Hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản đầy đủ nhất 2023

Kỹ thuật SEO là một bước cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO. Nếu có vấn đề với kỹ thuật SEO của bạn thì rất có thể những nỗ lực SEO sẽ không tạo ra kết quả như mong đợi. Trong bài đăng này, 2T Media sẽ hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản để giúp bạn nắm bắt được những thông tin đơn giản nhất liên quan đến vấn đề này.

Kỹ thuật SEO là gì?

Bạn có thể quen với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Ý tưởng bao gồm các từ khóa để thu hút sự chú ý của các bot công cụ tìm kiếm như Google là một phần hoạt động kinh doanh tiêu chuẩn của các nền tảng thương mại điện tử hiện đại.

Tuy nhiên, SEO kỹ thuật còn đi xa hơn thế khi đào sâu vào mã và cấp độ máy chủ để nâng cao chiến lược SEO thương mại điện tử. Nó tối ưu hóa tốt các khía cạnh kỹ thuật của website để tăng SEO, chẳng hạn như thời gian tải trang và mức độ dễ dàng thu thập dữ liệu của website. Tất cả không chỉ là mô tả sản phẩm.

Xếp hạng SEO quan trọng hơn bao giờ hết: 68% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm. Đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, điều quan trọng đối với các nỗ lực tiếp thị là đảm bảo rằng họ tận dụng mọi con đường có thể để tối ưu hóa hiệu suất tìm kiếm của mình.

Kỹ thuật SEO là gì?
Kỹ thuật SEO là gì?

Kỹ thuật SEO đề cập đến quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với Kỹ thuật SEO, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục website của mình mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nó được gọi là “kỹ thuật” bởi vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của website hoặc với việc quảng bá website. Mục tiêu chính của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một website.

Hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản

Bây giờ bạn đã biết kiến thức cơ bản về kỹ thuật SEO, sau đây là hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản bạn có thể sử dụng để cải thiện kỹ thuật SEO của website và tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Tối ưu hóa các liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ (internal link) là một siêu liên kết trỏ đến một trang khác trên cùng một website. Mặc dù các liên kết nội bộ có thể không có cùng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm như những liên kết bên ngoài, nhưng chúng vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hệ thống phân cấp thông tin cho website và thiết lập kiến trúc website thân thiện với SEO.

Vậy cách dễ nhất để tối ưu hóa các liên kết nội bộ của website là gì? 2T Media khuyên bạn nên sử dụng các từ khóa mô tả trong anchor text để tạo cảm giác về các từ khóa mà trang nguồn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

Hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản
Hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản

Tăng tốc website

Tốc độ website quan trọng. Không tạo ra một sai sót. Nếu website chậm và mất nhiều thời gian để phản hồi, Google sẽ đưa ra một hình phạt nhỏ đối với website.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi nội dung của bạn là tiêu chuẩn vàng cho chủ đề cụ thể đó, website sẽ xếp hạng thấp hơn trong SERPs so với nếu website có thời gian tải nhanh hơn. Đây là một khía cạnh kỹ thuật SEO mà bạn không thể bỏ qua.

Sử dụng bất kỳ công cụ miễn phí nào sau đây để kiểm tra tốc độ website:

Thêm từ khoá chính trong văn bản thay thế hình ảnh

Google không thể nhìn thấy những gì trong một hình ảnh. Thay vào đó, nó sử dụng siêu dữ liệu như tên file hình ảnh và văn bản thay thế hình ảnh (văn bản thay thế) để xác định nội dung trong hình ảnh.

Văn bản thay thế được sử dụng trong mã HTML để mô tả hình thức và chức năng của hình ảnh trên trang. Thông thường, phương pháp hay nhất cho văn bản thay thế là giữ cho nó mang tính mô tả với việc sử dụng đầy đủ các từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn không nhồi nhét nó bằng các từ khóa.

SEO hình ảnh còn nhiều thứ hơn là chỉ thêm văn bản thay thế. Tối ưu hóa hình ảnh có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất website trong các công cụ tìm kiếm. 

Thêm từ khoá chính của bạn trong văn bản thay thế hình ảnh
Thêm từ khoá chính của bạn trong văn bản thay thế hình ảnh

Kiểm tra và sửa lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console

Kiểm tra lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console mỗi tuần một lần và khắc phục chúng ngay lập tức vì đây là những vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng có thể cản trở hiệu suất của website và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Trong khi truy cập, hãy kiểm tra file robots.txt của bạn để đảm bảo rằng bạn không chặn các trang không nên bị chặn.

Tìm và sửa chữa các liên kết bị hỏng trên website

Liên kết bị hỏng không chỉ xấu từ góc độ SEO mà còn có thể gây hại cho trải nghiệm người dùng trên website. Bạn sẽ không muốn bất kỳ độc giả nào của mình đến trang “404 Page Not Found”. Điều đó chỉ tạo ra ấn tượng ban đầu không tốt và người dùng có thể không bao giờ quay lại website của bạn nữa.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm tra các liên kết bị hỏng trên website của mình một cách thường xuyên và sửa chúng khi nào chúng xuất hiện trên website của bạn.

May mắn thay, có một cách khắc phục dễ dàng cho vấn đề này nếu website của bạn chạy trên WordPress. Chỉ cần cài đặt plugin Broken Link Checker miễn phí.

Sau khi kích hoạt plugin, nó sẽ quét toàn bộ website 72 giờ một lần để tìm các liên kết bị hỏng. Bạn sẽ nhận được thông báo qua email khi plugin tìm thấy các liên kết bị hỏng trên website của bạn và bạn có thể tiến hành sửa chúng ngay lập tức.

Sử dụng hosting tốt và nhanh

Như tiêu đề phản ánh, lưu trữ nhanh liên quan đến việc sử dụng máy chủ lưu trữ website cung cấp máy chủ và sức mạnh tính toán cần thiết để hỗ trợ tải trang nhanh trong thời gian lưu lượng truy cập bình thường và khả năng mở rộng quy mô trong các mùa bận rộn.

Giảm thiểu các yêu cầu HTTP

Các tập lệnh và plugin đôi khi có thể hữu ích nhưng chúng phải trả giá. Tốc độ website bị ảnh hưởng có nghĩa là các yêu cầu HTTP phải được giữ ở mức tối thiểu.

Loại bỏ chuyển hướng

Các website cũ hơn với những thay đổi cũ có thể bị đè nặng bởi luồng chuyển hướng ổn định. Sử dụng chúng trong vài tháng là được, nhưng nếu không bảo trì định kỳ để loại bỏ các chuyển hướng cũ hơn, chúng có thể trở nên nặng nề.

Xây dựng kiến trúc website để tồn tại lâu dài

Phân loại của bạn là nền tảng của nội dung và cấu trúc của bạn. Nó sẽ thông báo cách khách hàng tương tác với website của bạn và điều hướng từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Mặc dù cấu trúc nội dung của bạn sẽ phát triển nhưng các khía cạnh kỹ thuật vẫn phải được đưa vào website ngay từ đầu.

Điều hướng Breadcrumb

Điều hướng Breadcrumb một loạt các liên kết giống như danh mục hình thành nên kiến trúc nội dung nên được đưa vào mỗi trang. Điều này cho phép người dùng website dễ dàng di chuyển lùi lại trong điều hướng của họ.

URL mô tả

Việc có các URL thực sự cho người dùng biết nội dung trên trang sẽ tốt hơn cho các chiến lược dài hạn, tỷ lệ nhấp và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc bao gồm các từ khóa sẽ xây dựng kỳ vọng của khách hàng tiềm năng rằng họ sẽ nhận được thông tin sản phẩm mà họ đang tìm kiếm.

Liên kết nội bộ

Đừng bắt việc điều hướng của bạn phải làm tất cả những công việc nặng nhọc. Có chiến lược backlink và liên kết nội bộ, liên kết đến các trang khác trong phần nội dung của website, tạo dựng niềm tin với các công cụ tìm kiếm và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên cửa hàng trực tuyến của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Những trang mồ côi

Nên tránh các trang mồ côi vì những trang này sẽ bị các tác giả nội dung lãng quên và thực sự có thể làm tổn thương thị lực của bạn. Chúng thường bao gồm những thông tin lỗi thời có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đảm bảo rằng tất cả các trang đều có một ngôi nhà và tiếp tục hữu ích.

Tạo sơ đồ sitemap để nâng cao nỗ lực marketing

Về mặt chức năng, sơ đồ website có thể giống như một ý tưởng từ lâu. Tuy nhiên, từ khía cạnh kỹ thuật, chúng có giá trị để các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc website của bạn và cách thức hoạt động của nó.

Sơ đồ sitemap XML

Sơ đồ sitemap XML là danh sách các URL của website và hiển thị cho các công cụ tìm kiếm nội dung website của bạn cũng như cách tiếp cận nó.

Sơ đồ sitemap HTML

Sơ đồ sitemap HTML là chỉ mục của mọi trang trên website và hiển thị cấu trúc website của bạn. Trong khi sơ đồ sitemap XML được nhắm mục tiêu đến các công cụ tìm kiếm thì sơ đồ website HTML dành cho con người và giúp họ hiểu cấu trúc của website.

File Robots.txt

File robots.txt cho công cụ tìm kiếm biết những trang nào nó có thể thu thập dữ liệu. Điều này giúp tránh làm quá tải website và giữ cho website hoạt động trơn tru.

Công cụ cho kỹ thuật SEO cơ bản

Những công cụ này giúp bạn cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của website.

Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một dịch vụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng nó để tìm và sửa các lỗi kỹ thuật, gửi sơ đồ website, xem các vấn đề về dữ liệu có cấu trúc, v.v.

Công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google kiểm tra xem khách truy cập có thể sử dụng trang trên thiết bị di động dễ dàng như thế nào. Nó cũng xác định các vấn đề cụ thể về khả năng sử dụng trên thiết bị di động như văn bản quá nhỏ để đọc, việc sử dụng các plugin không tương thích, v.v.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động hiển thị những gì Google thấy khi thu thập dữ liệu trang. Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng để xem nội dung mà Google nhìn thấy trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Công cụ Chrome DevTools

Chrome DevTools là công cụ gỡ lỗi trang web tích hợp của Chrome. Sử dụng nó để gỡ lỗi các vấn đề về tốc độ trang, cải thiện hiệu suất hiển thị website, v.v.

Từ quan điểm kỹ thuật SEO, nó có vô số công dụng.

Công cụ PageSpeed Insights

PageSpeed Insights phân tích tốc độ tải trang web của bạn. Bên cạnh điểm hiệu suất, nó cũng hiển thị các đề xuất hữu ích để giúp trang tải nhanh hơn.

Như vậy 2TMedia đã đề cập đến những hướng dẫn kỹ thuật SEO cơ bản một cách đầy đủ nhất để giúp bạn có thể dễ dàng tối ưu website của mình. Trong trường hợp bạn muốn biết thêm về dịch vụ SEO tổng thể hay dịch vụ SEO web, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào liên kết để tìm hiểu sâu hơn về chúng.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *