Google AMP là gì và có cần nó cho SEO không?

Theo một nghiên cứu năm 2020, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đã tăng 504% trong mức tiêu thụ phương tiện truyền thông hàng ngày kể từ năm 2011.

Với ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để truy cập nội dung, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tối ưu hóa cho trải nghiệm di động – không chỉ cho độc giả của bạn, nhưng đối với SEO tổng thể của bạn; Google có thể phát hiện các trang tải chậm hoặc có tỷ lệ thoát cao và sẽ xếp hạng các trang đó thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Chúng ta biết rằng tối ưu hóa thiết bị di động rất quan trọng đối với chiến lược nội dung và SEO của bạn và Google AMP là công nghệ được thiết kế để hỗ trợ điều đó, nhưng liệu Google AMP có phải là công cụ tốt nhất để làm điều đó cho website doanh nghiệp của bạn hay không, cụ thể là tùy thuộc vào ngành của bạn, quy mô kinh doanh, mô hình kinh doanh, chiến lược nội dung, v.v.

Vì vậy, trong bài đăng này, 2T Media sẽ đề cập đến:

– Google AMP là gì, phù hợp nhất với ai và cách hoạt động.
– Những lợi ích và hạn chế của Google AMP.
– Cách triển khai AMP trên website của bạn, nếu nó phù hợp với bạn.

Bất kể liệu Google AMP có phù hợp với bạn hay không, bạn sẽ thoát khỏi bài đăng này với kiến thức SEO bạn cần để cảm thấy tự tin về hiệu suất SEO và thiết bị di động của website của bạn.

Google AMP là gì?

Vào năm 2016, Google đã công bố ra mắt Accelerated Mobile Pages (AMP) – một giải pháp dựa trên web, mã nguồn mở được thiết kế để cách mạng hóa việc tiêu thụ nội dung trên thiết bị di động. Đó là phản hồi trực tiếp đối với nền tảng xuất bản trong ứng dụng khi đó của Facebook (Bài viết tức thời) và nền tảng tổng hợp và khám phá tin tức iOS 9 của Apple (Apple News).

Phiên bản AMP của trang sản phẩm, bài đăng trên blog hoặc trang đích có nghĩa là tải ngay lập tức trên thiết bị di động. Nó cũng có thể xuất hiện khác hoặc ở dạng thẻ trong SERP di động. Biểu tượng tia chớp AMP được liên kết với một kết quả cho phép người dùng biết rằng trang cụ thể đó sẽ tải nhanh hơn các trang không phải AMP khác xung quanh nó.

AMP có cần thiết không?

Trước khi chúng ta tìm hiểu ưu và nhược điểm của Google AMP, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù AMP có thể giúp ích cho SEO của bạn, nhưng trong một số trường hợp, AMP không nhất thiết phải cần thiết cho SEO và những lợi ích này có thể áp dụng cho một số doanh nghiệp hơn những doanh nghiệp khác.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những ưu và nhược điểm của AMP, nhưng trước tiên chúng ta hãy chỉ cung cấp một số điểm chính có thể giúp bạn định hướng cho AMP vì nó liên quan đến doanh nghiệp của bạn:

– AMP được sử dụng rộng rãi bởi các website của nhà xuất bản có số lượng lớn các bài báo hoặc bài đăng trên blog. Nếu phần lớn các trang trên website của bạn không phải là bài báo, thì AMP có thể không cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

– Nếu bạn xuất bản một lượng lớn các bài báo nhưng đã sử dụng CDN (mạng phân phối nội dung), các nền tảng này thường đi kèm với các tính năng tối ưu hóa hiệu suất như lưu trữ hình ảnh, bộ nhớ đệm file và tải chậm (có nghĩa là văn bản tải trước, trước khi hình ảnh).

– Các trang AMP rõ ràng hơn và đơn giản hơn đối với người đọc, nhưng thường là do một số chức năng và plugin JavaScript nhất định bị tước bỏ hoặc bị loại bỏ. Nếu bạn dựa vào các công cụ của bên thứ ba để thu hút khách hàng tiềm năng và theo dõi đối tượng, bạn sẽ muốn kiểm tra để đảm bảo các trang AMP hoạt động và nắm bắt thông tin giống như các trang thông thường của bạn.

– Bản thân AMP không phải là một yếu tố xếp hạng của Google. Nó có thể giúp cải thiện các khía cạnh của các trang web của bạn được đưa vào thuật toán của Google (đặc biệt là với Core Web Vitals trở thành một yếu tố xếp hạng vào năm 2021), nhưng nó không phải là cách duy nhất để tối ưu hóa trải nghiệm và hiệu suất website của bạn.

Nếu bạn đã có sẵn phiên bản di động của website hoặc các biện pháp tối ưu hóa thiết bị di động (chẳng hạn như mã CSS tổng hợp hoặc rút gọn), thì AMP có thể không cần thiết và thậm chí có thể làm phức tạp hiệu suất và báo cáo.

Mặc dù AMP có thể giúp ích cho SEO tổng thể của bạn, nhưng nó không nhất thiết phải cần thiết cho SEO và những lợi ích của nó có thể áp dụng cho một số doanh nghiệp hơn những doanh nghiệp khác.

Vì vậy, điểm mấu chốt là, tối ưu hóa tốc độ trang và trải nghiệm trên thiết bị di động là điều cần thiết cho SEO và Google AMP chỉ là một cách để đạt được điều đó. Đọc tiếp để tìm hiểu về cách hoạt động và liệu đó có phải là giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Lợi ích của Google AMP là gì?

Ngoài tốc độ tải nhanh hơn và trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng nội dung, AMP mang lại một số lợi ích cho các doanh nghiệp với chiến lược nội dung và SEO:

Tăng mức độ tương tác với website

Nội dung AMP nhẹ kết hợp tốt với người dùng di động có kết nối internet kém ổn định. Ngoài ra, việc giảm thời gian tải trang sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng theo cách tăng cơ hội khách truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Cải thiện xếp hạng và lưu lượng truy cập

Ngoài ra, với thời gian tải trang là một yếu tố xếp hạng của Google, AMP được ưu tiên trong các thuật toán tìm kiếm của Google, do đó ảnh hưởng đến thứ hạng. Về cơ bản, nếu hai vị trí gần nhau, cái nào nhanh hơn sẽ thắng.

Tỷ lệ thoát thấp hơn

Với các trang của bạn tải nhanh hơn, khách truy cập thường ở lại website. Một nghiên cứu của Google đã từng phát hiện ra rằng 53% lượt truy cập trang web bị bỏ qua nếu website trên thiết bị di động tải lâu hơn 23 giây.

Ngoài ra, các nhà xuất bản triển khai AMP có thể có khả năng tăng gấp đôi thời gian dành cho một trang. Và nhiều thời gian hơn trên website của bạn có thể có nghĩa là nhiều chuyển đổi hơn từ nội dung của bạn.

Tăng lượt xem quảng cáo

Với AMP, HTML được mã hóa theo cách nâng cao khả năng sử dụng tổng thể của biểu ngữ và hình ảnh. Điều này dẫn đến tỷ lệ khả năng xem quảng cáo cao hơn, giúp nhà xuất bản tăng cơ hội kiếm tiền từ nội dung của họ.

Tỷ lệ nhấp cao hơn

Lợi ích chính của AMP là nó được hiển thị trong danh sách Câu chuyện hàng đầu (hoặc băng chuyền) của SERP dành cho thiết bị di động của Google, xuất hiện trên đầu tất cả các kết quả tìm kiếm. Người đọc có nhiều khả năng chọn các trang AMP đó trước, dẫn đến tăng tỷ lệ nhấp.

Thống kê AMP hiện tại

Mặc dù nhiều trang web phổ biến đang sử dụng công nghệ AMP ngày nay, chẳng hạn như Yahoo, CNN, BBC, Reddit, Washington Post, WordPress, Gizmodo, Wired, Independent.co.uk, Pinterest, eBay, v.v. — nó không phải là công nghệ chỉ dành riêng cho các thương hiệu lớn. Công nghệ AMP đang được sử dụng bởi hơn 1,4 triệu website. Biểu đồ dưới đây cho thấy những ngành nào đang sử dụng AMP nhiều nhất:

  • Nghệ thuật & Giải trí chiếm gần 11% tổng lượng sử dụng công nghệ AMP.
  • Điện tử & Công nghệ Máy tính chiếm khoảng 6%.
  • Khoa học & Giáo dục đứng sau với 5,88%.
  • Chơi game chiếm khoảng 5,15% việc sử dụng công nghệ AMP.
  • 73% còn lại là tổng số phần trăm không đáng kể của mọi ngành khác

Cấu trúc của một trang AMP của Google

Để hiểu cách Google AMP thúc đẩy chiến lược tiếp thị nội dung và SEO của bạn, trước tiên, tốt nhất là bạn nên nắm rõ ba thành phần cốt lõi của trang AMP.

HTML AMP

HTML AMP khác với HTML thông thường (hoặc HTML5) ở chỗ nó đi kèm với các thuộc tính tập trung vào thiết bị di động và các thẻ tùy chỉnh. HTML AMP đảm bảo các đặc điểm hiệu suất cơ bản nhất định, điều này giúp tải nội dung nhanh hơn trên thiết bị của người dùng.

Điều này có nghĩa là người đọc tiêu thụ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn, có thể tác động đến tỷ lệ chuyển đổi và các chỉ số SEO/tiếp thị nội dung như tỷ lệ thoát (đã đề cập ở trên) và thời gian trên website. (Tiêu thụ nhanh hơn có nghĩa là người đọc có thể đọc nhiều bài báo hơn trong thời gian ngắn hơn).

AMP JavaScript

AMP JavaScript cho phép trang AMP cung cấp hiệu quả hơn lợi ích cốt lõi của trang thông thường cho người đọc. Thư viện JavaScript AMP sử dụng các phương pháp hàng đầu của AMP như CSS nội tuyến và kích hoạt phông chữ, đảm bảo hiển thị trang AMP nhanh hơn cho người đọc.

Nó cũng cho phép các kỹ thuật nâng cao hiệu suất, như tính toán trước bố cục của mọi phần tử trang trước khi tải tài nguyên và tắt các bộ chọn CSS chậm, tất cả đều rất quan trọng đối với trải nghiệm của người đọc.

what is google amp regular pge vs amp page

AMP Cache

AMP Cache được xây dựng để chỉ phân phát các trang hợp lệ và cho phép chúng tải trước một cách an toàn và hiệu quả. Điều này có nghĩa là, một trang đã xác nhận (mà chúng ta sẽ truy cập sau) được đảm bảo hoạt động, loại bỏ sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài có thể làm chậm trang.

Với bảng phân tích bên dưới, bạn có thể thấy rằng bằng cách cắt giảm quản lý thẻ mã HTML và chỉ tải các phần tử trang phù hợp với người dùng thiết bị di động, phiên bản AMP của trang hiển thị nhanh hơn. Liệu sơ đồ ngày thứ Sáu trên bảng trắng của Critchlow có cung cấp một hình ảnh đơn giản cho điều này:

Như Critchlow lưu ý, nếu bạn có phiên bản AMP, trong mã nguồn, bạn sẽ chỉ định phiên bản đó bằng liên kết HTML AMP liên quan. Ví dụ: nếu bạn đặt/amp ở cuối bất kỳ câu chuyện tin tức nào trên trang web The Guardian (ngay cả trên máy tính để bàn), bạn sẽ thấy HTML AMP. Nó được liên kết trên màn hình với liên kết AMP HTML trong mã nguồn. Bạn cũng có thể thấy sự khác biệt của AMP:

Đây là một trang tin tức thường xuyên của Guardian:

regular page version of guardian news story

Và đây là phiên bản AMP của trang tin tức Guardian đó:

Đó là, sau khi thêm “/amp” vào cuối liên kết.

amp version of guardian news story

Không có quảng cáo, điều hướng menu, lượt đọc được đề xuất và các yếu tố tốn nhiều tài nguyên khác, trang tải nhanh hơn và là trải nghiệm đơn giản hơn cho người đọc.

Hạn chế và những cân nhắc bổ sung để tích hợp Google AMP

Mặc dù AMP có thể giúp cải thiện xếp hạng cũng như trải nghiệm và hiệu suất nội dung của bạn đối với người đọc trên thiết bị di động, nhưng AMP có những nhược điểm và cảnh báo mà bạn nên cân nhắc khi quyết định có triển khai AMP cho website của mình hay không:

– Đầu tiên, việc sử dụng các trang AMP đòi hỏi phải hy sinh một số lượng đáng kể các phần tử UX trên trang web của bạn. Về cốt lõi, AMP HTML ưu tiên hiệu quả hơn tính sáng tạo, vì vậy nếu hình ảnh hấp dẫn là một phần quan trọng trong trải nghiệm web của bạn, thì điều này có thể không dành cho bạn.

– Ngoài hình ảnh hạn chế trên các trang AMP của bạn, bạn cũng sẽ chỉ được phép một quảng cáo trên mỗi trang. Khung giới hạn này cũng không hỗ trợ các quảng cáo gây rối như quảng cáo có thể dùng được, trong khi quảng cáo bán trực tiếp có thể khó triển khai.

– Từ góc độ tiếp thị, chi phí thu thập thông tin cho một phần nội dung tăng gấp đôi, một phần trong lực đẩy của Google để đảm bảo tính ngang bằng. Đối với nhiều nhà xuất bản, nó được cho là thúc đẩy số lần hiển thị nhưng không nhất thiết phải là chỉ số tương tác. Điều này là do băng chuyền Câu chuyện hàng đầu khuyến khích người dùng đọc từ các nguồn khác.

– Tương tự như vậy, trình xem AMP của Google có xu hướng làm loãng khả năng nhận diện thương hiệu khi miền Google được hiển thị trên thanh địa chỉ. Mặc dù có một bản sửa lỗi để hiển thị trang web thực tế trên đầu trang AMP, nhưng nó vẫn chiếm không gian quý giá trong màn hình đầu tiên.

Bạn cũng có thể không đạt được cảm giác thương hiệu giống nhau với trang AMP của Google so với trang chuẩn, như trong ví dụ dưới đây:

google AMP version vs regular version

Ngoài ra, AMP chỉ hoạt động nếu người dùng nhấp vào phiên bản AMP của website (thay vì phiên bản chuẩn). Và mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thư viện AMP có thể giảm 77% số lượng yêu cầu máy chủ tìm nạp tài liệu, nhưng phiên bản AMP không phải lúc nào cũng được phân phối nếu nó không được triển khai đúng cách.

Mặc dù AMP đã ra đời được bốn năm, nhưng nó vẫn còn tương đối ở giai đoạn sơ khai.

Dưới đây là một số chi tiết cuối cùng về Google AMP phải được xem xét khi quyết định có triển khai nó trên website của bạn hay không.

– Bạn cần sử dụng phiên bản CSS được sắp xếp hợp lý.

– Bạn chỉ được phép sử dụng thư viện JavaScript mà AMP cung cấp và vì bạn không có quyền kiểm soát, bạn có thể gặp phải tình trạng tải chậm (có lẽ là nhược điểm duy nhất của AMP).

– Các website AMP phải được xác thực đúng cách nếu chúng hoạt động mọi lúc.

– Các trang plugin AMP không cho phép biểu mẫu.

– Phông chữ tùy chỉnh cần được tải đặc biệt để có trải nghiệm tốt hơn.

– Bạn cần khai báo chiều cao và chiều rộng hình ảnh.

– Bạn cần các tiện ích mở rộng được AMP phê duyệt nếu muốn nội dung video trên các trang của mình.

Cuối cùng, AMP ưu tiên tốc độ và khả năng đọc, không phải khả năng chia sẻ. Vì vậy, vì các nút chia sẻ xã hội của bạn được tạo bằng JavaScript, chúng có thể không hiển thị đúng cách.

Cách triển khai AMP để cải thiện nội dung và SEO

Tất nhiên, nếu bạn có một website WordPress, cách đơn giản nhất để bắt đầu triển khai AMP là sử dụng plugin AMP chính thức từ WordPress và Google. Nếu bạn đang muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao diện các trang AMP của mình hoặc thu thập số liệu phân tích dễ dàng hơn, bạn có thể thử các plugin miễn phí khác như WeeblrAMP hoặc AMP cho WP.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng WordPress và các plugin đều có những hạn chế của chúng. Vì vậy, 2T Media sẽ hướng dẫn bạn các bước bạn có thể thực hiện để triển khai công nghệ AMP vào chiến lược tiếp thị nội dung của mình mà không cần plugin.

Tạo mẫu trang AMP

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện để triển khai AMP cho các bài đăng trên blog của mình và các nội dung chất lượng cao khác là tạo một mẫu trang AMP từ đầu. Để tạo mẫu trang AMP, bạn cần bắt đầu trang HTML AMP của mình bằng ở đầu trang và xác định trang là nội dung AMP bằng cách thêm biểu tượng tia chớp (?) Trong thẻ HTML như thế này .

Dưới đây là một ví dụ về trang HTML AMP đơn giản mà bạn có thể sử dụng cho nội dung của mình:

what is google amp AMP HTML

Đây là những thẻ cần đưa vào tài liệu HTML AMP của bạn:

<head> and <body> tags
<meta charset=”utf-8”> as the first child of your <head> tag
<script async src=”https://cdn.ampproject.org/v0.js”></script> inside your <head> tag to include and load the AMP JavaScript library
<link rel=”canonical” href=”$SOME_URL”> inside your <head> tag
<meta name=”viewport” content=”width=device-width,minimum-scale=1,initial-scale=1”> inside your <head> tag
AMP boilerplate code in your <head> tag

Các thẻ này là những thẻ mà bạn có thể thay đổi trong mã của chính các trang:

link href=”hello-world.html”
Nội dung trong phần body <body>HelloWorld</body>

Giờ bạn đã biết cách tạo mẫu trang AMP cho blog của mình, bạn có thể muốn tìm hiểu về tất cả các thẻ HTML mà bạn có thể sử dụng cho các trang AMP của mình.

what is google AMP html5 vs amp html tags

Rất tiếc, có một số thẻ HTML mà bạn không thể sử dụng cho các trang AMP. Bao gồm:

<frame>
<frameset>
<object>
<param>
<applet>
<embed>
<base>
<input elements>

Xem trước và xác thực trang AMP

Để xem trước trang AMP, bạn cần mở trang của mình trực tiếp trong trình duyệt web từ hệ thống tệp của bạn hoặc sử dụng máy chủ web cục bộ, chẳng hạn như Apache 2.

Mặt khác, để đảm bảo trang AMP của bạn hợp lệ, tất cả những gì bạn phải làm là mở trang của mình trong trình duyệt web, thêm “# development = 1” vào URL, sau đó mở bảng điều khiển Chrome DevTools để kiểm tra xác thực các lỗi.

what is google amp- amp validator

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể mất vài ngày để Google tìm, kiểm tra và lập chỉ mục phiên bản AMP của một trang. Ngoài ra, bạn nên để giới thiệu chạy trong ít nhất một tháng (lâu hơn nếu bạn có đủ khả năng làm như vậy). Điều này cho phép bạn tạo đủ dữ liệu để đảm bảo rằng việc triển khai trang web AMP là xứng đáng.

Theo dõi hiệu suất

Như với bất kỳ điều gì trong tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần theo dõi hiệu suất của các trang AMP của mình. Không chỉ để xem cách bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh mà còn để xem liệu hiệu suất của bạn có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không.

Bạn có thể sử dụng các công cụ nội bộ để thực hiện việc này, chẳng hạn như Google Analytics hoặc bất kỳ công cụ B2B nào khác nhau của bên thứ ba. Có một số nhà cung cấp phân tích cung cấp các tính năng tích hợp cho phân tích AMP.

what is AMP how to track AMP in Google analytcs

Những điều quan trọng khác cần lưu ý bao gồm sử dụng URL chuẩn và các biến khác để xác định những gì cần được ghi lại. Điều này rất quan trọng để xác định bất kỳ biến động lưu lượng nào do AMP gây ra.

Ngoài ra, thuộc tính extraUrlParams trong amp-analytics sẽ thêm tham số chuỗi truy vấn vào URL chuẩn (chẳng hạn như “type = amp”). Điều này giúp bạn dễ dàng phân biệt các trang AMP với các trang web bình thường trong phân tích. Điều này cho phép bạn so sánh tổng lưu lượng truy cập trên các trang trước và sau khi khởi chạy AMP.

Kết luận

Như bạn đã biết, AMP là một cách tuyệt vời để tăng tốc các website, cuối cùng, cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn trong việc phân phối nội dung của bạn, đặc biệt là cho người dùng di động.

Nếu dựa trên mô hình kinh doanh của bạn và các tiêu chí ở trên, mô hình kinh doanh được coi là phù hợp với doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo xem xét các cân nhắc ở trên và thực hiện theo các bước để thực hiện. Có thể mất một khoảng thời gian, nhưng có nội dung hoạt động tốt hơn sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *