Google index là gì? Làm thế nào để index website

Google index (Lập chỉ mục) là một phần quan trọng của công cụ tìm kiếm (search engine). Nếu không có google index (lập chỉ mục), tất cả các trang mà Googlebot thu thập thông tin sẽ không có nơi để tồn tại và hệ thống xếp hạng không có thông tin đầu vào mà chúng cần để thực hiện công việc của mình. Nếu Google không thể lập chỉ mục website của bạn, nó sẽ không thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét những điều cơ bản tuyệt đối về chức năng của một công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm là một công cụ đáng kinh ngạc, nhưng hoạt động của nó bao gồm ba phần chính: thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng. Thu thập thông tin liên quan đến việc xem xét website và tìm nội dung, lập chỉ mục với việc đọc các trang và đưa nó vào cơ sở dữ liệu và xếp hạng với việc xác định trang nào cần xếp hạng cho một truy vấn người dùng cụ thể.

Quy trình của Google index

Quy trình của Google index
Quy trình của Google index

Thu thập dữ liệu

Một công cụ tìm kiếm cần khám phá nội dung để thêm nó vào chỉ mục lớn. Quá trình thực hiện điều đó được gọi là thu thập thông tin vì nó theo nghĩa đen là sử dụng rô bốt để theo dõi website để tìm kiếm nội dung mới và cập nhật. Các trình thu thập thông tin này sử dụng các liên kết và sitemap để tìm nội dung có thể hữu ích cho người dùng.

Sau khi tìm thấy nội dung đó, quá trình google index (lập chỉ mục) bắt đầu. Bằng cách cải thiện khả năng thu thập thông tin của mình, bạn có thể xác định website của mình hoạt động tốt như thế nào với hoặc chống lại các robot này.

Lập chỉ mục Google index

Google index (Lập chỉ mục) là hiểu nội dung và gửi nó vào nơi thích hợp. Sau khi tìm thấy nội dung, Google phải đọc và hiểu nó trước khi họ có thể đưa nó vào đúng nhóm. Đối với điều này, trước tiên nó phải phân tích cú pháp trang hoặc nói cách khác, dịch nó sang ngôn ngữ máy tính mà nó có thể hiểu được.

Sau khi hoàn tất, nó hiển thị trang, giống như một trình duyệt thông thường – để khám phá nội dung và giao diện của nó. Khi điều đó hoàn tất, nó sử dụng các tín hiệu và thông tin trên trang đó để gửi nó vào vị trí thích hợp bên trong chỉ mục của Google – còn gọi là tủ đựng hồ sơ lớn.

Xếp hạng

Cuối cùng, công cụ tìm kiếm phải có cách xếp hạng kết quả dựa trên truy vấn của người dùng và trình bày nó theo cách thích hợp cho người dùng trong SERPs. Quá trình xếp hạng bao gồm việc hiểu câu hỏi mà người dùng đang hỏi và truy xuất nội dung phù hợp nhất để trả lời những câu hỏi đó. Các thuật toán xếp hạng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình này và chúng có vô số biến số để tiếp tục.

Sau khi tìm thấy những kết quả phù hợp nhất, công cụ tìm kiếm sẽ phân phát những kết quả này cho người dùng theo cách có ý nghĩa. Đây có thể là một vị trí thường xuyên trong SERP hoặc một cái gì đó phong phú như bảng tri thức, hoặc một cái gì đó địa phương nếu chủ đề hướng về địa phương.

Lập chỉ mục tại Google là gì?

Lập chỉ mục tại Google là gì?
Lập chỉ mục tại Google là gì?

Lập chỉ mục là quá trình sắp xếp dữ liệu theo cách có cấu trúc với mục tiêu giúp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng khi được yêu cầu.

Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin hàng triệu trang, trích xuất dữ liệu và đưa dữ liệu đó vào một thùng lớn gọi là chỉ mục. Nếu không có một chỉ mục phù hợp, được tối ưu hóa cao, các công cụ tìm kiếm sẽ không có cách nào để các thuật toán của họ nhanh chóng trích xuất nội dung có liên quan.

Quá trình google index (lập chỉ mục) có một vài bước. Sau khi phát hiện ra một phần nội dung trong quá trình thu thập thông tin, trình phân tích cú pháp sẽ xem xét nó và xác định nội dung đó là gì. Trình phân tích cú pháp nhận dạng các phần tử cấu trúc như tiêu đề, liên kết, tiêu đề, v.v.

Nó cũng xác định văn bản và cố gắng kết nối các từ với các chủ đề và thực thể. Trong quá trình phân tích cú pháp, nó có thể gặp lỗi khiến trình phân tích cú pháp khó hiểu hết trang.

Nếu trang dịch tốt, hệ thống sẽ sử dụng trình duyệt và cố gắng kết xuất trang đó để xem bức tranh chính xác hơn về nội dung, thiết kế và trải nghiệm người dùng. Tất cả những yếu tố này xác định cách một công cụ tìm kiếm nhìn thấy và đánh giá website của bạn. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trong tìm kiếm.

Sau khi đọc trang, nội dung – văn bản, hình ảnh, video, v.v. – sẽ được phân tích và phân loại trong chỉ mục. Dữ liệu sẽ được sắp xếp và có trọng số để xác định mức độ liên quan. Vì vậy, Google sử dụng một chỉ mục đảo ngược để ánh xạ tất cả các từ đến vị trí trong chỉ mục, giúp chúng dễ dàng phát hiện hơn trong quá trình xếp hạng.

Làm thế nào để ảnh hưởng đến việc Google index?

Làm thế nào để ảnh hưởng đến việc Google index?
Làm thế nào để ảnh hưởng đến việc Google index?

Có thể nói, hãy trải thảm đỏ cho Google nếu bạn muốn họ lập chỉ mục website của bạn một cách chính xác. Bạn cần làm mọi thứ có thể để làm cho website của bạn dễ dàng thu thập dữ liệu. Loại bỏ các rào cản kỹ thuật và cải thiện khả năng phát hiện của các URL của bạn.

Giữ cho file robots.txt của bạn sạch sẽ và không chặn các trang mà bạn không cần chặn. Cập nhật sitemap XML của bạn, kiểm tra các trang mà bạn vô tình không được lập chỉ mục với các thẻ meta robot. Cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ của bạn. Có rất nhiều trang hoạt động kém hiệu quả? Có thể là một ý kiến hay nếu bạn làm gì đó với những trang chất lượng thấp này.

Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra Search Console để xem liệu Google có tìm thấy lỗi trên website của bạn hay không. Bạn có thể làm nhiều việc khác để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của mình.

Hãy nhớ rằng có thể mất một lúc để Google lập chỉ mục website của bạn. Nó cũng có thể không lập chỉ mục mọi thứ bạn có. Trong trường hợp lập chỉ mục, có nội dung tốt hơn sẽ giúp ích. Nếu Google tìm thấy bài báo xấu thứ triệu về một chủ đề phổ biến, thì bài viết đó sẽ không được họ ưu tiên cao.

Kết luận

Công cụ tìm kiếm cần thực hiện ba việc trước khi hiển thị nội dung của bạn cho khách truy cập: thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng. Trong bài viết này, 2Tmedia đã cung cấp cho bạn tổng quan cơ bản về các quy trình khác nhau, tập trung vào lập chỉ mục. Bằng cách cải thiện chất lượng kỹ thuật và chất lượng nội dung của bạn, bạn sẽ tăng cơ hội được Google lập chỉ mục các trang của bạn một cách chính xác.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *