Geotag là gì? Tầm quan trọng của Geotag đối với SEO

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi Geotag là gì là một điểm đánh dấu thông tin được gắn vào một dạng phương tiện truyền thông chỉ ra vị trí địa lý thông qua tọa độ vĩ độ và kinh độ. Nhưng đừng lo lắng, chúng ta sẽ không đi sâu vào chi tiết quan trọng như thế.

Geotag là gì?

geotag là gì

Trong SEO, geotag cho từ khóa chỉ đơn giản là đặt tên vị trí mục tiêu trong từ khóa của bạn. Thẻ geotag trong từ khóa có thể được đặt ở bất cứ đâu bạn muốn miễn là nó phù hợp với ngữ cảnh của từ khóa. Nó có thể là một thành phố, thị trấn, quốc gia cụ thể.

Ảnh được gắn geotag là ảnh có thông tin về vị trí của chúng được nhúng trong siêu dữ liệu. Điều này có thể bao gồm vị trí chính xác mà bức ảnh được chụp hoặc khu vực chung. Thông tin này thường được thêm vào bởi máy ảnh hoặc điện thoại thông minh có hỗ trợ GPS.

Dữ liệu định vị địa lý thường được lưu trữ dưới dạng tọa độ kinh độ và vĩ độ. Đối với một số người, đây có thể là một cách tuyệt vời để theo dõi những địa điểm họ đã đến hoặc xem bạn bè hoặc những người khác của họ đã ghé thăm những địa điểm nào.

Gắn thẻ geotag cho phép quản trị viên web nhúng tọa độ địa lý trong các trang, hình ảnh và phương tiện khác, đồng thời đánh dấu ngữ nghĩa thông báo cho các thiết bị và bot công cụ tìm kiếm về thông tin kinh độ và vĩ độ. Những tọa độ như vậy có thể rất hữu ích trong việc xác định chính xác các vị trí liên quan đến thông tin trên bản đồ.

Hình ảnh được gắn geotag ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

geotag ảnh hưởng đến SEO

Gắn thẻ geotag cho hình ảnh có thể giúp website hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Gắn geotag cho hình ảnh có thể có tác động tích cực đến Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm (search engine) như Google hiểu ngữ cảnh vị trí của hình ảnh cũng như phân loại nó vào một vị trí nhất định.

Hình ảnh được gắn thẻ geotag đóng một vai trò quan trọng trong tìm kiếm địa phương. Khi ai đó tìm kiếm một vị trí cụ thể, hình ảnh được gắn thẻ geotag của vị trí đó có thể hiển thị trong kết quả. Điều này có thể giúp website hoặc Trang doanh nghiệp trên Google được hiển thị nhiều hơn và mang lại nhiều lưu lượng truy cập web hơn, từ đó dẫn đến nhiều lượt chuyển đổi hơn.

Hình ảnh được gắn geotag lý giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung website hoặc website của bạn và nó liên quan như thế nào đến một vị trí cụ thể. Điều này có thể giúp website xếp hạng cao hơn cho các cụm từ tìm kiếm địa phương có liên quan. Điều này có thể rất hữu ích khi liệt kê các địa điểm tham quan trong một khu vực cụ thể.

Một ví dụ là gắn thẻ địa lý cho hình ảnh trên danh sách các nhà hàng khác nhau trong cùng một thành phố.

Hãy nghĩ về điều này như thế này: khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến, các công cụ tìm kiếm như Google muốn hiển thị cho bạn những kết quả phù hợp nhất. Họ sử dụng tất cả các loại số liệu xếp hạng để xác định website nào phù hợp nhất. Hóa ra một trong những số liệu xếp hạng đó là vị trí.

Một số ví dụ về geotag

Bằng cách gắn thẻ địa lý cho hình ảnh của mình, bạn sẽ cung cấp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về nơi hình ảnh được chụp và nội dung của hình ảnh đó. Điều này có thể khiến website hoặc Hồ sơ doanh nghiệp trên Google hiển thị ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm những thứ liên quan đến địa điểm đó.

Dưới đây là ví dụ về các định dạng geotag:

Geo microformat (hiển thị tọa độ rõ ràng)

<span class=’geo’>

<span class=’latitude’>40.693889</span>;

<span class=’longitude’>-74.043611</span>

</span>

RDF (được xác định bởi W3C, hiển thị tọa độ rõ ràng)

<rdf:RDF xmlns:rdf=https://www.w3.org/1999/02/22-rdf-syntax-ns# xmlns:geo=”https://www.w3.org/2003/01/geo/wgs84_pos#”>
<geo:Point>

<geo:lat>40.693889</geo:lat>

<geo:long>-74.043611</geo:long>

</geo:Point>
</rdf:RDF>

Định dạng dữ liệu meta thẻ địa lý (tọa độ ẩn trên website)

<meta name=”geo.position” content=”40.693889;-74.043611″>

<meta name=”geo.placename” content=”Liberty Island, New York, United States”>

<meta name=”geo.region” content=”us-ny”>

Nếu bạn chỉ định thêm một bộ thẻ geotag, bạn nên thêm vi định dạng Geo hoặc RDF, vì chúng được Yahoo! hỗ trợ theo một số cách và Google (“được hỗ trợ” theo nghĩa là cả hai đều cung cấp nội dung địa phương có vi định dạng và cả hai đều sử dụng vi định dạng và RDF cho mục đích xử lý danh sách kết quả đặc biệt). Ngoài ra, việc cung cấp tọa độ trên trang một cách rõ ràng có thể nâng cao tính hữu ích vì mọi người có thể sao chép chúng trực tiếp vào thiết bị GPS của họ.

Đối với nội dung không đặc biệt hướng đến địa chỉ đường phố hoặc thông tin liên hệ, thẻ geotag có thể có ý nghĩa.

Ví dụ: ảnh của nhiều địa điểm khác nhau có thể được gắn với các vị trí mà chúng được chụp. Tất cả các loại thông tin vị trí có thể được xác định chính xác bằng cách sử dụng thẻ địa lý, trong đó hCard sẽ ít có ý nghĩa hơn: ATM, cảnh quan đẹp, công viên, điểm dừng chân, điểm đánh dấu lịch sử, địa điểm diễn ra các sự kiện quan trọng, địa điểm cắm trại, địa điểm chụp ảnh hoặc quay video và hơn.

Không có tiêu chuẩn thống trị nào cho định dạng thẻ địa lý, vì vậy người ta có thể thêm sự kết hợp của chúng vào trang web để các thiết bị đang tìm kiếm các loại cụ thể có nhiều khả năng tìm thấy những loại mà họ có thể đọc được. Tọa độ cũng có thể được nhúng trong siêu dữ liệu EXIF ​​của hình ảnh cũng như trong các loại phương tiện khác, nhưng ở đây tôi chỉ tập trung vào các thẻ có thể đi vào các trang HTML.

Một số thẻ hoàn toàn là đánh dấu ngữ nghĩa và không được hiển thị rõ ràng trên các website, trong khi các thẻ khác được hiển thị.

Điều gì xảy ra nếu hình ảnh không được gắn thẻ geotag?

tầm quan trọng của geotag

Một số máy ảnh yêu cầu cài đặt cụ thể để tự động gắn thẻ địa lý cho hình ảnh. Nếu hình ảnh không được gắn thẻ địa lý tự động, bạn có thể gắn thẻ địa lý cho chúng bất kỳ lúc nào.

Có nhiều cách khác nhau để thêm thẻ địa lý vào ảnh. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop hoặc công cụ gắn thẻ geotag chuyên dụng. GeoImgr là một công cụ tốt để gắn thẻ geotag.

Khi bạn đã mở công cụ gắn geotag này, hãy tải lên hình ảnh bạn muốn gắn thẻ geotag. Nếu bạn chọn trả tiền cho phiên bản chuyên nghiệp của công cụ, bạn có thể nhập tên hoặc địa chỉ của vị trí và nó sẽ tự động hiển thị tọa độ kinh độ và vĩ độ. Tuy nhiên, nếu bạn không mua phiên bản Pro của công cụ này, bạn sẽ phải thêm tọa độ theo cách thủ công.

Cách dễ nhất và nhanh nhất để tìm tọa độ vị trí của hình ảnh là mở một tab khác trong trình duyệt và tìm kiếm vị trí trên Google Maps. Điều này cho phép bạn sử dụng tên doanh nghiệp đã được đăng ký với Google My Business hoặc địa chỉ đường phố.

Khi bạn đã nhập vị trí bạn muốn tìm kinh độ và vĩ độ, hãy nhấp chuột phải vào ghim bản đồ.

Tại đây bạn có thể thấy tọa độ trong menu thả xuống cùng với một số tùy chọn khác. Bằng cách nhấp vào tọa độ kinh độ và vĩ độ, bạn sẽ sao chép chúng vào khay nhớ tạm của mình.

gắn geotag cho hình ảnh

Bước tiếp theo là dán lại tọa độ vào GeoImgr và nhấp vào “Write EXIF Tags”.

Bước cuối cùng là nhấp vào nút tải xuống và bạn đã hoàn tất! Hình ảnh của bạn đã được gắn thẻ geotag.

Lợi ích của thẻ geotag

Gắn thẻ geotag có thể là một chiến lược tiếp thị hiệu quả khi được sử dụng để tạo các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu. Thẻ địa lý cũng hữu ích trong việc mở rộng trải nghiệm của người tiêu dùng với thương hiệu. Dưới đây là những cách hàng đầu bạn có thể sử dụng thẻ geotag để thực hiện kế hoạch tiếp thị:

1. Tăng lượng người theo dõi thương hiệu

Sử dụng thẻ địa lý để tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội cho thương hiệu của bạn khi người dùng tìm kiếm thông tin qua các địa điểm. Khi bạn sử dụng thẻ địa lý, thương hiệu của bạn sẽ tự động được liên kết với vị trí đó. Khi khán giả trực tuyến nhìn vào một địa điểm cụ thể, họ có thể xem ảnh như một phần của bộ sưu tập. Người dùng thậm chí có thể không biết đến thương hiệu có thể tìm thấy sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội và cuối cùng liên kết đến website chỉ bằng cách nhấp vào hình ảnh được gắn thẻ geotag.

2. Tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội

Tăng cường sự tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Có một số cách mà doanh nghiệp có thể tăng mức độ tương tác với geotag.

Một phương pháp hiệu quả là sử dụng tính năng đăng ký, một tính năng của một số nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng thông báo cho những người theo dõi rằng họ đang ở một địa điểm cụ thể. Tính năng đó là một hình thức gắn thẻ địa lý. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nó để tạo các liên kết có thể nhấp vào dẫn đến thông tin hữu ích về họ và sau đó khuyến khích người dùng đăng ký tại cơ sở của họ để tăng phạm vi tiếp cận của các liên kết.

3. Xác định thẻ geotag trên phương tiện truyền thông xã hội

Một số trang truyền thông xã hội nhất định cho phép người dùng tạo bản đồ các vị trí ảnh được gắn thẻ địa lý. Bạn có thể sử dụng tính năng này để theo dõi hình ảnh và lập kế hoạch tiếp thị ở một khu vực địa lý nhất định. Bạn cũng có thể mời người dùng gắn thẻ họ tại các vị trí khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, sau đó sử dụng bản đồ để xác định nơi người tiêu dùng trực tuyến tương tác với sản phẩm.

Geotag là gì? Tầm quan trọng của Geotag đối với SEO [2023]

Geotag là gì? Nó là một điểm đánh dấu thông tin được gắn vào một dạng phương tiện truyền thông chỉ ra vị trí địa lý thông qua vĩ độ và kinh độ.