nhiên, bây giờ bạn cần phải làm mới nội dung bất cứ khi nào bạn bắt đầu đánh mất vị trí của mình trong Google. Nhưng nếu bạn muốn nâng cao trò chơi của mình, bạn cũng có thể điều phối nội dung mới của mình xung quanh mùa cao điểm của cụm từ tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn là chủ cửa hàng xe đạp đó, bạn có thể cập nhật “cách sửa cột xe đạp” vào cuối tháng 5. Và bằng cách làm điều đó, bạn sẽ tăng vọt lên đầu kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Thực hiện chiến lược này trên các bài viết Dịch vụ SEO hiệu quả nhất của bạn và bạn sẽ tăng lưu lượng truy cập website của mình ngay lập tức.

Tạo nội dung về các xu hướng hiện tại

Trên trang chủ của Google Trends, bạn sẽ tìm thấy một phần dành cho các tìm kiếm thịnh hành. Các tìm kiếm thịnh hành là chủ đề nóng nhất tại thời điểm này. Bạn có thể duyệt các tìm kiếm thịnh hành hàng ngày, xu hướng tìm kiếm trong thời gian thực và tìm kiếm theo quốc gia.

Mặc dù hầu hết các tìm kiếm thịnh hành đều liên quan đến tin tức về người nổi tiếng, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số câu chuyện đáng chú ý và gắn liền với một số ngách nhất định. Ví dụ: vào ngày 27 tháng 2 năm 2019, xu hướng hàng ngày được tìm kiếm nhiều nhất là về “Thử thách Momo”, với hơn 5 triệu lượt tìm kiếm.

Bạn có thể thấy các từ khóa như “trẻ em” và “cha mẹ” trong phần “Tin tức liên quan”. Nếu bạn sở hữu một cửa hàng trực tuyến nhắm mục tiêu đến các bậc cha mẹ có con nhỏ, bạn có thể đã viết một bài báo đáng tin cậy về chủ đề này trên blog của mình.

Thử thách Momo, với hơn 5 triệu lượt tìm kiếm
Thử thách Momo, với hơn 5 triệu lượt tìm kiếm

Hiện tại, xu hướng hàng ngày phổ biến thứ hai ở Anh là về Tesla. Nếu bạn sở hữu một cửa hàng phụ kiện ô tô (và khách hàng mục tiêu ở Vương quốc Anh), bạn có thể chọn đăng tin tức ô tô về các nhà sản xuất ô tô hàng đầu. Tại sao? Bởi vì những người quan tâm đến tin tức ô tô có thể quan tâm đến việc mua phụ kiện ô tô của bạn.

Và bằng cách đưa các đối tượng có liên quan trở lại trang web của bạn, bạn sẽ tăng hiệu quả của việc nhắm mục tiêu lại quảng cáo.

đăng những câu chuyện đáng tin cậy trên blog
đăng những câu chuyện đáng tin cậy trên blog

Bằng cách thỉnh thoảng đăng những câu chuyện đáng tin cậy trên blog của cửa hàng, bạn có thể thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập trở lại website của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành trên Twitter để chia sẻ bài viết đáng tin cậy của mình nhằm thu hút nhiều người theo dõi trên Twitter và tương tác trên mạng xã hội.

Tìm chủ đề thích hợp theo khu vực

Một trong những yếu tố thú vị nhất của Google Trends là cách bạn có thể tìm các chủ đề thích hợp theo khu vực. Khi nói đến quảng cáo, chúng tôi thường nhắm đến đối tượng dựa trên quốc gia của họ. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có 325 triệu người. Chắc chắn rằng khán giả ở New York không giống như khán giả ở Louisiana. Vì vậy, hãy phân tích suy nghĩ của hai trạng thái này về hoa tai vàng.

Ở Louisiana, mối quan tâm đến hoa tai bằng vàng không cao lắm. Vào tháng 11 năm 2004, lượng tìm kiếm đã tăng mạnh nhưng mức độ quan tâm đó vẫn chưa quay trở lại.

Bây giờ, hãy xem sở thích tìm kiếm của New York trên Google Trends.

bông tai vàng đang gia tăng ở New York
bông tai vàng đang gia tăng ở New York

Hiện tại, lượng tìm kiếm “bông tai vàng” đang gia tăng ở New York. Vì vậy, điều này có nghĩa là gì? Nếu bạn tạo quảng cáo cho một đôi bông tai bằng vàng mà bạn đang bán, thì tốt hơn hết bạn nên nhắm mục tiêu các tiểu bang riêng lẻ như New York. Vì sự quan tâm ngày càng tăng ở đó, bạn sẽ có thể tận dụng một số doanh số bán hàng cho dù bạn quảng cáo nó trên Facebook hay thông qua Google Adwords.

Bạn có thể tham khảo chéo tất cả các trạng thái để xác định trạng thái nào đang chứng kiến xu hướng tăng. Bằng cách đó, bạn tăng cơ hội đạt được doanh số bán hàng mà không lãng phí tiền bằng cách nhắm mục tiêu đến những nơi đang bị tụt hậu.

Theo dõi vị trí của đối thủ cạnh tranh với so sánh xu hướng của Google

Trên Google Trends, bạn thậm chí có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình và xem họ đang hoạt động tốt như thế nào so với thương hiệu của bạn. Khi bộ phim Captain Marvel ra mắt, chúng ta hãy làm một phép so sánh giữa Marvel Comics và DC Comics để xem các thương hiệu đã hoạt động như thế nào trong những năm qua.

Marvel Comics và DC Comics
Marvel Comics và DC Comics

Điều thú vị ở đây là vào năm 2004, hai thương hiệu có hiệu suất ngang nhau, trong đó Marvel có lợi thế hơn một chút. Tuy nhiên, sau năm 2013, chúng ta thấy rằng Marvel đang vươn lên dẫn đầu.

Với tính năng này, bạn có thể so sánh tối đa năm cụm từ tìm kiếm hoặc đối thủ cạnh tranh. Khi thương hiệu của bạn có được lượng khán giả tìm kiếm lớn hơn, bạn có thể sử dụng so sánh Google Trends để đảm bảo rằng bạn luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh một bước.

Và nếu bạn nhận thấy rằng một số đối thủ cạnh tranh nhất định đang tăng tốc độ nhanh hơn bạn, bạn nên bắt đầu phân tích các kênh tiếp thị của họ để hiểu cách bạn có thể cải thiện.

Google Trends YouTube

Mặc dù Google Trends thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất trang web của bạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để cải thiện phạm vi tiếp cận của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội, cụ thể là YouTube.

Sau khi truy cập YouTube và tìm kiếm các video “thời trang”, chúng tôi nhận thấy rằng các video hàng đầu đã sử dụng từ khóa “xu hướng thời trang 2019”. Vì vậy, hãy gắn nó vào Google Trends và xem những gì chúng tôi nhận được.

từ khóa xu hướng thời trang 2019
từ khóa xu hướng thời trang 2019

Vào tháng 1, cụm từ tìm kiếm này đã tăng vọt sự quan tâm. Tất nhiên, năm được thêm vào từ khóa sẽ khiến nó trở thành cụm từ tìm kiếm phổ biến vào đầu năm. Tuy nhiên, sau khi quay lại YouTube và tra cứu “xu hướng thời trang 2019” trên thanh tìm kiếm, chúng tôi nhận thấy một điều thú vị. Hãy xem:

youtube từ khóa xu hướng thời trang 2019
youtube từ khóa xu hướng thời trang 2019

Mỗi video hàng đầu đều được xuất bản vào năm 2019. Tại sao điều này lại thú vị? Bởi vì thông thường, các vlogger (và cả các blogger nữa) tạo nội dung trước năm mới để họ có thể bắt đầu có lượng truy cập nhanh. Nhưng chúng ta nhận thấy trong các kết quả hàng đầu là nội dung năm 2019 xếp hạng khá tốt khi được xuất bản vào năm 2019.

Vì vậy, nếu bạn định tạo một video xoay quanh các xu hướng thời trang trong năm 2019, thì tốt nhất bạn nên xuất bản video vào khoảng tháng 1 để tận dụng dữ liệu bạn tìm thấy trong Google Trends.

Nhưng hãy tua lại một giây. Vì chúng ta không biết dữ liệu là bao nhiêu trong phần còn lại của năm 2019, hãy xem dữ liệu cho “xu hướng thời trang 2018” để chúng ta có thể biết những gì sẽ xảy ra trong năm tới.

Vì vậy, chúng ta thấy rằng vào cuối năm 2017, người dùng Youtube bắt đầu duyệt từ khóa “xu hướng thời trang 2018”. Và sau đó, chúng ta thấy rằng tháng 1 tăng đột biến mà chúng ta đã thấy trong hình ảnh năm 2019 của chúng ta. Nhưng điều thú vị là có nhiều mức tăng đột biến hơn vào tháng 3 và tháng 9 – ngay trước mùa hè và ngay trước mùa đông.

Làm thế nào bạn có thể tận dụng lưu lượng truy cập trong những khoảng thời gian đó? Nếu bạn có danh sách email, bạn có thể quyết định gửi email trong tháng 3 và tháng 9 để tăng mức độ phổ biến của video trở lại.

Google sẽ thấy rằng bạn đang quảng cáo nội dung video cũ của mình và có khả năng sẽ thưởng cho bạn một vị trí cao hơn cho video của bạn để bạn có thể nhận được nhiều lượt xem hơn nữa. Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược này nếu nhận thấy rằng lượt xem trên các video thường xanh phổ biến cũng đang giảm.

Google Trends của Google Shopping

Bạn cũng có thể sử dụng Google Trends để giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để tạo Quảng cáo Google Shopping. Giả sử bạn là một nhà bán lẻ thời trang đang cố gắng quảng cáo một chiếc váy trắng hoàn toàn mới trên cửa hàng của mình. Bằng cách xem xét tính năng Google Shopping của Google Trends, bạn có thể xác định những tháng tốt nhất cho quảng cáo của mình. Hãy xem dữ liệu bên dưới:

tính năng Google Shopping của Google Trends
tính năng Google Shopping của Google Trends

Từ tháng 2 đến tháng 6, có lượng tìm kiếm váy trắng cao trên Google Shopping. Mặc dù có sự sụt giảm nhỏ trong tháng 8, nhưng hai tháng tiếp theo, tháng 9 và tháng 10, số lượt tìm kiếm trên Google Shopping đã tăng lên. Vì vậy, nếu là nhà bán lẻ, bạn có thể bắt đầu bán và quảng cáo váy trắng của mình trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 và tháng 9 và tháng 10.

Với điều kiện là bạn đang bán cho khán giả Mỹ. Bạn sẽ cần kiểm tra dữ liệu cho các quốc gia khác nếu bạn định nhắm mục tiêu bên ngoài Mỹ.

Kết luận

Từ việc giúp bạn lập kế hoạch trước các xu hướng theo mùa đến việc tìm kiếm thị trường ngách đang phát triển nhanh chóng, Google Trends có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

Bạn sẽ có thể tìm thấy các ngành dọc bổ sung để mở rộng danh mục và tăng lưu lượng truy cập blog của mình tăng vọt bằng cách cập nhật các bài đăng SEO phổ biến ngay trong mùa cao điểm. Bằng cách áp dụng một số mẹo Google Trends trong bài viết này, bạn sẽ đi trước đối thủ một bước.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *