Cách di chuyển website mà không ảnh hưởng đến SEO

Một website lỗi thời sẽ không đại diện tốt cho thương hiệu của bạn.

Các chuyên gia thiết kế web khuyên bạn nên thiết kế lại trang web sau mỗi 2-3 năm để theo kịp các tiêu chuẩn web và xu hướng thiết kế. Điều này thường có thể được thực hiện bằng một lần chỉnh sửa hoặc tái tạo da đơn giản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể chống lại việc di chuyển website.

Di chuyển website là gì?

di chuyển website

Di chuyển website mô tả quá trình mà một website được cải tiến phần lớn trong các khu vực ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Nói chung, các lĩnh vực này là thiết kế, trải nghiệm người dùng, nền tảng, vị trí website và cấu trúc.

Kết quả cuối cùng của việc di chuyển website có thể bao gồm giao diện gọn gàng hơn, trải nghiệm người dùng mới hoặc cải tiến, trải nghiệm chỉnh sửa dễ dàng hơn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ lựa chọn di chuyển website của bạn. Nếu thực thi kém, bạn có thể gặp phải lỗi mã trạng thái, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất SEO tổng thể và thậm chí gây khó chịu cho khách truy cập website.

Tại sao bạn có thể di chuyển một website?

Dưới đây là các trường hợp mà bạn có thể cần di chuyển website qua một thiết kế lại đơn giản:

  • Bạn cần di chuyển vị trí website của mình từ máy chủ này sang máy chủ khác.
  • Bạn đang thay đổi nền tảng CMS mà website của bạn hoạt động.
  • Bạn đang thay đổi tên domain hoặc các URL của mình.
  • Bạn cần thực hiện những thay đổi lớn đối với cấu trúc website của mình (không chỉ tính thẩm mỹ).

Nếu bạn đang cân nhắc việc di chuyển trang web, hãy nhớ rằng bạn phải dành cho mình thời gian để chuẩn bị và thực hiện. Các chuyên gia về di trú thường mất khoảng ba tuần, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Bây giờ, chúng ta hãy đi vào chi tiết của việc di chuyển một website.

Trước khi di chuyển webiste

Thu thập thông tin website hiện có

cách di chuyển website an toàn

Trình thu thập thông tin website truy xuất các URL và đánh dấu trên website của bạn, “nhìn thấy” thông tin này tương tự như cách Google làm.

Thực hiện thu thập thông tin cung cấp cho bạn điểm bắt đầu cho việc ánh xạ URL của bạn (sẽ nói thêm về điều đó sau) cũng như một danh sách để tham khảo trong trường hợp bản dịch bị mất nội dung nào đó. Bạn có thể tự thu thập dữ liệu website của mình bằng công cụ của bên thứ ba, chẳng hạn như Screaming Frog.

Ghi lại điểm chuẩn của bạn

Trong một số trường hợp, dữ liệu phân tích có thể bị xóa trong quá trình di chuyển website và các điểm chuẩn lịch sử này có thể có giá trị, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ lại nó.

Bạn cũng nên dành thời gian để xem lại số liệu phân tích của mình và đảm bảo rằng bạn biết cách khách truy cập hiện đang điều hướng website và những trang nào có giá trị nhất. Bối cảnh này có thể giúp cung cấp thông tin cho các quyết định thiết kế lại và kiến trúc website của bạn.

Ánh xạ các URL

Nếu bạn đang thực hiện các thay đổi lớn đối với các URL trên website của mình, bạn sẽ cần chuyển hướng tại chỗ để hướng dẫn Google và người dùng trang web của bạn từ URL cũ sang URL mới của bạn.

  • Từ quan điểm về khả năng sử dụng, nếu một trang không còn tồn tại, bạn không muốn người dùng của mình gặp lỗi mã trạng thái 404. Thay vào đó, họ nên được hướng dẫn đến trang đã thay thế vị trí của trang cũ.
  • Chuyển hướng không đúng có thể có nghĩa là một tác động lớn đối với SEO của bạn. Họ cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập website của bạn biết rằng một trang đã thay đổi, cho dù trang đó đã bị xóa hay không còn tồn tại. Họ cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những trang mới đã thay thế những trang cũ.
  • Từ góc độ SEO, bạn không muốn mất tất cả lịch sử, liên kết ngược và (về bản chất) “quyền hạn” mà trang cũ đã xây dựng. Thay vào đó, một chuyển hướng sẽ cho Google biết nơi phân bổ các tín hiệu đó.

Để triển khai chuyển hướng, trước tiên bạn phải lập chiến lược bằng cách ánh xạ các URL của mình. Điều này liên quan đến việc xây dựng một bảng tính với hai cột: một cho URL cũ và một cho URL mới tương ứng.

Đừng lo lắng nếu không có sự thay thế “hoàn hảo” cho mọi phần nội dung. Chỉ cần cố gắng hết sức có thể để hướng người dùng của bạn dựa trên ý định ban đầu của họ.

Nếu bạn có rất nhiều trang, lập bản đồ thủ công có thể không có trong thẻ dành cho bạn, vì vậy để tiết kiệm thời gian, hãy tìm kiếm các mẫu trong URL của bạn có thể được chuyển hướng theo nhóm hoặc phần.

Các chuyển hướng hiện tại cũng nên được di chuyển. Cố gắng giữ càng nhiều chuyển hướng hiện tại càng tốt để giảm bớt khối lượng công việc và đảm bảo rằng các URL của bạn được ánh xạ trước khi bạn kiểm tra chuyển hướng, để đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu nếu mất chúng.

Đảm bảo rằng bạn đang giữ lại tiêu đề, mô tả meta và đánh dấu HTML

Nhớ lại rằng việc di chuyển website giúp ích cho việc tổ chức website. Do đó, các trang phải thống nhất và chứa thông tin giống như chúng đã làm trước đây.

Bạn luôn có thể cập nhật hoặc viết lại tiêu đề, mô tả meta và đánh dấu HTML, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo rằng mỗi trang bao gồm thông tin thích hợp.

Dùng thử bản dựng mới trên máy chủ thử nghiệm (hay còn gọi là sandbox)

Xem các mô hình hoặc thử nghiệm trong môi trường cục bộ sẽ không cung cấp cho bạn bức tranh đầy đủ về chức năng và cách triển khai của website mới. Để có quá trình chuyển đổi liền mạch, hãy trực tuyến để lái thử trước khi chuyển đổi chính thức.

Chọn ngày phù hợp cho việc di chuyển

Vấn đề có thể xảy xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách tránh những giờ cao điểm.

Ngày di chuyển website

Chuẩn bị cập nhật cài đặt DNS của website

Nếu bạn đang di chuyển website của mình sang một máy chủ mới, một phần của quy trình sẽ bao gồm “trỏ” đến vị trí mới của website. Phối hợp với nhóm web/CNTT hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn (mới và cũ) để thực hiện điều này.

Tiến hành di chuyển

Thiết lập chuyển hướng chuyển tiếp của bạn, hủy xuất bản và triển khai.

Nếu liên quan đến các thay đổi DNS, website có thể ngừng hoạt động trong giây lát.

Nếu bạn không chuyển đổi máy chủ hoặc nền tảng, quá trình di chuyển sẽ diễn ra gần như ngay lập tức.

Thu thập thông tin website mới

Sau khi website mới hoạt động, bạn có thể thu thập thông tin để xem liệu nó đã được di chuyển theo cách bạn mong đợi hay chưa. Một điều bạn muốn tìm kiếm là khả năng lập chỉ mục và khả năng thu thập thông tin phù hợp.

Xác định và giải quyết nội dung bị thiếu và trùng lặp.

Sử dụng báo cáo thu thập thông tin, xem bạn có tìm thấy bất kỳ điểm bất thường nào không, bao gồm nội dung trùng lặp hoặc lỗi 404 và liên kết bị hỏng. Ngoài ra, bạn nên nhấp vào xung quanh website mới và tìm kiếm các vấn đề.

Kiểm tra chuỗi chuyển hướng

Bây giờ website của bạn đã được di chuyển, bạn có rất nhiều chuyển hướng mới. Nếu chuyển hướng đã tồn tại, chuỗi có thể đã được tạo.

Đây là những gì 2TMedia muốn nói:

Nếu bạn đã chuyển hướng từ A đến B, quá trình di chuyển của bạn có thể đã thêm chuyển hướng từ B đến C.

Điều này tạo ra một chuỗi chuyển hướng: A đến B đến C.

Chuỗi chuyển hướng có thể làm chậm trang web của bạn và ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn có thể tránh điều này bằng cách phá vỡ chuỗi, chuyển hướng A đến C và B đến C.

Đảm bảo Google Analytics và Google Search Console được triển khai

Để tránh bất kỳ khoảng trống nào trong dữ liệu và báo cáo, chúng phải được cập nhật và chạy trong cùng một ngày.

Đánh dấu ngày trong Analytics

Google Analytics cho phép bạn tạo “Chú thích” về các ngày hoặc sự kiện quan trọng. Điều này có thể giúp bạn ngữ cảnh hóa dữ liệu và đo lường hiệu suất trước và sau khi di chuyển (trừ khi bạn chọn thiết lập Analytics mới).

Gửi sơ đồ website

Khi mọi thứ đã bắt đầu và đang chạy, hãy đảm bảo rằng sơ đồ sitemap XML của bạn không có lỗi. Sau đó, bạn có thể gửi sơ đồ website trong Google Search Console để mời Google thu thập thông tin triển khai mới.

Sau khi di chuyển website

Hiệu suất màn hình

Mặc dù lưu lượng truy cập giảm tạm thời sau khi di chuyển, bạn vẫn nên theo dõi số liệu phân tích của mình để đảm bảo không có điều gì lớn bị bỏ sót có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Chạy kiểm tra địa điểm

Đôi khi, các công cụ của bên thứ ba có thể tìm thấy các vấn đề mà bạn không biết. Kiểm toán viên trang web của SEMrush rất xuất sắc trong những tình huống như thế này.

Cập nhật nền tảng

Nếu bạn có quảng cáo đang chạy hoặc các nền tảng khác có thể đang sử dụng URL cũ, hãy đảm bảo thêm các liên kết mới.

Yêu cầu các nhà xuất bản cập nhật các backlink

Nếu các chuyển hướng của bạn đã được triển khai chính xác, bạn sẽ vẫn nhận được lưu lượng truy cập và quyền hạn từ các backlink của mình. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là sử dụng các URL mới nhất có thể. Với ý nghĩ đó, hãy liên hệ với nhà xuất bản các liên kết có giá trị cao nhất của bạn để thông báo cho họ về việc hoán đổi.

Di chuyển website có thể là một quá trình lâu dài, nhưng không phải là không thể. Với sự chuẩn bị, bạn có thể có một cuộc di chuyển thành công và thân thiện với những nỗ lực SEO hiện có của bạn.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *