Bounce rate là gì? Cách giảm tỷ lệ Bounce rate

Bounce rate là một số liệu có thể gây nhầm lẫn khi bạn lần đầu tiên gặp nó. Chắc chắn một số câu hỏi nảy ra trong đầu bạn: Bounce rate gần 100% là tốt hay xấu? Nó có giống như một email bị trả lại không? Nó có phải là một chỉ số phù phiếm mà tôi nên bỏ qua không? Và nếu muốn sửa thì phải làm thế nào?

May mắn thay, bạn không đơn độc. Nhiều nhà tiếp thị đã hỏi những câu hỏi đó và có thể vẫn chưa tìm được câu trả lời chắc chắn. 2T Media ở đây để làm sáng tỏ tỷ lệ thoát với cái nhìn tổng quan về yếu tố cấu thành tỷ lệ thoát và chính xác cách bạn có thể khắc phục.

Bounce rate là gì?

bounce rate là gì

Bounce rate của website của bạn là phần trăm số người truy cập vào một trang trên website của bạn, sau đó rời đi. Họ không nhấp vào bất kỳ thứ gì khác hoặc truy cập trang thứ hai trên webstite.

Hãy nhớ rằng bounce rate khác exit rate. Bounce rate chỉ đo lường lượt truy cập “một lần và thực hiện” – lượt truy cập mà mọi người đến và rời khỏi website của bạn mà không cần điều hướng khỏi một trang.

Bounce rate by source in HubSpot dashboard

Mặt khác, exit rate phức tạp hơn một chút. Chúng bao gồm phần trăm số người rời khỏi website của bạn từ một trang nhất định – nhưng đó không nhất thiết là trang duy nhất mà họ đã truy cập trên website của bạn. Trang mà họ đã thoát ra có thể là trang cuối cùng trong một chuỗi dài các lượt truy cập trang. Đó là lý do tại sao exit rate không phải lúc nào cũng đáng lo ngại như bounce rate.

Bounce rate và Exit rate

Giả sử bạn đang so sánh bounce rate và exit rate cho một trang cảm ơn. Tỷ lệ bounce rate trên trang đó sẽ rất đáng báo động, bởi vì điều đó có nghĩa là mọi người chỉ xem trang đó một mình, sau đó nhấp chuột đi. Tệ hơn nữa, họ đã không điền vào biểu mẫu để đến được với nó, điều đó có nghĩa là bạn đang mất dần các lượt chuyển đổi.

Nhưng mặt khác, exit rate cao sẽ không phải là điều đáng lo ngại. Điều đó có nghĩa là trang này là trang cuối cùng trong chuỗi lượt truy cập – những người thoát khỏi trang đó có thể đã đến từ trang đích trước đó, tải xuống phiếu mua hàng trên trang cảm ơn và rời đi để sử dụng nội dung họ vừa tải xuống .

Hãy nhớ rằng kịch bản này là giả thuyết và những điểm rút ra này có thể khác nhau dựa trên các chỉ số trang khác – nhưng nó đóng vai trò là một minh họa đơn giản về sự khác biệt giữa bounce rate và exit rate.

Công thức Bounce rate

giảm tỷ lệ bounce rate

Vì bounce rate là phần trăm khách truy cập chỉ xem một trang trên website của bạn, nên tỷ lệ này được tính bằng cách chia tổng số lượt truy cập một trang cho tổng số khách truy cập.

Ví dụ: nếu 100 người truy cập website của bạn và 10 người trong số họ chỉ truy cập một trang, thì tỷ lệ thoát của bạn sẽ là 10%. Con số này có thể sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy việc sử dụng nhà cung cấp phân tích để theo dõi tất cả các thay đổi sẽ có lợi cho việc hiểu điều gì đang ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát của bạn.

Ví dụ: nếu 100 người truy cập website của bạn và 10 người trong số họ chỉ truy cập một trang, thì tỷ lệ bounce rate của bạn sẽ là 10%. Con số này có thể sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy việc sử dụng nhà cung cấp phân tích để theo dõi tất cả các thay đổi sẽ có lợi cho việc hiểu điều gì đang ảnh hưởng đến bounce rate của bạn.

Như thế nào là Bounce rate tốt?

Nếu gần đây bạn đã xem xét bounce rate của website, bạn có thể thấy chán nản với con số này. Nhưng nếu sau đó bạn quyết định nhắm đến tỷ lệ thoát 0%, bạn có thể sẽ thấy nản lòng hơn nữa. Tỷ lệ thoát trung bình nằm trong khoảng từ 26% đến 70%, với phạm vi tối ưu là từ 26% đến 40%.

Thường khó có thể hạ cánh ở bất kỳ đâu dưới 20%, vì vậy nếu đó là những gì dữ liệu của bạn đang hiển thị thì bạn có thể muốn kiểm tra kỹ một số điều. Mã trùng lặp, theo dõi được triển khai không chính xác và tiện ích bổ sung của bên thứ ba đều có thể dẫn đến tỷ lệ thoát được báo cáo không chính xác.

Bounce rate trung bình cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết bị của người xem. Ví dụ: thiết bị di động có tỷ lệ thoát cao nhất trong tất cả các ngành ở mức 51%. Trong khi tỷ lệ thoát trung bình trên máy tính để bàn là 43% và tỷ lệ thoát trung bình trên máy tính bảng là 45%. Vì vậy, hãy tính đến lưu lượng truy cập đến từ đâu khi bạn đang đánh giá tỷ lệ thoát của website của mình.

Tỷ lệ thoát trên 70% là trên mức trung bình, nhưng nó không nhất thiết phải ở mức cao cho đến khi đạt 56%. Nếu trên 90%, đó là nguyên nhân chính gây ra cảnh báo nhưng nó thường dễ giảm vì có điều gì đó cụ thể khiến mọi người sợ hãi. Những thứ như thiết kế xấu, lỗi trong mã theo dõi của bạn, quá nhiều bot hoặc tính không tương thích của trình duyệt có thể là thủ phạm.

Cũng lưu ý rằng lưu lượng truy cập cao từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc quảng cáo trả tiền, cũng như nhiều khách truy cập trên thiết bị di động cũng có thể làm tăng tỷ lệ thoát của bạn.

Cách giảm tỷ lệ bounce rate cao

Bây giờ bạn biết tỷ lệ thoát là gì. Nhưng bạn thực sự có thể làm gì với nó?

Nói chung, bounce rate cao có thể chỉ ra rằng trang không liên quan hoặc gây nhầm lẫn cho khách truy cập website. Nhưng đừng nhảy vào các hành động quyết liệt như xóa một trang hoặc tiến hành thiết kế lại ngay lập tức. Có một số bước quan trọng bạn cần thực hiện trước khi tìm ra hành động cần thực hiện.

Hãy nhớ rằng: Tỷ lệ thoát chỉ cho bạn biết rằng ai đó đã truy cập vào một website và rời khỏi trang đó mà không truy cập bất kỳ trang nào khác trên website của bạn. Nó không cho bạn biết ai đó đã tương tác với trang của bạn như thế nào.

Đảm bảo website của bạn thân thiện với thiết bị di động

Người dùng di động chiếm khoảng một nửa lưu lượng truy cập web trên toàn cầu. Vocell nói, điều đó làm cho nó rất quan trọng, “không chỉ cung cấp trải nghiệm sẵn sàng cho thiết bị di động” mà còn đảm bảo rằng trải nghiệm đó hấp dẫn.

Thật khó chịu khi bạn đến một website dành cho thiết bị di động, chỉ để phóng to để đọc nội dung của nó? Có một website đáp ứng không còn đủ nữa – sự tương tác với phiên bản dành cho thiết bị di động phải thân thiện với người dùng và có tính tương tác.

Video là một loại nội dung đặc biệt hấp dẫn. Nó thường có thể giải thích các chủ đề phức tạp một cách ngắn gọn hơn là văn bản, đó có thể là lý do tại sao có gấp 4 lần số lượng khách hàng muốn xem video về sản phẩm hơn là đọc về sản phẩm đó. Nhưng khi nói đến việc sử dụng thiết bị di động, video dài yêu cầu một lượng dữ liệu đáng kể và do đó có thể làm chậm trải nghiệm người dùng, khiến người truy cập bị trả lại.

Vì lý do đó, Vocell đề xuất loại bỏ những video dài hơn này khỏi website dành cho thiết bị di động của bạn hoặc tạo các phiên bản ngắn gọn hơn nhưng vẫn giải quyết được những điểm quan trọng nhất.

Tuy nhiên, loại cải tiến này không chỉ giới hạn ở video. Thực hiện một cách tiếp cận tổng thể để đánh giá trải nghiệm di động của bạn và xem xét cách bạn giải quyết các trường hợp bất thường như thế này.

Xem xét tỷ lệ thoát của bạn dựa trên các nguồn khác nhau

Đôi khi, các nguồn hướng lưu lượng truy cập đến một trang nhất định có thể liên quan đến bounce rate của trang đó.

Giả sử bounce rate của bạn đặc biệt cao từ lưu lượng truy cập trực tiếp, hãy xem kỹ URL để đảm bảo URL đó dễ đọc, dễ nhớ và nhập. Sau đó, hãy kiểm tra xem khách truy cập không được chào đón bằng lỗi 404 hay một trang chủ không hấp dẫn lắm. Dòng tiêu đề phải rõ ràng và báo hiệu cho mọi người biết rằng chúng đang ở đúng nơi.

Tránh những gián đoạn khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng di động tốt và điều đó áp dụng cho tất cả các nền tảng. Chẳng hạn, những thứ như cửa sổ bật lên toàn màn hình không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến các hình phạt khi tìm kiếm.

Điều quan trọng cần xem xét là người dùng. Vocell nói: “Bạn muốn khách truy cập bị thu hút vào trang của mình và ở lại trong khoảng thời gian cần thiết để chuyển đổi”, và mặc dù “một số cửa sổ bật lên là tốt”, – chẳng hạn như các thông báo gửi đến được thiết kế tốt để thêm ngữ cảnh vào website – hãy tránh bất kỳ điều nào làm gián đoạn đáng kể trải nghiệm người dùng theo cách có thể khiến khách truy cập rời đi.

Xác định những từ khóa mà trang này xếp hạng và liệu nội dung của bạn có đủ bao hàm những chủ đề đó hay không

Hãy nhớ cách chúng tôi đã cảnh báo chống lại việc đánh lừa khách truy cập về nội dung website của bạn trong phân phối trên mạng xã hội? Tương tự đối với thứ hạng từ khóa. Vocell giải thích: “Việc kết hợp mục đích từ khóa với nội dung của bạn là rất quan trọng để đảm bảo khách truy cập không phải trả tiền nhận được nội dung mà họ mong đợi”.

Giả sử ai đó đang tìm kiếm “giải pháp phần mềm tự động hóa tiếp thị” – có khả năng người này đang tìm kiếm phần mềm để giúp nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Nhưng nếu ai đó đang sử dụng truy vấn, “Tự động hóa tiếp thị là gì?”, Có lẽ cô ấy đang không ở giai đoạn tìm mua sản phẩm. Thay vào đó, người này đang tìm kiếm nội dung nhiều thông tin hơn bất cứ thứ gì khác.

Vì vậy, khi bạn đánh giá các từ khóa mà trang của bạn đang xếp hạng, hãy đảm bảo rằng chúng được căn chỉnh với nội dung thực tế. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy thử xem xét khuôn khổ cụm chủ đề – loại nhóm các trang trên website của bạn thành các cụm theo chủ đề – để giúp thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang phù hợp.

Kết luận

Khi bạn đang điều tra tỷ lệ thoát, hãy đảm bảo rằng bạn đang xem toàn cảnh. Hãy xem thời gian mọi người dành cho trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đang sử dụng thiết bị nào và liệu nội dung và trải nghiệm của bạn có phù hợp với tất cả các yếu tố đó hay không. Bạn có thể khám phá các mẫu cho thấy cách bạn có thể khắc phục sự cố tỷ lệ thoát.

Hãy nghĩ về tỷ lệ thoát giống như đèn “kiểm tra động cơ” trên ô tô của bạn. Khi nó tiếp tục, bạn biết có thể có vấn đề – nhưng bạn cần kiểm tra tất cả các hệ thống của ô tô để chẩn đoán chính xác vấn đề. Không có một bản sửa lỗi nào phù hợp với tất cả cho tỷ lệ thoát, nhưng biết chúng là gì và cách chúng có thể thông báo cho chiến lược tiếp thị của bạn có thể giúp đảm bảo website của bạn thành công.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *