Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một nền tảng miễn phí cho bất kỳ ai có website để theo dõi cách Google xem website của họ và tối ưu hóa sự hiện diện tự nhiên của website. Điều đó bao gồm việc xem tên miền giới thiệu của bạn, hiệu suất website trên thiết bị di động, kết quả tìm kiếm phong phú cũng như các trang và truy vấn có lưu lượng truy cập cao nhất.

Cách thêm website vào Google Search Console

– Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tài khoản doanh nghiệp của mình (không phải tài khoản cá nhân) nếu đó là trang web doanh nghiệp.
– Đi tới Google Webmaster Tools.
– Nhấp vào “Add a property”.
– Chọn “website” từ menu thả xuống và nhập URL của website của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng URL chính xác xuất hiện trên thanh trình duyệt.
– Nhấp vào “Tiếp tục”.
– Chọn một cách để xác minh bạn sở hữu website của mình (tải lên file HTML, nhà cung cấp tên miền, thẻ HTML, mã theo dõi GA hoặc đoạn mã vùng chứa GTM).
– Nếu website của bạn hỗ trợ cả http:// và https://, hãy thêm cả hai làm website riêng biệt. Bạn cũng phải thêm từng domain.

Google bắt đầu theo dõi dữ liệu cho thuộc tính của bạn ngay sau khi bạn thêm nó vào Google Search Console – ngay cả trước khi nó được xác minh rằng bạn là chủ sở hữu website.

Xác minh website của bạn trên GSC

Vì GSC cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin bí mật về hiệu suất của website hoặc ứng dụng (cộng với ảnh hưởng đến cách Google thu thập dữ liệu website hoặc ứng dụng đó!), Trước tiên bạn phải xác minh rằng bạn sở hữu website hoặc ứng dụng đó.

Xác minh cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát cụ thể đối với một thuộc tính cụ thể. Bạn phải có ít nhất một chủ sở hữu đã được xác minh cho mỗi sản phẩm GSC.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc xác minh thuộc tính của bạn không ảnh hưởng đến Xếp hạng trang hoặc hiệu suất của nó trong tìm kiếm của Google. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng dữ liệu GSC để lập chiến lược cách xếp hạng cao hơn – nhưng chỉ cần thêm website của bạn vào GSC sẽ không tự động làm cho thứ hạng của bạn tăng lên.

Phương pháp xác minh GSC

– Tải lên file HTML: Tải file HTML xác minh lên một vị trí cụ thể trên website của bạn.
– Nhà cung cấp tên miền: Đăng nhập vào công ty đăng ký tên domain của bạn (như GoDaddy, eNom hoặc networkolutions.com) và xác minh website của bạn trực tiếp từ GSC hoặc thêm bản ghi DNS TXT hoặc CNAME.
– Thẻ HTML: Thêm thẻ vào phần của mã HTML của một trang cụ thể.
– Mã theo dõi Google Analytics: Sao chép mã theo dõi GA mà bạn sử dụng trên trang web của mình. (Bạn cần quyền “chỉnh sửa” trong GA cho tùy chọn này.)
– Google Tag Manager: Sao chép mã đoạn mã vùng chứa GTM được liên kết với website của bạn. (Bạn cần quyền Xem, Chỉnh sửa và Quản lý cấp vùng chứa trong GTM cho tùy chọn này.)
Các website do Google lưu trữ, bao gồm các trang Blogger và Sites, được xác minh tự động.

Người dùng, Chủ sở hữu và Quyền GSC

Có hai loại vai trò Google Search Console. Tôi biết bạn có thể rất muốn tiếp cận những thứ tốt (xem dữ liệu) nhưng điều quan trọng là bạn phải làm đúng.

– Chủ sở hữu: Chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ trong GSC. Họ có thể thêm và xóa người dùng khác, thay đổi cài đặt, xem tất cả dữ liệu và truy cập mọi công cụ. Chủ sở hữu được xác minh đã hoàn tất quy trình xác minh tài sản, trong khi chủ sở hữu được ủy quyền đã được thêm bởi một chủ sở hữu đã được xác minh. (Chủ sở hữu được ủy quyền có thể thêm các chủ sở hữu được ủy quyền khác.)

– Người dùng: Người dùng có thể xem tất cả dữ liệu và thực hiện một số hành động, nhưng không thể thêm người dùng mới. Người dùng đầy đủ có thể xem hầu hết dữ liệu và thực hiện một số hành động, trong khi người dùng bị hạn chế chỉ có thể xem hầu hết dữ liệu.

Hãy suy nghĩ cẩn thận xem ai nên có quyền nào. Việc trao toàn quyền sở hữu cho mọi người có thể là một tai hại – bạn không muốn ai đó vô tình thay đổi một cài đặt quan trọng. Cố gắng trao cho các thành viên trong nhóm của bạn nhiều quyền hạn khi họ cần và không cần thêm nữa.

Sử dụng chức năng Filter trong Google Search Console

GSC cung cấp một số cách khác nhau để xem và phân tích dữ liệu của bạn. Những bộ lọc này vô cùng tiện dụng, nhưng chúng cũng có thể gây nhầm lẫn khi bạn làm quen với công cụ.

Loại tìm kiếm

Có ba loại tìm kiếm: web, hình ảnh và video. Bạn nên sử dụng “web” vì đó là nơi bắt nguồn phần lớn lưu lượng truy cập của website, nhưng nếu bạn nhận được nhiều lượt truy cập từ tìm kiếm hình ảnh hoặc video, hãy đảm bảo bạn điều chỉnh bộ lọc này cho phù hợp.

Search type in Google Search Console

Bạn cũng có thể so sánh hai loại lưu lượng truy cập. Chỉ cần nhấp vào tab “Compare”, chọn hai danh mục bạn quan tâm và chọn “Áp dụng”.

Data range

GSC hiện cung cấp 16 tháng dữ liệu (tăng từ 90 ngày). Bạn có thể chọn từ nhiều khoảng thời gian đặt trước hoặc đặt một phạm vi tùy chỉnh.

google search console date range selector

Đối với loại tìm kiếm, bạn cũng có thể so sánh hai phạm vi ngày trong tab “Compare”.

Truy vấn, Trang, Quốc gia, Thiết bị, Giao diện Tìm kiếm
Nhấp vào “New” bên cạnh bộ lọc Ngày để thêm tối đa năm loại bộ lọc khác: truy vấn, trang, quốc gia, thiết bị và giao diện tìm kiếm.

google search console performance - new next to the date filter

Các bộ lọc này có thể được phân lớp; ví dụ: nếu chúng ta muốn xem dữ liệu cho các truy vấn liên quan đến SEO xuất hiện trên tìm kiếm trên thiết bị di động, tôi sẽ thêm bộ lọc cho các truy vấn có chứa “SEO” trên thiết bị di động. Nếu chúng ta chỉ muốn giới hạn kết quả hơn nữa đối với các bài đăng trên Blog về SEO, chúng ta sẽ thêm một bộ lọc khác cho các trang có chứa URL “2TMedia.net/seo”.

Bạn có thể tìm hiểu rất cụ thể ở đây – Bạn nên thử với các kết hợp bộ lọc khác nhau để bạn thấy những gì có thể.

Báo cáo lập chỉ mục

Báo cáo mức độ phù hợp của chỉ mục cho bạn biết trạng thái của mọi trang mà Google đã cố gắng lập chỉ mục trên website của bạn. Sử dụng báo cáo này, bạn có thể chẩn đoán bất kỳ sự cố lập chỉ mục nào. Mỗi trang được gán một trong bốn trạng thái:

– Lỗi: Không thể lập chỉ mục trang.
– Cảnh báo: Trang được lập chỉ mục nhưng có vấn đề.
– Bị loại trừ: Trang này là trang thay thế có nội dung trùng lặp với trang chuẩn. Vì lý do này, nó đã bị loại trừ có chủ đích trong khi trang chuẩn đã được tìm thấy và lập chỉ mục.

Cách sử dụng Google Search Console

Xác định các trang có lưu lượng truy cập cao nhất

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Trang” (bên cạnh Truy vấn).
– Thay đổi phạm vi ngày thành “12 tháng qua”. (Một năm đầy đủ cung cấp cho bạn tổng quan toàn diện về lưu lượng truy cập của bạn, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh khoảng thời gian.)
– Đảm bảo rằng “Tổng số nhấp chuột” được chọn.
– Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Số lần nhấp” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.

google search console pages report

Xác định các truy vấn có CTR cao nhất

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Truy vấn”.
– Thay đổi phạm vi ngày thành “12 tháng qua”. (Một năm đầy đủ cung cấp cho bạn tổng quan toàn diện về lưu lượng truy cập của bạn, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh khoảng thời gian.)
– Đảm bảo rằng “CTR trung bình” được chọn.
– Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “CTR” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.

Lưu ý: Sẽ hữu ích khi xem xét điều này song song với “Số lần hiển thị” (kiểm tra “Tổng số lần hiển thị” để xem thông tin này song song). Một trang có thể có CTR cao nhưng số lần hiển thị thấp hoặc ngược lại – bạn sẽ không có được bức tranh đầy đủ nếu không có cả hai điểm dữ liệu.

google search console pages report with impressions and ctr

Nhìn vào CTR trung bình

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
– Nhìn vào “CTR trung bình”.
– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
– Nhìn vào “Tổng số lần hiển thị”.
– Chuyển đến Trạng thái> Hiệu suất.
– Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
– Nhìn vào “Vị trí trung bình”.

google search console average ctr

Theo dõi vị trí trung bình theo thời gian

Vị trí trung bình không hữu ích ở cấp độ vĩ mô. Hầu hết mọi người đều lo lắng khi nó tăng lên – nhưng điều đó là thiển cận. Nếu một trang hoặc tập hợp các trang bắt đầu xếp hạng cho các từ khóa bổ sung, vị trí trung bình thường tăng lên; xét cho cùng, trừ khi bạn đang xếp hạng cho cùng một vị trí hoặc tốt hơn với các từ khóa hiện tại của mình, thì “mức trung bình” của bạn sẽ lớn hơn.

Đừng chú ý quá nhiều đến số liệu này.

google search console average position

Xác định các trang xếp hạng cao nhất

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Trang”.
– Thay đổi phạm vi ngày thành “28 ngày qua”. (Bạn muốn có một bản chụp nhanh cập nhật, chính xác về các trang của mình.)
– Đảm bảo rằng “Vị trí trung bình” được chọn.
– Nhấp vào mũi tên nhỏ hướng lên bên cạnh “Vị trí” để sắp xếp từ nhỏ nhất (tốt) đến cao nhất (xấu).
– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Trang”.
– Thay đổi phạm vi ngày thành “28 ngày qua”. (Bạn muốn có một bản chụp nhanh cập nhật, chính xác về các trang của mình.)
– Đảm bảo rằng “Vị trí trung bình” được chọn.
– Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Vị trí” để sắp xếp từ cao nhất (xấu) đến thấp nhất (tốt).

Bởi vì bạn đang xem xét vị trí trung bình theo URL, con số đó là giá trị trung bình của tất cả các thứ hạng của trang đó. Nói cách khác, nếu nó xếp hạng cho hai từ khóa, nó có thể là # 1 cho một truy vấn khối lượng lớn và # 43 cho một truy vấn khối lượng thấp – nhưng mức trung bình vẫn sẽ là 22.

Với ý nghĩ đó, đừng đánh giá sự thành công hay thất bại của một trang chỉ bằng “vị trí trung bình”.

Xác định thứ hạng tăng và giảm

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Truy vấn”.
– Nhấp vào “Phạm vi ngày” để thay đổi ngày, sau đó chọn tab “So sánh”.
– Chọn hai khoảng thời gian tương đương, sau đó nhấp vào “Áp dụng”.

Tại thời điểm này, bạn có thể xem dữ liệu trong GSC hoặc xuất nó. Đối với phân tích chuyên sâu, 2T Media thực sự khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thứ hai – nó sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Để làm như vậy, hãy nhấp vào mũi tên hướng xuống bên dưới “Giao diện tìm kiếm”, sau đó tải xuống dưới dạng file CSV hoặc xuất sang Google Sheet.

download csv in google search console

Sau khi bạn có dữ liệu này ở dạng bảng tính, bạn có thể thêm một cột cho sự khác biệt về vị trí (Vị trí 28 ngày qua – Vị trí 28 ngày trước), sau đó sắp xếp theo kích thước.

Nếu sự khác biệt là tích cực, trang web của bạn đã chuyển lên cho truy vấn đó. Nếu nó là tiêu cực, bạn đã bỏ.

Xác định các truy vấn có lưu lượng truy cập cao nhất

– Nhấp vào Hiệu suất.
– Nhấp vào tab “Truy vấn”.
– Nhấp vào “Phạm vi ngày” để chọn khoảng thời gian.
– Đảm bảo rằng “Tổng số nhấp chuột” được chọn.
– Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Số lần nhấp” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.
Biết được truy vấn nào mang lại nhiều lưu lượng tìm kiếm nhất chắc chắn hữu ích. Xem xét việc tối ưu hóa các trang xếp hạng để chuyển đổi, cập nhật chúng định kỳ để chúng duy trì thứ hạng của mình, đưa quảng cáo trả phí vào phía sau chúng, sử dụng chúng để liên kết đến các trang có liên quan được xếp hạng thấp hơn (nhưng nếu không quan trọng hơn), v.v.

Tìm hiểu số lượng trang đã được lập chỉ mục

– Bắt đầu ở “Tổng quan”.
– Cuộn xuống phần tóm tắt phạm vi Chỉ mục.
– Nhìn vào số lượng “Các trang hợp lệ”.

index coverage in google search console

Tìm hiểu những trang nào chưa được lập chỉ mục và lý do

– Chuyển đến Tổng quan> Phạm vi lập chỉ mục.
– Cuộn xuống hộp Chi tiết để tìm hiểu Lỗi nào đang gây ra sự cố lập chỉ mục và mức độ thường xuyên của chúng.
– Nhấp đúp vào bất kỳ loại Lỗi nào để xem các URL trang bị ảnh hưởng.

Giám sát tổng số trang được lập chỉ mục và lỗi lập chỉ mục

Chuyển đến Tổng quan> Phạm vi lập chỉ mục.
Đảm bảo rằng “Lỗi”, “Hợp lệ với cảnh báo”, “Hợp lệ” và “Bị loại trừ” đều được chọn.

index coverage drilldown in google search console

Tổng số trang được lập chỉ mục trên website của bạn thường sẽ tăng lên theo thời gian khi bạn:

– Xuất bản các bài đăng trên blog mới, tạo trang đích mới, thêm các trang bổ sung, v.v.
– Sửa lỗi lập chỉ mục

Nếu lỗi lập chỉ mục tăng lên đáng kể, thì một thay đổi đối với mẫu website của bạn có thể là nguyên nhân (vì một tập hợp lớn các trang đã bị ảnh hưởng cùng một lúc). Ngoài ra, bạn có thể đã gửi sơ đồ website có các URL mà Google không thể thu thập dữ liệu (do lệnh ‘noindex’, robots.txt, các trang được bảo vệ bằng mật khẩu, v.v.).

Nếu tổng số trang được lập chỉ mục trên website của bạn giảm xuống mà không có sự gia tăng tương ứng về số lỗi, thì có thể bạn đang chặn quyền truy cập vào các URL hiện có.

Trong mọi trường hợp, hãy cố gắng chẩn đoán vấn đề bằng cách xem các trang bị loại trừ của bạn và tìm nguyên nhân.

Xác định các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động

– Nhấp vào Khả năng sử dụng trên thiết bị di động.
– Đảm bảo rằng “Lỗi” được chọn.
– Cuộn xuống hộp Chi tiết để tìm hiểu Lỗi nào đang gây ra các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động và mức độ thường xuyên của chúng.
– Nhấp đúp vào bất kỳ loại Lỗi nào để xem các URL trang bị ảnh hưởng.

mobile usability in google search console

Tìm hiểu tổng số backlink mà website có

– Nhấp vào Links.
– Mở báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu.
– Nhìn vào hộp có nhãn “Tổng số liên kết bên ngoài”.
– Nhấp vào mũi tên hướng xuống bên cạnh “Liên kết đến” để sắp xếp từ các backlink cao nhất đến thấp nhất.

Xác định những trang nào liên kết đến bạn nhiều nhất

– Nhấp vào Links.
– Cuộn xuống “Top linking sites”> “Add”.
Biết các tên miền giới thiệu hàng đầu của bạn cực kỳ hữu ích cho việc quảng cáo – Bạn nên bắt đầu với các website này bất cứ khi nào bạn thực hiện chiến dịch xây dựng liên kết. (Chỉ cần đảm bảo sử dụng một công cụ như SEMrush hoặc Arel = “noopener” target = “_ blank” hrefs để lọc ra những công cụ có thẩm quyền thấp trước.)

Đây cũng có thể là những ứng cử viên sáng giá cho các chiến dịch tiếp thị lại hoặc quan hệ đối tác truyền thông xã hội.

Xác định anchor text phổ biến nhất cho các outbound link

– Nhấp vào Links
– Cuộn xuống “Top linking text”> “More”.

Anchor text phải mang tính mô tả và cụ thể nhất có thể – và trường hợp tốt nhất, hãy bao gồm từ khóa của bạn. Nếu bạn tìm thấy các website liên kết đến các trang của mình nhưng sử dụng văn bản liên kết như “Nhấp vào đây” “Tìm hiểu thêm”, “Kiểm tra”, v.v., hãy cân nhắc gửi email yêu cầu họ cập nhật siêu liên kết.

Xác định trang nào có nhiều internal link nhất

– Nhấp vào Links
– Cuộn xuống “Top linked pages”> “More”.

Tìm hiểu tổng số internal mà website có

– Nhấp vào Links
– Cuộn xuống “Top linked pages”> “More”
– Nhìn vào hộp có nhãn “Tổng số liên kết nội bộ”

Tìm và sửa lỗi AMP

– Nhấp vào AMP
– Đảm bảo rằng “Lỗi” được chọn.
– Cuộn xuống hộp “Chi tiết” để xem bạn gặp những loại vấn đề nào và mức độ thường xuyên của chúng.
Google khuyên bạn nên sửa lỗi trước khi xem các trang trong danh mục “Hợp lệ có cảnh báo”. Theo mặc định, các lỗi được xếp hạng theo mức độ nghiêm trọng, tần suất và liệu bạn đã giải quyết chúng hay chưa.

Xem cách Google xem một URL

– Nhấp vào kính lúp trắng ở đầu trang.
– Nhập URL của trang.

url inspection in google search console

Đây là cách giải thích kết quả. Nếu URL có trên Google, điều đó có nghĩa là nó đã được lập chỉ mục và có thể xuất hiện trong tìm kiếm.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *