Google Search Console và mối liên hệ mật thiết với SEO

Google Search Console là một công cụ miễn phí cho phép bạn xem các từ khóa và cụm từ mà trang web của bạn xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mục đích sử dụng của Google Search Console và cách nó có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị trang web cũng như chiến lược SEO tổng thể của bạn.

Google Search Console là gì?

Google Search Console (GSC) được tạo ra để cho phép chủ sở hữu trang web xem cách Google cảm nhận trang web của họ. Bạn có thể sử dụng thông tin này để cải thiện nội dung, cấu trúc và tối ưu hóa trang web của mình nhằm tăng lưu lượng truy cập từ các tìm kiếm có liên quan.Nhưng cuối cùng, mục đích chính của GSC là theo dõi các lượt truy cập không phải trả tiền (không phải trả tiền) vào một trang web.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Google theo dõi các lượt truy cập này bằng cách ghi chú mỗi khi người dùng nhìn thấy bạn trong một kết quả hoặc nhấp qua để xem thêm các trang trên trang web của bạn bằng tính năng “thu thập dữ liệu” của Google, tính năng này sử dụng các bot quét tất cả các trang web để tìm liên kết và các yếu tố khác, bao gồm cả từ khóa. Điều này giúp bạn xác định những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ tìm thấy trang web của bạn trực tuyến để có thể cải thiện Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) của bạn.Ngoài ra, dữ liệu nhấp chuột cho phép nhà xuất bản hiểu trang nào hoạt động tốt trong tìm kiếm và xem các từ khóa hàng đầu của bạn. Các báo cáo phân tích này có thể cung cấp cho bạn thông tin như vị trí trung bình cho mỗi trang trên trang web của bạn (như mức độ cao của trang khi được liệt kê), dữ liệu từ khóa, số lần hiển thị trong mỗi khoảng thời gian, v.v.Mặc dù Google Search Console đã phát triển theo thời gian nhưng tiền đề cơ bản của việc cung cấp các số liệu quan trọng để giúp các nhà tiếp thị và doanh nghiệp cải thiện hiệu suất SEO của họ vẫn không thay đổi.

Google Search Console và lưu lượng truy cập

Một trong những tài nguyên quan trọng nhất trong GSC là Báo cáo hiệu suất.Báo cáo này cho bạn biết chính xác trang web của bạn đang hoạt động như thế nào trong Google tìm kiếm. Nó sẽ hiển thị vị trí trung bình của trang web của bạn, bất kỳ từ khóa có liên quan nào họ đang xếp hạng và mức lưu lượng truy cập ước tính của họ từ các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền đó.

Google Search Console và lưu lượng truy cập
Google Search Console và lưu lượng truy cập

Một số chi tiết được tìm thấy trong Báo cáo hiệu suất bao gồm:

 • Số lần nhấp: Số lần nhấp mà danh sách nhận được từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Số lần hiển thị: Số lần trang web của bạn được hiển thị dưới dạng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
 • CTR: Tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ phần trăm hiển thị trung bình từ tất cả các danh sách có sẵn dẫn đến một nhấp chuột.
 • Vị trí trung bình: Vị trí trung bình của trang web của bạn khi nó xuất hiện trên SERP, được tính từ số nhấp chuột và CTR cho tất cả các từ khóa bạn đã nhắm mục tiêu hoặc được tìm thấy cho đến nay trong tháng này.
 • Khối lượng tìm kiếm: Số lần ước tính mọi người tìm kiếm một từ khóa nhất định, thường là mỗi tháng, theo Google.

Bằng cách cung cấp những thông tin chi tiết chuyên sâu này về hiệu suất không phải trả tiền, báo cáo này có thể giúp tạo ý tưởng nội dung, tinh chỉnh chân dung người xem và phát hiện các cơ hội bị bỏ lỡ trong bối cảnh tiếp thị nội dung.

Google Search Console và Site Health

Một trong những cách sử dụng quan trọng nhất của Google Search Console là đảm bảo rằng các lỗi không làm hỏng thứ hạng trên Google của trang web của bạn, còn được gọi là ‘Site Health’ của bạn. Có một số báo cáo có sẵn trong GSC có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng trang web, chẳng hạn như:

Báo cáo phạm vi chỉ mục

Báo cáo phạm vi lập chỉ mục cho phép chủ sở hữu trang web theo dõi số lượng trang được Google lập chỉ mục trên tất cả các thuộc tính được quản lý của họ. Các báo cáo này có thể được chia thành nhiều phần:

 • Lỗi: Bất kỳ trang nào gây ra lỗi.
 • Hợp lệ khi có cảnh báo: Các trang này có thể được Google lập chỉ mục nhưng không hoàn toàn không có lỗi, chẳng hạn như nội dung sơ sài.
 • Hợp lệ: Các trang này đã được Google lập chỉ mục và đáp ứng các nguyên tắc cho một trang chất lượng tốt.
 • Bị loại trừ: Các trang cố ý không được lập chỉ mục và sẽ không được đưa vào kết quả tìm kiếm.
Google Search Console và Site Health
Google Search Console và Site Health

Báo cáo sơ đồ trang web

Các báo cáo sơ đồ trang web do Google Search Console tạo ra giúp bạn theo dõi trạng thái của các tệp sơ đồ trang web và các lần gửi của chúng. Bạn có thể xem thông tin về:

 • Tần suất Google thu thập dữ liệu sơ đồ trang web của bạn
 • Những trang bị thiếu trong sơ đồ trang web
 • Những trang nào trong sơ đồ trang web nhưng chuyển hướng đến một trang khác
 • Những trang nào trong sơ đồ trang web nhưng không hoạt động
 • URL được bao gồm trong mỗi tệp sơ đồ trang web
 • Mã trạng thái cho các URL đã gửi
 • Lần cuối cùng một lần thu thập thông tin được thực hiện trên URL đó hoặc liệu nó có được miễn thu thập thông tin hay không
 • URL nào đã được theo dõi và URL nào không
 • URL có mã trạng thái 200, 301, 302 hoặc 410
 • Các trang lỗi cho các URL được bao gồm trong tệp sơ đồ trang web

Báo cáo thao tác thủ công

Báo cáo thao tác thủ công trong Google Search Console hiển thị thao tác thủ công mới nhất của Google đối với trang web của bạn.Hành động thủ công là hình phạt do Google đưa ra khi người đánh giá xác định rằng các trang trên trang web không tuân thủ nguyên tắc chất lượng quản trị trang web của Google. Điều này có thể dành cho các vấn đề như nội dung sơ sài, kỹ thuật che giấu hoặc chuyển hướng lừa đảo, v.v.

Báo cáo thao tác thủ công
Báo cáo thao tác thủ công

Removal Tool

GSC Removal Tool thực hiện chính xác những gì bạn mong đợi, nó cho phép quản trị viên web ngăn các trang trên trang web của họ xuất hiện trong Tìm kiếm của Google thông qua hai tùy chọn:

 • Ẩn URL khỏi kết quả của Google tìm kiếm trong khoảng sáu tháng và xóa bản sao đã lưu trong bộ nhớ cache của trang.
 • Xóa URL bộ nhớ cache sẽ xóa trang được lưu trong bộ nhớ cache và xóa đoạn mã mô tả trang trong kết quả tìm kiếm cho đến khi trang được thu thập dữ liệu lại.

Báo cáo khả năng sử dụng di động

Báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động là một tính năng nhỏ tuyệt vời cho phép chủ sở hữu trang web xem trang web của họ trông như thế nào trên thiết bị di động.Nó phân tích toàn bộ trang web của bạn và sau đó cung cấp cho bạn bao nhiêu phần trăm trang có lỗi, sự cố hoặc lỗi làm ảnh hưởng đến khả năng hiển thị chính xác của chúng trên thiết bị di động.

Cách sử dụng Google Search Console cho SEO

Sử dụng Search Console để nghiên cứu từ khóa

Báo cáo hiệu suất của Google Search Console chứa nhiều phần dữ liệu cơ bản mà bạn sẽ cần dựa vào cho SEO. Một trong số đó là các từ khóa mà trang web và các trang của bạn được xếp hạng, được gọi là “truy vấn” trong công cụ.

Cách sử dụng Google Search Console cho SEO
Cách sử dụng Google Search Console cho SEO

Kiểm tra vị trí trung bình của bạn cho các truy vấn cụ thể

Một số liệu khác có sẵn trong báo cáo hiệu suất là vị trí trung bình. Vị trí đề cập đến nơi bạn được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể. Nếu bạn ở trong kết quả hàng đầu, vị trí của bạn là 1. Nếu bạn ở đầu trang hai, vị trí của bạn có thể là 11.Vị trí trung bình là mức trung bình (tổng số vị trí chia cho tổng số từ khóa) của các vị trí của bạn cho mỗi từ khóa mà bạn xếp hạng. Mặc dù vị trí trung bình không phải là chỉ báo tốt nhất về sức khỏe tổng thể của trang web của bạn, nhưng vị trí trung bình tốt trong GSC được coi là khoảng 30 hoặc thấp hơn.

Kiểm tra vị trí trung bình của bạn cho các truy vấn cụ thể
Kiểm tra vị trí trung bình của bạn cho các truy vấn cụ thể

Báo cáo chung hiển thị trung bình các vị trí của bạn cho mọi từ khóa mà toàn bộ trang web của bạn được xếp hạng. Nếu bạn lọc theo trang, nó sẽ hiển thị vị trí trung bình cho tất cả các từ khóa mà một trang cụ thể xếp hạng.Vì lý do này, vị trí trung bình thường không phải là phần dữ liệu hữu ích nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cuộn xuống bảng bên dưới biểu đồ, nó sẽ cho bạn biết bạn xếp hạng ở vị trí nào cho từng từ khóa riêng lẻ. Và dữ liệu này có thể sâu sắc hơn nhiều.Sử dụng dữ liệu này, bạn không chỉ có thể thấy chính xác vị trí của từng trang trong trang web của mình xếp hạng cho các từ khóa cụ thể mà còn sử dụng dữ liệu đó để theo dõi thứ hạng của bạn thay đổi như thế nào sau khi bạn thực hiện các điều chỉnh và tối ưu hóa tại chỗ.

Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục

Đôi khi, các nhà phát triển sẽ thêm các thẻ chuẩn hoặc thẻ không có chỉ mục vào một trang để tạm thời ngăn Google thu thập dữ liệu trang đó, nhưng sau đó họ có thể quên xóa các thẻ đó. Những lần khác, bạn xóa một trang và quên chuyển hướng nó sang một trang mới.May mắn thay, Google Search Console ghi lại các sự cố đối với các loại sự cố này, vì vậy bạn không cần phải kiểm tra HTML của từng trang để tìm lỗi.Bạn có thể tìm thấy những lỗi này trong báo cáo Chỉ mục bằng cách nhấp vào Trang và xem lại dữ liệu được trình bày. GSC sẽ cho bạn biết lý do tại sao một số trang chưa được lập chỉ mục.

Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục
Xác định lỗi thu thập dữ liệu và các trang không thể lập chỉ mục

Công cụ lập chỉ mục Trang Google Search Console không chỉ hiển thị những trang nào không được lập chỉ mục mà còn giải thích lý do tại sao những trang đó không được lập chỉ mục. Nó có thể giúp bạn xác định một loạt vấn đề, chẳng hạn như lỗi của nhà phát triển khi lập chỉ mục, lỗi 404 trên trang, v.v.Lỗi 404 thường là kết quả của các liên kết cũ hoặc bị hỏng đã được Google lập chỉ mục trước đó. Nhưng với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các URL trên miền của mình đang tạo ra chúng.

Tóm lại

Cùng với dịch vụ SEO tổng thể mà bạn sử dụng, Google Search Console có thể được sử dụng để giúp cải thiện hoạt động tiếp thị nội dung của bạn nhằm tạo khách hàng tiềm năng B2B tối ưu.

Xem thêm: SEO từ khóa tổng thể.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com