Dwell time là gì? Tại sao nó lại quan trọng cho SEO?

Dwell time là gì?

thời gian dwell tiem

Dwell time là khoảng thời gian một người dành để xem website sau khi họ đã nhấp vào liên kết trên trang SERP, nhưng trước khi nhấp trở lại kết quả SERP.

Rất có thể bạn đã làm điều này rất nhiều lần. Đó là khoảnh khắc ngắn ngủi khi bạn đánh giá website bạn vừa nhấp để truy cập. Nó hoặc ngay lập tức cung cấp cho bạn câu trả lời bạn muốn, hoặc là một thất bại rõ ràng đến mức bạn nhấn nút quay lại ngay lập tức.

Giá trị của số liệu này đối với công cụ tìm kiếm phải rõ ràng – bạn càng dành nhiều thời gian cho nội dung của trang mà bạn nhấp để truy cập, thì khả năng trang đó thỏa mãn nhu cầu của bạn càng cao.

Đó rõ ràng là một sự tổng quát hóa, vì chúng ta có thể chọc thủng bất kỳ lỗ hổng nào trong kịch bản trường hợp cạnh trong lý thuyết đó, nhưng theo nghĩa rộng nhất, nó áp dụng được. Và điều ngược lại cũng vẫn đúng – bạn càng dành ít thời gian trên trang đó, bạn càng ít hài lòng hơn.

Nhưng nếu bạn đang hỏi thời tiết, thì việc lướt nhanh qua trang có thể hoàn toàn hài lòng. Trong những trường hợp như vậy, một số liệu được xây dựng xung quanh thời gian tồn tại sẽ phải tính đến điều đó: thời gian ngắn = sự hài lòng.

Vì vậy, bạn có thể thấy nó không dễ dàng như một ứng dụng rộng rãi của một khái niệm.

Nhưng nó là một số liệu đã được sử dụng và sẽ giữ một giá trị áp dụng cho xếp hạng ở một số cấp độ.

Mức độ quan trọng của một chỉ số là tương đối và phải được xem xét trong sự kết hợp của nhiều yếu tố, vì vậy việc theo đuổi dweill time không phải là cách sử dụng thời gian tốt của bạn.

Tuy nhiên, việc tập trung vào các cải tiến rộng hơn cho một trang web nhằm tăng mức độ tương tác của người dùng là điều xứng đáng. Do đó, dwell time có thể tăng lên, nhưng nó không phải là trọng tâm hoặc lý do duy nhất khiến bạn làm điều gì đó.

Dwell time không phải là Bounce rate

dwell time là gì

Số trang không truy cập xảy ra khi ai đó chỉ xem một trang và rời khỏi website của bạn.

Vì vậy, bounce rate của bạn là tỷ lệ phần trăm của các phiên trên một trang chia cho tất cả các phiên cho website của bạn (hoặc một trang riêng lẻ).

Những người thoát trang không phải tất cả đều đến từ SERP. Và ngay cả khi một số người truy cập vào website của bạn thông qua SERP, điều đó không có nghĩa là họ đã nhấp lại vào SERP đó. Họ có thể đã đóng trang hoặc điều hướng trực tiếp đến một trang khác.

Dwell time không phải là thời gian trung bình trên trang

Dwell time cũng được sử dụng thay thế cho thời gian trung bình trên trang.

Nhưng thời gian trung bình trên trang chỉ đơn giản là vậy – lượng thời gian trung bình mà ai đó dành trên một trong các trang của bạn.

Người dùng đó có thể đã truy cập trang đó từ phương tiện truyền thông xã hội, liên kết trên website khác, email hoặc một số nguồn khác.

Khi nào thì dwell time trở thành một lượt truy cập?

Về mặt kỹ thuật, mỗi nhấp chuột là một lượt truy cập. Nhưng thành thật mà nói… không phải tất cả các lượt truy cập đều được tạo ra như nhau.

Một mình bạn sẽ biết phiên bản của số liệu nào quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng có thể nói rằng đối với hầu hết các doanh nghiệp, lượt truy cập một giây (hoặc ít hơn) là ít lý tưởng.

Ít nhất, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng mọi doanh nghiệp đều muốn mọi người gắn bó lâu hơn với họ.

Giờ đây, gói phân tích của bạn có thể khác nhau về cách chúng theo dõi những trường hợp này, nhưng bạn nên xem các lượt truy cập của bạn được sắp xếp theo lượng thời gian mà khách truy cập đã tương tác với bạn.

Nếu bạn đã tối ưu hóa đường dẫn chuyển đổi của mình, bạn sẽ có ý tưởng về thời gian trung bình mà một giao dịch diễn ra và sau đó bạn có thể dễ dàng lập bản đồ một lượt truy cập có giá trị có xu hướng như thế nào.

Có rất nhiều cách để thực hiện một bài tập như vậy, nhưng bất kể phương pháp nào, nó đều đáng để thực hiện.

Làm thế nào bạn có thể tác động đến dwell time?

Không có một điều gì bạn có thể làm để tác động tích cực đến thời gian dwell time. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp khi làm một việc lại có tác động.

Điều mà 2T MEdia đang nói ở đây là tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể và phân phối nội dung hữu ích trên các trang của bạn.

Vẫn thực hiện video tự động cuộn khi người dùng truy cập website của bạn? Vâng, người dùng không thích điều đó.

Đừng chôn vùi câu trả lời cho các câu hỏi ở một trang bên dưới hình ảnh tiêu đề khổng lồ.

Đảm bảo làm cho nội dung dễ tìm và rõ ràng, vì vậy đây là điều đầu tiên mà khách truy cập nhìn thấy khi họ truy cập trang của bạn.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao Google và Bing lại đưa ra hướng dẫn về “trong màn hình đầu tiên” và không có cửa sổ bật lên, v.v.?

Một phần lý do của hướng dẫn đó là để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Các công cụ tìm kiếm (search engine) biết rằng nếu một người tìm kiếm truy cập vào một website được liệt kê trong kết quả tìm kiếm, sau đó quay trở lại kết quả tìm kiếm gần như ngay lập tức, thì sẽ có nhiều khả năng người tìm kiếm sẽ đổ lỗi cho công cụ tìm kiếm.

Nếu mẫu đó lặp lại nhiều lần, nó chỉ làm tăng sự thất vọng của người tìm kiếm đối với công cụ, vì vậy, đó là mẫu mà công cụ muốn tránh khi có thể.

Kết luận

Về cơ bản, dwell time là một thước đo bạn nên biết, nhưng bạn đã thực hiện tất cả các hành động chính xác để có tác động tích cực nhất đến nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm cho website của mình thân thiện với thiết bị di động, bạn cần phải khắc phục điều đó.

Tốc độ tải trang vẫn chậm? Khắc phục điều đó.

Nếu bạn lo lắng rằng khách hàng sẽ thoát khỏi website của bạn ngay khi họ nhận được một phần thông tin mà họ nghĩ rằng họ cần, bạn cần khắc phục điều đó, làm việc trên tối ưu hóa chuyển đổi.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *