Cách liệt kê website trong Google News

Google News là gì? Bạn muốn biết cách đưa nội dung website đáng tin cậy của mình được liệt kê trong Google News? Tìm hiểu các nguyên tắc và các phương pháp hay nhất trong bài viết này.

Khi Google tiếp tục thống trị về thị phần công cụ tìm kiếm, chủ sở hữu website cũng liên tục tìm kiếm những cách mới để mang lưu lượng truy cập từ đó đến các website của riêng họ.

Được liệt kê trong Google News là một cách tuyệt vời để thu hút nhiều sự chú ý hơn đối với nội dung của bạn, nhờ khả năng hiển thị ngày càng tăng mà Google đưa ra những tin bài hàng đầu.

Trước đây, có một số bước để được xem xét đưa vào Google News.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, Google đã thay đổi chính sách của mình và loại bỏ yêu cầu gửi website của bạn.

Thay vào đó, Google tuyên bố:

Các nhà xuất bản tự động được xem xét cho các Tin bài hàng đầu hoặc tab Tin tức của Tìm kiếm. Họ chỉ cần sản xuất nội dung chất lượng cao và tuân thủ các chính sách nội dung của Google News.

Mặc dù vậy, các cách và lời khuyên thực tế về tính đủ điều kiện của Google News từ quá khứ vẫn còn hiệu quả cho đến ngày nay.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đưa nội dung của mình nổi bật trong phần Câu chuyện hàng đầu của kết quả tìm kiếm?

Nếu bạn muốn biết cách đưa nội dung website đáng tin cậy của mình vào Google News, thì bài đăng này là dành cho bạn.

Google News là gì?

Google News là một công cụ tìm kiếm dọc do máy tính tạo ra, thu thập và tổng hợp các tin bài và tiêu đề từ hàng nghìn nguồn thông tin trên toàn thế giới.

Sau đó, Google sẽ hiển thị chúng dựa trên nhiều yếu tố bao gồm sở thích và sở thích của người dùng, mức độ liên quan, độ mới của nội dung và thẩm quyền.

Mặc dù người dùng có thể truy cập Google News trực tiếp bằng cách truy cập https://news.google.com/, Google cũng làm nổi bật các bài Tin tức trong các trang kết quả tìm kiếm chính của họ.

Learn how to get featured in Google News.

Dưới đây là ví dụ về màn hình chính của Google News (chế độ xem mặc định là Tin bài hàng đầu và được điều khiển theo vị trí cũng như tùy chọn của người dùng):

Example of the Google News homescreen.

Lưu ý các tính năng bao gồm:

  • Chức năng thanh tìm kiếm (sử dụng công cụ tìm kiếm điển hình).
  • Lọc (khu vực và loại tin tức, tức là hiện đại, cổ điển, tiêu đề hoặc nhỏ gọn).
  • Điều hướng bên (chức năng lọc chủ đề nhanh).
  • Ứng dụng thời tiết.
  • Tiện ích thông tin vị trí và dựa trên sở thích (hiển thị tin tức địa phương dựa trên sở thích và dữ liệu vị trí).
  • Lựa chọn của ban biên tập.
  • Các câu chuyện hàng đầu (khu vực và toàn cầu).
  • Được đề xuất cho bạn (hành vi của người dùng và dữ liệu dựa trên sở thích).
  • Ngành công nghiệp.

Google News hoạt động như thế nào?

Ban đầu, các nhà xuất bản phải gửi các bài viết Tin tức của họ tới Google theo cách thủ công để chúng được lập chỉ mục và xếp hạng theo ngày của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, tất cả giờ chỉ còn là câu chuyện cũ. Sau khi ra mắt Trung tâm xuất bản của Google Tin tức vào năm 2019, Google đã bắt đầu xếp hạng các bài viết Tin tức theo thuật toán.

Như đã đề cập trước đó, Google chú ý đến nhiều thông số khác nhau để xếp hạng các bài báo. Dưới đây là những yếu tố mà công cụ tìm kiếm xem xét để xếp hạng:

– Mức độ liên quan: Mức độ liên quan của tin tức với một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

– Sở thích: Cài đặt Google Tin tức của người dùng, hành vi đọc và hoạt động trước đây của họ trên Google.

– Vị trí: Vị trí địa lý của người dùng để mở khóa trải nghiệm tin tức địa phương.

– Ngôn ngữ: Ngôn ngữ mà người dùng thích đọc nội dung hơn.

– Sự nổi bật: Số lượng bài viết mà một website tin tức đã giới thiệu về chủ đề nhất định và xu hướng của chủ đề đó.

– Tính xác thực: Sức mạnh của tín hiệu E-A-T chứng minh độ tin cậy của một trang tin tức cụ thể.

– Sự mới mẻ: Câu chuyện gần đây và cập nhật như thế nào về một chủ đề cụ thể.

– Khả năng sử dụng: Khả năng truy cập của nội dung, bao gồm thời gian tải trang, thiết kế trang, khả năng tương thích trình duyệt, v.v.

Dựa trên cách website tin tức của bạn hoạt động dựa trên những cơ sở này, Google sẽ xếp hạng website đó trên kết quả tìm kiếm. Hiệu suất càng tốt thì thứ hạng càng cao.

Những yếu tố cần thiết về xây dựng thương hiệu cho SEO trên Google News

Khi nói đến thuật toán của Google News, các tín hiệu thông thường về mức độ liên quan và mức độ phổ biến sẽ bị lùi lại so với tính xác thực của nguồn.

Hãy suy nghĩ E-E-A-T đến mức tối đa và xây dựng uy tín bằng bốn chiến thuật này.

Thiết lập sự hiện diện trong Google Publisher Center

Bạn không bắt buộc phải gửi website của mình trong Google Publisher Center nhưng việc này mang lại những lợi ích rõ ràng:

– Cải thiện khả năng khám phá: Trở thành đủ điều kiện xuất hiện trong khu vực Newsstand của Google News.

– Kiểm soát thương hiệu: Đặt tên ấn phẩm, danh mục, ngôn ngữ, vị trí và phong cách hình ảnh.

– Tối ưu hóa chủ đề: Các thuật toán của Google News sử dụng rất nhiều lớp chủ đề của Sơ đồ tri thức của Google. Trung tâm xuất bản cho phép bạn phân loại nội dung thành các nguồn cấp dữ liệu chuyên mục để thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn về các chủ đề cụ thể. Lý tưởng nhất là ít nhất một trong những phần này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với tin tức địa phương.

– Tăng lượng người theo dõi: Người đọc có thể theo dõi ấn phẩm của bạn, điều này làm tăng đáng kể cơ hội hiển thị nội dung của bạn ở các vị trí được cá nhân hóa. Hãy hỗ trợ hành động này giống như cách bạn làm với các tài khoản truyền thông xã hội của mình bằng cách thêm nút theo dõi Google News liên kết với các ấn phẩm của bạn trên website.

Chuyển đổi người đọc thành người đăng ký: Bằng cách tận dụng “Đăng ký bằng Google”.

Để kiểm soát thứ tự các bài viết trên trang của bạn trong Google News, hãy gửi nội dung dưới dạng nguồn cấp dữ liệu thay vì URL phần.

Làm nổi bật chuyên môn của tác giả

Bao gồm dòng tên tác giả được liên kết tới trang của tác giả hoặc ít nhất là hộp tác giả trong mỗi bài viết được gửi tới Google News.

Nội dung phải hướng tới việc thiết lập kiến thức chuyên môn và được công nhận là cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực của họ. Đảm bảo bios bao gồm:

– Tên đầy đủ của tác giả

– Một cú đánh đầu chuyên nghiệp

– Tiểu sử ngắn gọn, ý nghĩa gồm 2-3 câu, bao gồm kinh nghiệm chuyên môn và giải thưởng có liên quan

– Liên kết đến các bài viết đã xuất bản của tác giả đó

– Để có lợi thế cạnh tranh thực sự, hãy cộng tác với các thành viên nhóm biên tập chủ chốt của bạn để đưa họ vào Sơ đồ tri thức của Google

Việc liên kết với những cộng tác viên được Google công nhận sẽ nâng cao độ tin cậy cho ấn bản và củng cố niềm tin của Google vào giá trị nội dung.

Đầu tư vào sự hiện diện trên mạng xã hội

Tác động của các tín hiệu truyền thông xã hội lên bảng xếp hạng của Google News còn gây tranh cãi.

Nhưng ít nhất, các thương hiệu muốn thu hút sự chú ý trên Google Tin tức nên đầu tư vào việc tweet thường xuyên để đủ điều kiện cho phần “Từ Twitter” trong các báo cáo “Đưa tin đầy đủ” và băng chuyền Twitter trong tìm kiếm toàn cầu, xuất hiện trên khoảng 35% tất cả các truy vấn liên quan đến tin tức của Hoa Kỳ theo NewzDash.

Tại sao các website muốn truy cập vào Google News?

Câu trả lời rõ ràng cho điều này theo quan điểm tổng thể là tăng phạm vi tiếp cận, khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập của thương hiệu /chuyên gia/dịch vụ (một số trong số đó cuối cùng sẽ dẫn đến tăng doanh số bán hàng và kết quả cuối cùng).

Tuy nhiên, trên thực tế, câu trả lời phức tạp hơn.

Hơn 60% mọi người tin tưởng Google News hơn các cửa hàng tin tức khác.

Mức độ tin cậy này, khi được kết hợp với các kết quả mong muốn được đề cập ở trên, sẽ mở ra giá trị kinh doanh rộng lớn hơn ngoài các chỉ số tìm kiếm truyền thống về số lần hiển thị, lưu lượng truy cập và doanh thu.

Niềm tin có thể là yếu tố phân biệt trực tuyến chính giữa thương hiệu và website, tác động đến hành vi của người dùng ở cả giai đoạn trước khi nhấp chuột (quảng cáo) và sau nhấp chuột website.

Đối với nhiều doanh nghiệp, đưa vào Google News là một cách khác để tận dụng nội dung hiện tại và tương lai.

Khi bạn đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và tài nguyên vào bất kỳ khu vực nào trên website của mình, bạn cần phải thực hiện công việc đầu tư đó để thu lại lợi nhuận.

Ngoài ra, phần Tin bài hàng đầu có thể là một đầu vào nhanh hơn cho các kết quả tìm kiếm có tính cạnh tranh cao.

Dưới đây là một ví dụ về kết quả của Google News về bất động sản có giá trị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (search engine) có tính cạnh tranh cao.

Google News appears high in SERPs.

Làm quen với Google News

Cũng như tất cả các kết quả tìm kiếm của Google, việc tuân theo các nguyên tắc và phương pháp hay nhất có thể đưa nội dung của bạn vào và được xếp hạng cao trong Google News.

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi tập trung vào các nguyên tắc cốt lõi mà bạn phải tuân theo để có khả năng thành công trong Google News.

Hướng dẫn

Loại nội dung

Như bạn có thể tưởng tượng, nội dung phải kịp thời, có liên quan và được khán giả Google News quan tâm.

Một số nội dung không thuộc danh mục này bao gồm mẹo và lời khuyên, quảng cáo việc làm hoặc nội dung chỉ cung cấp thông tin như thời tiết hoặc giá cổ phiếu.

Tính nguyên bản và dễ đọc

Nội dung phải chính xác và nguyên bản.

Nếu website của bạn có sự kết hợp giữa nội dung tự tạo và tổng hợp, bạn cần phải phân biệt rõ ràng điều này. Nếu không, sẽ không có tin tức nào vào được Google News.

Ngoài ra, nội dung phải được viết tốt và không có quá nhiều sự phân tâm như quảng cáo, video, v.v.

Tính chuyên môn và sự tin cậy

Nội dung phản ánh kiến thức chuyên môn hàng đầu trong ngành có cơ hội gia nhập Google News cao hơn.

Nội dung này nên đưa ra một quan điểm rõ ràng, dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nó cũng phải được hỗ trợ bởi các tín hiệu tin cậy bao gồm địa chỉ thực, quyền tác giả hỗ trợ và số điện thoại.

Hướng dẫn kỹ thuật

Google sử dụng quy trình xử lý dựa trên thuật toán khi phát hiện và thu thập dữ liệu các bài báo để đưa vào Google News và có một số yếu tố kỹ thuật phải được đáp ứng.

Nhiều người trong số này là các yếu tố xếp hạng SEO truyền thống và những yếu tố khác liên quan cụ thể đến Google News.

Đảm bảo những điều sau:

URL và liên kết cố định mang tính mô tả nội dung, duy nhất và vĩnh viễn.

– Nội dung chỉ được cung cấp ở định dạng HTML. Không thể thu thập hoặc hiển thị file PDF, JavaScript và các loại nội dung khác. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung đa phương tiện (YouTube thỉnh thoảng là ngoại lệ) sẽ không được đưa vào.

– Domain mà nội dung được lưu trữ cần có thể truy cập được đối với các bot của công cụ tìm kiếm.

Nguyên tắc chất lượng

Chất lượng thể hiện ở mọi khía cạnh của đặc tính Google.

Nếu bạn không chắc chắn về yếu tố quyết định chất lượng nội dung, hãy xem Nguyên tắc về chất lượng dành cho quản trị viên web. Nhìn vào nội dung của bạn một cách khách quan để bạn có thể so sánh nó với các website xếp hạng hàng đầu về cùng chủ đề.

Đảm bảo nội dung của bạn vượt quá các yêu cầu cơ bản như độ sâu, độ biến thiên, ý kiến, chuyên môn, độ tin cậy và số liệu thống kê.

Tại thời điểm này, cần nhấn mạnh lại rằng Google News chỉ chấp nhận nội dung tin tức.

Cố gắng truy cập tất cả các trang của bạn là một chiến thuật tồi và bạn sẽ thất bại.

Trong hầu hết các trường hợp, nội dung sẽ theo ngành cụ thể và trung lập với công ty, vì vậy nó không dựa trên tiếp thị hoặc PR.

Ngoài ra, trong khi nó có thể bao gồm các trích dẫn và ý kiến của chuyên gia, nó không thể là một quảng cáo kinh doanh hoặc bất cứ thứ gì khuyến mại.

Lời khuyên và phương pháp hay về Google News

Có một số chiến thuật khác có thể được sử dụng để giúp bạn hiển thị và xếp hạng nội dung của mình trong Google News.

Dưới đây là một vài trong số những cái thiết thực nhất.

Làm tốt kiến thức cơ bản

Có những lĩnh vực rộng lớn hơn có thể tác động tích cực đến tính đủ điều kiện và xếp hạng Google News của bạn – nhiều lĩnh vực trong số này phụ thuộc vào việc làm đúng những nội dung cơ bản.

Nội dung tin tức nên được dán nhãn rõ ràng như vậy. Nó nên:

Có một thư mục con duy nhất (tức là exampledomain.com/news). Mỗi tin bài cần có một URL mô tả phản ánh chủ đề nội dung.

Nội dung mới cần phải được truy cập, tải nhanh và giàu thông tin. Nó cũng phải có giá trị, mang tính thời sự, được hỗ trợ bởi thực tế và không phụ thuộc vào giọng điệu bán hàng.

Bạn nên xuất bản tin tức thường xuyên và nhất quán. Ví dụ: hàng tuần hoặc hàng ngày, thay vì 10 bài báo một ngày và sau đó không có gì khác trong một tháng.

Làm cho nội dung dễ đọc, dễ chia sẻ và thu hút – càng có nhiều tín hiệu chất lượng người dùng đến từ nội dung càng tốt.

Sơ đồ sitemap cho Tin tức

Bằng cách tạo một sơ đồ sitemap duy nhất cho Google News và gửi trực tiếp đến Google, bạn có thể kiểm soát các mục nội dung tin tức đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chí nguyên tắc của Google và đánh dấu những mục có nhiều khả năng mang lại kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Như với tất cả các sơ đồ website, điều này có thể tăng tốc và cải thiện tỷ lệ thành công để Google tìm thấy nội dung của bạn và hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm.

Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)

Ở cấp cao nhất, AMP là phiên bản của các website đã bị loại bỏ hầu hết các loại nội dung không phải văn bản có khả năng gây ra tải chậm.

AMP chủ yếu dành cho các nhà xuất bản, vì mọi người muốn đọc nội dung tin tức nhanh chóng, di chuyển và sử dụng hầu hết mọi thiết bị và các mức độ kết nối internet khác nhau.

Gửi website của bạn

Mặc dù không cần gửi nữa, nhưng việc đăng ký và gửi website của bạn qua Trung tâm xuất bản của Google sẽ mang lại một số lợi ích bổ sung như được mô tả bởi Google:

– Kiểm soát nội dung và thương hiệu: Thiết kế, xây dựng thương hiệu và tùy chỉnh các phần và nội dung của ấn phẩm của bạn trong Google News.

– Cơ hội kiếm tiền: Chạy quảng cáo bên trong khu vực nội dung của bạn trong ứng dụng. Google News hỗ trợ phân phát quảng cáo qua Google Ad Manager, bao gồm cả quảng cáo giải pháp cao cấp. Nhà xuất bản có thể sử dụng tường phí trong Newsstand thông qua Đăng ký với Google.

– Tính đủ điều kiện của vị trí: Các ấn phẩm có điều khoản kinh doanh đủ điều kiện để có mặt trong phần Newsstand của ứng dụng (ở các quốc gia/khu vực hiện hành). Chúng ta không đảm bảo vị trí. Các ấn phẩm được nhóm bán hàng của chúng ta lựa chọn độc lập cho Newsstand dựa trên thời gian quảng cáo, chất lượng trải nghiệm người dùng và mức độ phù hợp với chủ đề quảng cáo.

Ngoài ra, một số nhà xuất bản đã báo cáo việc được đưa vào Google News nhanh hơn nhiều sau khi gửi website của họ.

Thẻ từ khóa Meta Tin tức và Lựa chọn của ban biên tập

Trước đây, Google đã sử dụng thẻ meta news (meta name = “news_keywords”) và các lựa chọn của biên tập viên để cho phép các nhà xuất bản xác định chủ đề của các bài báo của họ.

Khi việc tổng hợp Google News trở nên phức tạp hơn và dựa trên AI, Google đã ngừng sử dụng cả hai tính năng này.

Thay đổi này đã ngăn các nhà xuất bản lạm dụng các thẻ và nhấn mạnh hơn nữa vào các phương pháp hay nhất được thảo luận ở trên.

Kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc được liệt kê trong Google News có rất nhiều lợi ích và nó có thể giúp website của bạn trở thành điểm vào các kết quả tìm kiếm có tính cạnh tranh cao.

Tuy nhiên, không thể đủ nhấn mạnh rằng Google chỉ chấp nhận nội dung tin tức. Nội dung của bạn phải chính xác, nguyên bản, kịp thời, có liên quan và được Đối tượng Google News quan tâm.

Đảm bảo tuân theo cả các nguyên tắc (chung, kỹ thuật và chất lượng) và các phương pháp hay nhất được thảo luận ở trên, và bạn cũng có thể đang trên đường đưa nội dung website đáng tin cậy của mình vào Google News.

Những câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu Google News?

Mặc dù việc đưa tin về tin tức ngay khi nó diễn ra là điều cần thiết nhưng việc tối ưu hóa Google News hiệu quả đòi hỏi phải đưa các câu chuyện tin tức vào lịch biên tập của bạn. Việc tận dụng các chủ đề thịnh hành có liên quan cho phép bạn giành được khả năng hiển thị trên các cụm từ tìm kiếm liên quan đến tin tức kích hoạt băng chuyền “Tin bài hàng đầu”

Làm cách nào để xếp hạng cao hơn trên Google News?

Thứ hạng trong Google News được xác định theo thuật toán bởi các yếu tố sau:
– Sự liên quan của nội dung
– Sự nổi bật
– Sự có thẩm quyền
– Sự mới mẻ
– Vị trí
– Ngôn ngữ

Làm cách nào để được lập chỉ mục trên Google News?

4 Yêu cầu để được liệt kê trong Google News là gì?
– Là một website tin tức
– Xuất bản nội dung gốc kịp thời và phù hợp
– Được cập nhật thường xuyên trong ngày
– Sử dụng một thiết kế rõ ràng và dễ điều hướng
– Có thể truy cập được bởi Googlebot và các trình thu thập dữ liệu web khác.
– Thực hiện theo nguyên tắc quản trị website của Google.

Tại sao tôi không nhận được lưu lượng truy cập từ Google News?

Quan trọng nhất, bạn cần nội dung có giá trị đưa tin chất lượng cao để bẻ khóa Google News, hiện tại website của bạn đang thiếu phần tương tự. Phê duyệt thông qua Trung tâm xuất bản chỉ có nghĩa là nội dung của bạn sẽ hiển thị trên trang xuất bản ‘Nguồn’. Điều đó không có nghĩa là bài viết của bạn sẽ hiển thị khi tìm kiếm từ khóa trên các nền tảng Tin tức.

Thuật toán Google News hoạt động như thế nào?

Các yếu tố xếp hạng của Google News. Google News xác định thứ hạng theo thuật toán, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Google ưu tiên những nội dung và nguồn tin tức thường xuyên cập nhật xu hướng. Nó có mức độ ưu tiên cao hơn đối với các nguồn tin tức đáng tin cậy được người dùng đánh giá cao và được viết bởi các tác giả đáng tin cậy.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *