Cấu trúc website là gì? Cách xây dựng cấu trúc website tốt

Cấu trúc website là cách website của bạn được tổ chức và các website được liên kết với nhau. Có cấu trúc website hợp lý giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và điều hướng nội dung đồng thời cải thiện chuyển đổi và hỗ trợ nỗ lực SEO của bạn.
Cấu trúc website vững chắc là điều bắt buộc phải có khi bạn chuẩn bị khởi chạy một website mới hoặc thiết kế lại website hiện tại. Website của bạn càng lớn, nó càng trở nên quan trọng.

Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng?

Tất cả chúng ta đều biết các hoạt động tiếp thị đan xen giữa các kênh như thế nào. Nó không khác gì với cấu trúc trang web; nó cũng giống như một thứ SEO như một thứ UX.

Trải nghiệm người dùng (UX)

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tìm mua một cái chảo bằng gang. Bạn truy cập website về đồ nấu nướng, nhấp vào danh mục “nồi và chảo”, sau đó chọn “gang” làm vật liệu.

trải nghiệm người dùng khi mua sản phẩm

Cho dù bạn ghé thăm cửa hàng nào, thì quy trình này cũng gần giống nhau vì cấu trúc này dẫn đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Nếu bạn được yêu cầu nhấp vào nhiều trang để tìm những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể rời đi và đi nơi khác.

Liên kết nội bộ

Sử dụng điều hướng trực quan và cấu trúc liên kết nội bộ không chỉ có lợi cho người dùng mà còn cho SEO. Đó là bởi vì nó cho phép Xếp hạng trang chạy xung quanh website của bạn.

Xếp hạng trang (PR) đại diện cho quyền hạn của một website dựa trên các liên kết ngược bên trong và bên ngoài của nó. Được tạo ra từ những ngày đầu của Google, nó là nền tảng của thuật toán xếp hạng và vẫn được sử dụng làm tín hiệu xếp hạng cho đến ngày nay.

Bằng cách liên kết các trang có liên quan với nhau, bạn ảnh hưởng đến cách dòng chảy PR xung quanh trang web của bạn, có nghĩa là các trang có nhiều liên kết nội bộ hơn có khả năng xếp hạng tốt hơn. Đừng cố chơi trò này, chỉ liên kết đến các trang khác khi nó có giá trị đối với khách truy cập.

Thu thập thông tin hiệu quả

xây dựng cấu trúc website hiệu quả

Nếu một trang có một vài trang có giá trị liên kết đến nó, bạn không thể mong đợi mọi người hoặc trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (search engine) thường xuyên đến đó. Những trang như vậy được coi là không quan trọng.

Bạn có thể không phải lo lắng về việc tối ưu hóa hiệu quả thu thập thông tin và ngân sách (tài nguyên mà Googlebot quyết định phân bổ cho website của bạn). Đây là nhiệm vụ có liên quan chỉ dành cho các trang web lớn, vì vậy, bạn thường sẽ ổn với cấu trúc trang web vững chắc.

Lập kế hoạch về nội dung

Cấu trúc website của bạn có thể cho bạn biết khi nào và ở đâu bạn nên tạo một số trang hoặc phần mới. Và do nó gắn chặt với nghiên cứu từ khóa, một số trang hiện tại của bạn có thể tốt hơn nên nhắm mục tiêu các từ khóa khác nhau dựa trên tiềm năng lưu lượng truy cập cao hơn của chúng.

Ví dụ: với cấu trúc website trong tay, một nhà thiết kế biết rằng một trang cụ thể là danh mục cấp cao nhất và có thể điều chỉnh nguyên mẫu cho hai cấp sâu hơn trong hệ thống phân cấp trang web.

Cách tạo cấu trúc trang web vững chắc

Đầu tư thời gian và độ phức tạp của việc tạo cấu trúc website phụ thuộc vào hai điều:

1. Website của bạn lớn như thế nào và sẽ lớn như thế nào
2. Cho dù bạn đã sẵn sàng nghiên cứu từ khóa hay chưa
Nếu bạn đã sẵn sàng nghiên cứu từ khóa và website của bạn tương đối nhỏ, việc tạo cấu trúc trang web có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một giờ.

Phát triển cấu trúc website của bạn là chìa khóa thành công. Việc xác định các cụm chủ đề của bạn, xác định trang trụ cột của bạn cho mỗi cụm là rất hợp lý, sau đó mở rộng để lập kế hoạch cho nội dung hỗ trợ.

Trụ cột của bạn là các trang nội dung cấp cao nhất bao gồm chủ đề rộng lớn hơn. Khi lập kế hoạch cho các trang trụ cột của mình, bạn nên xem xét cách bạn có thể bao quát một chủ đề rộng hơn ở cấp độ rộng trong trang. Điều này tạo cơ hội để mở rộng các chi tiết cụ thể trong cụm liên quan.

Hãy coi đây là những trang chuyên sâu hơn trả lời các câu hỏi cụ thể về chủ đề rộng lớn hơn. Sau đó, các trang này sẽ liên kết trở lại trang trụ cột chính, điều này giúp tạo ra sự hiểu biết vững chắc về cách nội dung của bạn được kết nối.

Bạn có thể sử dụng một nền tảng miễn phí như Gloomaps cho việc này.

dùng gloomaps để lập cấu trúc website

Khi bạn đã vạch ra cấu trúc website của mình, điều này có thể trở thành một điểm tham khảo tuyệt vời khi bạn xây dựng nội dung và tiếp tục phát triển.

Xem xét các URL của website

Trong một thế giới lý tưởng, cấu trúc trang web của bạn sẽ tập hợp nội dung trong cùng một thư mục con với trụ cột của chủ đề đó.

Giả sử trang trụ cột của bạn là yourdomain.com/pillar/. Điều đó có nghĩa là tất cả nội dung cụm của bạn nằm trên các URL như yourdomain.com/pillar/cluster-page-1/.

Đây được gọi là silo URL và giúp giữ mức độ liên quan theo chủ đề trong thư mục con của trang web và nếu có thể, bạn nên cấu trúc trang web của mình theo cách này.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp duy nhất. Nếu bạn không thể nhóm tất cả nội dung cụm của mình trong thư mục con của trang trụ cột, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng phương pháp kiến ​​trúc website này.

Các URL im lặng giúp giữ mức độ liên quan theo chủ đề trong các thư mục; tuy nhiên, nếu không thể đạt được điều này do các hạn chế kỹ thuật, bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ để giới thiệu kết nối chủ đề giữa các trang.

Lập kế hoạch cẩn thận các menu điều hướng của website của bạn. Mặc dù các menu điều hướng chủ yếu tồn tại để giúp người dùng của bạn tìm thấy các trang mà họ đang tìm kiếm; chúng là một chỉ dẫn tuyệt vời về các trang quan trọng nhất.

Và bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về cách bạn cấu trúc các menu điều hướng của mình.

Xem xét độ sâu của các trang chính trên website

Một kiến trúc website tuyệt vời sẽ giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trang web của bạn và điều đó có nghĩa là các trang không được ẩn sâu bên trong website của bạn.

Người ta thường giả định rằng tất cả các trang phải có thể truy cập được trong vòng ba lần nhấp chuột từ trang chủ của website của bạn và cấu trúc theo cách phù hợp có thể giúp điều này trở nên khả thi.

Sử dụng breadcrumbs và liên kết nội bộ có thể giúp đảm bảo các trang không bị chôn sâu trong website của bạn, nhưng việc hình dung cấu trúc của bạn có thể hữu ích khi lập kế hoạch giữ nội dung trong ba cấp độ này.

Điều này đảm bảo rằng website không có các trang mồ côi, đó là khi một trang không được liên kết đến từ bất kỳ đâu trong cấu trúc website của bạn. Về cơ bản, nó không thể được truy cập từ bất kỳ đâu trong một website và chỉ từ một liên kết trực tiếp.

Kết luận

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc thiết kế đúng kiến trúc website của bạn và tác động của nó đối với hiệu suất SEO của bạn.

Dành thời gian để lập kế hoạch cấu trúc hoạt động cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm và nhóm các trang của bạn theo chủ đề, phân phối hiệu quả quyền liên kết và giúp đưa mọi người đến các trang họ muốn duyệt nhanh nhất có thể.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *