Hướng dẫn sử dụng Google Analytics

Bạn có bối rối bởi Google Analytics không? Tin tốt: bạn không đơn độc. GA nổi tiếng là phức tạp.

Trên thực tế, khi lần đầu tiên tôi bắt đầu nghiên cứu về vùng lãnh thổ của GA. Có rất nhiều khái niệm để tìm hiểu và các báo cáo để chạy. Làm thế nào mà mọi người đã từng chinh phục được thứ này?

Rất nhiều và đọc nhiều cộng với một số thử nghiệm và sai sót, nó thành ra.

Tôi không nói rằng tôi đã hoàn toàn thành thạo – luôn có điều gì đó mới để tiếp nhận – nhưng tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Google Analytics là gì?

Google Analytics, hoặc GA, là một công cụ phân tích cung cấp cho bạn cái nhìn cực kỳ sâu sắc về hiệu suất website hoặc ứng dụng của bạn. Nó tích hợp với các sản phẩm và nền tảng tiếp thị và quảng cáo của Google (bao gồm Google Ads, Search Console và Data Studio), khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho bất kỳ ai sử dụng nhiều công cụ của Google.

Cách thiết lập Google Analytics

Trước khi bắt đầu sử dụng Google Analytics, bạn sẽ phải thiết lập một tài khoản Google. Điều này có nghĩa là bạn phải có địa chỉ email và mật khẩu Tài khoản Google đã đăng ký.

Khi bạn đã tạo tài khoản Google, điều đó không có nghĩa là bạn tự động có quyền truy cập vào GA – đúng hơn, bạn phải đăng ký Analytics (mà chúng ta sẽ xem xét cách thực hiện trong phần tiếp theo). Nhưng điều quan trọng cần lưu ý khi bạn thiết lập GA là bạn chỉ có thể truy cập công cụ bằng tài khoản Google hợp lệ.

Ngoài ra, để thiết lập GA đúng cách, bạn sẽ muốn hiểu các lớp khác nhau của công cụ – cụ thể là hệ thống phân cấp.

Cấu trúc phân cấp của Google Analytics
Dưới đây là cái nhìn về hệ thống phân cấp GA:

cấu trúc phân cấp của google analytics

Tổ chức

Tổ chức là cấp cao nhất. Nó đại diện cho một công ty. Ví dụ: tổ chức của chúng ta là 2T Media. Một tổ chức có thể bao gồm nhiều tài khoản GA.

Các tổ chức được khuyến nghị cho các doanh nghiệp lớn hơn, nhưng không bắt buộc.

Tài khoản

Tài khoản không phải là tùy chọn. Sử dụng Google Analytics yêu cầu ít nhất một (đôi khi một số) tài khoản.

Tài khoản không có nghĩa là tài khoản người dùng. 2T Media có thể đăng nhập vào tài khoản Google Analytics bằng ID email Google của mình. Trưởng bộ phận kỹ thuật SEO của 2T Media cũng có thể đăng nhập vào cùng một tài khoản bằng ID email Google của mình. Chuyên gia tối ưu hóa lịch sử của 2T Media cũng có thể đăng nhập vào cùng một tài khoản bằng ID email Google của mình.

Các chi tiết quan trọng:

Bạn có thể chỉ định một thuộc tính cho mỗi tài khoản hoặc nhiều thuộc tính cho một tài khoản. Mỗi tài khoản có thể chứa tối đa 50 Property.
Bạn có thể cấp quyền cho người dùng đối với toàn bộ tài khoản Analytics, thuộc tính trong tài khoản hoặc chế độ xem trong thuộc tính.
Bạn có thể tự hỏi, “Còn gì tốt hơn: tạo tài khoản mới cho mọi thuộc tính hay thêm mọi tài khoản vào cùng một property?”

Nó phụ thuộc vào trường hợp sử dụng và mục tiêu của bạn.

Property

Thuộc tính là một website hoặc ứng dụng. Mỗi thuộc tính có thể hỗ trợ tối đa 25 lượt xem.

View

Tối thiểu, bạn cần có hai chế độ xem cho mỗi thuộc tính:

– Một không có cấu hình, về cơ bản là phiên bản gốc của chế độ xem
– Một với các bộ lọc được thiết lập để loại trừ bất kỳ lưu lượng truy cập nào từ bên trong công ty của bạn (tức là bộ lọc cho địa chỉ IP của bạn) cũng như bot và lưu lượng spam

Chế độ xem chỉ nắm bắt thông tin sau khi các bộ lọc và cài đặt đã định cấu hình của bạn đã được áp dụng. Và khi bạn xóa một chế độ xem, dữ liệu đó sẽ biến mất vĩnh viễn. Vì những lý do đó, điều quan trọng là giữ một chế độ xem chưa được lọc về dữ liệu của bạn.

Bây giờ bạn đã hoàn thành cơ sở về cách thiết lập GA, đây là các bước liên quan đến việc sử dụng công cụ.

Cách sử dụng Google Analytics

Tạo tài khoản Google Analytics

Trước tiên, bạn sẽ phải tạo một tài khoản Google Analytics. Hoặc, đăng nhập vào tài khoản hiện tại của bạn.

Thêm tên, URL và ngành của website bạn muốn theo dõi

Chọn tài khoản bạn muốn thêm thuộc tính vào. Bạn nên tạo và đặt tên cho Thuộc tính của mình tại thời điểm này và nhập URL của website cũng như ngành và múi giờ báo cáo. Sau đó, bạn sẽ có thể Tạo và Kết thúc bước này của quy trình.

Thêm một chế độ xem vào tài sản của bạn

Đi tới tài khoản và thuộc tính bạn muốn thêm chế độ xem – sử dụng menu để Tạo Chế độ xem, đặt tên cho chế độ xem của bạn, chọn loại chế độ xem (web hoặc ứng dụng) và trả lời một số câu hỏi khác. Hãy nhớ rằng, bạn có thể thêm tối đa 25 chế độ xem vào một thuộc tính trong GA.

Thêm mã theo dõi của bạn ngay sau thẻ của website

Khi tạo thuộc tính, bạn sẽ có quyền truy cập vào một ID duy nhất để theo dõi và một thẻ trang web toàn cầu (mã bạn cần thêm vào mỗi trang web mà bạn muốn đo lường). Đây là cách bạn có thể thu thập dữ liệu trong tài sản của mình.

Sau đó, dán thẻ website toàn cầu của bạn ngay sau thẻ mở trên mỗi trang website mà bạn định đo lường.

Bạn sẽ được yêu cầu chọn loại trang web của mình (tĩnh, động, lưu trữ web, Trình quản lý thẻ của Google) để bạn có thể thiết lập thu thập dữ liệu một cách chính xác.

(Để biết thêm, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để cài đặt mã theo dõi Google Analytics trên website của bạn.)

Truy cập cổng GA của bạn và xác minh mã đang hoạt động

Cuối cùng, xác minh mã của bạn đang hoạt động. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem phần báo cáo Thời gian thực trong khi nhấp vào website của bạn trong một tab khác hoặc trên điện thoại của bạn. Báo cáo phải hiển thị ít nhất một khách truy cập vào website.

Và đó là khá nhiều nó! Sau bài đánh giá đó, bạn có thể thắc mắc những điều sau:

Có cần thêm mã GA vào mọi trang trên website của mình không?

Đó là công việc thủ công rất nhiều – đặc biệt nếu website của bạn có hơn 50 trang. Ngoài ra, điều gì sẽ xảy ra khi bạn tạo các trang mới? Bạn có cần thêm thẻ mọi lúc không – Câu trả lời ngắn gọn là: không.

Câu trả lời dài hơn: bạn chỉ cần thêm thẻ vào mọi mẫu trang. Vì vậy, nếu bạn có một loại trang trên trang web của mình (nghĩa là mọi trang riêng lẻ đều sử dụng cùng một mô-đun tiêu đề), bạn chỉ cần thêm nó vào mô-đun đó và nó sẽ được áp dụng cho mọi trang.

Google Analytics Dimension và Metric
Đây là cách dễ nhất để nghĩ về nó là:

Dimension = biến phân loại. Ví dụ đơn giản bao gồm tên, màu sắc và địa điểm.
Metrics = các biến định lượng. Các ví dụ cơ bản bao gồm tuổi, nhiệt độ và dân số.

Ví dụ về Dimension

Trình duyệt
Vị trí
Trang đích
Thiết bị
Loại khách hàng
Ví dụ về số liệu
Phiên
Số lần xem trang
Chuyển đổi
Tỷ lệ thoát
Thời lượng phiên
Trong bất kỳ báo cáo GA nào, Dimension là hàng và chỉ số là cột của bạn.

google analytics metrics

Customer Dimension và Metric

GA cho phép bạn tạo thứ nguyên và chỉ số tùy chỉnh từ dữ liệu Analytics cùng với dữ liệu không phải Analytics. Để cung cấp cho bạn ý tưởng, giả sử bạn theo dõi loại thành viên của những khách hàng đã tạo tài khoản trong CRM của bạn. Bạn có thể kết hợp thông tin này với lượt xem trang để xem lượt xem trang theo loại thành viên.

Hoặc có thể bạn điều hành một blog. Nếu bạn muốn hiểu mức độ tương tác của đối tượng tác động đến các chỉ số khác (như chuyển đổi, số trang mỗi phiên, v.v.), bạn có thể tạo ba thứ nguyên tùy chỉnh cho từng loại người đọc:

  • Người ủng hộ: người dùng đã chia sẻ một cộng các bài đăng trên mạng xã hội
  • Người đăng ký: người dùng đã đăng ký danh sách email của bạn
  • Khách hàng: người dùng đã mua quyền truy cập cao cấp

Sử dụng các kích thước này sẽ cung cấp cho bạn thông tin vô giá.

Báo cáo Google Analytics

Thanh bên bên trái của GA có thể hơi áp đảo. Bạn có sáu tùy chọn báo cáo (tất cả đều có tên khó hiểu, mơ hồ) và việc nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào trong số đó chỉ mang lại cho bạn nhiều tùy chọn hơn.

Hãy cùng nhau xem qua từng báo cáo.

google analytics reports

Báo cáo thời gian thực của Google Analytics

Như tên cho thấy, báo cáo Thời gian thực cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trên trang web của bạn ngay tại thời điểm này. Bạn có thể xem có bao nhiêu khách truy cập trên website của mình, họ đang truy cập trang nào, họ đến từ nền tảng xã hội nào, vị trí của họ, v.v.

Mặc dù thỉnh thoảng xem lại báo cáo này rất thú vị, nhưng có lẽ báo cáo này ít giá trị nhất. Dưới đây là một số cách để sử dụng Thời gian thực:

– Xem bạn nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập từ một bài đăng trên mạng xã hội hoặc blog mới
– Biết ngay việc giảm giá hoặc sự kiện diễn ra trong một ngày có đang thúc đẩy lượt xem và / hoặc chuyển đổi hay không
– Đảm bảo rằng các URL theo dõi và sự kiện tùy chỉnh mà bạn vừa thiết lập đang hoạt động như bình thường
Những điều này rất hữu ích, nhưng như bạn sẽ thấy, các báo cáo khác đóng gói một cú đấm lớn hơn nhiều.

Báo cáo đối tượng của Google Analytics

Báo cáo Đối tượng GA cung cấp cho bạn tổng quan cấp cao về thuộc tính mà bạn hiện đang xem. Kiểm tra báo cáo này mỗi ngày một lần để biết tổng thể bạn đang có xu hướng như thế nào.

Bên dưới “Tổng quan”, bạn sẽ thấy “Đối tượng” cũng như các menu có thể mở rộng cho “Nhân khẩu học”, “Sở thích”, “Địa lý”, “Hành vi”, “Công nghệ”, “Di động”, “Thiết bị chéo” ” Tùy chỉnh ”và” Đo điểm chuẩn “.

google analytics audience report

Khám phá từng phần này để hiểu những gì họ có thể cho bạn biết về khách truy cập của bạn.

Mỗi phần đều mô tả một khán giả.

Người dùng đang hoạt động

Báo cáo Người dùng đang hoạt động hiển thị cho bạn số lượng người dùng đã truy cập trong ngày qua (người dùng hoạt động trong 1 ngày), tuần (người dùng hoạt động trong 7 ngày), hai tuần (người dùng hoạt động 14 ngày) và bốn tuần (28 ngày người dùng đang hoạt động.)

google analytics active users report

Nếu bạn có nhiều người dùng trong một ngày hơn những người dùng dài hạn, bạn đang gặp khó khăn trong việc giữ chân người dùng. Mọi người sẽ không quay lại trang web hoặc ứng dụng của bạn – bạn cần tìm hiểu lý do.

Bạn nên xem báo cáo này với nhiều phân đoạn khác nhau; chẳng hạn, có lẽ bạn thấy rằng người dùng trong một độ tuổi nhất định có tỷ lệ giữ chân người dùng tốt hơn nhiều so với mức trung bình.

Phân tích theo nhóm (Cohort Analysis)

Một số người đã đi xa đến mức gọi Phân tích theo nhóm là “một báo cáo mạnh mẽ nhất trong GA.”

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Báo cáo này nhóm người dùng theo một đặc điểm – cho đến nay, “Ngày chuyển đổi” là “Loại nhóm thuần tập” duy nhất mà bạn có thể sử dụng. Nhân tiện, Ngày chuyển đổi là ngày người dùng truy cập trang web của bạn lần đầu tiên.

Bạn có một số tùy chọn từ đó.

– Trước tiên, hãy chọn quy mô nhóm của bạn: ngày, tuần hoặc tháng.
– Tiếp theo, chọn chỉ số của bạn hoặc những gì bạn muốn khám phá cho nhóm thuần tập này. Nó có thể được chia nhỏ hơn nữa thành Mỗi người dùng, Tỷ lệ giữ chân và Tổng số.

  • Mỗi người dùng có nghĩa là tổng số của chỉ số đó chia cho kích thước nhóm thuần tập. Vì vậy, nếu bạn chọn Giao dịch trên mỗi người dùng, chẳng hạn, bạn sẽ thấy số lượng giao dịch trung bình trên mỗi người dùng cho nhóm thuần tập đó.
  • Tỷ lệ giữ chân rất đơn giản: tỷ lệ giữ chân người dùng hoặc số lượng người dùng đã quay lại vào ngày, tuần hoặc tháng đó (được xác định bởi quy mô nhóm bạn đã chọn) chia cho tổng số người dùng trong nhóm đó.
  • Tổng số: tổng số phiên, giao dịch, v.v. đã xảy ra cho quy mô nhóm đó.

Chọn phạm vi ngày của bạn. GA cho phép bạn xem dữ liệu lên đến ba tháng.
Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào đọc báo cáo, vì nó không rõ ràng.

google analytics cohort report

Cột bên trái hiển thị cho bạn Loại nhóm thuần tập bạn đã chọn – Ngày chuyển đổi, theo mặc định – được chia nhỏ theo Kích thước nhóm nhóm (ngày, tuần hoặc tháng).

Hàng đầu tiên hiển thị cho bạn tổng số của tất cả người dùng trong nhóm đó. Mỗi hàng bên dưới đại diện cho hoạt động trong ngày, tuần hoặc tháng đó (trong ví dụ này, chúng tôi đang xem xét tháng.)

Hàng được viền màu xanh lam nhạt phản ánh Quy mô nhóm thuần tập mà bạn đã chọn. Hãy nhớ rằng dữ liệu chỉ quay ngược lại ba tháng ở mức tối đa.

Nhìn vào hàng đầu tiên. Điều này cho bạn biết mục tiêu trung bình hoàn thành cho toàn bộ nhóm trong tháng đầu tiên sau khi họ có được là 1,09. Số lần hoàn thành mục tiêu trung bình cho toàn bộ nhóm trong tháng thứ hai sau khi họ đạt được giảm xuống còn 0,09. Vào tháng trước, con số này là 0,02.

Bây giờ hãy nhìn vào ba hàng tiếp theo. Có vẻ như số lần hoàn thành mục tiêu trung bình trên mỗi người dùng trong tháng đầu tiên sau khi họ đạt được đã tăng nhẹ từ tháng 12 đến tháng 1 và một lần nữa từ tháng 1 đến tháng 2.

Đây là hành vi khá bình thường. Hãy tưởng tượng rằng thay vào đó, báo cáo này cho chúng ta biết số lần hoàn thành mục tiêu trung bình trên mỗi người dùng trong ngày 1-28 tháng 2 năm 2019 (hàng cuối cùng) là 4,07. Chà! Con số này cao gần gấp 4 lần so với tháng 12 và tháng 1.

Chúng tôi chắc chắn muốn điều tra thêm. Và để làm như vậy, tất cả những gì chúng ta phải làm là nhấp chuột phải vào nhóm thuần tập mà chúng ta quan tâm.

Đảm bảo rằng bạn nhấp vào cột nếu bạn muốn toàn bộ ngày, tuần hoặc tháng được phân tích. Hãy nhấp vào ô nếu bạn chỉ muốn phân tích những người dùng, chẳng hạn như đã hoàn thành mục tiêu ba ngày sau khi họ có được vào ngày 27 tháng 2 năm 2019.

google analytics cohort report

Khi bạn nhấp chuột phải, hộp này sẽ bật lên:

google analytics cohort segment

Đặt tên mô tả cho nhóm thuần tập này. Thay đổi chế độ xem thành “Chế độ xem bất kỳ” nếu bạn muốn sử dụng phân đoạn này trên toàn bộ thuộc tính của mình (mà tôi thường đề xuất), sau đó nhấp vào “Tạo”.

Báo cáo chuyển đổi Google Analytics

Báo cáo Chuyển đổi chia nhỏ lưu lượng truy cập của bạn theo nguồn: không phải trả tiền, trực tiếp, giới thiệu, email, mạng xã hội, tìm kiếm có trả tiền, hiển thị, đơn vị liên kết và (Khác). (GA sử dụng danh mục (Khác) khi không biết cách phân loại một tập hợp con lưu lượng truy cập.)

google analytics acquisition report

Từ Tất cả lưu lượng truy cập, bạn có thể nhấp vào Kênh.

google analytics acquisition by channel

Nhấp vào bất kỳ danh mục nào để khám phá chi tiết từng nguồn.

Tùy thuộc vào danh mục, bạn sẽ thấy các trang đích (URL mà khách truy cập của bạn đã truy cập vào website), nguồn (website nào đã đưa họ đến website của bạn) hoặc từ khóa (truy vấn nào đã đưa họ đến website của bạn.)

google analytics acquisition report

Để xem thông tin này được trình bày trực quan, hãy nhấp vào Tất cả lưu lượng truy cập> Biểu đồ dạng cây. Bài đăng này hướng dẫn bạn cách đọc và điều chỉnh báo cáo Biểu đồ dạng cây.

Báo cáo tiếp theo, Nguồn/Phương tiện, chia nhỏ danh mục lưu lượng truy cập chung (mà bạn đã thấy trong “Kênh”) vào công cụ tìm kiếm hoặc tên domain.

Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn có được thông tin chi tiết hơn về cách mọi người đến website của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng 70% lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn đến từ LinkedIn, trong khi chỉ 5% đến từ Pinterest. Tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của nhóm tiếp thị, có thể đã đến lúc chuyển trọng tâm.

Báo cáo cuối cùng, Giới thiệu, tiết lộ các URL cụ thể đã đưa mọi người đến trang web của bạn, ví dụ: lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn.

Báo cáo Hành vi Google Analytics

Trong số tất cả các báo cáo trong GA, 2T MEdia sử dụng báo cáo Hành vi nhiều nhất.

Nội dung website

Báo cáo này cung cấp cho bạn một đánh giá tất cả các bài đăng blog, trang đích, website trên website của bạn.

Tất cả các trang

Hãy bắt đầu với Nội dung trang> Tất cả các trang. Điều này hiển thị các trang được quản lý nhiều nhất cho chế độ xem và / hoặc phân đoạn hiện tại của bạn. Bản thân nó hữu ích – bạn phải luôn theo dõi cẩn thận các URL được xem nhiều nhất của mình – nhưng tôi đặc biệt thích nó khi tôi phân tích sự tăng hoặc giảm lưu lượng truy cập.

Để cho bạn một ý tưởng, có thể tổng lượng truy cập vào trang web của tôi đã giảm 10% so với tháng trước. Tôi sẽ điều hướng đến Nội dung trang> Tất cả các trang và thay đổi phạm vi ngày thành tháng này so với tháng trước (đảm bảo các ngày trong tuần khớp với nhau).

google analytics site content

Sau đó, chúng ta có thể thấy sự khác biệt về số lần xem trang theo URL:

google analytics page views

Điều này giúp chúng ta xác định những trang nào nhận được ít lưu lượng truy cập hơn và góp phần vào sự sụt giảm đó.

Mẹo hữu ích: Chúng ta muốn thay đổi “Loại sắp xếp” từ “Mặc định” thành “Thay đổi tuyệt đối” để tôi thấy kết quả được sắp xếp theo sự khác biệt lớn nhất về tỷ lệ phần trăm thay vì tổng số lượt xem.

google analytics

Trang đích (landing page)

Landing page là một trong những báo cáo yêu thích 2T Media. GA định nghĩa trang đích là trang đầu tiên trong một phiên – nói cách khác, là tương tác đầu tiên của khách truy cập với trang web của bạn.

Có một số cách để chia nhỏ báo cáo này.

Trước tiên, nếu bạn quan tâm đến các nguồn (không phải trả tiền, mạng xã hội có trả tiền, trực tiếp, v.v.) hướng người dùng đến trang đích, bạn có thể thêm Nguồn/Phương tiện làm thứ dimension phụ.

Về cơ bản, đây là phiên bản ngược lại của báo cáo mà đã thêm trước đó.

Thứ hai, nếu bạn chỉ muốn xem những trang đích nào mà người dùng đã truy cập từ một nguồn cụ thể, trên một nền tảng cụ thể hoặc trong một danh mục cụ thể, bạn có thể thêm phân đoạn hệ thống thích hợp:

google analytics landing pages

Có thể bạn quan tâm nhất đến các trang đích mà người dùng thiết bị di động và máy tính bảng nhìn thấy – vì vậy bạn chọn Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính bảng.

Hoặc có lẽ bạn tò mò về những người dùng đã mua một thứ gì đó, vì vậy bạn chọn phân đoạn “Đã mua hàng”. Có rất nhiều khả năng ở đây.

Trang thoát

Báo cáo này hiển thị các trang cuối cùng mà người dùng đã truy cập trong các phiên của họ trước khi họ rời khỏi website của bạn.

Điều đó hơi khó hiểu, vì vậy hãy sử dụng một ví dụ.

Chúng ta muốn tìm một nơi để ăn tối với bạn bè nên chúng ta sẽ tìm kiếm, “Các nhà hàng Địa Trung Hải gần tôi.” Một địa điểm có vẻ đẹp sẽ bật lên, vì vậy tôi nhấp vào. Đầu tiên, tôi xem menu. Họ có một bộ lấy mẫu hummus – yum. Sau đó, chúng ta nhấp vào trang báo chí của họ. Nó liên kết đến một bài báo gần đây trên Eater, vì vậy tôi rời đi website để đọc nó. Người đánh giá thích món ăn. Chúng ta đã bán.

Bạn có thể nghe nói rằng bạn nên phân tích các trang thoát để hiểu lý do tại sao người dùng rời khỏi website của bạn – chúng ta nghĩ ví dụ này cho thấy lý do tại sao chiến lược đó không phải lúc nào cũng có ý nghĩa. Chỉ vì ai đó đã rời đi không có nghĩa là bất kỳ điều gì sai trái với nội dung.

Tốc độ website

Báo cáo này khá dễ hiểu: nó cho bạn biết trang web của bạn tải nhanh như thế nào đối với người dùng. Rõ ràng, càng nhanh càng tốt – không chỉ các trang nhanh hơn tương quan với doanh thu cao hơn, mà thuật toán của Google còn tính đến thời gian tải trang.

Sử dụng

Chúng ta thường bắt đầu với báo cáo “Sử dụng”, báo cáo này cho tôi biết có bao nhiêu phiên đã xảy ra khi có và không có tìm kiếm cộng thêm. Nói cách khác, chúng ta tìm hiểu tần suất mọi người sử dụng tìm kiếm website cho chế độ xem và khoảng thời gian mà chúng tađã chỉ định.

Cụm từ tìm kiếm

Đây là nơi bạn tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm. Tìm kiếm chủ đề: nếu bạn thấy các cụm từ tìm kiếm giống nhau xuất hiện nhiều lần, bạn có thể rút ra một số kết luận.

Bạn cần tạo nội dung mới cung cấp cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm và / hoặc bạn cần hiển thị tốt hơn nội dung hiện có để dễ dàng tìm thấy hơn.

Hãy chú ý đến cột “% Số lần thoát khỏi Tìm kiếm”, vì cột này cho bạn biết có bao nhiêu người dùng đã nhấp ra khỏi trang kết quả tìm kiếm thay vì chọn một kết quả. Bạn thường có thể suy ra không có câu trả lời tốt cho câu hỏi của họ (hoặc không phải là ‘ t có tiêu đề thích hợp.)

google analytics search terms

Tìm kiếm trang

Báo cáo này hiển thị những trang mà người dùng đang bắt đầu tìm kiếm. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về điều này theo ngữ cảnh. Có thể mọi người thường bắt đầu tìm kiếm từ trang 404 của bạn – điều đó rất hợp lý và không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, nếu họ đang bắt đầu tìm kiếm từ trang đích của sản phẩm thì đã xảy ra lỗi. Nội dung rõ ràng không đáp ứng được mong đợi của họ khi nhấp vào liên kết quảng cáo.

Sự kiện

Người dùng nhấp vào một nút. Sau đó, họ tải xuống một file. Tiếp theo họ xem một đoạn video.

Không, đây không phải là câu chuyện buồn chán nhất về giờ đi ngủ – đó là một ví dụ về sự kiện GA. Cụ thể là ba sự kiện.

GA định nghĩa các sự kiện là “tương tác của người dùng với nội dung có thể được đo lường độc lập với trang web hoặc tải màn hình.”

Những tương tác của người dùng đó là tùy thuộc vào bạn; bạn sẽ cần thêm mã đặc biệt vào trang web hoặc ứng dụng của mình để theo dõi các hành động cụ thể mà bạn quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn.

Nếu bạn không hào hứng với việc theo dõi sự kiện, tôi muốn bạn hào hứng. Có vô số khả năng ở đây: nếu bạn có một sự kiện được thiết lập để xem bản giới thiệu sản phẩm và một sự kiện khác để nhấp vào liên kết đến đánh giá bên ngoài về công cụ của bạn, bạn có thể đo lường số lần mỗi sự kiện đã xảy ra.

Sự kiện hàng đầu

Báo cáo này theo dõi các sự kiện diễn ra thường xuyên nhất – khá đơn giản. Bạn sẽ thấy tổng số sự kiện (ví dụ: số lần sự kiện đó đã xảy ra) và các sự kiện duy nhất (số phiên bao gồm một hoặc nhiều lần xuất hiện của sự kiện đó).

Nếu bạn đã đặt giá trị cho các sự kiện của mình, báo cáo này cũng cho bạn biết tổng giá trị của từng sự kiện và giá trị trung bình của nó (hoặc tổng giá trị chia cho tần suất).

Trang

Trong báo cáo này, bạn có thể xem trang nào tạo ra nhiều hành động nhất. Chúng ta thường sẽ thêm “Danh mục sự kiện” làm dimension phụ, sau đó lọc sự kiện mà chúng ta quan tâm nhất.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng, nhóm của chúng ta theo dõi “CTA trên blog”. Sự kiện này kích hoạt bất cứ khi nào người dùng nhấp vào CTA được nhúng trong một bài đăng trên blog.

Luồng sự kiện

Báo cáo Luồng sự kiện theo dõi thứ tự các sự kiện diễn ra trên website của bạn. Nó có thể cho bạn biết:

A) Liệu các sự kiện cụ thể có xu hướng xảy ra trước – và liệu chúng có kích hoạt các sự kiện khác hay không

Để cung cấp cho bạn ý tưởng, có thể người dùng thường xuyên xem video giới thiệu của bạn, sau đó nhấp vào CTA để lên lịch cuộc gọi với nhân viên bán hàng.

B) Liệu các danh mục sự kiện nhất định có phổ biến hơn các danh mục sự kiện khác hay không

Hãy tưởng tượng bạn thấy rằng các video được phát thường xuyên hơn nhiều so với các file PDF được tải xuống.

C) Liệu người dùng có hành động khác nhau dựa trên phân khúc hay không

Ví dụ: có lẽ những người đến qua cuộn không phải trả tiền đến cuối trang định giá của bạn nhiều hơn những người đến qua mạng xã hội.

Nhà xuất bản

Nếu bạn kiếm tiền từ website của mình với Google AdSense hoặc Ad Exchange, bạn có thể sử dụng tích hợp Ad Manager và Google Analytics để đưa thông tin về cách các đơn vị quảng cáo của bạn đang hoạt động vào GA.

Báo cáo Chuyển đổi Google Analytics

Nếu bạn có một website, bạn có một mục tiêu – có thể là một vài – đối với những người truy cập website của bạn.

Chủ cửa hàng thương mại điện tử muốn khách đăng ký vào danh sách gửi thư của họ, tạo tài khoản người dùng, thêm thứ gì đó vào giỏ hàng của họ hoặc hoàn tất quy trình xác nhận đơn đặt hàng.

Các công ty truyền thông muốn khách truy cập ở lại trang web của họ càng lâu càng tốt hoặc xem một số trang nhất định (tất cả đều tốt hơn để tối đa hóa doanh thu quảng cáo của họ).

Các doanh nghiệp B2B muốn khách truy cập tải xuống sách điện tử, đăng ký hội thảo trên web hoặc đặt trước cuộc gọi với đại diện bán hàng.

Google Analytics giúp bạn có thể đo lường tất cả những điều này – cùng với nhiều thứ khác.

Mục tiêu về cơ bản là một chuyển đổi mà bạn đã xác định (đó là lý do tại sao thông tin này hiển thị trong phần Chuyển đổi.)

– Đích đến: Mục tiêu này được hoàn thành khi người dùng đến một trang cụ thể, chẳng hạn như trang sản phẩm, trang xác nhận đơn đặt hàng hoặc trang cảm ơn
– Sự kiện: Mục tiêu này được hoàn thành khi một sự kiện xác định trước kích hoạt (chẳng hạn như Sự kiện bạn có thể thiết lập, Sự kiện – hãy nghĩ xem video hoặc chia sẻ điều gì đó lên mạng xã hội)
– Thời lượng: Mục tiêu này được hoàn thành khi phiên của người dùng kéo dài hơn thời gian đặt trước
– Số trang/màn hình mỗi phiên: Mục tiêu này được hoàn thành khi người dùng xem một số lượng trang cụ thể (hoặc màn hình cho một ứng dụng) mỗi phiên

Tổng quát

Hãy đến đây để tìm hiểu cách bạn đang thực hiện mục tiêu khôn ngoan trên toàn diện. Tôi tận dụng tối đa báo cáo này khi so sánh các phạm vi ngày và / hoặc xem xét mục tiêu hoàn thành theo phân đoạn.

Ví dụ: xem nhanh mục tiêu hoàn thành theo thiết bị cho thấy khách truy cập trên thiết bị di động đăng ký nhận bản tin blog ít thường xuyên hơn nhiều so với khách truy cập trên máy tính để bàn và máy tính bảng. Đó có thể là do khó đăng ký nhận bản tin trên điện thoại hoặc có thể là người dùng di động đang tìm kiếm một thứ và kết thúc phiên của họ ngay khi họ tìm thấy.

Chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn để quyết định xem đó là trường hợp nào.

URL mục tiêu

Biết một mục tiêu đã hoàn thành không hữu ích gì về bản thân nó; bạn cũng cần biết nó đã xảy ra ở đâu. Giả sử bạn đã nhúng cùng một biểu mẫu vào ba trang riêng biệt trên website của mình.

Thật tuyệt khi Daenerys Stark từ Dragonstone, Vịnh Blackwater vừa điền vào biểu mẫu của bạn để liên hệ với chuyên gia tư vấn, nhưng cô ấy đã điền vào trang nào?

Đường dẫn Mục tiêu Đảo ngược (Reverse Goal Path)

Đường dẫn Mục tiêu Đảo ngược là người hùng thầm lặng của phần Chuyển đổi. Chà, bây giờ tôi đang ca ngợi nó. Báo cáo này cho phép bạn xem ba trang cuối cùng mà người dùng đã truy cập trước khi hoàn thành mục tiêu.

Nó hữu ích cho các mục tiêu không theo trình tự. Có thể bạn có một biểu mẫu liên hệ xuất hiện ở nhiều nơi trên trang web của mình hoặc có hai đường dẫn khác nhau dẫn người dùng mua sách điện tử của bạn. Nhờ báo cáo này, bạn có thể hiểu các cách khác nhau mà mọi người đến điểm đến cuối cùng – và không cần thiết lập kênh.

Bạn nên lọc xuống vị trí hoàn thành mục tiêu cụ thể hoặc mục tiêu trước bước 1, 2 hoặc 3.

Funnel Visonary

Đối với các mục tiêu tuần tự, Funnel Visionary là báo cáo cần thực hiện của bạn.

Quay lại ví dụ về thương mại điện tử, mục tiêu cuối cùng sẽ là “Đã đến trang xác nhận đơn đặt hàng.” Mục tiêu trước đó, hoặc mục tiêu số 3, sẽ là “Thanh toán được nhấp.” Mục tiêu trước đó, mục tiêu số 2, sẽ là “Đã thêm thứ gì đó vào giỏ hàng.” Và mục tiêu trước đó, mục tiêu số 1, sẽ là “Nhìn vào trang danh sách sản phẩm.”

Ở mỗi giai đoạn, bạn có thể thấy người dùng bỏ qua. Điều đó cho phép bạn xác định các khu vực mà bạn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi; ví dụ: có thể bạn mất rất nhiều người dùng trong quá trình thanh toán. Bạn thay đổi quy trình để họ có thể thanh toán với tư cách khách (thay vì cần tạo tài khoản), điều này giúp giảm đáng kể việc bỏ qua thanh toán.

Để xem mức độ chi tiết này, bạn cần vạch ra các mục tiêu của mình dưới dạng một chuỗi. Nếu tất cả các mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là mục tiêu cuối cùng, chẳng hạn như “Đã đến trang xác nhận đơn đặt hàng”, bạn sẽ không thể thiết kế ngược lại tiến trình của người dùng.

Báo cáo Hình ảnh hóa kênh cũng yêu cầu bạn đánh dấu bước đầu tiên trong đường dẫn mục tiêu theo yêu cầu hay không. Nếu bạn nói với GA rằng có, mục tiêu đầu tiên cần được hoàn thành, Hình ảnh hóa kênh sẽ chỉ hiển thị cho bạn các phiên mà người dùng đã hoàn thành mục tiêu số 1 đầu tiên. Nếu người dùng bỏ qua mục tiêu số 1 và chuyển thẳng đến mục tiêu số 2, phiên của họ sẽ không được hiển thị ở đây.

Mục tiêu thông minh

Báo cáo này hữu ích nếu bạn A) đang sử dụng Google Ads và B) không đo lường lượt chuyển đổi. Về cơ bản, Google sử dụng công nghệ máy học để xác định các phiên “tốt nhất” của bạn – hoặc những phiên có khả năng tạo chuyển đổi cao nhất và sau đó chuyển các chủ đề đó thành Mục tiêu thông minh.

Sau khi có Mục tiêu thông minh, bạn có thể sử dụng chúng trong Google Ads để tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo của mình.

Mục tiêu thông minh đang gây tranh cãi trong cộng đồng tiếp thị vì dữ liệu là tối thiểu và các doanh nghiệp sẽ được phục vụ tốt hơn nhiều bằng cách thiết lập theo dõi chuyển đổi của riêng họ. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn quyết định sử dụng chúng.

Kết luận

Google Analytics là một công cụ có giá trị cao đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó cung cấp cho bạn dữ liệu hữu hình mà bạn có thể áp dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Đánh dấu trang hướng dẫn này và quay lại khi việc theo dõi dữ liệu của bạn trở nên phức tạp hơn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *