Cách phát hiện Keyword cannibalization

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về keyword cannibalization và cách khắc phục.

Ngày nay, khi mọi người muốn tìm một thứ gì đó, cho dù đó là sản phẩm hay dịch vụ, điều đầu tiên họ tiếp cận là một thiết bị được kết nối với Internet để họ có thể thực hiện tìm kiếm.

Đã qua rồi cái thời mà mọi người tham khảo các danh mục sản phẩm in trên giấy để tìm một doanh nghiệp hoặc dịch vụ mà họ quan tâm.

Tuy nhiên, với việc dễ dàng đưa mọi thứ lên mạng lại có một nguy cơ mới: nội dung của bạn bị lạc trong một đại dương thông tin.

Công cụ tìm kiếm (search engine) có thể nhanh chóng và chính xác đối với những người dùng biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm, nhưng khi nói đến một tìm kiếm chung, việc thu hẹp các ứng cử viên vào một nhóm nhỏ hơn, dễ quản lý hơn trở nên phức tạp hơn.

Với tư cách là chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp địa phương, bạn có thể cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ của mình cho thị trường địa phương, nhưng bạn có khả năng phục vụ toàn thế giới, tiếp cận thị trường toàn cầu. Tất nhiên, toàn bộ thế giới cũng trở thành đối thủ của bạn. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết, để dễ sử dụng và có thứ hạng tìm kiếm cao, bạn sử dụng đúng từ khóa.

Trước tiên, hãy xem xét những điều cơ bản. Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất của tìm kiếm trực tuyến. Khi mọi người đề cập đến công cụ tìm kiếm để tìm thứ gì đó, điều đầu tiên họ làm là nhập một loạt từ liên quan đến sở thích của họ hoặc, với phần mềm nhận dạng giọng nói và trợ lý ảo, đặt một câu hỏi. Công cụ tìm kiếm sử dụng những từ tương tự để quét toàn bộ internet.

Khi phát hiện ra nội dung phù hợp với tiêu chí từ khóa, nó sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm và xếp hạng chúng theo các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như mức độ hữu ích và mức độ phổ biến, bên cạnh sự hiện diện của các từ khóa thích hợp.

Nhưng tất cả đều bắt đầu với từ khóa. Ví dụ: nếu bạn bán các sản phẩm và thức ăn chăm sóc chó, bạn nên sử dụng các từ khóa như cho chó, thức ăn cho chó, chăm sóc chó hoặc chăm sóc thú cưng trên trang web của mình.

Nếu website của bạn không có đề cập đến chó, công cụ tìm kiếm sẽ không nhận ra website của bạn là về chó hoặc các sản phẩm chăm sóc chó. Rõ ràng là bạn sẽ không tiếp cận được thị trường mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, có một điều như làm quá mức và đây là lúc mà việc keyword cannibalization xuất hiện.

Xác định Keyword cannibalization

phát hiện keyword cannibalization

Thực sự khá dễ dàng để xác định các vấn đề có thể xảy ra với từ khóa trên website của bạn. Thông thường, tiến hành tìm kiếm theo dòng “Tên miền + từ khóa” sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp chăm sóc chó của bạn có tên website là “DogCare.Com” và bạn muốn tìm kiếm keyword cannibalization đồng loại đối với thức ăn cho chó, bạn sẽ tìm kiếm DogCare.Com, thức ăn cho chó và các biến thể tương tự.

Bạn sẽ nhận được một danh sách các kết quả, nhưng chúng có phải là những kết quả bạn muốn không? Bài đăng trên blog về thức ăn cho chó mà bạn đã viết cách đây hai năm có xếp hạng cao hơn bài đăng gần đây nhất và quan trọng hơn không? Nếu vậy, đây sẽ là một ví dụ hoàn hảo về việc keyword cannibalization. May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn điều này.

Những cách để ngăn Keyword cannibalization

cách phát hiện và xóa keyword cannibalization

Hợp nhất nội dung

Nếu bạn có hai trang web đang làm những việc tương tự, chẳng hạn như một trang giới thiệu thức ăn tốt cho chó và một trang liệt kê thức ăn không tốt cho chó, bạn có thể muốn lấy tất cả nội dung này và đặt nó trên một trang.

Giải pháp này không nhất thiết phải hoạt động cho mọi tình huống, nhưng thường xuyên, việc hợp nhất nội dung sẽ vừa đơn giản hóa vừa tăng khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine) của website.

Xóa nội dung

Điều đó là cực kỳ nghiêm trọng, nhưng bạn có thể muốn xem xét việc xóa hoàn toàn nội dung web có vấn đề, đặc biệt nếu nội dung đó không còn liên quan đến trang web của bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã phát triển và bằng cách nào đó mà bài đăng trên blog cá nhân cũ hơn, kém chuyên nghiệp hơn, sử dụng một số từ khóa nhất định vẫn xếp hạng cao hơn nội dung web mong muốn của bạn, thì hãy xóa nội dung đó. Nếu nội dung không còn tồn tại, thì vấn đề cũng không.

Xóa từ khóa

Nếu bạn muốn duy trì một số nội dung cụ thể vì những lý do khác và sự hiện diện của một từ khóa là không quan trọng, thì việc xóa nó luôn là một tùy chọn. Đây có thể là một cách làm chậm hơn, tẻ nhạt hơn, thường là các giải pháp thủ công nhưng nó có ưu điểm là rất đơn giản và dễ thực hiện.

Thay đổi liên kết nội bộ

Nếu bạn có nội dung web liên kết đến nội dung khác trên website của mình, thì bản thân các liên kết đó có thể là yếu tố mà bạn có thể cải thiện. Đối với các công cụ tìm kiếm như Google, các liên kết thiết lập tầm quan trọng, vì vậy nếu bạn bao gồm một liên kết đến một phần nội dung hoặc website khác, công cụ tìm kiếm có thể xếp hạng nội dung được liên kết cao hơn.

Hãy thử thêm hoặc thay đổi internal link của website của bạn để nội dung ít quan trọng hơn liên kết đến nội dung bạn muốn làm nổi bật và ưu tiên. Bằng cách làm này, bạn gửi một tín hiệu đến trang kết quả của công cụ tìm kiếm, (SERP) rằng nội dung được liên kết là nội dung cần được ưu tiên. Làm tốt SERP vẫn rất quan trọng.

Thay đổi yêu cầu liên kết đến

Đây sẽ là một trong những hình thức keyword cannibalization khó giải quyết hơn, nhưng nó có thể rất quan trọng. Một yếu tố khác mà SEO tổng thể xem xét khi xếp hạng kết quả tìm kiếm là có bao nhiêu người khác đã liên kết trở lại nội dung của bạn. Sau khi thực hiện tìm kiếm trên website của mình, bạn có thể thấy rằng một trong những lý do tại sao nội dung ít quan trọng hơn vẫn xếp hạng cao hơn nội dung mới hơn, phù hợp hơn của bạn là các website khác đang tạo các liên kết đó.

Nếu bạn có đủ phương tiện và thời gian, và đặc biệt nếu các liên kết đó đến với các trang web có ảnh hưởng lớn, bạn có thể sử dụng phần mềm để theo dõi các backlink và sau đó liên hệ với quản trị viên web để yêu cầu họ thay đổi hoặc xóa các liên kết.

Trong tình huống lý tưởng, họ sẽ trao đổi các liên kết cũ mà bạn không muốn với những liên kết mới mà bạn đang tìm cách ưu tiên và kết quả là bạn có thể thực sự củng cố xếp hạng SEO tổng thể của mình.

Kết luận

Các thuật toán tìm kiếm hiện tại ngày càng phức tạp và sáng suốt hơn khi nói đến việc ấn định thứ hạng tìm kiếm.

Nội dung tốt luôn là yếu tố quan trọng nhất để có được thứ hạng tốt và việc đảm bảo bạn không keyword cannibalization sẽ giúp bạn làm nổi bật nội dung dự định của mình tốt hơn và nhận được sự chú ý xứng đáng.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *