Domain Authority là gì? Cách để tăng Domain Authority

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để xếp hạng website của mình lên vị trí số 1 trên Google? Nếu vậy, bạn chắc hẳn đã gặp phải thuật ngữ Domain Authority.

Đối với bất kỳ ai làm SEO tổng thể (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), điều quan trọng cần biết là trong số 200 yếu tố xếp hạng khác nhau trên Google, Domain Authority là một trong số đó.

Trong bài viết này, 2T Media sẽ cho bạn thấy Domain Authority thực sự là gì, tầm quan trọng của nó đối với việc xếp hạng website của bạn và cách bạn có thể thúc đẩy nó.

Vì nó sẽ là một bài đọc dài, bạn có thể chuyển sang bất kỳ phần nào bạn muốn đọc.

Domain Authority là gì?

Domain Authority (DA) là một số liệu xếp hạng mà bạn có thể sử dụng để dự đoán mức độ website của bạn sẽ xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm (search engine).

Nó do Moz tạo ra và ấn định điểm từ 1 đến 100. Vì vậy, nếu website của bạn có điểm cao, điều đó có nghĩa là nó có nhiều cơ hội hoạt động tốt trên các kết quả trên trang của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Một cách khác để xem xét định nghĩa cơ quan quản lý miền là nó cho thấy mức độ liên quan của trang web đối với ngành của bạn hoặc một chủ đề cụ thể. Và bạn có thể thấy sức mạnh hoặc quyền hạn của miền của bạn về thứ hạng.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa Domain Authority và Page Authority, vì có một chút khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Domain Authority cho biết sức mạnh xếp hạng toàn bộ domain (và subdomain) của bạn. Trong khi Page Authority xem xét khả năng xếp hạng của các trang riêng lẻ.

Với điều đó, bạn nên nhắm mục tiêu điểm số của Domain Authority nào?

Điểm Domain Authority như thế nào là tốt?

Có nhiều yếu tố đi vào tính toán Domain Authority. Nhưng để bạn biết, các website như Google, Apple hoặc Microsoft sẽ có DA cao (từ 95 đến 100).

Mặt khác, nếu website của bạn là mới, thì DA của bạn sẽ thấp (có thể từ 10 đến 20).

Bạn cũng nên biết rằng việc cải thiện DA của website sẽ dễ dàng hơn nếu nằm trong khoảng 20 đến 30 so với từ 70 đến 80. Và để phân loại đâu là Domain Authority tốt, hãy xem xét các phạm vi sau:

  • Dưới 30 là kém
  • 30 đến 40 là dưới mức trung bình
  • 40 đến 50 là trung bình
  • 50 đến 60 là tốt
  • 60 đến 70 là rất tốt
  • Trên 80 là tuyệt vời

Một điểm quan trọng cần nhớ là DA giúp bạn dự đoán hiệu suất website của mình trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, tốt hơn nên sử dụng nó để so sánh với các website khác trong SERPs và sau đó cố gắng tăng DA của bạn để xếp hạng cao hơn.

Điểm Domain Authority được tính như thế nào?

Khi nói đến tính toán quyền hạn miền, các công cụ khác nhau sử dụng phương pháp luận của riêng chúng. Đối với Moz, nó sử dụng hơn 40 yếu tố khác nhau để cung cấp cho bạn điểm DA.

Nhưng các yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

– MozRank: Nó đếm số lượng các trang web liên kết đến một trang web. Nó cũng xem xét chất lượng của các trang web này cung cấp cho trang web của bạn một liên kết đến.
– Link profile: Điều này bao gồm các internal linkoutbound link từ website. Vì vậy, nếu bài đăng của bạn liên kết đến các trang web có thẩm quyền cao và cũng được các website uy tín khác liên kết lại, thì bạn sẽ nhận được điểm cao.
– Root domain: Khi xem xét Link profile của bạn, Moz cũng xem xét số lượng backlink duy nhất. Giả sử bạn có 100 liên kết nhưng từ một website. Moz sẽ coi đây là 1 miền gốc. Vì vậy, điều quan trọng là phải lấy được các backlink từ các website khác nhau.
MozTrust: Moz kiểm tra độ tin cậy của các website liên kết đến trang của bạn. Ví dụ: nếu bạn nhận được liên kết từ website của trường đại học, website của chính phủ hoặc webstite của tổ chức lớn thì bạn sẽ đạt điểm cao.
– Cấu trúc website và tính thân thiện với người dùng: Để đạt được DA cao, bạn cần đảm bảo rằng cấu trúc trang web của bạn dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm như Google thu thập dữ liệu các trang của bạn. Và bạn cũng phải cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho khách truy cập của mình.

Cách để tăng Domain Authority

Khi bắt đầu bắt tay vào việc thúc đẩy Domain Authority của website của mình, bạn nên nhớ rằng đó là một chiến lược dài hạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng DA cho website của mình:

Có được các backlink chất lượng cao từ các website tốt

Nếu bạn để ý, các backlink đóng một vai trò rất lớn trong việc tính toán thẩm quyền tên miền. Không chỉ vậy, backlinks là một trong hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Một nghiên cứu của Ahrefs đã chỉ ra rằng 55,24% website không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập tự nhiên nào vì chúng không có bất kỳ backlink nào.

Do đó, có thể an toàn khi nói rằng bạn cần các backlink và những liên kết chất lượng cao.

Có rất nhiều cách bạn có thể nhận được các liên kết ngược để củng cố hồ sơ liên kết của mình. Để bắt đầu, bạn có thể xem các nguồn giới thiệu hàng đầu của mình và sau đó tìm các trang web tương tự để có cơ hội đặt backlink.

Và để khám phá các nguồn liên kết đến hàng đầu của bạn, bạn có thể sử dụng MonsterInsights. Đây là plugin Google Analytics WordPress tốt nhất và hiển thị cho bạn các báo cáo chi tiết trên trang tổng quan của bạn.

top-referral-sources-domain-authority

Bạn cũng có thể theo dõi các đối thủ cạnh tranh của mình về mặt đạo đức, xem xét các nguồn liên kết ngược của họ và sau đó cố gắng lấy các liên kết từ các website tương tự. Một cách dễ dàng khác để bảo vệ các liên kết từ các website chất lượng cao là thông qua bài đăng của khách.

Tạo nội dung xuất sắc có liên kết xứng đáng

Cách thứ hai để tăng thẩm quyền tên miền của bạn là tạo nội dung tuyệt vời có liên kết. Tại sao nội dung của bạn phải tuyệt vời?

Chà, nếu mọi người thấy bài đăng của bạn hữu ích, họ sẽ bắt đầu chia sẻ bài đăng đó với những người khác. Điều này làm tăng cơ hội nhận được các liên kết ngược từ các website có thẩm quyền cao, như các viện giáo dục hoặc cơ quan chính phủ.

Và với các liên kết từ các website khác nhau, bạn cũng sẽ tăng cường các miền gốc của mình. Tất cả những điều đó sẽ góp phần đảm bảo DA cao.

Giờ đây, bạn có thể tạo nhiều loại nội dung như bài báo, hướng dẫn dài dòng, video, đồ họa thông tin, podcast, trang trình bày và hơn thế nữa.

Nhưng một nơi tuyệt vời để bắt đầu là xem các trang phổ biến nhất trên website của bạn. Bằng cách này, bạn có thể tạo các chủ đề và kiểu nội dung tương tự.

Kiểm tra website và loại bỏ các liên kết xấu

Mặc dù các liên kết trong nước rất quan trọng đối với DA và thứ hạng của website của bạn, nhưng việc có các liên kết xấu có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Các liên kết được lấy từ một trang web spam có thể làm giảm thẩm quyền tên domain của website của bạn. Và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến án phạt từ Google.

Để tránh điều đó xảy ra, bạn nên kiểm tra trang web của mình để tìm các liên kết độc hại và xóa chúng càng nhanh càng tốt. Bạn có thể sử dụng các công cụ SEO khác nhau để xác định các liên kết có hại bằng cách xem qua một hồ sơ liên kết hoàn chỉnh của trang web của bạn.

Và nếu không thể xóa các liên kết đó, bạn có thể sử dụng Google Search Console để từ chối hoặc bỏ qua các liên kết đó. Do đó, trình thu thập thông tin của Google sẽ không tính đến bất kỳ liên kết ngược không tự nhiên hoặc spam nào khi lập chỉ mục.

remove-links-domain-authority

Tối ưu hóa cấu trúc website và trải nghiệm người dùng

Hãy nhớ một trong những yếu tố để tính toán Domain Authority là cấu trúc website và trải nghiệm người dùng của nó.

Với cấu trúc phù hợp, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu các website của bạn và lập chỉ mục chúng trên kết quả tìm kiếm.

Để giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, bạn có thể tạo sitemap trong WordPress. Sơ đồ sitemap chứa tất cả các trang quan trọng của bạn và hỗ trợ các công cụ tìm kiếm điều hướng qua website của bạn một cách dễ dàng.

Để cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, bạn nên bắt đầu bằng cách tập trung vào việc tối ưu hóa nó cho thiết bị di động.

Google hiện đã ưu tiên thiết bị di động, có nghĩa là nó sẽ xem xét trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào trên thiết bị di động. Vì vậy, điều quan trọng là website của bạn hoạt động bình thường trên thiết bị di động và tải nhanh chóng.

Cải thiện các internal link

Một cách khác để cải thiện trải nghiệm người dùng trên website của bạn là tập trung vào cấu trúc internal link của bạn. Với các liên kết trực tiếp đến các trang thông tin khác trên website của bạn, bạn có thể thu hút khách truy cập và tỷ lệ bounce rate.

Các liên kết nội bộ cũng giúp các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website của bạn dễ dàng hơn, giúp lập chỉ mục các trang của bạn.

Một lợi ích khác của việc có một cấu trúc liên kết nội bộ thích hợp là nó chuyển các liên kết từ trang này sang trang khác.

Link juice là một thuật ngữ SEO đề cập đến giá trị của một trang được chuyển đến các trang khác. Nó đưa ra một phiếu bầu về độ tin cậy cho công cụ tìm kiếm, vì càng nhiều liên kết trỏ đến một trang cho thấy rằng nó đáng tin cậy. Tất cả những điều này góp phần thúc đẩy Domain Authority.

Cách kiểm tra Domain Authority

Bây giờ bạn đã biết cách tăng thẩm quyền tên domain, đây là một số công cụ để kiểm tra Domain Authority của website của bạn.

Moz Link Explorer

moz-domain-authority-checker-link-explorer

Moz Link Explorer cho phép bạn có thể sử dụng để kiểm tra thẩm quyền tên miền của bất kỳ website nào. Chỉ cần nhập URL của website của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn và xem Domain Authority.

Công cụ này thậm chí còn cung cấp thông tin về số lượng các tên miền gốc có backlink duy nhất và số lượng xếp hạng từ khóa cho một domain cụ thể.

Và nếu bạn cuộn xuống, bạn có thể thấy nhiều báo cáo hơn như các liên kết được theo dõi nhiều nhất đến website này, các trang hàng đầu, văn bản liên kết hàng đầu, v.v.

Ahrefs

ahrefs-domain-authority

Ahrefs là một trong những công cụ SEO tốt nhất trên thị trường và một công cụ kiểm tra cơ quan tên miền khác mà bạn có thể sử dụng để tìm Domain Authority của một website.

Lưu ý rằng Ahrefs gọi nó là Domain Rating, nhưng nó cũng giống như xếp hạng domain.

Một điểm khác bạn cần lưu ý là nó sử dụng thuật toán và các yếu tố riêng để tính DA. Vì vậy, bạn có thể thấy sự khác biệt về điểm số nếu so sánh nó với Moz hoặc bất kỳ công cụ nào khác.

SEMrush

semrush-domain-authority

SEMrush là một công cụ phổ biến của nhiều chuyên gia SEO và nó cũng cung cấp dữ liệu về Domain Authority của một website.

Để xem DA của website hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy chuyển đến Backlinks Analytics trong SEMrush. Trong tab Overview, bạn có thể xem Authority Score (là Domain Authority).

Kết luận

Một điều bạn nên nhớ là bạn không thể kiểm soát cơ DA của website của mình. Tất cả những gì bạn có thể làm là đặt các mảnh vào đúng vị trí, để DA của bạn tăng đều đặn.

Một điểm khác cần lưu ý là cần có thời gian để đưa ra cơ quan quản lý miền, vì điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Vì vậy, hãy đặt ra chiến lược dài hạn và sử dụng những điểm chúng tôi đã giải thích để tăng Domain Authority của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *